Lan Ngọc Thạch là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan nở hoa đúng dịp tết

Lan Ngọc Thạch đang là một trong những loài hoa phong lan phổ biến và được nhiều người biết đến ở nước ta. Hoa lan này mang đến cho chúng ta vẻ đẹp tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Để có một giò Lan Ngọc Thạch đẹp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin về loài hoa này cũng như kĩ thuật chăm sóc hoa đúng cách qua bài viết dưới đây nhé.

Lan Ngọc Thạch là một loài lan phổ biến ở nước ta
Lan Ngọc Thạch là một loài lan phổ biến ở nước ta
  1. Hoa Lan Ngọc Thạch là gì?

Lan Ngọc Thạch có tên khoa học là Dendrobium crystallinum rchb.f. Ở Việt Nam người ta còn gọi nó là lan ngọc vạn pha lê, phi điệp đơn…

Loài cây này được trồng phổ biến ở nhiều nơi nước ta đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Quảng Trị.

Lan Ngọc Thạch có nhiều loại hoa khác nhau, trong đó có 2 loại được người chơi lan ưa chuộng nhất đó là Ngọc Thạch 3 màu trắng, vàng tím và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng.

Loài lan này có thân cây dài 30-70cm, to bằng 1 đến 2 đốt ngón tay tùy thuộc vào độ phát triển của cây. Hoa mọc thành từng cụm và chùm to. Thân cây màu nâu hoặc màu xanh nhạt, có nhiều đốt để ra hoa.

Mỗi cụm hoa sẽ ra 2-3 hoa mọc trên các đốt cây. Hoa Lan Ngọc Thạch khi nở khá to, đường kính tầm 4-5 cm. Hoa của chúng nở nhiều thời điểm trong năm nhưng đặc biệt ra hoa nhiều và đẹp nhất vào mùa xuân và mùa hạ. Thời gian để hoa tàn là 15-20 ngày.

  Hái bầu,ớt,cải hoa hồng thủy canh,chia sẻ cách trồng&lắp giàn thủy canh #739

Lá hoa dài, màu xanh đậm, phiến lá có những đường thẳng li ti màu xanh lá tạo nên vẻ nổi bật cho loài hoa này.

  1. Cách trồng hoa Lan Ngọc Thạch

Để có một giò Lan Ngọc Thạch phát triển, ra hoa đẹp thì kĩ thuật trồng và chăm sóc lan cần phải chú ý nhiều hơn. Thông tin dưới đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

2.1 Chọn giống lan Ngọc Thạch

Chọn giống là một bước quan trọng số 1 trong kỹ thuật trồng cây. Giống khỏe hay yếu đều quyết định đến sự phát triển của các loài cây. Quá trình chọn giống Lan Ngọc Thạch cũng vậy, bạn phải chọn giống lan thật kĩ.

Nếu bạn mua hoa này theo kí lô thì nên mua khi cây chưa mọc mầm gốc, hoặc mầm chưa rã rễ nó sẽ không bị ảnh hưởng đến cây. Lá và thân cây trông phải còn tươi, không bị dập nát.

Còn nếu bạn chọn gieo trồng bằng cách mua hạt giống thì bạn nên chọn hạt mấp, chắc không bị bệnh nấm .

2.2 Giá thể trồng lan Ngọc Thạch

Để cây lan Ngọc Thạch phát triển tốt nhất thì có nhất nhiều giá thể được dùng để trồng như chậu, bảng dớn, gỗ lũa…

– Trồng lan bằng chậu: Thường thích hợp trồng lan có thân cây lớn. Vật liệu khi trồng bạn có thể thêm xốp mềm, tha củi để tạo độ ẩm và dễ thoát nước. Cách trồng này giúp tiết kiệm diện tích trồng cây, vận chuyển đi xa dễ dàng hơn.

– Trồng lan bằng gỗ lũa: Cách trồng này khá mất thời gian trong khâu làm sạch gỗ lũa. Tuy nhiên giò lan trồng trong này nhìn đẹp và thanh tao hơn.

  Hoa hồng trồng đất tốt hơn hay trồng chậu tốt hơn vì sao

– Trồng bằng Dớn: Thích hợp nhất khi trồng mùa khô, cây phát triển mạnh hơn.

Đây là một loài lan hợp với giá thể gỗ vú sữa
Đây là một loài lan hợp với giá thể gỗ vú sữa

2.3 Các Bước trồng lan Ngọc Thạch

Khi trồng Lan Ngọc Thạch các bạn chỉ cần thực hiện theo đúng những bước cơ bản sau, đảm bảo cây sẽ phát triển rất tốt.

Bước 1: Chuẩn bị giống và giá thể trồng cây,

Bước 2: Xử lí giống cây trồng. Loại bỏ những cây giống yêu bị sâu bệnh, cây còi . Ngâm cây giống trong thuốc trị nấm tầm 10-15 phút, sau đó để ráo rồi lại ngâm kích rễ.

Bước 3: Ghép cây vào giá thể. Nhớ buộc cây cố định, tránh làm cây bị dập nát trong quá trình buộc

Bước 4: Chăm sóc lan Ngọc Thạch theo đúng quy trình, giai đoạn.

2.4 Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt quá trình chăm sóc Lan Ngọc Thạch thì phòng trừ sâu bệnh là việc bạn phải lầm thường xuyên và rất cần thiết để sớm có thể phát hiện sâu bệnh và điều trị cho cây.

Phát hiện sớm những cây bị sâu bệnh, úng nước, vàng lá để cách li chúng với những cây khác, tránh trường hợp lây nhiễm.

Thường xuyên dọn dẹp rác thải xung quanh giá thể trồng cây để tránh trường hợp gây bệnh nấm ở cây.

Khu vực trồng cây cũng phải thông thoáng và được vệ sinh thường xuyên.

Do đây là loại cây ưa ánh sáng, nên hãy để cây ra nơi có ánh sáng tốt, tránh tạo điều kiện cho nấm, sâu bệnh phát triển.

Tưới nước vừa phải, nếu tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây bị úng rễ. Khi đó vi khuẩn gây bệnh ở cây sẽ phát triển nhanh làm lây lan sang các cây khác.

  ĐBSCL kích hoạt các khu cách ly: Khẩn trương cùng miền Tây chống dịch

Có thể phòng chống cháy lá, úng rễ cho cây bằng cách sử dụng thuốc Ridomi 75WP phun vào cây khoảng 2-3 lần.

  1. Cách chăm Ngọc Thạch nở đúng tết

Vào dịp tết nhu cầu tiêu thụ hoa ngày càng nhiều và đặc biệt là hoa lan, trong đó có Lan Ngọc Thạch. Vì thế khi trồng lan, nếu muốn có lan chơi vào dịp tết thì bạn phải chăm sóc khá cẩn thận và đúng kỹ thuật thì cây mới cho ra hoa đúng mùa tết.

Do Lan Ngọc Thạch thường ra hoa vào mùa xuân và mùa hạ, và thường mất 2-3 tháng để cây ra hoa. Vì vậy khi vào khoảng đầu tháng 11 chúng ta sẽ tạo môi trường phát triển cho cây bằng cách sưởi ấm và chiếu sáng thêm. Điều chú ý là không nên điều chỉnh môi trường sống của cây trong thời gian quá xa với đến tết.

Đặt cây ra chỗ có nắng, nhưng ánh nắng trực tiếp không được tiếp xúc vào cây. Thời điểm này cần phải chú trọng đến việc tưới nước và cung cấp độ ẩm cho cây. Để cây không bị quá khô, thì cứ 15 ngày phun nước cho cây một lần. Tránh tưới nước vào trời mưa, âm u khi đó cây rất dễ bị úng, vàng lá.

Khi ra đã ra nụ thì tưới nước ít hơn tầm 10 ngày 1 lần. Không tưới vào trời mưa, nắng, nên chọn tưới vào buổi sáng thời tiết mát hơn. Khi tưới phun nhẹ vào thân cây không phun nước vào hoa vì sẽ làm thối hoa

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lan Ngọc Thạch và cách chăm sóc đúng kĩ thuật. Nếu bạn nào đang có dự định tìm hiểu loài hoa này thì đừng bỏ qua những thông tin cần thiết này nhé. Chúc các bạn có được những chậu lan đẹp nhất để chơi tết!

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *