Cách trồng Lan Ngọc Điểm mới mua về

Khi mua lan Ngọc Điểm (Nghinh Xuân) trên mạng về, có rất nhiều các anh chị loay hoay không biết cách trồng lan Ngọc Điểm như thế nào? Do đó, camnangnuoitrong quyết định viết một bài chia sẻ về cách xử lý ngọc điểm mới mua về khi mới nhận được hàng cho mọi người tham khảo.

lan-ngoc-dien
lan Ngọc Điểm Nghinh Xuân đang rất được ưa chuộng hiện nay

Khi nhận được hàng về chắc hẳn đa phần các bác sẽ thấy cây không được tươi tốt cũng như đẹp như lúc xem live hoặc trên hình. Các bác yên tâm đi, đó chỉ là do thời gian và quá trình vận chuyển làm cho cây bị mất nước, dẫn đến cây khô héo, rễ bị gãy gập.

1. Phân loại lan Ngọc Điểm Nghinh xuân

Trước khi mua các bác cũng nên xác định về độ lớn của cây để khi nhận về khỏi bị vỡ mộng nhé. Các loại Nghinh xuân trên thị trường như sau:

Lan Nghinh Xuân bóc rừng:

Đây là cây được bóc trực tiếp trên rừng về nên cây nhìn khá xấu, lá vàng, rễ nhăn nheo. Tuy nhiên, loài bóc rừng này về chăm sóc rất dễ.

Giá của loại lan Ngọc điểm bóc rừng khoảng 300 – 500k/ 1kg.

lan-ngoc-dien
Lan Nghinh Xuân bóc rừng

Nghinh Xuân bóc trụ:

Dòng này được các nhà vườn mua Nghinh Xuân rừng về làm giống sau đó ghép vào trụ chăm sóc cho lan phát triển. Đến một thời điểm nào đó, đến vụ thu hoạch thì nhà vườn tiến hành bóc ra khỏi trụ và bán cho anh em. Nghinh Xuân (Ngọc Điểm) bóc trụ trông rất đẹp mã, các lá căng, tròn, dài. Khác hoàn toàn so với dòng Nghinh Xuân bóc rừng.

Giá của loại Nghinh xuân bóc trụ khoảng 500 – 800k/ 1kg tùy vào từng kích thước của cây.

lan-ngoc-dien
Nghinh xuân bóc trụ

Nghinh xuân Thái:

Đây là loại Nghinh xuân được bày bán rộng rãi hiện nay. Nhiều nhà vườn tiến hành live và quảng cáo bán trên mạng rất nhiều. Mình xin được phân tích chi tiết về kích thước và giá để các bác mua lan nắm được. Tránh tình trạng khi nhìn trên ảnh rất to đẹp, khi nhận về lại rất nhỏ.

  • Loại nhỏ nhất là 30 – 35k/ cây: Loại này khá bé, chỉ cao khoảng 2cm, có 2 cặp lá và được trồng trong cốc nhỏ. Mua loại này về trồng chắc vài năm sau mới có hoa chơi, nên các bác cân nhắc có nên mua hay không nhé.
  CÁCH TRỒNG HOA BẰNG LĂNG TÍM THÁI RA HOA CỰC SỚM | GIỐNG HOA BẰNG LĂNG THÁI
lan-ngoc-dien
Nghinh xuân thái loại 30 – 35k/ cây
  • Loại thứ 2: Giá khoảng 70 – 90k/ cây tùy nhà vườn bán. Loại này có khoảng 4 cặp lá, 2 nhánh, cao khoảng 5 – 7cm. Loại này về trồng sẽ rất nhanh cho hoa. Theo mình nên trồng loại này sẽ dễ và nhanh được chơi hoa hơn, giá cả không quá cao.
lan-ngoc-dien
Nghinh xuân loại cỡ vừa
  • Loại thứ 3: Giá giao động khoảng 130 – 170k. Loại này trồng để chơi tết sắp tới rất tốt. Cây lớn, nhiều cây đã ra bói nụ, các bác về bấm vòi nụ, chăm sóc tốt tới tết chơi hoa cực đẹp. Loại này dành cho các bác có điều kiện hoặc muốn chơi ngay.

2. Cách trồng Nghinh xuân bóc trụ và bóc rừng

lan-ngoc-dien
Lan Ngọc Điểm Nghinh xuân bóc trụ và bóc rừng

Bước 1: Phơi lan

Tiến hành khui, mở hộp hàng ra, các bác tiến hành xếp cây Nghinh xuân vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian để khoảng 2 – 3 tiếng, để cây thích nghi với môi trường sống mới. Nếu vị trí nơi mua với vị trí nhà của các bác có nhiệt độ chênh lệch nhau nhiều. Ví dụ như nhà vườn ở miền Nam còn các bác mua về trồng ở miền Bắc, có nhiệt độ và độ ẩm chênh lệch nhau khá cao. Các bạn để cây khoảng 1 – 2 ngày để cây quen và thích nghi với môi trường sống mới.

Bước 2: Xử lý rễ

Sau khi cây đã thích nghi được với môi trường sống mới, các bác tiến hành phun sương 1 – 2 ngày. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau đó tiến hành cắt rễ gãy, khô cho Nghinh xuân. Việc cắt rễ để kích thích cây ra rễ mới cho cây.

Bước 3: Xử lý nấm, virus.

Nước phòng bệnh mình hay dùng physan 20sl để phòng thối nhũn và diệt khuẩn. Việc phòng bệnh này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mua ẩm nhiều, lan rất dễ bị bệnh. Physan 20SL cũng rất dễ mua, giá lại rẻ nên không lo tốn kém nhé. Trên gói đã có hướng dẫn đầy đủ. Tuy nhiên, vì chỉ là phòng bệnh nên bạn nên pha với liệu lượng thật thấp, có thể thấp hơn hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý dùng găng tay và khẩu trang khi tiếp xúc với nước pha physan 20sl (cũng như bất kỳ loại thuốc phòng bệnh nào khác), vì dù ít dù nhiều các chất diệt khuẩn khi tiếp xúc vẫn gây hại tới sức khỏe. Thời gian ngâm chỉ khoảng 10 phút hoặc ít hơn, tránh ngâm quá lâu sẽ gây hại cho lan.

Sau khi ngâm, bạn treo ngược 2 đến 3 tiếng để lan ráo nước. Nhớ là phải treo ngược nhé! Vì treo xuôi nước sẽ đọng ở các kẽ lá quá lâu sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm và vi khuẩn phát triển.

Bước 4: Kích rễ cho Nghinh Xuân

Sau khi đã phơi khô lan, ta tiến hành bước kích rễ. Thuốc kích rễ bạn có thể dùng vitamin B1, Hùng Nguyễn hoặc N3M. Ngoài các loại thuốc kích rễ trên, các bác cũng có thể lựa chọn các loại thuốc khác tùy thuộc vào sự tiện dụng cũng như sẵn có ở các cửa hàng gần nhà. Tuy nhiên, các bác nên tránh thuốc kích rễ Atonik nhé. Do loại thuốc này quá mạnh, nếu không kiểm soát liều lượng tốt sẽ gây thối nhũn rễ.

  Cách trồng cây hồng nhung Sa Đéc có nhiều hoa

Các bác pha nước theo đúng liều lượng trên hướng dẫn sử dụng. Sau đó ngâm lan cho ngậm cả thân và gốc trong 2 tới 3 tiếng rồi vớt ra. Rồi lại treo ngược lên, để ở nơi thoáng gió (nhớ là phải thoáng gió nhé), mát mẻ và tránh mưa nắng trực tiếp.

Bước 5: Chăm sóc Nghinh Xuân

Các bác tiến hành treo ngược gốc lan Nghinh Xuân lên khoảng 10 – 15 ngày và tiến hành phun sương 2 lần/ ngày. Khoảng 2 – 3 ngày các bác kết hợp phun thuốc kích rễ cho cây.

Chỉ cần chăm sóc như vậy khoảng 5 – 7 ngày là đã bắt đầu nhú rễ. Sau 10 – 15 ngày, Nghinh xuân đã ra dễ dài từ 3 – 5cm là các bác có thể tiến hành ghép được rồi.

Cũng có những người chơi thích ghép luôn sau khi xử lý kích rễ, cũng hợp lý thôi, ghép trước hay sau khi đã nhú rễ tùy vào quan điểm từng người chơi. Nhưng dù là cách nào thì bạn cũng nên đảm bảo đủ tất cả các bước trên để giò lan khỏe mạnh sau khi ghép nhé!

3. Cách trồng Nghinh Xuân Thái

Khi mua Nghinh Xuân Thái về đa phần cây giống vẫn còn để trong cốc hoặc chậu nhỏ. Cách xử lý và trồng rất đơn giản, các bác tiến hành như sau:

lan-ngoc-dien
Lan Ngọc Điểm – Nghinh Xuân Thái

Bước 1: Phơi lan

Tiến hành khui, mở hộp hàng ra, các bác tiến hành xếp cây Nghinh xuân vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian để khoảng 2 – 3 tiếng, để cây thích nghi với môi trường sống mới. Nếu vị trí nơi mua với vị trí nhà của các bác có nhiệt độ chênh lệch nhau nhiều.

Ví dụ: như nhà vườn ở miền Nam còn các bác mua về trồng ở miền Bắc, có nhiệt độ và độ ẩm chênh lệch nhau khá cao. Các bác để cây khoảng 1 – 2 ngày để cây quen và thích nghi với môi trường sống mới.

Bước 2: Phục hồi lan

Tưới sương cho Nghinh Xuân ngày 2 lần vào các buổi sáng và chiều mát. Sau 4 – 5 ngày các bác có thể bổ sung cho cây bằng B1 hoặc Superthrive… với liều lượng loãng.

  • B1: 1C/ lít nước
  • Superthrive: 1 gọt/ lít nước

Bước 3: Trồng Nghinh xuân

Sau khi chăm sóc cây, thấy cây Nghinh Xuân bắt đầu tươi tốt trở lại thì các bác tiến hành trồng cây. Trồng Nghinh Xuân Thái có hai cách phổ biến hiện nay là trồng vào chậu và ghép gỗ.

Trồng Nghinh Xuân Thái vào chậu

– Đối với loại Nghinh xuân giống nhỏ (loại 30 – 35k/ cây):

Đối với loại này, các bác có thể lựa chọn các loại chậu cỡ nhỏ để trồng. Hiện nay, có 2 loại chậu để trồng loại lan cỡ nhỏ này.

  Tìm hiểu Hoa Lan Ý Ngọc: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khỏe mạnh
lan-ngoc-dien
Chậu trồng Nghinh Xuân Thái cỡ nhỏ

Tiến hành cố định cốc lan vào chính giữa đánh của chậu lan. Sau đó cho thêm một chút giá thể vỏ thông hoặc than củi đã qua xử lý vào chậu. Tiếp theo tiến hành buộc dây và treo giá thể lên theo hướng đông – tây để giúp Nghinh Xuân ăn nắng nhiều nhất.

– Đối với loại Nghinh xuân giống lớn (loại 90 và 170k/ cây):

Các bác tiến hành để luôn chậu cây mới nhận được về vào thẳng chậu gỗ và lấy dây cột cố định chậu lan lại. Sau thời gian 1 – 2 tháng là Nghinh Xuân bắt đầu ra rễ, bám vào thành chậu sẽ rất đẹp.

lan-ngoc-dien
Ghép Nghinh Xuân trên chậu gỗ

Các bác có thể thêm giá thể vào các chậu lan hoặc thêm phân tan chậm để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.

Ghép Nghinh xuân lên gỗ lũa

Để cây Nghinh Xuân lên thân gỗ, tiến hành lấy túi lưới bấm cố định gốc lan lại. Tiến hành phun kích rễ thường xuyên cho lan và đừng quên bổ sung phân tan chậm cho lan nhé.

lan-ngoc-dien
Ghép Nghinh xuân trên gỗ lũa đơn giản

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cách trồng Lan Ngọc Điểm

Q1: Cách trồng Lan Ngọc Điểm có khó không?

A1: Trồng Lan Ngọc Điểm không phải là quá khó khăn, nhưng nó đòi hỏi kiên nhẫn và chăm sóc đúng cách. Cần phải tạo môi trường phù hợp với Lan Ngọc Điểm, điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và chế độ tưới nước. Nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn và cung cấp các yếu tố cần thiết, việc trồng Lan Ngọc Điểm sẽ không quá khó.

Q2: Lan Ngọc Điểm có cần ánh sáng mặt trời trực tiếp không?

A2: Lan Ngọc Điểm thích ánh sáng tự nhiên, nhưng không cần thiết phải có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Điều quan trọng là cung cấp đủ ánh sáng nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gắt gao lâu dài. Nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng đèn trồng cây để bù đắp.

Q3: Có cần phải thay chất đất cho Lan Ngọc Điểm thường xuyên không?

A3: Lan Ngọc Điểm không cần thay chất đất thường xuyên như những loại cây khác. Chúng có thể sống trong chất đất tương đối lâu dài nếu bạn cung cấp đủ dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu thấy cây yếu đi hoặc chất đất bị mục nát, bạn có thể tái tạo chất đất bằng cách thay đổi hoặc bổ sung thêm chất đất phù hợp.

lan-ngoc-dien

Trên đây là một số cách xử lý và trồng lan Nghinh xuân (Ngọc Điểm) khi mới mua hàng về cho các bác. Để tìm hiểu kỹ hơn về cây Nghinh xuân và cách chăm sóc mời các bác tham khảo bài viết tổng quan về cây Ngọc điểm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bác hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc loài lan này. Chúc các bác thành công!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *