Hướng dẫn cách trồng cây cà chua trong chậu đơn giản và dễ thực hiện 

Bạn từng nghĩ đến việc trồng cây cà chua trong chậu? Quả cà chua không chỉ giúp bạn chế biến những món ăn ngon mà còn có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh. Trồng cây cà chua trong chậu không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia đình mà còn giúp bạn tiết kiệm không gian. Hãy cùng camnangnuoitrong khám phá cách trồng cây cà chua trong chậu trên ban công hoặc sân thượng nhé!

trong-cay-ca-chua-trong-chau

Chọn giống cây cà chua

Các bạn có thể mua hạt đóng gói hoặc trồng từ hạt lấy từ quả đều được. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý chọn giống cà chua phù hợp với khí hậu nơi bạn sống. Nếu bạn ở vùng nhiệt đới miền Nam mà trồng giống cà chua miền Bắc, năng suất sẽ rất thấp, trái nhỏ và khó ra quả. Muốn trồng giống cà chua mới lạ, nên chọn những giống đã được thử nghiệm trước đó.

Ví dụ:

  • Trước đây mình đã thử nghiệm trồng cây cà chua bi lùn vàng.
  • Kết quả: Cây cà chua sống rất khỏe và cho trái rất tốt.
  Tuổi Tý nên trồng cây cảnh gì? Tuổi Giáp Tý nên trồng cây gì trước nhà?
trong-cay-ca-chua-trong-chau
Nên chọn giống cà chua phù hợp với khí hậu

Chọn chậu trồng cà chua

Khi trồng cây cà chua trong chậu, hãy chú ý chọn chậu cỡ lớn, với đường kính tối thiểu là 36cm. Bạn cũng có thể trồng cây cà chua trong thùng xốp và mỗi cây một chậu. Cây cà chua có sự phát triển mạnh mẽ, vì vậy nó cần không gian để phát triển và sinh trưởng.

trong-cay-ca-chua-trong-chau
Chậu trồng cà chua

Đất trồng cà chua trong chậu

Khi trồng cây cà chua, cần trộn 2/3 chậu đất thường với 1/3 phân bò đã ủ hoai.

  • Bước 1: Trộn đất và phân bò đã ủ hoai.
  • Bước 2: Đổ đất vào chậu, để cách miệng khoảng 5-6cm để bón phân sau này. Tưới nước để ẩm đất.
  • Bước 3: Trồng cây cà chua vào chậu, lấy tay tạo lỗ nhỏ và trồng cây như bình thường.

Khoảng 2-3 tuần sau trồng, có thể bổ sung phân bò đã ủ hoai hoặc phân trùn quế. Sau khi bón phân, nhớ tưới nước cho cây.

Lưu ý: Không lấp gốc cây quá sâu khi bón phân.

Nên phủ gốc cây cà chua để giúp cây phát triển tốt hơn và tránh cỏ dại. Có thể sử dụng vỏ bao tải để phủ gốc, cắt ngắn và phủ lên gốc và miệng chậu.

Phủ gốc cây cà chua giữ ẩm, chống nóng và ngăn cỏ dại mọc.

trong-cay-ca-chua-trong-chau
Hướng dẫn phủ gốc cây cà chua

Vị trí đặt chậu cây cà chua

Do nhu cầu ánh nắng của cây cà chua rất cao, nên khi trồng cây cà chua trong chậu, chúng ta nên đặt chậu ở vị trí có nhiều ánh nắng, nắng càng nhiều càng tốt.

  Tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng và lợi ích cây quế

Tưới nước cho cây cà chua

Khi trồng cây cà chua trong chậu vào mùa nắng, hãy tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần. Thời gian tưới nước nên là sáng sớm hoặc buổi chiều khoảng 4-5h. Không tưới nước cho cây cà chua vào buổi tối để tránh gây bệnh.

Khi trồng cây cà chua vào mùa mưa, chỉ cần tưới nước vào những ngày không có mưa.

Cắt ngọn cây cà chua

  • Muốn cây cà chua có nhiều hoa và trái, cần ngắt ngọn cho cây. Khi ngắt ngọn, cây sẽ phát triển nhiều nhánh hơn và có nhiều trái hơn.
  • Khi cây cà chua cao khoảng 30-35cm, tiến hành ngắt ngọn.
  • Sau một thời gian, khi quả cà chua đã rất nặng, cây có thể không đỡ nổi và bị ngã hoặc gãy. Do đó, cần cắm cọc để cột cây cà chua. Cắm 4 cọc ở 4 góc chậu và buộc dây ở các cột lại với nhau tạo thành vòng đỡ xung quanh cây cà chua.
  • Lưu ý: Không cột dây quá căng để tránh làm nhành cây bị bó vào và thiếu ánh sáng.
trong-cay-ca-chua-trong-chau
Cột dây chống cho cây cà chua

FAQ: Những thắc mắc về cách trồng cây cà chua trong chậu

1. Có thể trồng cây cà chua trong chậu ở đâu?

– Bạn có thể trồng cây cà chua trong chậu trên ban công, sân thượng, hoặc bất kỳ nơi nào có đủ ánh nắng. Việc trồng cây cà chua trong chậu giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng chăm sóc.

  Mang lại may mắn và tài tộc - Người tuổi mão nên trồng cây cảnh gì

2. Cần phải ngắt ngọn cây cà chua không?

– Đúng, việc ngắt ngọn cây cà chua được khuyến khích để cây phát triển nhiều nhánh và ra nhiều trái. Khi cây cà chua cao khoảng 30-35cm, hãy cắt đầu cây.

3. Làm thế nào để tránh cây cà chua bị đổ khi quả nặng?

– Khi quả cà chua đã rất nặng, các bạn cần cắm cọc và cột cây để giữ cho cây cà chua không bị đổ. Cắm 4 cọc ở 4 góc chậu và buộc dây ở các cọc lại với nhau để tạo thành vòng đỡ xung quanh cây cà chua. Nhớ không buộc dây quá căng để tránh làm nhành cây bị bó vào và cây thiếu ánh sáng.

trong-cay-ca-chua-trong-chau

Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã tìm thấy hướng dẫn về cách trồng cây cà chua trong chậu này hữu ích. Việc trồng cây cà chua trong chậu không chỉ mang lại những quả cà chua tươi ngon để sử dụng trong các món ăn, mà còn giúp tiết kiệm không gian và tạo điểm nhấn xanh trong ngôi nhà của bạn. Hãy thử áp dụng những nguyên tắc và kỹ thuật đã được chúng tôi giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận dưới đây. Đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân để họ cũng có thể trồng cây cà chua thành công trong chậu của mình. 

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *