Cách trồng cây cà chua trong chậu ở ban công và sân thượng đơn giản

Quả cà chua giúp chế biến rất nhiều thức ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra chúng còn có tác dụng làm đẹp và chữa một số bệnh thường gặp. Trồng cây cà chua để phục vụ nhu cầu cho cả gia đình, vừa đảm bảo sạch sẽ lại tiết kiệm là tiêu chí của mọi người. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu cách trồng cà chua trong chậu ở ban công hoặc sân thượng nhé!

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua trong chậu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua trong chậu
  1. Chọn giống cây cà chua

Các bạn có thể mua hạt đóng gói hoặc trồng bằng hạt lấy từ quả (trái) đều được. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý chọn những giống cà chua phù hợp với khí hậu nơi các bạn sinh sống. Nếu như các bạn ở xứ nóng miền Nam mà lại trồng những giống cà chua xứ lạnh thì nó sẽ cho năng suất rất thấp, trái nhỏ, khó đậu quả. Các bạn muốn trồng những giống cà chua mới lạ thì nên trồng những giống cà chua đã được trồng thử nghiệm trước.

Nên chọn giống cà chua phù hợp với khí hậu
Nên chọn giống cà chua phù hợp với khí hậu

Ví dụ:

  • Trước đây mình có thử nghiệm trồng cây cà chua bi lùn vàng.
  • Kết quả: Cây cà chua sống rất khỏe và cho trái rất tốt.
  1. Chọn chậu trồng cà chua

Khi trồng cây cà chua trong chậu thì các bạn cần chú ý, chọn chậu cỡ lớn, chậu có đường kính tối thiểu là 36cm. Các bạn cũng có thể trồng cây cà chua trong thùng sốp và mỗi cây một chậu. Cây cà chua phát triển rất mạnh, do đó nó đòi hỏi phải có không gian để chúng sinh trưởng và phát triển.

Chậu trồng cà chua có đường kính tối thiểu 36cm
Chậu trồng cà chua có đường kính tối thiểu 36cm
  1. Đất trồng cà chua trong chậu

Khi trồng cây cà chua cũng giống như các loại cây rau khác, các bạn nên trộn 2/3 chậu đất thường với 1/3 phân bò đã ủ hoai.

Bước 1: Trộn đất với phân bò đã ủ hoai

Bước 2: Cho đất vào chậu

Đổ đất cách miệng chậu khoảng 5 – 6cm để sau này bón phân định kỳ. Sau đó tưới nước cho ướt đất để dễ trồng hơn.

Bước 3: Trồng cà chua vào chậu. Lấy tay moi một lỗ nhỏ rồi trồng cây vào chậu như bình thường.

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, bạn có thể bổ sung một ít phân bò đã ủ hoai hoặc phân trùn quế đều được. Sau khi bón phân xong, bạn nhớ tưới nước cho cây.

  • Lưu ý: Khi bón phân thêm, bạn không nên lấp gốc của cây cà chua quá sâu.

Các bạn nên phủ gốc cho cây cà chua, cây sẽ phát triển tốt hơn. Phủ gốc còn giúp tránh được cỏ dại. Chúng ta có thể tận dụng vỏ bao tải để phủ gốc. Tiến hành cắt ngắn và phủ lên gốc và miệng chậu trồng cà chua.

Phủ gốc cây cà chua giúp giữ ẩm, chống nóng, ngăn cỏ dại mọc cho cây cà chua.

Hướng dẫn phủ gốc cây cà chua
Hướng dẫn phủ gốc cây cà chua
  1. Vị trí đặt chậu cây cà chua

Do nhu cầu về ánh nắng của cây cà chua rất cao. Do đó, khi trồng cây cà chua trong chậu chúng ta nên đặt chậu trồng cà chua nên đặt ở vị trí có nhiều nắng, nắng càng nhiều càng tốt.

  1. Tưới nước cho cây cà chua

Các bạn trồng cây cà chua trong chậu vào mùa nắng thì mỗi ngày tưới nước cho cây 1 lần. Thời gian tưới vào sáng sớm hoặc buổi chiều khoảng 4 – 5h. Tuyệt đối không tưới nước cho cây cà chua vào buổi tối, sẽ làm cho cây bị bệnh.

Còn các bạn trồng cây cà chua vào mùa mưa thì ngày nào không có mưa mới cần tưới nước.

  1. Cắt ngọn cây cà chua

Muốn cây cà chua ra nhiều hoa và có nhiều trái thì chúng ta cần phải ngắt ngọn cho cây cà chua. Khi được ngắt ngọn, cây sẽ ra nhiều nhánh hơn và sẽ có nhiều trái hơn.

Khi cây cà chua cao khoảng 30 – 35cm, chúng ta tiến hành ngắt ngọn cho cây cà chua.

Cắt ngọn cho cây cà chua giúp cây ra nhiều quả hơn
Cắt ngọn cho cây cà chua giúp cây ra nhiều quả hơn

Một thời gian sau, khi quả cà chua đã ra nhiều. Quả nặng nên thân cây sẽ không đỡ nổi và bị ngả nghiêng dẫn đến gãy cây. Do đó, chúng ta phải tiến hành cắm cọc và cột cây cà chua. Chúng ta tiến hành cắm 4 cọc 4 góc chậu. Sau đó, chúng ta buộc dây ở các cột với nhau, tạo thành một vòng đỡ xung quanh cây cà chua.

Chú ý: Khi cột dây, không nên cột dây quá căng. Nếu căng dây quá căng, các nhành của cây sẽ bị bó vào và dẫn đến cây bị thiếu sáng.

Cột dây chống cho cây cà chua đỡ bị đổ
Cột dây chống cho cây cà chua đỡ bị đổ
Cột dây bốn xung quanh đễ đỡ các nhánh cà chua
Cột dây bốn xung quanh đễ đỡ các nhánh cà chua
Một thời gian sau khi chăm sóc cây cà chua trong chậu
Một thời gian sau khi chăm sóc cây cà chua trong chậu
  1. Sâu bệnh trên cây cà chua

Cây cà chua rất hay bị bệnh soăn lá, soăn ngọn. Khi cây bị bệnh sẽ phát triển kém, hoa khó đậu trái và hay rụng hoa. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa bệnh xoăn ngọn xoan lá ở cây cà chua và cây ớt ngay nhé!

Cây cà chua hay bị bọ rầy tấn công.

Trên đây là một số kỹ thuật trồng cây cà chua trong chậu đơn giản tại nhà ở ban công hay trên sân thượng. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây cà chua. Giúp cho gia đình có những bữa cơm ngon cùng các món chế biến từ cây cà chua nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

Bài viết cùng chủ đề:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x