Cách trồng cây cà tím trong thùng sốp ở ban công hoặc sân thượng cho sai quả

Cà tím là một loại cây rau quả được sử dụng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ăn ngon chẳng hạn như các món nướng, món bung. Nó mang lại hàm lượng chất xơ, vitamin và chất chống oxy hoá vô cùng lớn. Ngày nay có nhiều người đã tự trồng cà tím tại nhà. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà tím sao cho hợp lí nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà tím
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà tím

1.Cây cà tím là cây gì?

Cà tím có tên khoa học là solanum melongena thuộc họ Cà. Người ta còn gọi nó bằng cái tên khác đó là cà dái dê.

Đây thuộc cây 1 năm, chiều cao tới 40 đến 155cm. Cây thường có gai, thân cây nhỏ.

Các lá cây cà tím có thuỳ thô, dài tầm 10 đến 15cm với chiều rộng từ 5 đến 10cm. Trên mặt lá có phủ một lớp lông trắng.

Loại cây này ra hoa màu tím và tràng hoa có 5 thuỳ. Các nhuỵ của hoa có màu vàng.

Quả thuộc dạng quả mọng, có nhiều cùi thịt và đường kính tuỳ thuộc vào từng giống cây. Phần quả mềm và có chứa nhiều hạt nhỏ.

Cây rau ăn quả này được phát hiện có nguồn gốc từ Ấn Ddooj. Ngày nay tại Việt Nam nó được trồng ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đặc biệt là các huyện thành Hồ Chí Minh, các tỉnh Long An hay Bà rịa Vũng Tàu…

Trong quả cà tím có chứa các loại vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B6 và các loại khoáng chất như photpho, magie, canxi, maangan, sắt… Đồng thời cà tím có chứa một lượng rất thấp chất béo bão hòa cholesterol và natri.

Người ta thường thu hoạch quả sau khoảng 60 đến 70 ngày trồng. Không để thời gian quả quá muộn khi đó sẽ bị già và ăn không ngọt, ngon.

  Chia sẻ cách trồng rau mầm sạch bằng thân cây dừa mục
Quả cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng
Quả cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng
  1. Kỹ thuật gieo hạt cà tím

Cà tím được trồng thích hợp vào thời vụ Đông Xuân, Xuân Hè và Hè Thu trong năm. Trước khi trồng thì bạn cần tiến hành gieo hạt giống theo những bước cơ bản sau.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống phải mập mạp, không bị nấm mốc, sâu bệnh. Chuẩn bị số lượng hạt giống vừa đủ với diện tích trồng cây.

Bước 2: Ngâm ủ hạt giống

Hạt cà có vỏ gỗ cứng tương đối dày nên trước khi bạn gieo trồng cần phải ngâm nước trong thời gian tầm 24 đến 30 giờ. Sau đó vớt ra rồi ngâm tiếp trong nước ấm khoảng 50 độ C với tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh. Nó vừa có thể đủ để diệt nấm vừa kích thích cho hạt nảy mầm nhanh. Ngâm trong nước âm với thời gian khoảng 1 giờ và ủ trong vải ấm cho nứt nanh thì có thể đem đi gieo, ươm.

Bước 3: Gieo hạt giống

Thực hiện gieo hạt đều và thưa. Tưới nước đều đặn sau khi gieo khoảng 4 đến 5 lần để giữ ẩm cho đất giúp cây nhanh nảy mầm.

  1. Kỹ thuật trồng cây cà tím

Sau khi bạn đã gieo hạt và phát triển thành cây con thì sẽ tiến hành nhổ mang đi trồng. Khi trông cây này cần thực hiện theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị cây trồng

Nhổ những cây con đã mọc 5 đến 6 lá thật, cao 6 đến 8cm thân cây mập mạp, khoẻ mạnh để mang đi trồng.

Bước 2: làm đất trồng cây

Đất trồng cây cà tím nên chọn những loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp và dễ thoát nước. Nồng độ pH trong đất thích hợp nhất từ 6,8 – 7,2.

Bước 3: Trồng cây cà tím

Làm hốc sâu 10 đến 15cm thì cho phân bón vào hốc sau đó lắp bằng đất để khoảng 3 đến 4 ngày sau tiến hành trồng cây. Đặt cây trồng con xuống dưới đất sao cho mặt bầu đất phải bằng với mặt líp. Nếu bạn đặt quá cạn thì cây dễ bị đổ ngã còn nếu bạn đặt quá sâu thì cây phát triển kém.

Trồng cây cà tím vào chậu và thùng xốp
Trồng cây cà tím vào chậu và thùng xốp
  1. Chăm sóc cây cà tìm như thế nào?

Sau bước trồng cây xong thì bạn cần bắt tay ngay vào quá trình chăm sóc sao cho nó mang lại hiệu quả tốt nhất để cây phát triển.

  Đậu Đỏ và 15 công dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người

Tưới nước

Tùy thuộc vào dạng đất, cách tưới và thời vụ mà bạn có thể tưới nhiều lần khác nhau trong tuần. Những mục đích chung của việc tưới nước này đó là cung cấp đủ nước cho cây trồng. Bạn nên bố trí cách tưới sao cho không làm ướt lá. Trong quá trình chăm sóc cần phải quan sát thật kĩ độ ẩm của đất, thiếu hay dư thừa nước có thể làm cho cây bị hạn chế chất dinh dưỡng khi đó khó ra hoa, kết trái.

Bón phân

Đối với từng loại đất và thời vụ trông thì bạn sẽ sử dụng các loại phân bón với hàm lượng khác nhau. Khi thực hiện bón thúc thì nên thực hiện các lần cách nhau từ 15 đến 20 ngày bón phân 1 lần. Kết hợp giữa bón phân là làm cỏ, vun gốc và lấp phân để cây có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Giữa 2 lần bón thúc, nếu trường hợp cây thiếu phân thì cần bổ sung cho cây một lượng phân bón bằng cách dùng Ure, DAP hoặc NPK 20 -20 – 15. Pha loãng chúng với nước và tưới gần gốc trong thời gian cây bắt đầu ra hoa.

Ánh sáng

Khi trồng cà tím bạn nên di chuyển cây trồng ra vị trí có ánh sáng, thoáng mát để cây phát triển tốt hơn. Tránh đặt cây ở những nơi râm, ẩm ướt bởi khi đó sẽ làm tăng nguy cơ sâu bệnh trên cây.

  1. Phòng bệnh cho cây cà tím

Mặc dù đây là loại cây trồng dễ trồng và dễ chăm sóc tuy nhiên nếu ta không chăm sóc đúng kỹ thuật thì nó cũng dễ dàng gặp phải các loại sâu bệnh khác nhau. Vậy làm thế nào phát hiện ra cây trồng của mình bị mắc bệnh, các phòng tránh như thế nào. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về những bệnh dưới đây nhé.

Cây cà tím phát triển rất tốt nếu được chăm sóc đúng cách
Cây cà tím phát triển rất tốt nếu được chăm sóc đúng cách

5.1 Bệnh cháy lá, đốm lá, mốc sương

Bệnh này thường phát triển khi cây trồng đã lớn. Những nấm bệnh sẽ bắt đầu xâm nhập vào biểu bì của lá tạo thành một hình bất định và lan rộng.

  MN347. Chia sẽ cách trồng rau muống mầm sạch tại nhà/Sharing how to grow clean morning glory at home

Để phòng trừ bệnh này chúng ta cần phải trồng cây có khoảng cách vừa, không quá dày cũng không quá rộng. Cắt tỉa những lá vàng, lá bị sâu bệnh. Trong trường hợp bệnh nặng có thể sử dụng thuốc hoá học như Thane-M 80 WP, Bavisan 50WP, Dipcy 750 WP.

5.2 Bệnh đốm vằn trên cà

Bệnh này chỉ xuất hiện trong thời gian cây gần trổ hoa đến thời kì thu hoạch trái. Khi này nấm bệnh sẽ tấn công vào thân lá làm cho giá bị héo, hay thay đổi hình dạng và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quả.

Để phòng trị bệnh này chúng ta cần phải thường xuyên luân canh cây trồng, vệ sinh khu vực trồng cây sạch sẽ, và loại bỏ những tàn dư của các cây thu hoạch trước. Nếu bệnh phát triển mạnh có thể dùng Bavisan 50WP, Marthian 90SP để phun ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

5.3 Bệnh héo rũ

Tại giai đoạn cây bắt đầu trổ hoa và kết trái thì bệnh héo rũ thường xuất hiện. Bệnh xảy ra do Bacteria hoặc nấm bệnh tấn công ở phần rễ. Khi đó cây tự dưng bị héo rũ và chết đi.

Biện pháp phòng trị kịp thời đó là phải đảm bảo đất trồng có khả năng thoát nước tốt. Trồng luân canh cây khác họ cà, xử lý đất trước khi trồng. Phun phòng bệnh Marthian 90SP trong trường hợp cây có biểu hiện bệnh nặng.

5.4 Bệnh sâu đục hoa, đục trái

Loại sâu bệnh này tấn công trong tất cả giai đoạn phát triển và sinh trưởng của cây. Nó thường cắn phá các đọt lá non, bông và đục trái. Khi đó sẽ tạo ra các đường ngoằn ngoèo trong trái và làm cho trái không còn giá trí thương phẩm.

Để phòng trừ sâu bệnh này bạn có thể sử dụng bằng biện pháp thủ công chẳng hạn như bắt sâu vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm. Đồng thời cũng có thể phun thuốc Foton 5.0 ME… để hạn chế sự lây lan, phát triển của sâu bệnh.

Trồng cây cà tím sẽ không khó nếu như bạn thực hiện đúng theo những kỹ thuật trồng và chăm sóc mà chúng tôi cung cấp trên đây. Chúc các bạn có thể tự trồng được những cây cà tím sai trái nhất.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *