Khám phá cách trồng rau muống tại nhà đơn giản nhất cho người mới trồng

Rau muống là một loại rau quen thuộc đối với tất cả các bà nội trợ. Vì rau muống phổ biến, nhiều người trồng rau muống với mục đích kinh tế đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng để rau lớn nhanh hơn. 

Tuy nhiên, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Để có được rau muống sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, bạn có thể tham khảo cách trồng rau muống cực kỳ đơn giản dưới đây và camnangnuoitrong nhé!

trong-rau-muong
Hình ảnh rau muống được trồng trong các chậu nhựa tại nhà

1. Chọn địa điểm trồng rau muống

Rau muống có thể phát triển tốt trong môi trường đất ẩm ướt, nhiệt độ cao và cần ánh sáng mặt trời. Bạn có thể trồng rau muống trên sân thượng, trước ban công hoặc bất kỳ nơi trống nào xung quanh nhà bạn.

trong-rau-muong
Trồng rau muống trên sân thượng

2. Chuẩn bị vật dụng trồng

Nếu bạn có một khu vườn rộng, bạn có thể trồng rau muống trực tiếp trên mảnh đất. Nếu diện tích đất hẹp, bạn có thể chọn trồng trong thùng xốp, xô, chậu,… Nhưng bạn phải nhớ đục lỗ dưới đáy để thoát nước. Thùng cần được đặt cao trên mặt đất khoảng 4cm.

  Để đem lại may mắn người tuổi dần nên trồng cây cảnh gì
trong-rau-muong
Những vật dụng cần thiết để trồng rau muống

3. Làm đất trồng rau muống

Rau muống là loại rau rất dễ sống và không kén đất. Chỉ cần có đủ nước và ánh sáng, cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều đất bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước.

Trước khi trồng rau muống khoảng 7 đến 10 ngày, bạn nên bón phân lót chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Sau đó, làm đất tơi xốp và loại bỏ rác trong đất trước khi rải hạt hoặc trồng bằng phần thân già của cây rau.

trong-rau-muong
Chuẩn bị đất trồng

4. Cách trồng rau muống

  • Trồng rau muống bằng hạt:

– Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống: Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm khoảng 30 – 40°C trong khoảng 3 – 6 tiếng. Sau đó, rửa hạt bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong khoảng 6 – 10 tiếng. Trước khi gieo hạt, bạn cần kiểm tra xem hạt đã nảy mầm chưa. Nếu đã nảy mầm, hạt cần được để ráo nước trước khi gieo.

– Bước 2: Gieo hạt rau muống: Lấy đất mềm, tơi xốp, sạch và giàu dinh dưỡng để đổ vào thùng xốp. Trộn đều với nước để đạt độ ẩm cho đất, sau đó san phẳng và tạo hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

trong-rau-muong
Khi cây mọc mầm, đưa cây ra nơi có ánh sáng để cây phát triển tốt hơn.

Rải hạt rau muống lên hàng đã tạo, sau đó lấp một lớp đất mỏng lên phủ lên trên hạt. Đồng thời, phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm. Trong tuần đầu tiên, cần tưới nước 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, đồng thời che phủ bằng rơm hoặc cỏ khô. 

  • Trồng rau muống bằng cành:
  Thực nghiệm cách trồng và nhân giống cây trầu bà thủy sinh tại nhà đơn giản nhất

Làm đất tơi xốp, sau đó chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm. Cành phải già cứng và có rễ, sau đó cắm phần thân cây thẳng hàng và cách nhau 10cm. Lấp đất sâu khoảng 3 – 4 đốt, đảm bảo gốc cây chặt chẽ.

trong-rau-muong
Sau khi trồng xong, đặt rau muống vào nơi có bóng mát. Hằng ngày, cần tưới đủ nước cho rau.

5. Chăm sóc rau muống

  • Tưới nước: Nên tưới nước thường xuyên cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng. Tuy nhiên, bạn cần che chắn cẩn thận khi trời mưa để tránh rau bị dập nát.
  • Bón phân: Trong giai đoạn cây có 3-4 lá, lá rau có màu vàng nhạt do thiếu đạm và rễ chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, bạn cần bón thêm phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt hơn. Sau 10-15 ngày, bạn có thể pha lượng phân NPK hoặc phân DAP với nước, sau đó tưới đều lên rau muống vào buổi chiều mát.
trong-rau-muong
Bón phân để rau xanh và ít sâu bệnh

6. Thu hoạch rau muống

Thời gian thu hoạch rau muống phụ thuộc vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc, nhưng thông thường, rau muống có thể thu hoạch sau khoảng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng. 

Khi rau cao khoảng 30 – 40cm, bạn có thể cắt ngang gốc cây cách gốc 3cm để rau tiếp tục mọc thêm một cây con. Sau khi cắt rau, bạn có thể pha một lượng phân đạm, lân và urê với nước loãng, sau đó tưới lên rau.

trong-rau-muong
Rau thu hoạch sạch và không hóa chất

FAQs – Giải đáp những thắc mắc về Trồng Mướp

1. Làm thế nào để chăm sóc rau muống trong mùa khô nắng?

Trong mùa khô nắng, bạn nên tưới nước thường xuyên cho rau muống. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn che chắn cẩn thận khi trời mưa để tránh rau bị dập nát.

  Tác dụng tuyệt vời Cây mật gấu và hướng dẫn sử dụng hiệu quả 

2. Cần bón phân gì để trồng rau muống phát triển tốt hơn?

Trong giai đoạn cây có 3-4 lá, lá rau sẽ có màu vàng nhạt do thiếu đạm và rễ chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, bạn nên bón thêm phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt hơn. Sau khoảng 10-15 ngày, bạn có thể pha lượng phân NPK hoặc phân DAP với nước, sau đó tưới đều lên rau muống vào buổi chiều mát.

3. Làm sao để biết thời gian thu hoạch rau muống là khi nào?

Thời gian thu hoạch rau muống phụ thuộc vào nhiệt độ, lượng nước và điều kiện chăm sóc. Thông thường, rau muống có thể thu hoạch sau khoảng 4-6 tuần sau khi gieo trồng. Khi rau cao khoảng 30-40cm, bạn có thể cắt ngang gốc cây cách gốc 3cm để rau tiếp tục mọc thêm một cây con. Sau khi cắt rau, bạn có thể pha một lượng phân đạm, lân và urê với nước loãng, sau đó tưới lên rau.

trong-rau-muong
Rau muống có thể chế biến được nhiều món ăn ngon

Kết luận

Hãy thử trồng rau muống tại nhà theo cách đơn giản mà chúng tôi đã hướng dẫn. Bạn có thể chăm sóc cây rau muống trong mùa khô nắng bằng cách tưới nước thường xuyên và đảm bảo che chắn khi trời mưa. Để rau muống phát triển tốt, hãy bón phân đạm, lân và urê trong giai đoạn cây có 3-4 lá. 

Thời gian thu hoạch rau muống phụ thuộc vào nhiệt độ, lượng nước và điều kiện chăm sóc, thông thường sau 4-6 tuần. Hãy chia sẻ bài viết này để những người khác cũng biết cách trồng và chăm sóc rau muống. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *