Sâm Bố Chính có tác dụng gì? Giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Sâm bố chính được đánh giá là loại cây thảo dược quý mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được những tác dụng bổ ích của nó. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về loại sâm này nhé.

Sâm Bố Chính rất tốt cho sức khỏe con người
Sâm Bố Chính rất tốt cho sức khỏe con người

1. Sâm bố chính là cây gì?

Sâm bố chính có pháp danh khoa học là Abelmoschus sagittifolius. Thuộc họ Cẩm Quỳ ( Malvaceae). Cây còn có tên gọi khác là sâm báo, thổ hào sâm.

– Cây thuộc loại thuốc nam quý, sống lâu năm, thân thảo và có chiều cao bình khoảng 1m. Cây sinh trưởng và phát triển bằng cách bám vào thân khác hoặc mọc đứng. Lá cây có màu xanh và cuối phiến lá có hình dạng giống như mũi tên. Gốc lá hình trái xoan và có nhiều lông trên mặt lá.

– Rễ cây có màu trắng hoặc vàng nhạt. Hình dáng của rễ giống với nhân sâm và có đường kính từ 1 – 1.5cm.

– Cây ra hoa đơn mỗi bông hoa gồm 5 cánh mềm mang màu đỏ hoặc hồng phớt. Hoa có cuống dài thường mọc ở kẽ lá. Bên ngoài cuống lá phủ lông cứng và có đầu trên hơi phình ra.

– Quả sâm hình trứng được chia thành 5 múi, nhọn một đầu. Ngoài quả có lông phủ và bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

2. Phân bố cây Sâm bố chính

Khoảng 300 năm trước, sâm bố chính được tìm thấy ở huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Ngày nay cây được trồng nhiều ở khu vực miền núi tỉnh Nghệ An, Tây Bắc, Hòa Bình, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Thanh Hóa….

Cây trồng 1 năm trở lên là có thể thu hoạch được. Người ta thường thu hoạch cây vào mùa đông hoặc mùa thu.

3. Cây Sâm bố chính có thành phần gì?

Thành phần hóa học chủ yếu có trong sâm bố chính là chất nhầy chiếm từ 35 – 40%. Không chỉ vậy, trong rễ sâm còn chứa rất nhiều coumarin, acid hữu cơ, acid béo, phytosterol, hợp chất uronic và đường khử.

Ngoài ra trong loại sâm này còn chứa các thành phần khác như:

– 0.23% hàm lượng protein toàn phần và 1.26% là hàm lượng protid

– Hàm lượng tinh bột chiếm 15.14%.

– Lượng lipid toàn phần chiếm khoảng 3.96% gồm có: acid palmitic, acid oleic, acid linolenic, acid myristic, acid stearic…

– Các axit amin gồm có 11 hợp chất: arginine, leucine, alanine, histidine, threonine, valine, proline, phenylalanine, tyrosine,…

Trong sâm bố chính còn có các khoáng chất tốt cho cơ thể như: Đồng, photpho, canxi, sắt, magie, kẽm, natri….

Theo đông y thì loại sâm này có tính bình, vị ngọt có công dụng nhuận phế, trị mất ngủ, bổ máu và tăng cường sức khỏe.

4. Sâm Bố Chính có tác dụng gì?

Chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cùng các hoạt chất đặc biệt loại sâm này mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Một số tác dụng của sâm bố chính phải kể đến là:

Sâm bố chính chữa những bệnh gì?
Sâm bố chữa những bệnh gì?

Tăng cường sinh lý

Dùng 1kg sâm sâm cau khô cùng 1kg sâm chính bố và 300 dâm dương hoắc. Đem tất cả nguyên liệu sao vào hạ thổ và ngâm cùng 10 -12 lít rượu trắng. Bảo quản nơi thoáng mát khoảng hơn 1 tháng là có thể sử dụng được. Rượu sâm này có tác dụng điều trị di tinh, xuất tính sớm, mộng tinh và tăng cường sinh lý rất tốt.

Điều trị thận yếu, tráng dương, bổ thận

Bài thuốc gồm: 1.5kg đỗ đen, 1kg cầu tích, 1kg tục đoạn, 1kg liên nhục, 1kg sâm bố chính, 1kg ba kích tẩm muối sao vàng, 1kg hoàng tinh, 1kg hoài sơn, 1 kg sừng nai đắp đất nung tồn tính, 1kg liên tu và 200 hạt tơ hồng. Đem tất cả tán thành bột mịn rồi nặn thành viên có khối lượng khoảng 8 -12g. Uống 2 viên trong một ngày.

Điều trị chứng chân tay lạnh, người ra nhiều mồ hôi

Chuẩn bị phục lịch tâm sữa, đương quy tẩm mật sao vàng, sâm bố chính, hoàng kỳ tẩm nước phòng phong sao mỗi vị 20g cùng 8g chích thảo và 18g lộc nhung nung nghiền nhỏ. Đem tất cả các nguyên liệu sắc lấy nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Trị suy nhược cơ thể ở người bị bệnh về hô hấp

Sa sâm, tua sen, sâm bố chính, táo nhân mỗi vị 12g cùng 8g kỷ tử, 10 lá vông, 20g liên nhục và 10g hương phụ. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang. Kiên trì sử dụng một thời gian bạn sẽ thấy cơ thể dần hồi phục và khỏe mạnh hơn.

Điều trị trầm cảm

Bá tử nhân, hoài sơn, long nhãn, hà thủ ô mỗi vị 12g kết hợp cùng 12g sâm bố chính, 8g xương bồ, 8g bán hạ chế, 8g táo nhân, 4g nhục quế, 8g cam thảo dây, 8g liên tu. Đem tất cả nguyên liệu sắc lấy nước sau đó chia thành nhiều lần uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang.

Chữa bệnh thiếu máu

Hạt sen, hà thủ ô, sâm bố chính mỗi vị 100g cùng 12g thảo quả, 4g cam thảo, 8g đại hồi. Tán tất cả nguyên liệu thành bột mịn rồi nặn thành viên uống trong ngày. Ngày uống 2 lần và mỗi lần uống khoảng 20g.

Điều trị bệnh động kinh

Sâm bố chính, trần bì, nam tam tinh sao, toàn yết mỗi vị 20g, quế 4g, ý dĩ 40g và 1g chu sa. Nhét các nguyên liệu trên vào trong tim lợn rồi hấp cách thủy khoảng 40 phút. Sau đó chia thành 3 lần ăn hết trong ngày.

Bổ khí huyết

Chuẩn bị đương quy, ý dĩ sao, hoài sơn mỗi vị khoảng 15g kết hợp cùng sâm bố chính 30g và 12g hồi dầu. Đem tất cả nguyên liệu tán thành bột mịn sau đó trộn đều cùng mật ong và nặn thành viên. Mỗi ngày uống khoảng 15 -20g.

Làm thuốc bổ

Dùng 1kg sâm bố chính tươi ngâm cùng với 4 -5 lít rượu trắng 40 độ. Ngâm và bảo quản nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Dùng trong mỗi bữa ăn và mỗi lần uống 1 cốc nhỏ.

Điều trị chứng mất ngủ, cơ thể mệt mỏi và nặng ngực

Quả dâu, hà thủ ô, tầm gửi trên thân cây dâu mỗi vị 40g kết hợp cùng sâm bố chính 120g, cao hồ cốt 20g, ba kích 20g và 80g hoàng tinh chế. Cho tất cả các nguyên liệu ngâm cùng với 2 lít rượu trắng và ngâm khoảng 2 ngày là dùng được. Mỗi bữa ăn dùng khoảng 15 – 40ml,mỗi ngày uống 2 lần. Khi sử dụng loại rượu này thì bạn không nên dùng chất kích thích và không ăn đồ tanh, sống.

Ổn định kinh nguyệt

Ích mẫu, ngải cứu sao vàng, sâm bố chính mỗi vị 16g cùng 20g thục địa, 10g củ ấu, 20g cỏ nhỏ nồi sao vàng và 12 củ cây gai. Đem các nguyên liệu trên sắc lấy nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Điều trị bệnh lao phổi ở trẻ

Dùng 6 – 10g bột sâm, 200g siro cam thảo hòa cùng 180ml rồi cho trẻ uống mỗi ngày 1 thìa.

Chữa suy nhược thần kinh

Bài thuốc gồm bạch thược, đương quy, hoa cúc, bạch truật, táo nhân, long nhãn mỗi vị 8g. Kết hợp cùng với 20g sâm bố chính, 6g bạch linh, 12g hoàng kỳ và 6g viễn chi. Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước uống trong ngày. Thực hiện mỗi ngày 1 thang.

Phục hồi sức khỏe cho người lao động nặng hoặc mới ốm dậy cơ thể suy nhược

Lấy 80g hoài sơn, 8g binh lang, 180g sâm bố chính, 80g hạt sen và 40g bạch truật. Tán mịn các nguyên liệu và mỗi ngày uống khoảng 20g với nước ấm.

Điều trị tiêu hóa

Dùng 20g sâm bố chính. 4g trầm hương và 40g bạch truật tẩm sữa sao vàng. Cho trạch truật và sâm vào sắc trước với nước rồi sau đó cho thêm trầm hương vào sắc cùng. Chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Thực hiện mỗi ngày 1 thang.

Chữa ho

Dùng 8g cam thảo bắc và 10g sâm bố chính cho vào đun cùng 500ml nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp và chia thuốc thành 2 lần uống trong ngày. Qua một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy các cơn ho giảm đi rất nhiều.

  1. Cách dùng Sâm bố chính

Loại sâm này có rất nhiều cách dùng khác nhau. Phụ thuộc vào mục đích, tình trạng bệnh, cơ thể sẽ có có dùng phù hợp nhất.

– Dùng để ngâm rượu: Sâm bố chính khô ngâm rượu, rượu có vị đậm hơn, thơm ngon hơn và thời gian sử dụng cũng nhanh hơn. Sâm được ngâm theo tỷ lệ 0.5kg sâm khô/12 lít rượu trắng 40 độ. Sau 3 tháng có thể có thể sử dụng được.

– Dùng sâm phơi khô, tươi tán thành bột mịn hoặc thái nhỏ kết hợp với các vị thuốc khác sắc lấy nước uống.

Ngoài ra sâm bố chính còn có rất nhiều công dụng khác nhau. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về loại sâm này thì hãy nhanh liên hệ với chúng để được tư vấn miễn phí nhé.

Camnangnuoitrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.