Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng trồng và chăm sóc như thế nào?

Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng là loại lan hiện nay đang được mọi người yêu thích và sưu tầm rất nhiều. Do màu sắc hoa rất bắt mắt, hoa thơm, lại rất siêng trổ hoa và dễ trồng. Giá thành của hoa này cũng khá phải chăng, người chơi lan dễ dàng sở hữu được nó. Vậy đâu là cách chăm sóc tốt nhất cho loại hoa phong lan độc đáo này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Cách chăm sóc Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng
Cách chăm sóc Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng
  1. Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng là lan gì?

Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng mang tên khoa học là Dendrobium senile. Vị trí phân bổ chủ yếu là ở các vùng núi phía tây bắc, biên giới Lào, Điện Biên. Loại hoa lan này có điểm độc đáo là lông trắng bao quanh khắp thân và lá cây. Thân cây phân đốt và thường có những đoạn phình khá to ở giữa.

Hoa của loại lan này có mùi thơm nhẹ, trổ hoa vào thời gian tháng 11 đến tháng 1 âm lịch và độ bền hoa khá lâu. Cánh hoa màu vàng tuyền và có hình dáng khá đa dạng bắt mắt. Với bộ rễ dạng chùm phát triển tốt với khí hậu ấm nóng.

  1. Cách trồng lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng

Để có một giò lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng đẹp, người chơi lan luôn cần chú ý đến đặc tính của cây để lựa chọn phương pháp chăm sóc đúng nhất. Kết hợp các bước chọn giống và giá thể trồng lan phù hợp để cây lan phát triển toàn diện. Cho ra những thành phẩm lan đẹp.

  Ý nghĩa phong thủy hoa Hồng Tú Cầu – Cách trồng hoa Hồng Tú Cầu

2.1 Chọn giống

Ai cũng hiểu bước chọn giống trong nuôi trồng là rất quan trọng. Vì vậy chúng ta cần chọn những cây giống tốt nhất là những cây đạt đủ các điều kiện như sau:

– Cây lan bánh tẻ, đang ở độ tuổi phát triển ổn định. Thân có nhiều lông màu trắng và các đốt trên thân đều nhau.

– Bộ rễ của cây đều, phần cuối của rễ có màu xanh trắng, đó là biểu hiện của việc sinh trưởng tốt.

– Lá có màu sắc tươi, không bị dập héo hay cong vênh.

2.2 Giá thể trồng lan

Giá thể phù hợp để trồng loại lan này có thể sử dụng là: dớn, gỗ, hoặc chậu.

Tùy theo sở thích và ý đồ của người trồng lan mà lựa chọn loại giá thể phù hợp. Giá thể được lựa chọn cần phải sơ chế sạch để đảm bảo tiêu diệt hết các mầm bệnh nếu có. Đảm bảo môi trường sống lành mạnh ngay từ đầu cho cá thể lan được trồng ghép.

2.3 Các bước trồng Thảo Hoàng Lông Trắng

Sau khi bạn đã có cá thể cây giống mang về, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau để trồng lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng:

Bước 1: Đầu tiên cần sơ chế cây giống và chuẩn bị các giá thể trồng lan. Cây giống đem cắt cắt tỉa, bôi liền sẹo và phun ngay thuốc chống nấm cho cây giống. Sau đó treo cây giống lên cao sau 2 ngày mới trồng.

Bước 2: Tiến hành ghép cây vào gỗ hoặc trồng vào chậu như các loại cây thông thường. Tuy nhiên đây là loại ưa nắng gió, nên trồng hoặc ghép sao cho thân cây hướng ra ngoài. Điều này chủ yếu giúp cho cây sẽ hứng được ánh nắng nhiều nhất. Việc ghép lên các thân gỗ là phù hợp nhất với loại lan này.

Bước 3: Sau khi đã trồng ghép hoàn thiện. Đưa cây về vị trí ánh sáng 40 -50% để cây thích nghi dần rồi mới tăng độ sáng lên. Phun xịt nước ngày 1 lần cho cây giữ được độ ẩm. Có phun phân NPK loãng 20-20-20 để kích thích cây mọc rễ nhanh phát triển.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng tezza loại thường

Bước 4: Duy trì chăm sóc trong năm. Để ý bón phân vào đầu năm thúc đẩy cây phát triển. Và vào mùa mưa thì ngưng để cây hấp thu dinh dưỡng từ nước mưa. Thường xuyên phun thuốc phòng chống bệnh định kỳ cho các cá thể lan và vườn lan.

2.4 Chăm sóc Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng

Nhiệt độ, ánh sáng

Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng là loại lan ưa nắng nhưng khi nhiệt độ ở 30 độ C thì ánh nắng cần thiết cho cây chỉ từ 30-50 %. Vì thế chúng ta có thể dùng lưới che bớt ánh nắng lại. Có như vậy mới phù hợp để cây vẫn được tráng nắng nhưng không mất đi độ ẩm cần thiết.

Độ ẩm

Duy trì độ ẩm ở mức 50-70 %. Phun xịt nước hàng ngày, tuy nhiên đối với cây trồng trong chậu cần để ý tránh thừa nước gây úng rễ cây nhé. Vì thường ở các chậu cây thoát nước khó hơn ở những bảng gỗ.

Phòng trị sâu bệnh

Đối với các bệnh ở lan thường phát hiện sớm sẽ điều trị dứt điểm dễ dàng và bảo vệ được cây, nhưng nếu phát hiện muộn có thể sẽ phải bỏ cả giò lan vì không thể chữa trị được nữa.

Những bệnh thường gặp ở Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng gây chết nhanh ở loại lan này thường do các loại nấm gây ra. Đặc biệt nấm hay phá hủy phần gốc rễ của cây, khiến cây nhanh chết và nếu không để ý sẽ rất khó phát hiện. Vì vậy cần thăm nom các gốc rễ của cây thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Ngoài ra còn có các loại bệnh trực tiếp như sâu bọ, rệp cũng rất dễ phát hiện và điều trị dễ dàng hơn. Các loại bệnh chết chậm như đốm lá, đốm thân cũng dễ nhận biết. Người trồng lan nên chú ý vệ sinh vườn lan thường xuyên. Phun xịt thuốc chống sâu bệnh, chống thối định kỳ cho lan.

  Quế Lan Hương là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan Quế nở hoa đẹp

Những loại thuốc đặc trị nấm và sâu bệnh cho lan hiện nay có rất nhiều. Nhưng quan trọng nhất là nên phòng bệnh từ khâu chọn giống và chăm sóc lan hàng ngày. Để không cho sâu bệnh có cơ hội phát triển phá hoại cây.

  1. Cách chăm lan nở hoa đúng tết

Đối với lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng mùa đơm hoa chính là từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch. Vì thế việc căn chỉnh cho hoa nở đúng dịp tết có phần dễ dàng hơn các loại lan khác. Khi lan trút lá có nghĩa là lan đang chuẩn bị cho việc đơm hoa. Thời gian cuối năm sau tháng 11 bạn nên chọn những giò lan có chất lượng để thúc hoa căn vào tết. Thời gian chuẩn bị khoảng 45 – 50 ngày.

Bắt đầu pha loãng phân NPK tỷ lệ 10-30-20 để phun kích thích hoa. Tuần 1 lần sau 3 – 4 tuần. Sau khi hoa bung vòi thì bạn thay thế lượng phân bón thành 15-20-30. Duy trì như vậy 1 tuần phun 1 lần cho cây để cây cho ra chất lượng hoa tốt nhất.

Đưa cây vào nơi có ánh nắng, nhiệt độ ấm thì hoa sẽ nhanh ra hơn. Nên khi sát ngày tết hoa đã nhú nụ thì nên nghỉ bón phân và cho hoa vào nơi kín gió giảm ánh sáng, để giữ hoa được lâu hơn.

Đó là những tổng hợp cần thiết để chăm sóc loại lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng thường ngày và trong dịp tết dành cho các bạn yêu loài hoa này. Hy vọng những kiến thức trên có ích cho việc trồng lan của mọi người. Chúc thành công !

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *