Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo

Bài viết Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo thuộc chủ đề về những loại Gà đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo”

Nguồn gốc

Giống gà Sumatra (ayam gallak) bắt nguồn từ đảo Sumatra, Indonesia. Đây là một trong số những giống gà chọi lâu đời nhất và có tác động di truyền một cách đáng kể lên những giống gà đá khác. mặc khác có những nghi vấn về nguồn gốc thực sự của giống gà này bởi giống gà Sumatra ngày nay và những con gà chọi trong quá khứ không hề có quan hệ tình dục huyết thống (theo giáo sư G. Kooy 1995).

Nội dung trong bài viết

  • Nguồn gốc
  • Đặc điểm
  • Hành vi
  • Màu sắc
  • Hiện trạng
gà Sumatra

gà Sumatra

bản sao y thu nhỏ của gà Sumatra đen được lai tạo ở Hà Lan. Ở Anh, gà Sumatra trắng được tạo ra bằng cách lai xa với yokohama trắng, tuy còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao hơn chất lượng những con gà trắng này.

Cá thể đầu tiên được nhập vào Mỹ từ năm 1847. Nhờ màu lông ánh kim và vẻ ngoài duyên dáng mà chúng trở nên rất thường nhật. Vào năm 1883, giống gà Sumatra được ghi nhận trong tiêu chẩn gia cầm Mỹ (Standard of Perfection). Vào cùng thời điểm, chúng du nhập và Đức và năm 1900 du nhập vào Anh. Ở Sumatra, giống gà chọi này vẫn được duy trì dưới tên ayam Sumatra, ở các nước phương Tây, gà Sumatra được lai tạo chủ yếu với mục đích làm cảnh. Qua nguồn thông tin trên mạng, tôi nghe nói giống gà này được tái lai tạo cho mục đích chọi gà ở Pháp.

Đặc điểm

Gà sumatrsi có kích thước trung bình với bề ngoài giống như chim trĩ. Lưng có chiều dài vừa phải, lông mã dày. Đuôi dài và rậm. Lông phụng cong tại hai phần ba chiều dài và cụp xuống. Lông phụng không lết trên mặt đất được chuộng hơn. Gà mái cũng có đuôi tương đối dài nhưng chỉ những lông phụng trên cùng mới cong.

Đầu gà nhỏ (còn gọi là đầu rắn) với mồng trích ba khía. Màu của mồng biến thiên từ đỏ đến tím.

Màu mắt càng sẫm càng tốt. Nhưng con ngươi và tròng mắt phải rõ ràng.

Cẳng chân có màu đen và bàn chân màu vàng. Có cả loại bàn chân màu trắng nhưng ở Hà Lan, chúng bị coi là lỗi loại, ở Mỹ, bàn chân trắng không bị coi là lỗi và được chấp nhận. một vài dòng có nhiều cựa nhưng cũng có một vài dòng mà cựa chỉ nhú mầm.

Gà trống cân nặng từ 2 – 2, 5kg. Gà mái từ 1,8 đến 2,3kg. Kích thước của vòng đeo chân là 18mm. Gà Sumatra trưởng thành hoàn toàn ở 2 năm tuổi. Đây là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi đem gà tham dự triển lãm.

Hành vi

Hành vi ở gà Sumatra chỉ ra rằng rằng chúng vẫn duy trì những đặc điểm của tổ tiên. Chúng thực sự thích đi dạo loanh quanh và cũng rất cảnh giác. Nếu cảm thấy bị đe dọa thì ngay lập tức chúng khả năng bay qua hàng rào cao một cách đơn giản. Nếu được lựa chọn giữa chuồng gà với một cành cây thì hầu hết gà Sumatra đều chọn cách thứ hai. Bởi hành vi như vậy mà gà Sumatra cần chuồng nuôi rộng rãi và chạc cây cao. Chúng cũng cần chạc để giữ cho bộ lông sạch sẽ và cơ bắp mạnh khỏe. Gà Sumatra không đòi hỏi loại thức ăn cầu kỳ nào khác. Đôi khi chỉ cần tăng cường thêm một lượng chất đạm để kích thích lông phát triển.

Gà Sumatra là giống gà mạnh mẽ với khả năng kháng bệnh cao. Bạn chỉ cần theo dõi bệnh viêm đường hô hấp mãn tính hay CRD (Chronic Respiratory Disease), một loại bệnh di truyền ở gà.

Đề giúp gà mạnh khỏe, tốt nhất nên giữ môi trường khô ráo và che chắn vào ban đêm.

Mặc dù là gà chọi, gà Sumatra vẫn chấp nhận nhau ở một mức độ nhất định. Gà trống tơ khả năng lớn lên cùng nhau sau khi sự phân cấp trong nhóm đã rõ ràng. Nhưng chúng cần không gian để rời xa khỏi vùng rắc rối. Gà nuôi trong chuồng có vẻ ít cá tính hơn những con được thả rông. Nhà lai tạo chăm sóc gà của mình hằng ngày và đặc biệt những con gà tơ thể hiện sự tin cậy và cả tác động nữa. Gà tơ được cho ăn bằng tay sẽ theo chân nhà lai tạo khắp mọi nơi. Gà được nuôi cùng chó và mèo sẽ quen với chúng và cảnh báo khi những động vật khác thâm nhập vùng lãnh thổ của chúng.

gà Sumatra xam trang

gà Sumatra xam trang

Màu sắc

Ở Hà Lan, chỉ có màu đen ánh kim mới được coi là màu chuẩn, ánh đỏ hay tím cũng tồn tại nhưng bị coi là lôi. mặt khác còn có những màu khác nữa. Ở bán đảo Scandinavia người ta duy trì cả Sumatra xám tro (blue). Ở Hà Lan, chỉ một vài ít người duy trì màu xám tro. Ở Đức có một vài cá thể màu đen – đỏ hay nâu sậm. Ở Anh và Mỹ có một vài gà Sumatra xám trắng (splash stag) nhưng đến nay chúng vẫn chưa được đưa vào tiêu chuẩn, ớ Bỉ có một vài gà Sumatra bờm đỏ (màu điều) được triển lãm nhưng những màu này cũng chưa được cập nhật thành tiêu chuẩn.

Nhờ dáng vẻ bề ngoài giống như chim trĩ mà gà Sumatra trở thành bảo bối của khu vườn hay bãi chăn thả. Gà mái đẻ khá nhiều trứng mỗi năm và trứng có màu trắng. Gà mái chăm con rất giỏi. Nếu chim ác là (magpie) hay những loài săn mồi khác đe dọa gà con thì gà mái sẽ thể hiện hành vi mạnh mẽ nhất để bảo vệ con mình.

Tiếng gáy của gà Sumatra hơi lạ nếu bạn mới nghe lần đầu. Nhưng gà trống vẫn gáy như bất kỳ con gà trống nào khác. Gà Sumatra cực kỳ duyên dáng và bí ẩn. Chúng thực sự là giống gà có tổng giá trị!

Hiện trạng

Ở Hà Lan, gà Sumatra tương đối hiếm, mặc dù trên thực tế có đầy đủ các dòng và gà giống để lai tạo. Nếu so sánh ở tầm mức toàn cầu, tình trạng của giống gà là nhạy cảm. vì thế, cần tiêm chủng gà Sumatra để không bị loại bỏ bắt buộc vì những quy định y tế. Lý do là để bảo tồn giống gà này như là một di sản văn hóa.

Các câu hỏi về Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Sumatra - Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sumatra - Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sumatra - Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sumatra #Giống #gà #chọi #đuôi #dài #xứ #vạn #đảo

Tham khảo kiến thức về Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm thông tin chi tiết về Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài xứ vạn đảo từ web Wikipedia tiếng Việt.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sumatra #Giống #gà #chọi #đuôi #dài #xứ #vạn #đảo

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về những loại Gà hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

Danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.