Địa Lan Thanh Ngọc (phong lan) là lan gì? Cách trồng, chăm sóc và phòng bệnh cho cây nở hoa đẹp

Địa Lan Thanh Ngọc (phong lan) là lan gì? Cách trồng, chăm sóc và phòng bệnh cho cây nở hoa đẹp | Camnangnuoitrong

Địa lan là những trong những loài hoa quý, có vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ và được rất nhiều người quan tâm. Một trong những dòng địa lan mà được dân chơi lan săn lùng nhiều đó là địa lan thanh ngọc. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin cũng như những kĩ thuật chăm sóc địa lan thanh ngọc đúng cách thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Địa lan Thanh Ngọc rất được ưa chuộng hiện nay
Địa lan Thanh Ngọc rất được ưa chuộng hiện nay

1. Hoa địa lan thanh ngọc là hoa gì?

Địa lan thanh ngọc có tên khoa học là Cymbidium sinense var alba. Đây là loài hoa thuộc chi địa lan kiếm. Hoa này có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, nó xuất hiện nhiều ở khu vực miền Bắc, nơi có khí hậu lạnh, mát mẻ.

Đặc điểm của địa lan Thanh Ngọc

Loài địa lan thanh ngọc này có đặc điểm thân cây ngắn, tầm 3 – 5 cm, đoạn thân cây phình rộng ra tầm 2 – 3 cm. Khi chưa phát triển, thân cây mỏng. Lúc phát triển thân cây bắt đầu phình ra và có màu xanh ngọc hoặc xanh ngả vàng. Khi thoảng sẽ xuất hiện các sọc trắng chạy dọc theo thân.

Lá cây dài và to hơn thân, đầu lá nhọn. Lá dài từ 40 – 70 cm, bề ngang tầm 2 – 3 cm. Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng, ánh nắng trực tiếp mà lá cây có màu sắc và chiều dài thay đổi. Thông thường những chậu lan được nuôi trong vườn râm mát, ít ánh nắng thì lá sẽ nhỏ và dài hơn những cây được nuôi trong điều kiện đủ nắng.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cành hoa hồng chiết cành |how to plant and care for rose stems

Rễ cây dạng chùm, đầu rễ có màu trắng. Đa số phần thân rễ đều có màu trắng ngà. Khi gặp mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm. Khi thời tiết khô, nóng, rễ cây phát triển nhanh, quanh năm.

Hoa lan thanh ngọc trông rất bắt mắt
Hoa lan thanh ngọc trông rất bắt mắt

Đặc điểm sinh trưởng của địa lan thanh ngọc

Địa lan thanh ngọc nở hoa từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch. Độ bền của hoa khoảng 5 đến 7 ngày. Đối với những cây được chăm sóc kĩ thì có thể ra hoa đến 15 ngày. Hoa địa lan này có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Hoa dạng chùm, mỗi chùm hoa có 10 – 20 bông, dài khoảng 40 – 70cm. Mỗi bông đường kính từ 3 – 5 cm.

Đây là loài hoa ưa ẩm và thoáng mát. Với điều kiện sinh trưởng thích hợp nhất là

– Ánh sáng từ: 20% – 50%

– Độ ẩm không khí từ: 70% – 80%

2. Cách trồng địa lan thanh ngọc

Được đánh giá là loài lan dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên để có một chậu địa lan phát triển tốt và ra hoa đẹp thì bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau

Chọn giống lan thanh ngọc

Giống cây trồng là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định việc phát triển của cây. Khi chọn giống địa lan thanh ngọc, bạn cần lưu ý chọn những cây mập mạp, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Lá cây còn tươi, xanh không bị úa vàng. Thân cây không khô héo. Rễ cây còn nguyên vẹn, không bị đứt hay dập nát.

Chọn mua giống ở những cơ sở uy tín
Chọn mua giống ở những cơ sở uy tín

Giá thể trồng lan thanh ngọc

Địa lan thanh ngọc có thể được trồng trong nhiều loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên việc lựa chọn giá thể sao cho đảm bảo yêu cầu có độ ẩm nhưng không bị ướt là một vấn đề quan trọng nhất. Người ta có thể chọn giá thể trồng như đất cục, tha, trấu, đa, vỏ thông, dớn cọng, dớn mềm… Một lưu ý khi chọn giá thể là đất đó là đất dùng để trồng phải là các loại đất bùn ao, đất sú đã được phơi khô. Khi gặp nước, đất phải còn nguyên cục không bị phân rã.

  Hướng dẫn Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng rễ trần sống 100%

Bạn nên đọc bài viết top 5 giá thể trồng lan tốt nhất để tham khảo và lựa chọn giá thể phù hợp với mỗi loại lan nhé.

Các bước trồng lan thanh ngọc

Cũng như một số loài địa lan khác, khi trồng bạn cũng cần phải tuân thủ một số bước cơ bản sau để cây phát triển tốt nhất

Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể trồng lan. Giá thể phải được vệ sinh sạch sẽ

Bước 2: Tách cây giống ra khỏi chậu

Nhổ cây ra khỏi chậu cây ban đầu. Sau đó rửa sạch bộ rễ và để tầm 5 phút cho ráo nước. Tách từng cây ra, cắt bỏ những bị bị khô héo, thối, dập nát hay sau bệnh.

Bước 3: Trồng lan vào chậu

Khi trồng bạn phải đặt thẳng cây và giữ cố định sao cho ngọn cây hướng lên trên để giúp cây hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Giữ thật chặt gốc cây tránh bị lung lay hay xê dịch vị trí trồng.

Phòng trị sâu bệnh

Để cây ít bị sâu bệnh và có điều kiện phát triển tốt nhất thì người trồng và người chăm sóc lan phải lưu ý một số vấn đề sau.

– Thường xuyên quan sát và theo dõi chậu lan. Phát hiện kịp thời những cây lan bị sâu bệnh, vàng lá, thối rễ để cách li chúng ra khỏi những cây khỏe mạnh.

– Vệ sinh giá thể sạch sẽ trước khi trồng

– Thường xuyên vệ sinh khu vực trồng lan để tạo môi trường thoáng mát, tránh nấm mốc, sâu bệnh phát triển.

– Phun thuốc phòng trị sâu bệnh theo đúng định kì. Vào mùa mưa, bạn cần phun liên tục từ 10 – 15 ngày 1 lần. Nếu quan sát thấy thời tiết sắp có mưa vài ngày liên tục thì cần phải phun thuốc trước để đề phòng cây bị bệnh.

– Khi tưới nước tránh tưới quá nhiều và mạnh vào lá và thân cây. Vì nếu như vậy sẽ làm lá và thân cây bị tổn thương dễ gây bệnh.

Lan thanh ngọc rất đẹp nếu được chăm sóc cẩn thận
Lan thanh ngọc rất đẹp nếu được chăm sóc cẩn thận

3. Cách chăm lan thanh ngọc nở đúng tết

Với điều kiện sinh trưởng và thời gian nở hoa vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 dương lịch , nên địa lan thanh ngọc được rất nhiều người trồng để chơi tết. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm thì cây sẽ không phát triển và rất có thể sẽ không cho hoa đúng dịp tết. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn một vài bí quyết giúp hoa nở đúng dịp tết

  Giâm cành hoa hồng sống 100%, cách sang chậu hoa hồng | Kênh làm vườn S Garden

Vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, bạn nên bón phân nhiều cho địa lan để cây có thể phát triển mạnh về lá và thân khi đó cây sẽ khỏe mạnh, nhanh lớn và tích đủ lực để phát triển vào dịp đầu năm.

Vào thời điểm mưa nhiều thì hạn chế bón phân hoặc dừng hẳn.

Vào mùa lạnh, nên đặt lan ở nơi có độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió và tạo ánh sáng cho cây bằng cách thắp đèn cả ngày và đêm. Khi quan sát thấy cây bắt đầu ra chồi nụ thì tưới nước và phun kèm phân để lan nở.

Khi lan đã nở muốn giữ hoa lâu tàn để chơi tết thì đặt nơi có độ ẩm lớn, tránh mưa, và giảm ánh sáng. Khi đó sẽ phun ít nước hơn, tránh phun vào hoa và dừng phun thuốc, bón phân.

VIDEO – “Lan kiếm trồng địa lan thanh ngọc theo cách của tôi”

Trồng lan là cả một quá trình dài. Và thành quả mà bạn nhận được sẽ là một chậu lan nở rực rỡ. Vì vậy nếu đã chọn địa lan thanh ngọc thì những người chơi lan cần phải nắm rõ thông tin cũng như kĩ thuật chăm sóc lan đúng cách để có được một thành quả đẹp nhất. Chúc các bạn thành công

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: địa lan thanh ngọc, lan thanh ngọc, thanh ngọc (phong lan), địa lan thanh ngọc cổ, lan kiếm thanh ngọc, giá địa lan thanh ngọc, địa lan thanh trường, giá thể trồng địa lan kiếm, cây thanh ngọc, giá thể trồng địa lan, lan thanh, địa lan hoàng thanh, giá thể trồng lan kiếm, cách trồng lan kiếm, địa lan bạch ngọc, địa lan kiếm, cây địa lan, cá thanh ngọc, lan hoàng thanh, cách trồng hoa địa lan ở miền bắc, địa lan xanh, cách trồng lan kiếm ra hoa, hoa địa lan, hoa gì, cách trồng hoa địa lan

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *