Tìm hiểu cách Trồng hành củ đơn giản và chăm sóc hành đúng kỹ thuật

Khi bắt đầu trồng thực vật tại nhà, một trong những loại cây thường được người mới tập trồng lựa chọn là trồng hành củ. Hành củ và hành lá là một loại gia vị không thể thiếu trong món ăn của người Việt. 

Chúng là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe và có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn qua những nội dung trong bài viết dưới đây và camnangnuoitrong nhé!

trong-hanh-cu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành củ

1. Cây hành củ là loài cây gì?

Hành củ là một loại cây thân thảo, sống lâu năm. Mỗi cây hành sẽ có 5-6 lá hình trụ rỗng, dài khoảng 30-50 cm. Gốc lá to và đầu lá nhọn. Cây hành ra hoa trên ống lá hình trụ thành hình tán giả hình cầu. 

Hành là một loại cây rau, gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt. Hành có nhiều tinh dầu, đặc biệt chứa allicin có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Hành cũng cung cấp nhiều hợp chất và vitamin như A, B1, B2, C, K.

trong-hanh-cu
Hành củ ra rễ

2. Kỹ thuật gieo hạt trồng hành củ

Để gieo hạt hành củ tốt, hãy tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn đất gieo hạt. Chọn đất sét pha thịt, đất thịt hoặc đất thịt pha cát để gieo hạt hành củ. Đất này giữ ẩm tốt.
 • Bước 2: Làm đất, lên luống. Cuốc sạch đất sau khi đã phơi nắng 3-5 ngày, sau đó cuốc lại. Nếu đất to, hãy đập nhỏ và làm mềm. Lên luống với chiều rộng 1m và độ dài tùy ý.
 • Bước 3: Bón phân trước khi gieo hạt. Sử dụng phân chuồng hoai mục để bón trước khi gieo hạt hành củ. Nếu không có, có thể dùng phân hữu cơ vi sinh.
 • Bước 4: Gieo hạt. Ngâm hạt hành củ trong nước sạch 4-5 giờ, sau đó để ráo 3-4 ngày. Gieo đều hạt lên luống đã chuẩn bị. Phủ lớp trấu mỏng lên hạt và dùng giàn ni lông che phủ để bảo vệ hành nóng tránh mưa và nắng to.
  Thực nghiệm cách ươm mầm susu nảy mầm nhanh nhất

3. Kỹ thuật trồng hành củ

Sau 20-25 ngày gieo hạt, cây con bắt đầu phát triển và bạn có thể tiến hành trồng. Thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Làm đất. Chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng để trồng hành củ. Cày đất trước 1 tháng và trước khi lên luống 3-5 ngày, rải vôi. Trên đất sét, cần trộn thêm lớp cát mịn.
 • Bước 2: Lên luống. Lên luống cao và phẳng. Tưới nhẹ nước và phủ lớp rơm trước khi trồng. Phun thuốc diệt cỏ mầm bằng Ronstar, Dual.
 • Bước 3: Chọn giống. Chọn cây hành non không bị sâu bệnh. Xử lý hạt giống trước khi trồng.
 • Bước 4: Trồng hành. Cắm cây hành hàng cách nhau 10-15 cm, cách hàng 12-15 cm. Đối với đất sét, cắm hành sâu hơn, còn đất cát, cắm vừa ngập mặt đất. Phủ lớp rơm mỏng lên trên và tưới nước bằng bình hoặc vòi hoa sen.
  Giới thiệu về cây sầu riêng: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây hiệu quả

Bón phân và phun thuốc ngừa sâu bệnh cho cây hành sau khi trồng và theo từng giai đoạn phát triển. Thời gian sinh trưởng của cây hành là 60-65 ngày.

trong-hanh-cu
Cách trồng hành củ đơn giản tại nhà

4. Chăm sóc cây hành củ

 • Tưới nước đều cho cây hành và sử dụng nước phù sa hoặc nước sạch. Không dùng nước thải hoặc nước bẩn. Làm cỏ, vun xới và tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây.
 • Bón phân cho cây hành và chọn loại phân và liều lượng phù hợp. Sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh.
 • Ánh sáng là yếu tố quan trọng. Đặt cây hành ở nơi có ánh sáng tự nhiên, thoáng mát và tránh ẩm ướt để ngăn chặn phát triển của nấm, vi khuẩn và sâu bệnh.
trong-hanh-cu
Nên để hành ra ngoài nơi có ánh sáng

5. Phòng bệnh cho hành củ

Hành củ ít bị sâu bệnh nhưng cần phòng tránh bệnh sương mai, cháy lá và thối nhũn. Để phòng bệnh, hãy làm sạch khu vực trồng, bón phân đúng thời kỳ và điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. 

FAQs – Giải đáp những thắc mắc về Trồng hành củ

1. Hành củ là loại cây gì?

Hành củ là một loại cây thân thảo, sống lâu năm. Gốc lá to và đầu lá nhọn. Cây hành ra hoa trên ống lá hình trụ thành hình tán giả hình cầu. Hành là một loại cây rau, gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt. Hành củ có nhiều tinh dầu và các chất dinh dưỡng như A, B1, B2, C, K.

  Tìm hiểu về cây thiết mộc lan là gì? Hướng dẫn trồng và chăm sóc 

2. Cách gieo hạt trồng hành củ như thế nào?

Để gieo hạt hành củ tốt, bạn cần chọn đất sét pha thịt, đất thịt hoặc đất thịt pha cát để gieo hạt. Sau đó, làm đất và lên luống làm mềm đất trước khi gieo hạt. Bạn cần bón phân trước khi gieo hạt và ngâm hạt trong nước sạch trước khi gieo lên luống. Gieo đều hạt và phủ lớp trấu mỏng để bảo vệ cây tránh mưa và nắng to.

3. Làm thế nào để trồng hành củ?

Sau khi gieo hạt hành củ, bạn có thể trồng cây sau khoảng 20-25 ngày. Đầu tiên, chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng để trồng cây. Lên luống cao và phẳng, sau đó trồng hành. Cần cắm hành hàng cách nhau và cách hàng với độ sâu phù hợp. Bón phân và phun thuốc ngừa sâu bệnh theo từng giai đoạn phát triển của cây.

trong-hanh-cu
Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị cấm cho hành củ

Kết luận

Để biết thêm chi tiết về cách trồng hành củ đơn giản và chăm sóc cây hành đúng kỹ thuật, hãy đọc bài viết này ngay! Hành củ và hành lá không chỉ là một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Hãy chia sẻ bài viết này để giúp đỡ những người khác cũng có thể tận hưởng một khu vườn xanh tươi và hành củ ngon lành. Cảm ơn bạn đã đọc!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *