Lan Hồ Điệp là hoa gì? Trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp như thế nào?

Lan Hồ Điệp là một loài hoa quen thuộc xuất hiện ở nhiều gia đình trong các dịp lễ Tết, khai trương, tân gia… Đây là một loài hoa có nhiều màu sắc và vẻ đẹp thuần khiết. Bạn đã biết thông tin về loài hoa này và kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp sao cho đẹp và nở hoa đúng Tết chưa? Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu vấn đề này nhé!

Lan Hồ Điệp được đánh giá là loài phong lan đẹp nhất hiện nay
Lan Hồ Điệp được đánh giá là loài phong lan đẹp nhất hiện nay
  1. Hoa lan Hồ Điệp là hoa gì?

Trước khi đến với cách chăm sóc lan Hồ Điệp thì hãy cùng tìm hiểu thêm về loài hoa này nhé. Lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis. Đây là một trong những loài hoa phong lan lớn nhất hiện nay thuộc họ Orchid Orchidaceae có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia.

Trong điều kiện tự nhiên chúng ta có thể thấy loài lan này bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc vào đá. Hiện tại loài lan này đã được cắt ghép và trồng trong chậu làm cảnh ở nhiều gia đình.

Lan Hồ Điệp hiện nay có khoảng 70 loài trong đó có 44 loài mọc từ dãy Hymalaya đến châu Á, 20 loài mọc ở các nước Đông Nam Á. Hiện tại ở Việt Nam có khoảng 5 – 6 giống nguyên chủng. Hầu hết chúng đều có hoa nhỏ màu sắc rực rỡ và hương thơm độc đáo.

Loài lan này có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Rễ của loài cây này màu trắng, một cây thường có khoảng 5 đến 10 lá. Hoa lan có nhiều màu sắc gồm trắng, hồng, vàng, tím. Cánh hoa có pha trộn sọc, viên hay đốm trông rất đẹp.

  1. Cách trồng lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là một loài cây có hoa rất đẹp tuy nhiên để giúp chúng phát triển tươi tốt và ra hoa đẹp thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc thật kỹ lưỡng.

Đúng như cái tên thường gọi Lan Chuỗi Ngọc, là một loài hoa phong lan mang vẻ đẹp nhẹ nhàng nữ tính nhưng vẫn không kém phần kiêu sa quyền quý. Có bao nhiêu người đã từng biết đến loài hoa này.

2.1. Chọn giống

Chọn giống là khâu đầu tiên mà người chăm sóc Lan cần chú ý. Bước này rất quan trọng và quyết định một phần đến sự phát triển và vẻ đẹp của cây. Để chọn được cây lan Hồ Điệp chất lượng thì cần đảm bảo những yếu tố sau:

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

– Nên chọn những cây có giá thể đủ ẩm, rễ cây còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu trầy xước.

– Lá Hồ Điệp phải xanh tươi tự nhiên, không có dấu hiệu bệnh, giập nát hay cong vênh.

– Cành hoa to mập, không có cành nhánh.

– Nếu chọn hoa để chơi trong các dịp Tết thì nên chọn những cây có ⅔ số nụ đã nở và màu sắc thì tùy chọn theo sở thích.

Chọn giống là một trong những khâu quan trọng nhất
Chọn giống là một trong những khâu quan trọng nhất

2.2. Giá thể trồng lan Hồ Điệp

Chú ý trong việc chọn giá thể trồng lan Hồ Điệp cũng rất quan trọng. Bởi mỗi loài lan sẽ thích hợp trồng trong một giá thể khác nhau. Giá thể trồng lan Hồ Điệp phải là loại tơi xốp, thoáng khí, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt. Sau đây là một số loại thường dùng:

– Than củi: Đây là giá thể có thể sử dụng 5 – 6 năm mới phải thay một lần. Chúng giúp hạn chế sự sinh sôi của một số loại côn trùng phá hủy rễ cây. Tuy nhiên giá thể này giữ muối và phân bón khá lâu nên cần phải xả nước thường xuyên để khiến môi trường sinh sống của cây lan không bị mặn.

– Người chăm sóc lan cũng có thể dùng vỏ của một số loại cây để trồng lan Hồ Điệp.

Chú ý: Chọn những vỏ cây lâu mục và có khả năng sát khuẩn tốt như vỏ thông. Bởi vỏ thông có chứa chất resin sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh và lâu mục.

– Người chăm sóc cũng có thể chọn vỏ dừa khô để trồng lan Hồ Điệp. Đây là giá thể có giá thành rẻ, còn có thể tạo nét thẩm mỹ cho chậu cây bằng cách điêu khắc lên. Tuy nhiên loại giá thể này dễ bị mọc rêu, mục nát nên cần để ý thay thế.

Lựa chọn giá thể thích hợp cho lan Hồ Điệp
Lựa chọn giá thể thích hợp cho lan Hồ Điệp

2.3. Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng và nhiệt độ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của hoa lan Hồ Điệp. Người chăm sóc lan cần chú ý đến yếu tố ánh sáng trong sự phát triển của lan.

  [Phần 2] Cách trồng rau mầm lúa mạch – RAU MẦM SAU NGÀY 2 VÀ THU HOẠCH

Ánh sáng

– Nếu đặt lan Hồ Điệp trong nhà thì cần chọn vị trí có ánh sáng nhưng tránh ánh mặt trời trực tiếp. Nếu nuôi trong nhà kính thì cần phải che bớt ánh sáng nhất là mùa hè. Ánh sáng quá gắt sẽ làm lan Hồ Điệp mất nước và có thể bị chết.

– Nếu không chọn được vị trí để đón ánh sáng tự nhiên trong nhà thì có thể dùng ánh sáng nhân tạo. Nên đặt ánh sáng nhân tạo ở phía trên của cây và chiếu sáng từ 12 đến 16 giờ hàng ngày.

Nhiệt độ

– Loài Lan này sinh sống thích hợp trong điều kiện nhiệt độ ban ngày là 18 – 29 độ C.

– Vào ban đêm thì chỉ cần đảm bảo nhiệt độ là 13 – 18 độ C là được.

– Trong mùa thu thì nên duy trì nhiệt độ dưới 16 độ liên tục trong 3 tuần từ khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện.

Ánh sáng và nhiệt độ giúp Hồ Điệp phát triển khỏe mạnh
Ánh sáng và nhiệt độ giúp Hồ Điệp phát triển khỏe mạnh

2.4. Độ ẩm thích hợp cho Hồ Điệp

Độ ẩm của môi trường cũng rất quan trọng khi chăm sóc lan Hồ Điệp. Người chơi lan nên đảm bảo độ ẩm từ 50 – 80 % cho cây phát triển. Trong môi trường có độ ẩm thấp thì cần dùng màn chê để hạn chế thoát hơi nước hoặc giữ cây trong chậu có chứa sỏi hoặc đá cuội và nước.

Một điều cần lưu ý là việc tưới nước để giúp cây phát triển và duy trì độ ẩm cho môi trường sinh sống của lan. Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần. Vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần.

2.5. Phòng trị sâu bệnh lan

Chăm sóc lan Hồ Điệp cần chú ý vì loài cây này rất thu hút sâu hại như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên, một số loại nấm. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh thì nên làm những điều sau:

– Khử trùng sạch sẽ giá thể trước khi trồng lan bằng nước vôi và phơi khô.

– Làm sạch các ký chủ, vệ sinh sạch môi trường quanh vườn lan của bạn.

– Chú ý trong khâu chọn giống để tránh việc lan bị bệnh.

– Chú ý khi chăm sóc thì không nên làm các bộ phận trên cây bị xây xước tạo điều kiện cho sinh vật gây bệnh phát triển.

Khi lan Hồ Điệp bị bệnh, bạn cần xác định bệnh mà lan gặp phải. Đồng thời tách riêng các gốc bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan. Tiến hành sử lý bằng một số loại thuốc chuyên dụng.

Sắc trắng thuần khiết của Lan Trinh Bạch chắc chắn sẽ khiến bất kỳ người chơi lan nào thu hút ngay lần nhìn thấy đầu tiên. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng loài hoa lan này ngay nhé!

  1. Cách chăm lan Hồ Điệp nở hoa đúng tết

Chiêm ngưỡng chậu lan Hồ Điệp đẹp nhất hiện nay

Có một chậu lan Hồ Điệp đẹp để trưng vào dịp Tết thì quả thật là tuyệt vời đúng không? Vậy thì hãy tìm hiểu cách chăm loại lan này để chúng nở hoa đúng dịp Tết sau đây:

  Hướng dẫn trồng và chăm sóc Hoa Trà Ngũ Sắc – Quà biếu đón xuân độc đáo 2019

– Cần một khoảng thời gian để hoa lan Hồ điệp nhú nhánh hoa và nở. Vì thế hãy chọn thời điểm trước Tết khoảng 2 tháng nhé.

– Nên chọn những cây trưởng thành để chăm sóc tách biệt.

– Dùng phân bón NPK 10 -30 – 20 và trộn theo tỷ lệ ½ cho đến 1g/ 2 lít nước phun đều lên hoa một tuần bốn lần. Sau 2 tuần thì cây cho ra vòi hoa bằng hạt lúa.

– Đến khi vòi hoa dài khoảng 2 – 3 cm người chăm sóc dùng phân bón lá NPK 15-20-30 hòa với nước và phun 1 tuần, một lần. Thực hiện như vậy chỉ khoảng 45 – 50 ngày là hoa sẽ bắt đầu nở.

Trên đây là những thông tin về lan Hồ Điệp và cách chăm sóc chúng để có được chậu lan đẹp nhất. Hãy thử áp dụng ngay để có cây lan đẹp và trưng trong nhà nhé.

  1. Lan Hồ Điệp giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Lan Hồ Điệp là một loài lan quý hiếm và có giá không hề rẻ. Hãy cùng tìm hiểu về giá của loài hoa lan này và gợi ý một số cơ sở mua uy tín nhé!

4.2. Lan Hồ Điệp giá bao nhiêu?

Lan Hồ Điệp là loài phong lan quý hiếm và có giá thành khá cao.

– Chậu lan bình thường có giá từ 800.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ.

– Những chậu lan to với tán cân đối, nhiều hoa có thể từ 6.000.000VNĐ – 10.000.000 VNĐ.

4.4. Địa chỉ mua lan uy tín

Để mua được những chậu lan đẹp, khỏe mạnh về chơi, bạn nên lựa chọn những địa chỉ bán uy tín. Sau đây là một số gợi ý về nơi mua lan:

Hà Nội: Công ty cổ phần XNK hoa tươi 360, hoayeuthuong.com…

Ở Hồ Chí Minh: Công ty cổ phần XNK hoa tươi 360 và một số địa chỉ bán online khác….

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về loài hoa lan này. Chúc các bạn thành công! Nếu bạn có những chậu hoa lan đẹp, hãy chụp ảnh và video cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn chia sẻ cho mọi người cùng thưởng thức nhé!

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *