Lan Ngọc Thạch là loại lan gì? Cách nuôi trồng và chăm đúng chuẩn khoa học

Lan Ngọc Thạch là một loại lan hiếm, kỳ lạ và đẹp mê hồn. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ kiến thức về cách nuôi trồng và chăm sóc lan lụa vàng theo chuẩn khoa học, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này và trở thành một nông dân thành công. 

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những nội dung sau và tham khảo camnangnuoitrong để biết thêm nhiều thông tin mới nhất.

lan-ngoc-thach
Hình ảnh Lan Ngọc Thạch rõ nét nhất

Hoa Lan Ngọc Thạch là gì?

Lan Ngọc Thạch, tên khoa học Dendrobium crystallinum rchb.f, người ta gọi là lan ngọc vạn pha lê, phi điệp đơn…Loài cây này được trồng phổ biến ở nhiều nơi tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Quảng Trị.

Lan Ngọc Thạch có nhiều loại hoa khác nhau, trong đó có hai loại được người chơi lan ưa chuộng nhất là Ngọc Thạch 3 màu trắng, vàng tím và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng.

Loài lan này có thân cây dài từ 30-70 cm, to bằng 1 đến 2 đốt ngón tay tùy thuộc vào độ phát triển của cây. Hoa mọc thành từng cụm và chùm to. Thân cây màu nâu hoặc màu xanh nhạt, có nhiều đốt để ra hoa.

Mỗi cụm hoa sẽ có 2-3 hoa mọc trên các đốt cây. Hoa Lan Ngọc Thạch khi nở khá to, đường kính tầm 4-5 cm. Hoa của chúng nở vào nhiều thời điểm trong năm, nhưng đẹp nhất là vào mùa xuân và mùa hạ. Thời gian để hoa tàn là 15-20 ngày.

lan-ngoc-thach
Lan Ngọc Thạch có tới ba màu sắc nổi bật trên hoa

Hướng dẫn cách trồng cây cà rốt đơn giản tại nhà và đúng chuẩn

Lá hoa dài, màu xanh đậm, phiến lá có những đường thẳng li ti màu xanh lá tạo nên vẻ nổi bật cho loài hoa này.

  Thủ thuật đơn giản để trồng và chăm sóc cây lan Đuôi Cáo dịp Tết

Cách trồng hoa Lan Ngọc Thạch

Để có một giò Lan Ngọc Thạch phát triển và ra hoa đẹp, kỹ thuật trồng và chăm sóc lan cần chú ý nhiều hơn. Thông tin dưới đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

  • Chọn giống lan Ngọc Thạch

Chọn giống là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng cây. Giống khỏe hay yếu quyết định đến sự phát triển của cây. Quá trình chọn giống Lan Ngọc Thạch cũng vậy, bạn phải chọn giống lan kỹ.

Nếu mua hoa theo kí lô, hãy mua khi cây chưa mọc mầm gốc hoặc mầm chưa rã rễ để không ảnh hưởng đến cây. Lá và thân cây trông phải còn tươi, không bị dập nát.

Nếu chọn gieo trồng bằng hạt giống, hãy chọn hạt màu, không bị bệnh nấm.

  • Giá thể trồng lan Ngọc Thạch

Để cây lan Ngọc Thạch phát triển tốt nhất, có nhiều giá thể được dùng để trồng như chậu, bảng dớn, gỗ lũa…

– Trồng lan bằng chậu: Thích hợp cho lan có thân cây lớn. Bạn có thể thêm xốp mềm, tha củi vào vật liệu trồng để tạo độ ẩm và dễ thoát nước. Cách trồng này giúp tiết kiệm diện tích trồng cây và dễ dàng vận chuyển đi xa.

– Trồng lan bằng gỗ lũa: Cách trồng này tốn thời gian trong khâu làm sạch gỗ lũa. Tuy nhiên, giò lan trồng trong này nhìn đẹp và thanh tao hơn.

– Trồng bằng Dớn: Thích hợp khi trồng mùa khô, cây sẽ phát triển mạnh hơn.

Đây là một loài lan hợp với giá thể gỗ vú sữa

  • Các Bước trồng lan Ngọc Thạch

Khi trồng Lan Ngọc Thạch, chỉ cần làm theo những bước cơ bản sau đây để đảm bảo cây phát triển tốt.

– Bước 1: Chuẩn bị giống và giá thể trồng cây.

– Bước 2: Xử lý giống cây trồng. Loại bỏ những cây giống yếu bị sâu bệnh, cây còi. Ngâm cây giống trong thuốc trị nấm khoảng 10-15 phút, sau đó để ráo rồi ngâm kích rễ.

  13 công dụng chữa bệnh thần kỳ đối với sức khỏe của cây hoa cứt lợn 

– Bước 3: Ghép cây vào giá thể. Nhớ buộc cây cố định, tránh làm cây bị dập nát trong quá trình buộc.

– Bước 4: Chăm sóc lan Ngọc Thạch theo quy trình và giai đoạn đúng.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình chăm sóc Lan Ngọc Thạch, phòng trừ sâu bệnh là việc cần làm thường xuyên và rất cần thiết để sớm phát hiện và điều trị cho cây. Phát hiện sớm những cây bị sâu bệnh, úng nước, vàng lá và cách li chúng với cây khác để tránh lây nhiễm.

Thường xuyên dọn dẹp rác xung quanh giá thể trồng cây để tránh lây nhiễm bệnh nấm. Vì Lan Ngọc Thạch là loại cây ưa ánh sáng, hãy để cây ở nơi có ánh sáng tốt, tránh tạo điều kiện cho nấm và sâu bệnh phát triển.

Tưới nước vừa phải, nếu tưới quá nhiều sẽ làm cây úng rễ. Khi đó, vi khuẩn gây bệnh ở cây sẽ phát triển nhanh và lây lan sang cây khác.

lan-ngoc-thach
Khu vực trồng cây cũng phải thông thoáng và được vệ sinh thường xuyên.

Cách chăm Ngọc Thạch nở đúng dịp tết

Vào dịp tết, nhu cầu tiêu thụ hoa ngày càng nhiều, đặc biệt là hoa lan, trong đó có Lan Ngọc Thạch. Vì vậy, khi trồng lan, để cây cho ra hoa đúng mùa tết, bạn cần chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật.

Do Lan Ngọc Thạch thường ra hoa vào mùa xuân và mùa hạ, và mất 2-3 tháng để cây ra hoa. Vì vậy, từ khoảng đầu tháng 11, chúng ta cần tạo môi trường phát triển cho cây bằng cách sưởi ấm và chiếu sáng thêm. Lưu ý không nên điều chỉnh môi trường sống của cây quá gần tết.

Đặt cây ra nơi có ánh nắng, nhưng không để ánh nắng trực tiếp tiếp xúc vào cây. Thời điểm này, hãy chú trọng tưới nước và cung cấp độ ẩm cho cây. Phun nước cho cây khoảng 15 ngày một lần để cây không bị khô. Tránh tưới nước vào trời mưa, âm u, để cây không bị úng vàng lá.

Khi cây đã ra nụ, tưới nước ít hơn, khoảng 10 ngày một lần. Tránh tưới vào trời mưa, nắng, và chọn thời tiết mát hơn để tưới nước vào buổi sáng. Khi tưới, nhẹ nhàng phun nước lên thân cây, đừng phun vào hoa để không làm hoa thối.

  Cách trồng Hoa mười giờ đẹp lung linh mà ít ai biết đến
lan-ngoc-thach
Lan Ngọc Thạch nở đúng dịp tết

FAQs – Giải đáp những thắc mắc về Lan Ngọc Thạch

1. Lan Ngọc Thạch là loại lan gì?

Lan Ngọc Thạch là một loại lan hiếm và đẹp mắt. Điểm đặc biệt của loại lan này là có màu sắc và hoa thể giống như viên ngọc thạch, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo. Lan Ngọc Thạch thường có nguồn gốc từ Đài Loan và được trồng và chăm sóc ở nhiều nơi trên thế giới.

2. Cách nuôi trồng Lan Ngọc Thạch đúng chuẩn khoa học là gì?

Để nuôi trồng Lan Ngọc Thạch đúng chuẩn khoa học, đầu tiên bạn cần chọn phương pháp nuôi trồng phù hợp như sử dụng chậu, bình treo hay trồng trên đất. Đảm bảo cây được đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên đủ, không quá nắng. Chăm sóc lan bằng cách tưới nước đều đặn, cung cấp đủ dinh dưỡng và chống nấm mốc.

3. Lan Ngọc Thạch có những yêu cầu gì đặc biệt trong việc chăm sóc?

Lan Ngọc Thạch yêu cầu không khí ẩm ướt, tốt nhất là vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá thay đổi. Ngoài ra, cây cũng cần được bảo vệ khỏi côn trùng và bệnh hại. Để đạt được điều này, bạn có thể sử dụng các phương pháp xử lý côn trùng an toàn như thuốc trừ sâu hữu cơ và bảo vệ cây khỏi những yếu tố căng thẳng môi trường.

lan-ngoc-thach
Để trồng một cây lan ra hoa là cả một quá trình chăm sóc tận tụy của người trồng

Đoạn kết:

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về cách nuôi trồng và chăm sóc lan Ngọc Thạch theo chuẩn khoa học. Lan Ngọc Thạch không chỉ là một loại cây lan hiếm và đẹp mê hồn mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng. 

Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm thông tin, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này để mọi người cùng nhau tìm hiểu và truyền thông tin về loại cây lan này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *