Cách trồng Lan Ngọc Điểm mới mua về

Cách trồng Lan Ngọc Điểm mới mua về – Camnangnuoitrong

KỶ THUẬT TRỒNG LAN ĐAI CHÂU | Cách Xử Lý Và Trồng Lan Ngọc Điểm Mới Mua Về

Khi mua lan Ngọc Điểm (Nghinh Xuân) trên mạng về, có rất nhiều các anh chị loay hoay không biết cách trồng như thế nào? Do đó, chúng tôi quyết định viết một bài chia sẻ về cách xử lý và trồng cây hoa phong lan Ngọc Điểm khi mới nhận được hàng cho mọi người tham khảo.

Nghinh Xuân đang rất được ưa chuộng hiện nay
Nghinh Xuân đang rất được ưa chuộng hiện nay

Khi nhận được hàng về chắc hẳn đa phần các bác sẽ thấy cây không được tươi tốt cũng như đẹp như lúc xem live hoặc trên hình. Các bác yên tâm đi, đó chỉ là do thời gian và quá trình vận chuyển làm cho cây bị mất nước, dẫn đến cây khô héo, rễ bị gãy gập.

1. Phân loại Nghinh xuân

Trước khi mua các bác cũng nên xác định về độ lớn của cây để khi nhận về khỏi bị vỡ mộng nhé. Các loại Nghinh xuân trên thị trường như sau:

Lan Nghinh Xuân bóc rừng:

Đây là cây được bóc trực tiếp trên rừng về nên cây nhìn khá xấu, lá vàng, rễ nhăn nheo. Tuy nhiên, loài bóc rừng này về chăm sóc rất dễ.

Giá của loại lan Ngọc điểm bóc rừng khoảng 300 – 500k/ 1kg.

Nghinh xuân bóc rừng
Nghinh xuân bóc rừng

Nghinh Xuân bóc trụ:

Dòng này được các nhà vườn mua Nghinh Xuân rừng về làm giống sau đó ghép vào trụ chăm sóc cho lan phát triển. Đến một thời điểm nào đó, đến vụ thu hoạch thì nhà vườn tiến hành bóc ra khỏi trụ và bán cho anh em. Nghinh Xuân (Ngọc Điểm) bóc trụ trông rất đẹp mã, các lá căng, tròn, dài. Khác hoàn toàn so với dòng Nghinh Xuân bóc rừng.

Giá của loại Nghinh xuân bóc trụ khoảng 500 – 800k/ 1kg tùy vào từng kích thước của cây.

Nghinh xuân bóc trụ
Nghinh xuân bóc trụ

Nghinh xuân Thái:

Đây là loại Nghinh xuân được bày bán rộng rãi hiện nay. Nhiều nhà vườn tiến hành live và quảng cáo bán trên mạng rất nhiều. Mình xin được phân tích chi tiết về kích thước và giá để các bác mua lan nắm được. Tránh tình trạng khi nhìn trên ảnh rất to đẹp, khi nhận về lại rất nhỏ.

  • Loại nhỏ nhất là 30 – 35k/ cây: Loại này khá bé, chỉ cao khoảng 2cm, có 2 cặp lá và được trồng trong cốc nhỏ. Mua loại này về trồng chắc vài năm sau mới có hoa chơi, nên các bác cân nhắc có nên mua hay không nhé.
  Cách chăm sóc cây hoa hồng mới mua về Bạn mới chơi nhất định phải biết
Nghinh xuân thái loại 30 - 35k/ cây
Nghinh xuân thái loại 30 – 35k/ cây
  • Loại thứ 2: Giá khoảng 70 – 90k/ cây tùy nhà vườn bán. Loại này có khoảng 4 cặp lá, 2 nhánh, cao khoảng 5 – 7cm. Loại này về trồng sẽ rất nhanh cho hoa. Theo mình nên trồng loại này sẽ dễ và nhanh được chơi hoa hơn, giá cả không quá cao.
Nghinh xuân loại cỡ vừa
Nghinh xuân loại cỡ vừa
  • Loại thứ 3: Giá giao động khoảng 130 – 170k. Loại này trồng để chơi tết sắp tới rất tốt. Cây lớn, nhiều cây đã ra bói nụ, các bác về bấm vòi nụ, chăm sóc tốt tới tết chơi hoa cực đẹp. Loại này dành cho các bác có điều kiện hoặc muốn chơi ngay.

Trên đây là các loại Nghinh Xuân mà các bác có thể đặt mua tại các nhà vườn về nhà trồng. Còn các loại khác như anh em sang nhượng cây to, đã ra hoa… thì em xin phép không nhắc đến.

Khi chơi lan Ngọc điểm các bác sẽ nhận thấy loại lan này rất dễ bị vàng và nhăn lá. Nếu cây lan nhà bác nào đang gặp phải tình trạng này thì đọc ngay bài viết cách chăm sóc Nghinh Xuân không bị vàng lá để biết cách khắc phục nhé!

2. Cách trồng Nghinh xuân bóc trụ và bóc rừng

Bước 1: Phơi lan

Tiến hành khui, mở hộp hàng ra, các bác tiến hành xếp cây Nghinh xuân vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian để khoảng 2 – 3 tiếng, để cây thích nghi với môi trường sống mới. Nếu vị trí nơi mua với vị trí nhà của các bác có nhiệt độ chênh lệch nhau nhiều. Ví dụ như nhà vườn ở miền Nam còn các bác mua về trồng ở miền Bắc, có nhiệt độ và độ ẩm chênh lệnh nhau khá cao. Các bác để cây khoảng 1 – 2 ngày để cây quen và thích nghi với môi trường sống mới.

Bước 2: Xử lý rễ

Sau khi cây đã thích nghi được với môi trường sống mới, các bác tiến hành phun sương 1 – 2 ngày. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau đó tiến hành cắt rễ gãy, khô cho Nghinh xuân. Việc cắt rễ để kích thích cây ra rễ mới cho cây.

Bước 3: Xử lý nấm, virus.

Nước phòng bệnh mình hay dùng physan 20sl để phòng thối nhũn và diệt khuẩn. Việc phòng bệnh này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mua ẩm nhiều, lan rất dễ bị bệnh. Physan 20SL cũng rất dễ mua, giá lại rẻ nên không lo tốn kém nhé. Trên gói đã có hướng dẫn đầy đủ. Tuy nhiên, vì chỉ là phòng bệnh nên bạn nên pha với liệu lượng thật thấp, có thể thấp hơn hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý dùng găng tay và khẩu trang khi tiếp xúc với nước pha physan 20sl (cũng như bất kỳ loại thuốc phòng bệnh nào khác), vì dù ít dù nhiều các chất diệt khuẩn khi tiếp xúc vẫn gây hại tới sức khỏe. Thời gian ngâm chỉ khoảng 10 phút hoặc ít hơn, tránh ngâm quá lâu sẽ gây hại cho lan.

  Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa hồng đúng kỹ thuật | Cách trồng và chăm sóc hoa hồng

Sau khi ngâm, bạn treo ngược 2 đến 3 tiếng để lan ráo nước. Nhớ là phải treo ngược nhé! Vì treo xuôi nước sẽ đọng ở các kẽ lá quá lâu sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm và vi khuẩn phát triển.

Bước 4: Kích rễ cho Nghinh Xuân

Sau khi đã phơi khô lan, ta tiến hành bước kích rễ. Thuốc kích rễ bạn có thể dùng vitamin B1, Hùng Nguyễn hoặc N3M. Ngoài các loại thuốc kích rễ trên, các bác cũng có thể lựa chọn các loại thuốc khác tùy thuộc vào sự tiện dụng cũng như sẵn có ở các cửa hàng gần nhà. Tuy nhiên, các bác nên tránh thuốc kích rễ Atonik nhé. Do loại thuốc này quá mạnh, nếu không kiểm soát liều lượng tốt sẽ gây thối nhũn rễ.

Các bác pha nước theo đúng liều lượng trên hướng dẫn sử dụng. Sau đó ngâm lan cho ngậm cả thân và gốc trong 2 tới 3 tiếng rồi vớt ra. Rồi lại treo ngược lên, để ở nơi thoáng gió (nhớ là phải thoáng gió nhé), mát mẻ và tránh mưa nắng trực tiếp.

Bước 5: Chăm sóc Nghinh Xuân

Các bác tiến hành treo ngược gốc lan Nghinh Xuân lên khoảng 10 – 15 ngày và tiến hành phun sương 2 lần/ ngày. Khoảng 2 – 3 ngày các bác kết hợp phun thuốc kích rễ cho cây.

Chỉ cần chăm sóc như vậy khoảng 5 – 7 ngày là đã bắt đầu nhú rễ. Sau 10 – 15 ngày, Nghinh xuân đã ra dễ dài từ 3 – 5cm là các bác có thể tiến hành ghép được rồi.

Cũng có những người chơi thích ghép luôn sau khi xử lý kích rễ, cũng hợp lý thôi, ghép trước hay su khi đã nhú rễ tùy vào quan điểm từng người chơi. Nhưng dù là cách nào thì bạn cũng nên đảm bảo đủ tất cả các bước trên để giò lan khỏe mạnh sau khi ghép nhé!

Khi ghép Nghinh xuân, Ngọc điểm các bác thường hay thắc mắc nên ghép ở đâu. Hãy tham khảo bài viết nên ghép nghinh xuân ở chậu hay gỗ để biết thêm chi tiết nhé các bác.

VIDEO – “Hướng dẫn trồng Đai Châu | Ngọc Điểm vào chậu – instructions for growing orchid pearls”

3. Cách trồng Nghinh Xuân Thái

Khi mua Nghinh Xuân Thái về đa phần cây giống vẫn còn để trong cốc hoặc chậu nhỏ. Cách xử lý và trồng rất đơn giản, các bác tiến hành như sau:

Bước 1: Phơi lan

Tiến hành khui, mở hộp hàng ra, các bác tiến hành xếp cây Nghinh xuân vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian để khoảng 2 – 3 tiếng, để cây thích nghi với môi trường sống mới. Nếu vị trí nơi mua với vị trí nhà của các bác có nhiệt độ chênh lệch nhau nhiều.

Ví dụ: như nhà vườn ở miền Nam còn các bác mua về trồng ở miền Bắc, có nhiệt độ và độ ẩm chênh lệnh nhau khá cao. Các bác để cây khoảng 1 – 2 ngày để cây quen và thích nghi với môi trường sống mới.

  [ DƯƠNG ANH] Giâm cành hoa hồng tỷ lệ sống 80%

Bước 2: Phục hồi lan

Tưới sương cho Nghinh Xuân ngày 2 lần vào các buổi sáng và chiều mát. Sau 4 – 5 ngày các bác có thể bổ sung cho cây bằng B1 hoặc Superthrive… với liều lượng loãng.

  • B1: 1C/ lít nước
  • Superthrive: 1 gọt/ lít nước

Bước 3: Trồng Nghinh xuân

Sau khi chăm sóc cây, thấy cây Nghinh Xuân bắt đầu tươi tốt trở lại thì các bác tiến hành trồng cây. Trồng Nghinh Xuân Thái có hai cách phổ biến hiện nay là trồng vào chậu và ghép gỗ.

Trồng Nghinh Xuân Thái vào chậu

– Đối với loại Nghinh xuân giống nhỏ (loại 30 – 35k/ cây):

Đối với loại này, các bác có thể lựa chọn các loại chậu cỡ nhỏ để trồng. Hiện nay, có 2 loại chậu để trồng loại lan cỡ nhỏ này.

Chậu trồng Nghinh Xuân Thái cỡ nhỏ
Chậu trồng Nghinh Xuân Thái cỡ nhỏ
Chậu trồng Nghinh Xuân Thái cỡ nhỏ
Chậu trồng Nghinh Xuân Thái cỡ nhỏ

Tiến hành cố định cốc lan vào chính giữa đánh của chậu lan. Sau đó cho thêm một chút giá thể vỏ thông hoặc than củi đã qua xử lý vào chậu. Tiếp theo tiến hành buộc dây và treo giá thể lên theo hướng đông – tây để giúp Nghinh Xuân ăn nắng nhiều nhất.

– Đối với loại Nghinh xuân giống lớn (loại 90 và 170k/ cây):

Các bác tiến hành để luôn chậu cây mới nhận được về vào thẳng chậu gỗ và lấy dây cột cố định chậu lan lại. Sau thời gian 1 – 2 tháng là Nghinh Xuân bắt đầu ra rễ, bám vào thành chậu sẽ rất đẹp.

Ghép Nghinh Xuân trên chậu gỗ
Ghép Nghinh Xuân trên chậu gỗ

Các bác có thể thêm giá thể vào các chậu lan hoặc thêm phân tan chậm để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.

Ghép Nghinh xuân lên gỗ lũa

Để cây Nghinh Xuân lên thân gỗ, tiến hành lấy túi luới bấm cố định gốc lan lại. Tiến hành phun kích rễ thường xuyên cho lan và đừng quên bổ sung phân tan chậm cho lan nhé.

Ghép Nghinh xuân trên gỗ lũa đơn giản
Ghép Nghinh xuân trên gỗ lũa đơn giản

Trên đây là một số cách xử lý và trồng lan Nghinh xuân (Ngọc Điểm) khi mới mua hàng về cho các bác. Để tìm hiểu kỹ hơn về cây Nghinh xuân và cách chăm sóc mời các bác tham khảo bài viết tổng quan về cây Ngọc điểm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bác hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc loài lan này. Chúc các bác thành công!

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cách trồng lan ngọc điểm mới mua về, cách xử lý lan đai châu mới mua về, cách trồng lan ngọc điểm bóc trụ, cách trồng lan đai châu mới mua về, cách trồng đai châu mới mua về, cách trồng đai châu bóc trụ, cách trồng lan nghinh xuân, nghinh xuân thái, mới mua về, cách trồng lan đai châu, cách trồng lan đai châu rừng, cách phơi và thu gõi bóc hàng ngày | thanh xuân vlogs, lan ngọc điểm bị khô rễ, cách trồng lan đai châu thái, đai châu ghép trụ, cách kích rễ cho lan đai châu, hoa nghênh xuân, giá lan nghinh xuân rừng, lan nghinh xuân giá bao nhiêu, cách trồng lan ngọc điểm, cách trồng ngọc điểm, cách chăm sóc lan sau khi mua về, cách trồng lan đai châu bóc trụ, lan trâu rừng, cách xử lý lan khi mới mua về

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *