Cách trồng hành củ và phòng trị bệnh cho cây hành củ phát triển tốt

Cách trồng hành củ và phòng trị bệnh cho cây hành củ phát triển tốt – Camnangnuoitrong

Hành củ và hành lá là một thứ gia vị không thể thiếu trong những món ăn của người dân Việt Nam. Nó cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khoẻ của con người đồng thời hỗ trị nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy bạn đã biết làm cách nào để trồng hành củ và chăm sóc cây đúng kỹ thuật chưa. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành củ
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành củ

1. Cây hành củ là cây gì?

Hành củ là loài cây thân thảo, sống lâu năm. Mỗi cây hành sẽ phát triển từ 5 đến 6 lá hình trụ rỗng. Chiều dài mỗi lá tầm 30 đến 50cm. Phần gốc lá phình to và đầu thì thuôn nhọn.

Hành ra hoa mọc trên ống lá hình trụ có ngấn thành hình tán giả giống như hình cầu.

Hành được coi là một cây rau, cây gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Trong hành có chứa rất nhiều tinh dầu, thành phần chính là allicin mang tính chất lhangs khuẩn mạnh. Hành hội tụ các hợp chất như diallydissufid, đường glucose, đường saccharose và các nguồn vitamin như A, B1, B2, C, K.

Bên cạnh đó còn có các men tiêu hoá như pancreatin. Pepsin, acid béo, ivertin.

2. Kỹ thuật gieo hạt hành củ

Nếu bạn muốn gieo hạt phát triển tốt thì nên thực hiện theo những bước cơ bản sau

Bước 1: Chọn đất gieo hạt

Bạn có thể chọn đất để gieo hạt hành củ là đất sét pha thịt, đất thịt hoặc đất thịt pha cát. Khi đó nó sẽ có khả năng giữ ẩm tốt.

Bước 2: Tiến hành làm đất, lên luống

Bạn cuốc tơi đất, phơi khoảng 3 đến 5 nắng sau đó lại cuốc đất lật lại. Nếu những cục đất to thì phải đập nhỏ và tơi xốp. Khi lên luống cần chú ý chiều rộng 1m và có độ dài tuỳ ý.

Bước 3: Bón phân trước khi gieo hạt

Để gieo hạt hành củ thì loại phân cần bón đó là phân chuồng hoai mục. Nếu trường hợp bạn không có phân chuồng thì có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh để thay thế.

Rải đều phân trên mặt luống đất bạn đã làm, lấp đất sao cho che kín hết phân và cào trộn đều cho phân vào đất.

Bước 4: Thực hiện gieo hạt

Hạt hành củ giống sau khi ngâm trong nước sạch từ 4 đến 5 giờ được vớt ra để ráo. Sau đó ủ từ 3 đến 4 ngày. Khi hạt giống đã nứt nanh thì bạn đem gieo đều trên luống đất đã được chuẩn bị trước. Sau khi đã gieo xong dùng một lớp trấu mỏng phủ kín hạt và làm giàn ni lông để che phủ chống mưa hay nắng to gây hư hại hành non.

Bạn có muốn trồng hành lá bằng gốc không? Cách này giúp hành lá phát triển rất nhanh, trồng và chăm sóc rất đơn giản. Bạn có thể trồng chúng trong thùng sốp ở ban công và sân thượng rất thích hợp nhé!

3. Kỹ thuật trồng hành củ

Sau khi bạn gieo hạt được 20 đến 25 ngày thì cây con bắt đầu phát triển. Lúc này bạn hãy tách ra và tiến hành trồng cây. Để trồng hành củ chúng ta cần thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Làm đất

Chọn khu vực đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Đất cần được cày ải trước 1 tháng và trước khi lên luống khoảng 3 đến 5 ngày thì sẽ được rải vôi. Nếu bạn trông trong đất sét thì nên trộn đều thêm một lớp cát mịn.

Bước 2: Lên luống

Luống đất nên được lên cao và phải san bằng phẳng. Tưới luotj nước nhẹ và phủ một lớp rơm trước khi trồng, xịt thuốc diệt cỏ mầm bằng Ronstar, Dual.

Bước 3: Chọn giống

Bạn nên lấy những cây hành non không bị sâu bệnh. Trước khi trồng nên xử lý qua thuốc ngừa sâu bệnh.

Bước 4 : Trồng hành

Khi trồng hành bạn nên trồng hàng từ 12 đến 15cm và các cây cách 10-15 cm. Nếu là đất sét nên cắm hành sâu hơn, đất cát nên cắm hành vừa ngập mặt đất. Sau khi đã trồng xong bạn sẽ phủ một lớp rơm mỏng lên trên và dùng bình hoặc vòi hoa sen để tưới nước.

Bón phân và phun thuốc ngừa sâu bệnh cho hành sau khi đã trồng xong và theo từng thời kỳ phát triển. Đa số những giống hành sẽ có thời gian sinh trưởng là từ 60 đến 65 ngày.

Cách trồng hành củ đơn giản tại nhà
Cách trồng hành củ đơn giản tại nhà

4. Chăm sóc cây hành củ

Tưới nước cho cây hành

khi bạn trồng hành củ, cần phải tưới nước thường xuyên. Sử dụng nước phù sa hoặc nước sạch để tưới. Không sử dụng nước thải sinh hoạt hay nguồn nước bẩn. Kết hợp việc làm cỏ, vun xới và tưới nước để tạo độ ẩm cho cây trồng.

Bón phân cho cây hành

Khi sử dụng phân bón cho hành, bạn cần phải lưu ý chọn đúng loại phân và sử dụng với liều lượng thích hợp. Bạn nên sử dụng phân chuồng hoai mục. Nếu không có có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh hay phân xanh.

Thời kỳ bón phân sẽ có bón lót và bón thúc. Bón lót dùng phân chuồng, phân lân , 20% đạm và 30% kali. Bón thúc sẽ chia làm 3 lần bón. Lần 1 sẽ bón vào thời kỳ hồi xanh, lúc này sẽ bón 30% phân đạm. Lần 2 bón sau khi cây hồi xanh khoảng 15 đến 20 ngày, bón đạm và kali. Lần 3 là bón sau lần 2 tầm 15 đến 20 ngày, bón tiếp đạm và kali đồng thời kết hợp vun gốc.

Ánh sáng thích hợp

Hành củ là cây ưa sáng, do đó khi trồng nên đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm mốc tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn và sâu bệnh phát triển.

VIDEO – “Cách trồng hành lá thủy canh cực dễ ăn chẳng hết – Grow onion in water”

5. Phòng bệnh cho hành củ

Hành củ là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Những bệnh thường gặp ở cây hành đó là bệnh sương mai, cháy lá hay bệnh thối nhũn. Để phòng tránh được những bệnh này cần phải có biện pháp phòng trừ tổng hợp chẳng hạn như dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng hành. Bón phân phối hợp N – P – K Và thực hiện bón đúng giai đoạn. Điều chỉnh chế độ tưới nước hợp lí. Trong những ngày có nhiệt độ cao, trời âm tu và có số giờ nắng ít kèm theo mưa thì không cần bổ sung nhiều nước. Không sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật đã cấm. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại sâu bệnh này nhé.

5.1 Bệnh sương mai ở cây hành

Triệu chứng: những cây hành bị bệnh sẽ có lá màu xanh nhạt và có một lớp tơ nấm màu trắng che phủ vào vết bận. Sau một thời fian tơ nấm chuyển sang màu hơi đỏ. Để bệnh càng nặng sẽ làm cho lá bị gãy và cây chết. Phần cuống lá xuất hiện những vết bệnh hình elip sau đó sẽ kéo dài ra. Lúc đầu sẽ có màu vàng sau đó chuyển sang màu nâu.

Bệnh xương mai do nấm Peronospora schleidni gây ra
Bệnh xương mai do nấm Peronospora schleidni gây ra

Nguyên nhân: Bệnh xuất hiện do nấm Peronospora schleidni gây ra. Thường phát sinh ở điều kiện nhiệt độ nhỏ hơn 22 độ C và có độ ẩm cao, nhiều sương mù.

Biện pháp phòng trừ: Khi trồng nên lựa chọn giống tốt, không bị sâu bệnh. Luân canh cây trồng và vệ sinh khu đồng ruộng. Thu dọn sạch sẽ những tàn dư của cây bệnh đem tiêu huỷ để tránh lây lan. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu như Chlorothalonil + Metalaxyl M (Folio Gold 440SC), Azoxystrobin+ Difenoconazole (Amistar top 325SC);

5.2 Bệnh cháy lá hành

Triệu chứng: Bệnh xuất hiện trên những lá có đốm trắng nhỏ tròn trũng hay những đốm nâu màu nhạt sáng phát triển chiều dài của lá. Đốm này có đường kính xấp xỉ 4mm, xung quanh chúng sẽ có vây sũng nước.

Nguyên nhân: bệnh lây lan do nấm Botrylis squamosaBotrytis cirerea gây ra. Chúng thường phát sinh trong điều kiện đất ẩm và gây họa mạnh nhất khi thời tiết ẩm, và nhiệt độ thấp hơn 18 độ C.

Cách phòng tránh: Dọn dẹp vệ sinh khu vực trồng hành, vệ sinh cỏ dại, tàn dư cây trồng sau khi đã thu hoạch. Khi trồng thì không nên trồng quá dày và trên đất không có độ thoát nước. Sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất Chaetomium sp + Tricoderma.

5.3 Bệnh thối nhũn cây hành

Triệu chứng: Những cây mắc bệnh sẽ có một lớp nấm màu trắng và có những đốm nhỏ màu đen. Bộ rễ của cây sẽ bị phá huỷ, cây quăn queo và chuyển sang màu nâu hoặc vàng. Phần củ bắt đầu úng nước và thối.

Nguyên nhân: Do bị nấm Sclerotium cepivonum gây ra và phát triển trong tất cả giai đoạn của cây.

Biện pháp phòng trừ: bạn nên luân canh cây trồng để ngăn chặn tình trạng lây bệnh. Thu dọn sạch sẽ những tàn dư cây bệnh. Có thể sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Trichoderma viride.

Với những thông tin trên đây chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các bạn có thêm kiến thức trong việc trồng hành củ. Nếu bạn nắm vững được các kỹ thuật trồng và chăm sóc ở trên thì chắc chắn sẽ có được những cây hành tươi tốt, không sâu bệnh và cho ra củ nhiều nhất. Chúc các bạn thành công.

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cách trồng hành củ, trồng hành củ, cách chăm sóc hành củ, cach trong hanh cu, cách trồng hành củ như thế nào, kỹ thuật trồng hành củ ta, cách trồng và chăm sóc hành củ, trong hanh cu, kỹ thuật trồng hành củ, cách trồng hành cu, cách trồng hành củ bằng đất, hành củ to, cách chăm sóc cây hành củ, trồng hành củ tại nhà, cây hành củ, cách trồng hành cũ, kỹ thuật trồng hành lấy củ, cay hanh, ky thuat trong hanh cu, hành cây, trồng hành củ ta, trồng hành cũ, cách để giống hành củ, hành củ, cach trong hanh củ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.