Chim bồ câu ăn gì? Chú ý gì khi mua thức ăn cho chim bồ câu?

Chim bồ câu ăn gì? Chú ý gì khi mua thức ăn cho chim bồ câu? | Camnangnuoitrong

Bồ câu là một trong những loài chim mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Vì thế mà có rất nhiều người nuôi chim bồ câu để thịt hoặc kinh doanh. Nuôi chim bồ câu không khó, nhưng nuôi chim như thế nào là cách tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Để thành công trong việc nuôi chim bồ câu thì thức ăn cho chúng là điều quan trọng hàng đầu. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn thức ăn cho bồ câu.

Thức ăn cho Chim Bồ Câu bao gồm những gì
Thức ăn cho Chim Bồ Câu bao gồm những gì

1. Thức ăn cho chim Bồ Câu

Bồ câu không kén chọn trong việc ăn uống. Những loại hạt như gạo, ngô. cao lương, đậu phộng, hạt kê, bo bo. hướng dương,… đều là thức ăn yêu thích của chim. Không giống với gà, vịt, ngan, ngỗng,… bồ câu ăn ăn ít hơn nhiều. Vì vậy cũng sẽ tiết kiệm một lượng lớn thức ăn.

Đa dạng về thực phẩm nhưng nguồn thức ăn chính của bồ câu đến từ 2 loại lương thực là ngô và gạo. Khi chọn thức ăn cho chim bạn nên chú ý để tránh lấy phải những thức ăn bị ẩm mốc, mọt phá hoại. Vì khi ăn phải những thức ăn có những hiện tượng trên thì chim dễ bị tiêu chảy và mắc một số bệnh về đường ruột khác.

Để cung cấp thêm chất béo, khoáng chất, chất xơ cho chim thì bạn nên bổ sung cho chim các loại hạt như đậu đen, đậu xanh, đỗ tương, hướng dương,… Những loại hạt này có chứa hàm lượng chất béo cao hơn so với các thực phẩm khác của chim nên bạn chỉ cho chúng ăn ở mức độ vừa phải.

  Bí quyết nuôi chim Chào Mào sinh sản đúng kỹ thuật, tỷ lệ thành công cao

Bên cạnh đó, thức ăn của chim phải sạch sẽ, không có bụi bẩn. Nếu trong thức ăn của chim có bụi thì khi chim ăn rất dễ bị bay vào mắt gây một số bệnh như đau mắt,… Chuẩn bị thức ăn cho chim bồ câu là một việc quan trọng và cũng là điều đầu tiên cần chú ý khi nuôi chim bồ câu.

Cách tốt nhất để chim có thể hấp thụ tốt tất cả các chất dinh dưỡng mà các loại hạt mang lại thì bạn nên rang chúng trước khi cho chim ăn. Nếu có những con bồ câu quá gầy yếu thì bạn bạn có thể bổ sung thêm một số khoáng chất cho chim có bán ở ngoài tiệm thuốc thú y.

Trong quá trình tiêu hoá, chim bồ câu cần ăn một số lượng sỏi nhất định. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày bạn nên trộn chung sỏi với thức ăn rồi cho chim ăn, tốt nhất nên bỏ thêm những hạt sỏi có đường kính dưới 0.5 cm. Thêm vào đó muối và khoáng premix cũng không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bồ câu.

Để nuôi chim nhanh phát triển, khỏe mạnh thì cám con cò hay một số ngũ cốc, gạo lứt,… là một điều không thể thiếu. Nhất là vào những giai đoạn chim con tách mẹ, chim sinh sản, thay lông thì loại thức ăn này càng cần thiết. Chọn được nguồn thức ăn phù hợp cho chim là một bước quan trọng trong việc nuôi chim bồ câu.

Xem thêm: Cách phân loại chim Bồ Câu hiện nay

2. Cách pha trộn thức ăn cho chim bồ câu

Trong tình trạng nuôi nhốt thì thức ăn bổ sung cho chim bồ câu là 1 điều cần thiết. Tuy nhiên pha trộn như thế nào để cung cấp đủ dinh dưỡng cho chim, với chế độ ăn như thế nào thì hợp lý không phải ai cũng nắm rõ. Để pha trộn thức ăn chính cho chim một cách tốt nhất thì bạn có thể là theo 1 trong 2 cách sau:

  Cách lấy lại lửa cho họa mi – Kích họa mi căng lửa
Hướng dẫn pha trộn thức ăn cho Bồ Câu
Hướng dẫn pha trộn thức ăn cho Bồ Câu

Cách 1: Bất kể chim bồ câu hay một loài chim nào khác thì ở mỗi thời kỳ khác nhau thì chim sẽ có chế độ ăn khác nhau. Đối với bồ câu mùa sinh sản bạn có thể cho chim ăn theo chế độ 55% ngô, 20% gạo hoặc thóc và 25% còn lại là các loại đậu.

Còn với chim con tách mẹ thì 50% ngô, 15% gạo hoặc thóc và 35% các loại đậu. Với công thức cho chim ăn như trên thì người ta thường cho chim ăn thêm gạo lứt, cao lương, hạt kê,.. Cho chim ăn với công thức này thì đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho chim để phát triển và sinh trưởng

Cách 2: Công thức pha chế cho chim ăn ở cách này thì có kết hợp với thức ăn tinh như cám con cò, ngũ cốc viên trong khẩu phần ăn của chim. Đối với những con chim bồ câu sinh sản thì cho chúng ăn 50% cám kết hợp với 50% ngô, những con chim sắp tách mẹ thì nên cho chim ăn 35% cám với 65% ngô.

Bên cạnh thức ăn chính thì thức ăn bổ sung cho chim bồ câu cũng là một loại thực phẩm cần thiết. Đối với thức ăn cho chim bồ câu bạn nên chuẩn bị một máng ăn riêng biệt cho loại thức ăn này.

Theo kinh nghiệm nuôi chim bồ câu lâu năm thì khi bổ sung thức ăn cho chim bồ câu có thể làm theo công thức 80-85% khoáng Premix, sạn sỏi 10-15% và khoảng 5% Nacl.

3. Hướng dẫn cho chim Bồ Câu ăn

Thời gian: Mỗi ngày cho chim ăn 2 bữa là đủ. Khoảng 8 đến 9 giờ thì bạn cho chim ăn sáng, và buổi chiều lúc 14 đến 15h bạn cho chim ăn 1 bữa nữa là được.

  Chim bị trúng gió – Cách chữa trị chim Chào mào bị trúng gió đơn giản và hiệu quả nhất

Liều lượng: Mỗi con chim cần lượng thức ăn bằng khoảng 1/10 trọng lượng cơ thể của nó. Bạn không nên cho chim ăn nhiều quá, vì chim ăn không hết sẽ gây lãng phí.

Thức ăn còn sót lại sau mỗi ngày ăn bện nên dọn sạch sẽ và thay vào thức ăn mới cho chim ăn. Hàng ngày bạn nên vệ sinh sạch sẽ máng ăn và máng uống cho chim để tránh 1 số bệnh về đường ruột

VIDEo – “Cách chăm sóc chim bồ câu khi mới mua về, tránh để chim chết vì nuôi sai cách | Nông dân làm giàu”

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: thức ăn cho chim bồ câu, chim bồ câu ăn gì, thức ăn cho bồ câu, thức ăn chim bồ câu, thức ăn của chim bồ câu, bồ câu an gạo được không, nên cho bồ câu an cám gì, bồ câu ăn gì, thức ăn bồ câu, bồ câu thích ăn gì nhất, thức ăn cho bồ câu con, thức ăn cho chim, cám chim bồ câu, chim bồ câu ăn gạo được không, chim bo cau an gi, cho chim bồ câu ăn gì, thức ăn cho chim bồ câu sinh sản, bồ câu ăn thức ăn gì, bồ câu thích ăn gì, thức ăn cho bồ câu pháp, thức ăn cho chim bồ câu pháp, công thức phối trộn thức ăn cho bồ câu, chim bồ câu thích ăn gì, thức ăn của bồ câu, cho chim ăn, chim ăn, cám cho bồ câu, thức ăn của chim, cách chăm sóc chim bồ câu và cho chim ăn|mị tv, bồ câu pháp ăn gì, ăn chim, cám bồ câu, cho bồ câu ăn gì, làm thức ăn cho chim, cho chim, chim ăn gì, chim sẻ ăn thức ăn gì, thuc an cho chim, thức ăn chim, thuc an cho chim cu, thuc an chim, cách làm thức ăn cho chim, chim có ăn gạo không, cho bồ câu ăn muối, chim bồ câu con ăn gì, ăn chim bồ câu, mua thức ăn cho chim, bồ câu, chim bồ câu bị đậu, giá gạo bồ câu

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *