Khám phá cách trồng mướp ra trái đầy giàn cho người mới bắt đầu

Bạn đang quan tâm đến cách trồng mướp hiệu quả trong năm 2023. Mướp là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong các bữa ăn gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết cách chăm sóc cây mướp đúng kỹ thuật để có được năng suất cao. 

Vì vậy, chúng tôi mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để biết cách trồng mướp sai quả cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những nội dung trong bài viết dưới đây và camnangnuoitrong nhé!

trong-muop
Trồng mướp tại nhà đơn giản

Đặc tính của cây mướp

Mướp, còn được gọi là mướp ta, mướp hương, mướp gối, là một loại cây leo thuộc họ bầu bí. Lá mọc xen kẽ nhau, có hình dạng tim và có răng. Hoa của cây mướp là loại hoa đơn tính, với hoa đực thụ tập lại thành chùy, và hoa cái mọc đơn độc. 

Quả của cây có hình dạng trụ thuôn, dài 25-30cm hoặc hơn, rộng 6-8 cm, khi già sẽ khô, bên trong có nhiều xơ dai. Quả mướp hương có chứa chất saponin, chất nhầy, xylan, chất béo protein (1.5%), vitamin B và C, muối nitrat và nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. 

trong-muop
Hinh ảnh trái mướp

Theo y học cổ truyền, quả mướp có vị ngọt, thanh nhiệt, trừ phong thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, giải độc, thông kinh mạch, tăng lượng sữa, khử lở, sưng đau nhức và bổ khí an thai. Vì lợi ích này, các loại mướp thường được sử dụng trong các bữa ăn gia đình để vừa ngon mát lại tốt cho sức khỏe.

Nên trồng mướp vào mùa nào?

Các loại mướp thường được trồng vào mùa xuân. Ở miền Bắc, thời gian trồng chính là từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Còn ở miền Nam, do có khí hậu ấm áp hơn, thì trồng 2 vụ chính là Đông Xuân và Xuân Hè.

  Rau mầm dinh dưỡng và cách trồng rau mầm bằng tro trấu

Cách trồng mướp sai trĩu quả cho người mới bắt đầu

  • Chuẩn bị đất trồng: Loại đất tốt nhất để trồng mướp là đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn có thể mua đất hữu cơ tại cửa hàng vật tư nông nghiệp để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng trong đất. Bạn cũng có thể tự trộn phù sa và phân trùn quế (theo tỉ lệ 50-50) và thêm chút vỏ trấu lên trên bề mặt đất khi gieo hạt.
  • Ủ hạt mướp: Ngâm hạt giống mướp trong nước pha theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh, trong khoảng 4-6 tiếng. Sau đó, rửa sạch hạt giống và ủ chúng trong khăn ẩm trong khoảng thời gian 36-48 tiếng. Khi thấy hạt nứt nhọn, bạn có thể gieo hạt vào đất.
  • Gieo hạt mướp: Gieo hạt mướp xuống đất với độ sâu khoảng 1cm và sau đó lấp đất. Hãy chọn một ngày nắng ấm để gieo hạt, vì điều này sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh chóng.
trong-muop
Hình ảnh minh họa bước đầu trồng mướp

Kỹ thuật chăm sóc mướp đúng cách:

  • Tưới nước: Mướp không thích nước đọng, vì vậy khi tưới nước, hãy chú ý tưới một lượng vừa đủ để thấm đất, tuỳ thuộc vào độ ẩm và khả năng thoát nước của đất.

(Lưu ý: Đừng để nước đọng quá 10 tiếng trong các rãnh trồng nước, vì nước đọng có thể khiến cây chết đứng và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng)

  • Làm cỏ: Loại bỏ cỏ dại xung quanh gốc mướp giúp cây trồng có đủ dinh dưỡng để phát triển và loại bỏ môi trường gây ra sâu bệnh ảnh hưởng đến cây.
  • Bón phân: Bón một ít phân hữu cơ để cung cấp dưỡng chất ban đầu cho cây sau khi trồng xuống đất. Tuy nhiên, bạn không nên bón quá nhiều phân vì điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ ra quả của cây.

Sau 20 ngày, bạn nên bón thúc cho cây bằng nước phân pha loãng và cứ mỗi 20 ngày lại bón thúc một lần để tạo điều kiện cho cây phát triển hoa và ra quả nhiều hơn.

  Tìm hiểu về cây mắc ca và những công dụng đặc biệt của nó

Lưu ý khi bón phân, hãy sử dụng các sản phẩm hữu cơ an toàn cho con người và môi trường và đảm bảo chất lượng quả trồng.

trong-muop

  • Làm giàn:Khi mướp đã mọc được 2-3 lá thật, bạn cần chuẩn bị làm giàn cho mướp leo lên. Cây cần được cắm mỗi hốc 1 cây dóc để mướp leo lên giàn. Giàn mướp nên được làm kiểu mái bằng. Hệ thống giàn nên được làm chắc chắn, cao khoảng 2m, và có dây bò đều trên giàn. Khi mướp đã leo lên giàn, bạn nên tỉa bỏ lá ở gốc để cây thoáng khí và tập trung dinh dưỡng cho ngọn và quả.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Dưới đây là một số loại côn trùng gây hại và cách phòng trừ:

– Chuột: Dùng thuốc chuột Phosphua kẽm, Clerat, bẫy hoặc phun thuốc trừ sâu có mùi hôi sau khi gieo để ngăn chặn chuột.

– Dế, sâu đất, sùng đất: Sử dụng Basudin hạt để xử lý, rải 20-30 hạt Basudin/hốc sau khi gieo.

– Bọ rùa: Phun Peran, Cyperin để ngăn chặn bọ rùa ăn lá non và đọt non.

– Sâu vẽ bùa: Sử dụng thuốc Thianmectin để ngăn chặn sâu vẽ bùa đục lòn và làm lá cây khô cháy.

– Sâu xanh, sâu ăn tạp: Sử dụng thuốc Thianmectin, Peran, Amate để ngăn chặn sâu xanh và sâu ăn tạp cắn phá lá, đọt và quả mướp.

– Bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông: Sử dụng Oncol, Confidor, Decis để ngăn chặn bọ trĩ, rầy mềm và rầy bông chích hút nhựa cây.

– Rầy trắng, rầy xanh: Sử dụng Mospilan, Oncol, Thianmectin 0.5 ME kết hợp với dầu khoáng để ngăn chặn rầy trắng và rầy xanh chích hút nhựa cây và truyền bệnh virus.

Ngoài ra, mướp cũng có thể mắc một số bệnh như thối cổ rễ, cháy lá, đốm lá do vi khuẩn, sương mai, héo xanh. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc như No Mildew, Than M, Bavisan, Marthian, Thane M, Amikta để xử lý các bệnh trên.

trong-muop
Có rất nhiều cách làm giàn cho việc trồng mướp
  • Thu hoạch và bảo quản mướp: Từ lúc gieo trồng cho đến khi cây mướp có thể thu hoạch khoảng từ 80-100 ngày, thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến tháng 9 tuỳ thuộc vào từng loại giống. 
  Rau Răm có công dụng gì? Cách dùng và những lưu ý khi sử dụng

Khi thu hoạch, hãy cắt dài cuống để có thể bảo quản lâu và tránh bẻ đầu mướp, gây nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị.

trong-muop
Thu hoạch mướp tại nhà

FAQs – Giải đáp những thắc mắc về Trồng Mướp

1. Mướp có những đặc tính gì đặc biệt?

Mướp là một loại cây leo thuộc họ bầu bí. Quả mướp có hình dạng trụ thuôn, dài 25-30cm hoặc hơn, rộng 6-8 cm, bên trong có nhiều xơ dai. Quả mướp hương có chứa chất saponin, chất nhầy, xylan, chất béo protein (1.5%), vitamin B và C, muối nitrat và nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. 

Ngoài ra, mướp còn có vị ngọt, thanh nhiệt, trừ phong thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, giải độc, thông kinh mạch, tăng lượng sữa, khử lở, sưng đau nhức và bổ khí an thai.

2. Khi nào là thời điểm phù hợp để trồng mướp?

Các loại mướp thường được trồng vào mùa xuân. Ở miền Bắc, thời gian trồng chính là từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Còn ở miền Nam, do có khí hậu ấm áp hơn, thì trồng 2 vụ chính là Đông Xuân và Xuân Hè.

3. Có những bước chính nào để trồng mướp sai quả hiệu quả?

Để trồng mướp sai quả hiệu quả, bạn cần chuẩn bị đất trồng tốt, ủ hạt mướp trước khi gieo, gieo hạt vào đất vào độ sâu khoảng 1cm, chú ý tưới nước đúng lượng, làm cỏ xung quanh gốc mướp, bón phân đúng lượng và thường xuyên, làm giàn cho mướp leo lên, và phòng trừ sâu bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc phòng trừ và xử lý bệnh tốt cho cây.

trong-muop
Giàn mướp sai trĩu quả

Kết luận

Chúng tôi kết thúc bài viết về Trồng Mướp sao cho trái sai đầy giàn ở đây. Hy vọng bạn đã hài lòng với thông tin và kiến thức mà chúng tôi cung cấp. Bạn cũng có thể chia sẻ bài viết này để mọi người cùng khám phá thêm nhiều cách trồng mướp đơn giản tại nhà. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *