Ý nghĩa hoa bỉ ngạn và câu chuyện truyền thuyết cảm động

Hoa bỉ ngạn với câu chuyện tình bi đát, cảm động khiến hàng triệu người rơi nước mắt. Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn, hoa vừa kịp nở lá vội tan, lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn, chỉ thấy hoa mà không thể thấy lá, khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa, lá và hoa dẫu cùng chung một rễ, vốn rất gần mà chẳng thể gặp nhau, cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ…

Cây hoa bỉ ngạn và một chuyện tình buồn
Cây hoa bỉ ngạn và một chuyện tình buồn

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn cảm động

Có một loài hoa rất đặc biệt mang một cái tên rất độc đáo Hoa Bỉ Ngạn. Bảo vệ bên cạnh Bỉ Ngạn hoa là hai yêu tinh, một người tên là Mạn Châu, một người tên là Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ Bỉ Ngạn hoa suốt mấy nghìn năm nhưng trước giờ chưa từng tận mắt nhìn thấy đối phương. Bởi vì lúc hoa nở nhìn không thấy lá; khi có lá lại không thấy hoa. Giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng, bọn họ điên cuồng nhung nhớ đối phương, và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc. Cuối cùng có một ngày, bọn họ quyết định làm trái quy định của thần, lén gặp nhau một lần. Thần biết được đã trách tội 2 yêu tinh. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào luân hồi, và bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ. Kể từ đó về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên con đường Hoàng Tuyền, hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn, mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường Hoàng Tuyền ngửi thấy mùi hương của Bỉ Ngạn hoa thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào. Hoa chờ một người, yêu tận tâm can. Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở. Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên… Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp Nguyện làm tri kỷ bầu bạn nơi cửu tuyền. Vong Xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu. Có phải chăng chẳng chờ được người yêu? Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất, Có hoa không lá, có lá không hoa. Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi… ???????? Hoa đẹp, ý nghĩa U Sầu. Một nỗi buồn sâu thẳm , 1 chuyện tình đau khổ mãi mãi ko thể gặp lại người mình yêu. Có hoa không có lá Có lá không có hoa Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn, hoa vừa kịp nở lá vội tan, lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn, chỉ thấy hoa mà không thể thấy lá, khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa, lá và hoa dẫu cùng chung một rễ, vốn rất gần mà chẳng thể gặp nhau, cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ… Người ta nói, đó là hoa Bỉ Ngạn

Hoa bỉ ngạn là gì?

Tên khoa học: Lycoris radiata Có 2 loại là bỉ ngạn trắng (Mạn Đà La Hoa ) và đỏ (Mạn Châu Sa Hoa) Hoa nở rộ vào mùa xuân phân

  Kinh nghiệm trồng hoa hồng trong Chum từ A đến Z – mà nhiều người không biết

Tên tiếng Trung: Bỉ Ngạn hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán, Thạch Toán, Long Trảo hoa, Vô Nghĩa thảo, San Ô Độc, U Linh hoa, hoa Địa Ngục, Tử Nhân hoa, Vong Xuyên hoa.

Tên tiếng Nhật: Higanbana, Shibito Hana, Yuurei Hana, Manjushage, Sutego Hana, Amisori Hana, Tengai Hana, Jigoku Hana…

Tên tiếng Anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris

Hoa bỉ ngạn có màu sắc cực đẹp
Hoa bỉ ngạn có màu sắc cực đẹp

Xuất thân từ vùng đất Trung Hoa, chỉ thời gian ngắn sau đó loài hoa này đã được mang đi khắp mọi miền. Loài hoa này sớm nhận được sự yêu thích của mọi người nhờ vào vẻ đẹp cũng như ý nghĩa của loài hoa này. Tuy nhiên, về ý nghĩa và truyền thuyết như thế nào thì không phải là ai cũng biết. Và để làm rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

  Nhân giống cành hoa hồng trong cát | How to plant roses with many roots

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Là một loài hoa mọc trên đồi, bên bờ sông, ven đường đi, ngoài bờ ruộng hay rất nhiều bên trong nghĩa địa. Củ của loài cây này thì lại rất độc bởi trong nó có chứa lycorine – chất độc thuộc nhóm alcaloid gây tổn hại không ít đến dây thần kinh.

Và theo truyền thuyết nhiều người xưa kể lại rằng có những người đã tuyệt mệnh bằng cách ăn củ của loài hoa này trong lúc đói. Cũng chính vì thế mà người Nhật họ ghét cay ghét đắng loài hoa này và cho rằng loài hoa này tượng trưng cho sự chết chóc và những điềm gở.

Và theo quan niệm dân gian thì người ta cho rằng loài hoa này chính là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết. Tuy nhiên, cũng có người lại nói rằng vào những ngày mà trần gian gặp lại người âm giới thì bỉ ngạn chính là nơi để trú ngụ cho những linh hồn. Và cái tên của loài hoa này cũng có nguồn gốc từ đó.

Hoa bỉ ngạn có ở Việt Nam không?

Hiện nay loài hoa này được du nhập về Việt Nam, giống cây được trồng bằng củ. Các bạn lưu ý là củ bỉ ngạn rất độc nếu ăn phải.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Loài hoa này có rất nhiều các ý nghĩa khác nhau. Nhưng thông thường, khi nhắc đến bỉ ngạn thì người ta thường nghĩ đến sự phân ly. Và tại mỗi một quốc gia thì loài hoa này nó lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

Nhật Bản: là sự hồi ức đau thương

Triều Tiên: là sự nhung nhớ về nhau

Trung Quốc: nói đến sự ưu mĩ thuần khiết

Nói chung, khi nói đến hoa bỉ ngạn thì ý nghĩa mà người ta vẫn thường nhắc đến đó chính là sự phân ly, đau khổ, không may mắn và là sự chết chóc. Nhưng bên cạnh đó thì cũng có nhiều người hiểu theo ý nghĩa cho hồi ức đau thương.

Người ta thường kể rằng đây là loài hoa duy nhất được dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, khi đó sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Cho dù là có đau khổ tột cùng hay là yêu thương thắm thiết thì hoa đều thu nhận được tất cả những hồi ức đó.

  Các giống hoa hồng dễ trồng nở hoa quanh năm cho người mới bắt đầu
Cây bỉ ngạn mang ý nghĩa phân ly
Cây bỉ ngạn mang ý nghĩa phân ly

Và thông thường, hoa bỉ ngạn thường nở vào mùa xuân. Đây là khoảng thời gian mà theo lời phật dạy thì trong thời gian 7 ngày của mùa thu người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Còn đối với người Nhật thì đây cũng chính là 1 dịp để họ đi thăm viếng và sửa sang lại mồ mả cho những người đã khuất.

Hoa bỉ ngạn thơ hay

Lá tàn.. cây lại nở hoa Hoa tàn… lá mọc lệ nhòa bơ vơ Vòng Xuyên huyết nhuộm đôi bờ Ngàn năm vạn kiếp bao giờ gặp nhau ?

BÀI THƠ VỀ HOA BỈ NGẠN DO ĐỘC GIẢ GỬI MRHOA

TRUYỀN THUYẾT HOA BỈ NGẠN (Thơ: Phan Công Phúc). Tịch trần truyền thuyết yêu tinh Loài hoa Bỉ Ngạn, chuyện tình đau thương.

Xưa kia hoa ngự trong vườn Thần sai hai vị làm phương gác hầu. Nàng là trinh nữ Mạn Châu Chàng là quân tử đa sầu Sa Hoa. Yêu nhau… mắc lệnh hải hà: “Gần nhau… tình phải cách xa nghìn trùng”. Duyên tình mãnh liệt nhớ nhung Một hôm cãi lệnh không tuân luật trời. Thần bèn trách tội hai người Làm thân Bỉ Ngạn suốt đời lỡ duyên. Nại Hà bắt nhịp Vong Xuyên Hoa thơm mọc ở Hoàng Tuyền tịch liêu. Tương tư lãng đãng sương chiều Bao nhiêu hoa nở, bấy nhiêu hương tình!. Nghẹn ngào lệ đẫm mi xinh Khóc thương phận kiếp, mối tình ly tan. Ngàn năm nở… ngàn năm tàn! Lá-Hoa lỡ chuyến, trái ngang ngược đò. Lá tàn… cây lại nở hoa Hoa tàn lá mọc… lệ nhoà bơ vơ. Vong Xuyên huyết nhuộm đôi bờ Ngàn năm vạn kiếp, bao giờ gặp nhau?!. Thương loài Bỉ Ngạn thanh tao Tim yêu rực đỏ, ngạt ngào hương bay. Nhụy xoè như những cánh tay Níu tình vô vọng… mong ngày nên duyên!

Hãy cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của bông hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn đỏ

Hoa bỉ ngạn đỏ mang màu sắc rực rỡ
Hoa bỉ ngạn đỏ mang màu sắc rực rỡ
Vườn hoa bỉ ngạn đỏ và trắng
Vườn hoa bỉ ngạn đỏ và trắng
Hình ảnh đẹp hoa bỉ ngạn
Hình ảnh đẹp hoa bỉ ngạn
Cây bỉ ngạn nở hoa
Cây bỉ ngạn nở hoa
Cánh rừng hoa bỉ ngạn màu đỏ
Cánh rừng hoa bỉ ngạn màu đỏ
Bông hoa bỉ ngạn màu đỏ đẹp
Bông hoa bỉ ngạn màu đỏ đẹp

Hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn trắng
Hoa bỉ ngạn trắng

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về hoa bỉ ngạn về câu chuyện cảm động và ý nghĩa của loài hoa này.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *