Thức ăn của gà thả vườn

Bài viết Thức ăn của gà thả vườn thuộc chủ đề về Gà Cảnh đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Thức ăn của gà thả vườn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Thức ăn của gà thả vườn”

Gà nội thả vườn lợi dụng thức ăn thiên nhiên là chính. Nhưng mặt khác cũng phải cho ăn thêm thức ăn hỗn hợp. Lượng thức ăn hỗn hợp bổ sung nhiều hay ít tuỳ khả năng tìm kiếm thức ăn thiên nhiên của gà.

Nội dung trong bài viết

 • Thức ăn cung cấp bột đường
 • Thức ăn giàu protein

  • Thức ăn protein động vật
  • Thức ăn protein thực vật
  • Thức ăn giàu vitamin cho gà
  • Thức ăn khoáng
 • Nước uống cho gà thả vườn

Nguyên liệu thức ăn của gà thả vườn cho ăn thường có những loại như sau :

Thức ăn cung cấp bột đường

Tấm gạo tẻ có 8,4% protein, năng lượng trao đổi ME: 2780 Kcal/kg. Tấm thường dùng cho gà con, tỷ lệ chiếm 10 – 15% trong khẩu phần.

Ngô: Ngô là thức ăn tinh bột tốt nhất để nuôi gia cầm, chiếm 30 – 50% khẩu phần. Ngô đỏ, ngô vàng có nhiều sinh tố A, nhiều caroten. Gà ăn ngô cho thịt và lòng đỏ trứng vàng rất hấp dẫn. Gà con ăn ngô xay thành bột, gà dò ăn ngô mảnh. Gà trưởng thành khả năng để nguyên hạt, nhưng ăn ngô mảnh vẫn tốt hơn.

có nhiều sinh tố A, tỷ lệ protein cao 13,3%. Gà con 5 – 15 ngày tuổi ăn kê rất tốt, dễ tiêu, mượt lông. Tỷ lệ kê chiếm 15 – 20% khẩu phần.

Thóc: Đối vói gà nội thả vườn, thóc là thức ăn chính, chiếm 20 – 30% khẩu phần. Đối với gà mái đẻ thóc ngâm mọc mầm rất tốt vì chứa nhiều sinh tố D, E.

  Chọn giống gà nuôi gà thịt theo phương thức hữu cơ

Khoai lang, sắn, khoai tây là thức ăn nhiều tinh bột, giá thành rẻ thường nhật nhiều nơi ở nông thôn. Thường nấu chín, bóp nhỏ cho gia cầm ăn. khả năng cho ăn 10 – 15% trong khẩu phần.

Thức ăn giàu protein

Có 2 loại protein: protein động vật và protein thực vật.

Thức ăn protein động vật

Bột cá là loại thức ăn giàu protein tốt nhất cho gà. Bột cá tạp cũng chứa đến 38,5 – 39% protein thô. Gia cầm kỵ mặn nên chỉ cho ăn bột cá nhạt, tỷ lệ 5 – 10% khẩu phần.

Bột thịt, bột máu là phế phẩm của lò sát sinh. Nấu chín cho ăn, hoặc hấp ở nhiệt độ cao, nghiền nhỏ sấy khô ăn dần. Tỷ lệ không quá 10 – 15% trong khẩu phần.

những loại tôm, tép, cua, ốc, hến, sò, cào cào, châu chấu, tằm hỏng, trứng chết phôi đều là thức ăn tốt cho gia cầm. Nếu so với cơ thể thì hàm lượng protein thô của bươm bướm chiếm 48%, châu chấu 65%, ve 72% và ong nghệ 81%. Vùng núi và trung du khả năng gây ra mối, vùng đồng bằng gây ra giun và gà tự đào bới lên ăn.

Những vùng ven biển khả năng tận dụng các phù du động vật như thuỷ trân, rận nước cho gia cầm.

Thức ăn protein thực vật

Tận dụng những loại đậu thứ phẩm như đậu tương (protein thô 37%), đậu xanh (23,7%), đậu mèo (22%), đậu trắng, đậu đỏ (22,1%). những loại đậu khi cho gà ăn phải luộc, rang hay hấp chín để khử độc tố. Tỷ lệ 7 – 15% trong khẩu phần.

Các loại khô dầu như khô dầu đậu tương (44% protein thô) khô dầu lạc cả vỏ (30,6% protein), khô dầu lạc nhân (45,4% protein), khô dầu vừng (38,5% protein), khổ dầu dừa (16,63% protein), cho ăn tỷ lệ 7 – 10% trong khẩu phần.

Vừng: Vừng có nhiều protein, mỡ, metionin giúp cho gia cầm mọc lông nhanh. Hạt vừng nhỏ nên thường dùng cho gà con 5 – 20 ngày tuổi, tỷ lệ 5% khẩu phần.

  Bệnh nấm đường tiêu hoá gà

Bã đậu phụ: Những vùng sản xuất đậu phụ nên tận dụng bã cho gia cầm ăn. Gà con 5 – 10g, gà lớn 20 – 30 g/1 ngày.

Thức ăn giàu vitamin cho gà

Đối với gia cầm rất cần những loại vitamin A, B, D, E.

Vitamin A giúp gia cầm chóng lớn. Thiếu A gà hay đau mắt, nổi mụn ở thân, đầu, trứng nở kém. Vitamin A có nhiều trong những loại rau củ quả(xanh càng tốt) (rau muống, xu hào, xà lách, bắp cải…), những loại củ quả (bí đỏ, cà rốt…), những loại bèo (bèo hoa dâu, bèo cái, bèo tấm, bèo tây, rong biển, rau lấp…). khả năng cho ăn tươi hoặc ủ xanh, chế biến thành bột…

Vitamin D cần cho gà để hấp thu canxi và photpho trong khẩu phần. Thiếu D gà chậm lớn, xương mềm, vỏ trứng mỏng. Vitamin D khả năng tổng hợp dưới da nhờ ánh sáng mặt trời vì thế lúc mặt trời ỉên cần thả gà ra sân chơi.

Vitamin B có nhiều trong cám, bã bia, bã rượu, trong rau lang, rau muống, sâu bọ.

Vitamin E cần cho gà mái, có nhiều trong thóc, ngô, đậu mọc mầm.

Thức ăn khoáng

Thức ăn khoáng cần cho gia cầm để tạo xương, tạo các muối khoáng trong máu, trong trứng và hình thành vỏ trứng. Những chất khoáng rất cần thiết nhất là canxi, photpho và muối.

Canxi và photpho có nhiều trong bột xương. Lượng ăn không quá 2 – 3% khẩu phần.

Bột vỏ sò có nhiều canxi, số lượng cho ăn chiếm 2 – 5% khẩu phần. khả năng tận dụng vỏ trứng ở các lò ấp. Trước khi dùng phải hấp chín để sát trùng, phoi khô rồi xay nhỏ. Tro bếp cũng khả năng cung cấp chất khoáng. Trước khi dùng tro bếp nên để ra ngoài trời 20 – 30 ngày.

Muối: Gia cầm cần muối rất ít nhưng muối rất cần để kích thích gà ăn được nhiều và khoẻ mạnh, Lượng muối cần khoảng 0,3 – 0,35%. Trong bột cá thường có lượng muối nhất định. Nếu cho ăn bột cá thì không cần bổ sung thêm muối vì gà rất dễ bị ngộ độc muối nếu lượng muối cao.

  Cách chọn đùi gà đá, cẳng, lườn và mặt gà đá

Ngoài những khoáng đa lượng kể trên, gia cầm còn cần những chất khoáng vi lượng như sắt, đồng, kẽm, lưu huỳnh, mangan, coban… tuy liều lượng rất ít những không thể thiếu. Gà thả vườn khả năng tự tìm những chất này trong đất.

Nước uống cho gà thả vườn

Nói đến thức ăn, không thể không lưu tâm đến nước uống cho gia cầm. Nước sạch đã được quy định như sau:

 • Vi khuẩn E.coli tối đa 50 con/ml
 • Nồng độ nitrat tối đa 3 – 20 mg/lít.
 • Độ pH 6,8 – 7,5.
 • Độ cứng 60 – 80 mg Ca/lít
 • Canxi 60 mg/lít, Na 32 m.g/l
 • Clo 14 mg/l, Sulfat 125 mg/l
 • Cu 0,002 mg/l, Chì 0,02 mg/l
 • Fe 0,2 mg/l, Zn 1,5 mg/l
 • Magnésium 14 mg/l

Nếu nước chứa nhiều nitrat (quá 20 mg/lít) sẽ gây tác động năng suất, nhiều magnésium sẽ bị ỉa chảy, nhiều chì sẽ ngộ độc…

Các câu hỏi về Thức ăn của gà thả vườn

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thức ăn của gà thả vườn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Thức ăn của gà thả vườn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thức ăn của gà thả vườn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Thức ăn của gà thả vườn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thức #ăn #của #gà #thả #vườn

Tham khảo dữ liệu, về Thức ăn của gà thả vườn tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về Thức ăn của gà thả vườn từ trang Wikipedia.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thức #ăn #của #gà #thả #vườn

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về Gà Cảnh hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *