Cách trồng dưa leo trong chậu và thùng sốp – Trồng dưa leo có ngắt đọt không?

Cách trồng dưa leo trong chậu và thùng sốp – Trồng dưa leo có ngắt đọt không? | Camnangnuoitrong

Trong bài viết này, camnangnuoitrong xin chia sẻ với các bạn cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết từ lúc gieo hạt cho tới khi cây có trái và thu hoạch. Mời các bạn tham khảo nhé!

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa leo trong chậu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa leo trong chậu

1. Ươm hạt dưa leo

Cách xử lý hạt dưa leo
Cách xử lý hạt dưa leo

Bước 1: Trộn đất để gieo hạt dưa leo

Chúng ta tiến hành trộn 1 chậu đất thường ở trong vườn với 1 chậu phân bò đã ủ hoai. Phân bò đã ủ hoai tức là phân bò tươi đã được xử lý và ủ trong một thời gian dài. Phân đã hoai mục hoặc mua phân bò đã qua sử lý. Nếu các bạn mua đất trồng ở các cửa hàng về thì các bạn không cần trộn và xử lý thêm gì nhé.

Trộn một chậu đất thường với một chậu phân bò đã ủ hoai
Trộn một chậu đất thường với một chậu phân bò đã ủ hoai

Bước 2: Cho đất vào các chậu nhỏ để gieo hạt

Chúng ta cho đất vào các chậu nhỏ để ươm, gieo hạt. Sau khi cho đất vào chậu xong, các bạn tưới nước cho ướt đều sau đó mình mới gieo hạt lên.

Tưới nước cho ướt đều các chậu rồi gieo hạt
Tưới nước cho ướt đều các chậu rồi gieo hạt

Bước 3: Gieo hạt dưa leo

Dùng tay nhấn xuống các chậu tạo thành lỗ để gieo hạt dưa leo. Mỗi chậu nhỏ chúng ta nên gieo 2 hạt sau đó lấp đất lại để che hạt. Các lỗ gieo không nên quá sâu, chỉ cần vừa đủ để che lấp hạt. Sau khi gieo hạt xong, chúng ta tiến hành tưới nước 1 lần nữa, giúp giữ ẩm cho hạt.

Lỗ gieo dưa leo không nên quá sâu
Lỗ gieo dưa leo không nên quá sâu

Bước 4: Chăm sóc hạt gieo

Sau khi gieo hạt xong, chúng ta đặt các chậu nơi có nắng và tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Mỗi ngày tưới nước từ 1 đến 2 lần tùy vào điều kiện thời tiết.

  Nguy cơ ngộ độc từ rau mầm

Sau 5 ngày ươm các hạt dưa leo đã bắt đầu nảy mầm.

Hạt dưa leo sau 5 ngày ươm
Sau 5 ngày ươm các hạt dưa leo đã bắt đầu nảy mầm
Dưa leo sau 2 tuần tuổi ươm gieo
Dưa leo sau 2 tuần tuổi ươm gieo

Bước 5: Sang chậu cho dưa leo

Sau 10 đến 15 ngày gieo hạt, cây đã bắt đầu lớn chúng ta phải sang chậu lớn hơn cho dưa leo.

Trộn đất để sang chậu: Trộn hai thùng đất thường trộn với 1 thùng phân bò đã ủ hoai và 1 thùng tro trấu để giúp đất tươi sốp hơn. Sử dụng chậu cỡ lớn 36cm để trồng dưa leo. Chúng ta cũng có thể trồng trong thùng sốp, cây sẽ phát triển rất tốt do có không gian rộng.

Khi đổ đất vào chậu chúng ta không nên đổ quá đầy, cách miệng chậu khoảng 4 – 5cm để sau này tiện cho việc bón phân cho cây.

Lưu ý: Tro trấu khi mua về nên được xả nhiều nước để rửa sạch giúp loại bỏ muốn và tạp chất.

 

Chậu trồng có đường kính tối thiểu 36cm
Chậu trồng có đường kính tối thiểu 36cm

Bước 6: Trồng cây dưa leo con

Trước khi đặt cây dưa leo con vào chậu, chúng ta tưới nước cho ướt đều các chậu. Mỗi chậu dưa leo lúc ươm gieo sẽ có 2 cây. Chúng ta loại bỏ 1 cây yếu, nhỏ hơn chỉ để một cây khỏe mạnh. Chúng ta tiến hành moi một lỗ vừa đủ nhét bầu cây dưa leo xuống và lấp đất lại.

Trồng dưa leo trong chậu lớn
Trồng dưa leo trong chậu lớn

Sau khi trồng xong, các bạn tiến hành tưới nước cho cây. Các bạn trồng vào mùa nắng nóng có thể phủ gốc cho cây, giúp cây chống nóng, giữ ẩm tốt và hạn chế cỏ dại. Phủ gốc bằng cách cắt nhỏ các bao xi măng rồi phủ gốc và chèn đá vào cho đỡ bay.

Lưu ý: Nên sang chậu cho dưa leo vào lúc chiều mát. Sau khi sang chậu, các bạn nên để cây trong mát khoảng 1 ngày giúp cây làm quen với môi trường mới sau đó mới đem cây ra nắng.

Mỗi ngày tưới nước cho dưa leo 1 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

2. Ngắt ngọn cho cây dưa leo

Cây dưa leo là loài cây trồng ưa nắng, do đó chúng ta cần đặt cây nơi có nhiều nắng để cho cây phát triển bình thường. Khi cây dưa leo cao được khoảng 30 – 35cm thì chúng ta tiến hành ngắt ngọn cho cây. Tác dụng của việc ngắt ngọn là giúp cho cây ra nhiều nhánh và nhiều trái hơn.

  Hướng dẫn cách trồng Xà Lách trên sân thượng đơn giản mà ít tốn đất
Ngắt ngọn dưa leo giúp kích thích đẻ nhánh
Ngắt ngọn dưa leo giúp kích thích đẻ nhánh

3. Thu hoạch dưa leo

Chỉ khoảng 30 – 35 ngày sau khi gieo hạt thì cây dưa leo sẽ cho thu hoạch đợt trái đầu tiên. Trong giai đoạn cây dưa leo ra hoa và đậu quả, chúng ta tăng cường tưới nước cho cây, mỗi ngày khoảng 2 lần và tưới đẫm.

Các đợt đầu tiên, cây dưa leo sẽ cho ra bói nên khá ít quả. Các đợt tiếp theo cây sẽ ra nhiều trái hơn, nên các bạn cứ yên tâm nhé.

VIDEO – “Hướng dẫn cách ngắt đọt DƯA LEO để cho ra nhiều trái | Khoa Hien 26”

4. Phòng ngừa ruồi vàng cho dưa leo

Nếu cây dưa leo của các bạn bị ruồi vàng tấn công thì nó sẽ có hiện tượng là không phát triển trái, trái sẽ chín sớm. Để phòng ngừa ruồi vàng đục trái, các bạn có thể dùng túi nilon trong suốt và bọc trái lại.

Khi trồng cây rau sạch tại nhà thì việc bị sâu ăn lá tấn công là điều không thể tránh khỏi. Các bạn có thể tìm và bắt sâu và các buổi sáng và buổi tối.

5. Bổ sung phân bón cho cây dưa leo

Khi cây dưa leo bắt đầu có trái, chúng ta nên bổ sung thêm phân bón cho cây.

Chúng ta gỡ bỏ lớp phủ chống nóng ra, chúng ta bổ sung thêm phân bò đã ủ hoai mục. Do chúng ta trồng hữu cơ nên chỉ bổ sung phân bò chứ không nên bổ sung phân hóa học. Sau khi bón phân xong, các bạn tiến hành phủ lại gốc và tưới nước cho cây.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm và kỹ thuật trồng chăm sóc và thu hoạch cây dưa leo. Hy vọng sẽ giúp các bạn trong việc trồng dưa leo nhiều trái và an toàn. Chúc các bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cách trồng dưa leo trong chậu, trồng dưa leo có ngắt đọt không, trồng dưa chuột trong chậu, cách ngắt ngọn dưa leo, ngắt ngọn dưa leo, ngắt đọt dưa leo, cách trồng dưa chuột trong chậu, cách ngắt đọt dưa leo, trồng dưa leo trong chậu, trồng dưa leo trong chậu tại nhà, trồng dưa leo có cần ngắt ngọn, có nên ngắt ngọn dưa leo, cách chăm sóc cây dưa chuột trong chậu, kỹ thuật bấm ngọn dưa leo, bấm ngọn dưa chuột, chậu trồng dưa leo, cách chăm sóc dưa leo trong chậu, khi nào ngắt đọt dưa leo, trồng dưa leo có nên ngắt đọt không, cách trồng dưa leo chùm trong chậu, bón phân cho dưa leo trồng chậu, dưa leo bao nhiêu lá thì ngắt ngọn, cắt ngọn dưa leo, cách bấm ngọn dưa leo, bấm ngọn dưa leo, trồng cây dưa leo trong chậu, khi nào thì ngắt ngọn dưa leo, cách trồng cây dưa leo trong chậu, khi nào bấm ngọn dưa leo, dưa leo trồng chậu, trong dua leo trong chau, chăm sóc dưa leo trong chậu, cách bấm đọt dưa leo, bấm đọt dưa leo, ngắt ngọn dưa chuột, dưa leo có cần ngắt đọt không, cách cắt ngọn dưa leo, phân bón cho dưa leo, cách bọc dưa leo, trong dua leo, trồng dưa leo bón phân gì, có nên bấm ngọn dưa leo, cách trồng dưa leo bằng trái, cách gieo hạt dưa leo, cách ươm hạt dưa leo, cách gieo hạt dưa chuột, gieo hạt dưa leo, thu hoạch dưa leo với mô hình trồng cây dưa leo nhiều trái, ươm hạt dưa leo, chăm sóc cây dưa leo con cho nhiều trái, ghé thăm mô hình trồng dưa leo nhiều trái, chia sẻ cách chăm sóc dưa leo cho nhiều trái, ra thăm vườn dưa chuột mới trồng 40 ngày, giới thiệu chi tiết cách xử lý đất để trồng dưa leo ( dưa chuột ) sao cho năng suất cao, đọt dưa leo, cách gieo dưa leo, trồng dưa leo, cách ươm hạt dưa chuột, làm cỏ và bắt ngọn dưa leo | mơ nguyên vlogs, gieo hạt dưa chuột, cach trong dua leo, hạt dưa leo bao nhiêu ngày nảy mầm, cây dưa leo, cách chăm sóc dưa chuột ra nhiều quả, cach trong dua leo cho nhieu trai, cách trồng dưa leo, cách trồng dưa, hạt dưa leo, funny gaming tv | cách bón phân cho hành tây, cây dưa chuột, hướng dẫn cách ngắt đọt dưa leo, dưa chuột trồng tháng mấy, cach gieo hat dua leo, kinh nghiệm trồng dưa leo, cách trộn đất trồng dưa leo, cay dua leo, cách cột đọt dưa leo cho nhiều trái hiệu quả, làm thế nào để dưa chuột ra nhiều quả, cây dưa leo con, dưa chuột trồng chậu, cách bón phân cho dưa leo, cách trồng dưa chuột, kỹ thuật trồng dưa leo, kỹ thuật trồng dưa chuột, cach trong dua, trồng dưa chuột trong chai nhựa, kỹ thuật chăm sóc giàn dưa leo cây con dưa chuột cho nhiều trái, ươm hạt dưa chuột, bón phân cho dưa leo, ki thuat trong dua leo, trồng dưa chuột, dua leo, làm đất và trồng hạt mùng tơi | bà luyện vlogs, tưới phân cho vườn dưa chuột mới trồng được một tuần/chia sẻ cuộc sống/87vloglc, cách trồng dưa leo ra nhiều trái, cách để dưa leo ra nhiều trái, đọt dưa leo có ăn được không, cach trong dua chuot, cách trồng dưa leo tại nhà, trồng dưa chuột vào tháng mấy

  Cách ngâm ủ, gieo hạt rau mầm: Gieo hạt nào "nảy" hạt đó!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *