Lan giáng hương hồng nhạn: Loại hoa lan phổ biến và dễ trồng

Bạn đã từng ngắm nhìn một chùm hoa lan đẹp thật lâu và nghĩ tới việc nuôi dưỡng một loài ấy? Giáng hương hồng nhạn chính là một loại hoa lan mà nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp của chùm hoa và thân lan dài, cùng với các đặc trưng độc đáo. Bạn có biết rằng giáng hương hồng nhạn tồn tại trong nhiều màu sắc khác nhau và mang mùi hương quyến rũ và thơm phức? Cùng camnangnuoitrong tìm hiểu thêm nhé!

giang-huong-hong-nhan
Lan giáng hương hồng nhạn: Loại hoa lan phổ biến và dễ trồng

Tìm hiểu về lan giáng hương hồng nhạn

Giáng hương hồng nhạn là giống hoa lan được rất nhiều người yêu thích vì chùm hoa và thân lan dài cùng với các đặc trưng của nó. Giáng hương hồng nhạn chỉ lâu tàn, có nhiều màu sắc và có mùi hương quyến rũ và thơm phức. Lan hoàng nhạn, hồng nhạn và bạch nhạn đều là loại giáng hương phổ biến, thường xuất hiện nhiều trong sân vườn của những người chơi lan.

Phong lan họ nhạn nói chung là loại giáng hương hồng nhạn có lá ngắn, dễ trồng và chăm sóc. Lan nhạn cũng mang đến nhiều hoa, phát triển mạnh mẽ và hình dáng thân lá của nó rất giống nhau. Lá nhạn chỉ dài khoảng 1 đốt ngón tay, với hai bên lá được xếp chồng lên nhau, giữa mỗi kẽ lá là nơi mọc ra các bông hoa. Lá lan nhạn có cấu trúc mềm mại, mặt lá có kẽ gợn.

giang-huong-hong-nhan
Tìm hiểu về lan giáng hương hồng nhạn

Thân lan nhạn khá dài, có thể đạt đến chiều dài lên tới 50cm, mặc dù thường thì lan nhạn chỉ có chiều dài từ 10 đến 20cm. Phong lan nhạn có hệ rễ rất phát triển, còn được gọi là rễ gió nên chúng có khả năng giúp cây phát triển tốt trong nhiều điều kiện môi trường. Đặc biệt, rễ nhạn sẽ trở nên xõa ra như một tấm rèm nếu được treo ở nơi có độ ẩm cao. Ngoài ra, rễ lan nhạn cũng có kích thước lớn, bằng đầu đũa.

  Khám phá cách chăm sóc thay đất cho cây hoa hồng trong chậu to

Nếu hoa bạch nhạn có màu trắng và hoa hoàng nhạn có màu vàng, thì hoa hồng nhạn lại có màu hồng dâu tuyệt đẹp, thân lá của nó có nhiều điểm giống với hoa bạch nhạn.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hoa bạch nhạn và Giáng hương hồng nhạn chính là màu sắc. Giáng hương hồng nhạn có màu tím hồng như tên gọi của nó và cũng có hương thơm đặc trưng. Ngoài ra, lan hồng nhạn còn có hai mắt màu vàng nổi bật nên dễ nhận biết. Thường thì người ta thường nhầm lan hồng nhạn với hoa tím quế.

Giáng hương hồng nhạn trong tự nhiên khá hiếm và có giá cao hơn gấp 3 lần so với hoa bạch nhạn và hoa tím quế.

Giáng hương hồng nhạn thường được ghép vào cây vì nó đẹp, bạn có thể sử dụng gỗ nhãn, gỗ vú sữa, các loại gỗ có vỏ dày lâu mục và cành cây… Đơn giản chỉ cần kích rễ sau đó tìm cách cố định cây chắc chắn vào giá thể và thường xuyên tưới nước hàng ngày, bón phân và chờ đợi lan ra hoa mới.

Những loại lan giáng hương với nhiều bông hoa 

Giáng Xuân 

Giống lan giáng xuân này có thân nhỏ chỉ khoảng 30cm cao, nhưng lại có lá dày và mọc sẹo hai bên khá đẹp mắt. Một chậu hoa thông thường thường cho ra từ 2 đến 3 cành hoa, mỗi cành dài khoảng 30cm với khoảng 30 bông trên mỗi cành hoa. Hoa giáng xuân có nhiều màu sắc đa dạng. Có những loại hoa màu tím, màu hồng và cả màu tím nhạt. Bên ngoài, mỗi cánh hoa thường nhạt mà sẽ dần trở nên đậm hơn ở phần bên trong. Hoa có mùi thơm phát ra từ mùa xuân đến đầu mùa hạ, đặc biệt là có thể nở lâu. Giáng hương mọc trên các cây rụng lá vào mùa đông và thường xuất hiện ở độ cao từ 500-1.300m tại các tỉnh KomTom, ĐacLac, Đà Lạt,…

  13 công dụng chữa bệnh thần kỳ đối với sức khỏe của cây hoa cứt lợn 
giang-huong-hong-nhan
Giáng Xuân

Giáng hương quế (Aerides faclcata, Lindl.& Paxton 1851) 

Giáng hương quế này có chiều cao cao hơn so với giáng xuân. Trung bình, chúng cao từ 50 đến gần 1m. Tán lá dài khoảng 40cm và rộng 4cm. Mặt trước có màu xanh non trong khi mặt sau có màu tím khá đặc trưng. Hoa giáng hương quế mọc thành những chùm dài và rủ. Thường, mỗi cành dài khoảng 30cm và có từ 30 đến 40 bông hoa màu tím nhạt xung quanh. Hương thơm của giáng hương quế càng thơm hơn giáng xuân và thường nở vào mùa xuân và hè. Loại giáng hương này thường được tìm thấy ở một số tỉnh phía Nam như Lâm Đồng, Đà Lạt, Kon Tum.

giang-huong-hong-nhan
Giáng hương quế (Aerides faclcata, Lindl.& Paxton 1851)

Giáng hương quạt (Aerides flabellata, Rolfe ex Downey 1925) 

Loại giáng hương quạt này có hoa lớn hơn so với 2 loại trên. Chiều cao của loại giáng hương này chỉ khoảng 30cm và lá cong và dài khoảng 15cm. Mỗi cành hoa thường có từ 3 đến 7 bông trên một cành. Hoa của giáng hương quạt có màu vàng khá thơm và thường nở vào cuối mùa xuân.

giang-huong-hong-nhan
Giáng hương quạt (Aerides flabellata, Rolfe ex Downey 1925)

Giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana, Rchb.f 1872) 

Như tên gọi, loại giáng hương này có hoa màu nâu nhạt hoặc nâu vàng đặc trưng. Phần thân cây cao trung bình khoảng 40cm và lá dày và cứng, dài trung bình 25cm. Cây trưởng thành thường cho ra từ 2 đến 3 cành, mỗi cành có từ 15 đến 20 bông mọc xen kẽ. Cây giáng hương quế nâu thường nở vào đầu mùa hạ. Loại lan này thường mọc ở các tỉnh Tây Nguyên, Tây Ninh, Đà Lạt và nhiều nơi khác.

  Cách Trồng Cây Hoa Hồng Rễ Trần(hồng thải).Sống 99,9%
giang-huong-hong-nhan
Giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana, Rchb.f 1872)

Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora, Roxbury 1823) 

Loại lan giáng hương nhiều hoa có chùm hoa dài tới 30cm và có đến hơn 50 bông hoa trên một cành. Chiều cao trung bình của chúng là khoảng 30cm và lá dày và cứng. Hoa của loại lan này có màu tím nhạt khá thơm và thường nở vào mùa hạ. Nơi phân bố của giáng hương nhiều hoa thường là Nam Cát Tiên, Tây Nguyên.

giang-huong-hong-nhan
Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora, Roxbury 1823)

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Lan giáng hương hồng nhạn có màu sắc và mùi hương như thế nào? 

Lan giáng hương hồng nhạn có màu tím hồng và mùi thơm đặc trưng. Nó có hai mắt màu vàng nổi bật trên thân lá, dễ nhận biết.

Loại giáng hương nào có nhiều bông hoa nhất? 

Loại giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora) có chùm hoa dài tới 30cm và có đến hơn 50 bông hoa trên một cành. Nó có màu tím nhạt và mùi thơm, thường nở vào mùa hạ.

Giáng hương hồng nhạn có phổ biến và dễ trồng không? 

Giáng hương hồng nhạn là một loại hoa lan phổ biến và dễ trồng. Thân lan nhạn có thể đạt đến chiều dài lên tới 50cm, và có kích thước rễ lớn. Nó có khả năng phát triển tốt trong nhiều điều kiện môi trường và thường được ghép vào cây.

Hãy chia sẻ nhận xét và chia sẻ bài viết này để khuyến khích độc giả khác tham gia vào cuộc trao đổi! Bạn đã từng mơ ước nuôi giữ một loài hoa lan đẹp như vậy? Những thông tin về lan giáng hương hồng nhạn được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về vẻ đẹp của chùm hoa và thân lan dài cùng với các đặc trưng độc đáo của nó. Đừng quên thảo luận và chia sẻ ý kiến của bạn để khám phá thêm về những kiểu lan giáng hương khác và các câu hỏi liên quan. 

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *