Quế Lan Hương là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan Quế nở hoa đẹp

Quế Lan Hương được xem là loài hoa phong lan thơm nhất nhì trong các loài lan và đang được nhà nhà chơi lan ưa chuộng rất nhiều. Bạn đã biết thông tin gì về loài hoa này hay cách chăm sóc hoa Quế Lan Hương đúng kĩ thuật chưa. Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé.

Lan Quế Hương là loài lan rất được ưa chuộng hiện nay
Lan Quế Hương là loài lan rất được ưa chuộng hiện nay
  1. Quế Lan Hương là gì?

Quế Lan Hương hay còn có tên khoa học là Aerides odorata. Một số nơi khác còn gọi là hoa Lan Quế, Quế Trắng,… Loài hoa này phát triển ở những vùng nhiệt đới ẩm hay cận nhiệt châu Á. Tại Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp loài hoa này ở các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An…

Tại sao người ta lại gọi là Quế Lan Hương? Bởi loài hoa này cho mùi hương đặc trưng của quế,thơm nồng những quyến rũ. Mùi hương này khác biệt so với mùi hương của hoa lan khác nên không thể bị lẫn vào đâu.

Tùy thuộc điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và hình dạng lá khác nhau mà chúng ta có thể chia thành nhiều loại như quế lướt, quế xếp…

+ Quế lướt: Đây là loài hoa có lá dài, màu xanh, đầu lá bị khuyết trông như lưỡi rắn. Lá ra rất mỏng rất dễ bị rác, rủ xuống thân.

+ Quế xếp: Loài cây này được ưa chuộng nhiều hơn vì lá trông dày, đầy đặn, xếp đều nhau trên thân cây.

  THU HOẠCH RAU MẦM, Cách TRỒNG HẸ TỪ GỐC Vlog kiến thức

Ngoài sự khác biệt nhau về hình dáng lá thì hình dạng bông và mùi hương không có sự khác biệt nhau nhiều. Quế lan hương khi ra hoa thành bông dài, trĩu xuống dưới đất. Hoa có màu trắng hoặc màu ngả xanh đối với khu vực miền Bắc và miền Trung. Còn đối với khu vực Tây Nguyên thì bông hoa nhỏ hơn xíu và có màu trắng ngả vàng.

Bộ rễ của hoa lan này phát triển rất mạnh, ra cả chùm rễ to. Rễ mập với đường kính tầm 1-2cm, vươn ra xung quanh thân cây.

  1. Cách trồng Quế Lan Hương

Quế Lan Hương là loài lan dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên để cây phát triển và ra hoa đẹp thì bạn không nên bỏ qua một số điều cơ bản sau:

2.1 Chọn giống Quế Lan Hương

Khi chọn giống cây trồng nên chọn cây có thân bánh tẻ, có nghĩa là nó không quá già nhưng cũng không quá non. Lá chân càng nhiều thì cây càng dễ trồng và ra hoa

Khi mua không lấy những cây bị dập nát, thân héo, không tươi. Rễ cây không được úng nước.

2.2 Giá thể trồng lan Quế

Để trồng loài cây này có rất nhiều giá thể. Nhưng để cây được phát triển và ra hoa đẹp nhất thì bận nên chọn giá thể phù hợp như chậu, lũa, gỗ, trồng trên cây sống.

+ Trồng lan trong chậu: Đây là cách trồng khá là đơn giản. Khi trồng phải cố định gốc và rễ cây, không được để cây bị dịch chuyển nhiều. Phải trồng trong loại chậu thoáng, không bí như chậu nan gỗ, chậu nhựa có lỗ thoáng khí…

+ Trồng vào lũa: Cách trồng này thường được các nhà chơi lan có kinh nghiệm lâu năm sử dụng. Cây được buộc vào lũa phải thắt chặt cố định để có thể vừa ngắm ngăn, vừa ngắm được lũa.

  Hồng Leo Vàng Sơn La Dành Cho Các Bạn Yêu Hoa Hồng Tháng Ba

+ Trồng trên thân cây gỗ: Thông thường người ta sử dụng gỗ nhãn, vú sữa…

+ Trồng lan trên cây sống: Cách này tuy đơn giản nhưng lại giúp cây phát triển tốt nhất. Chỉ cần ghép lan lên cây thật chắc, cố định và chăm sóc tốt thì cây ra hoa rất đẹp.

Quế Lan Hương phù hợp với rất nhiều loại giá thể
Quế Lan Hương phù hợp với rất nhiều loại giá thể

2.3 Các bước trồng Quế Lan Hương

Nếu bạn đã mua được các thân cây giống thì việc trồng là điều rất cần thiết

Bước 1: Chọn những cây bị hỏng, thối vứt đi, để lại cây khỏe. Treo ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nước và ánh sáng trực tiếp trong 3 ngày.

Bước 2: Để thân hoa xuống và ghép vào cá thể đã chuẩn bị sẵn. Sắp xếp cây quanh khúc thân. Buộc cố định thân cây vào giá thể, tránh bị lung lay hay dịch chuyển cây nhiều.

Bước 3: Chăm sóc lan mỗi ngày, tưới nước đủ ấm. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm sao cho phù hợp với sự phát triển của cây sao cho cây nở hoa đẹp nhất.

2.4 Phòng trị sâu bệnh cho Quế lan Hương

Có rất nhiều nguyên nhân gây nấm mốc, sâu bệnh ở loài hoa Quế Lan Hương này. Tuy nhiên nếu biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời thì cây trồng vẫn phát triển tốt và ra hoa đẹp.

Chặt bỏ những cây có dấu hiệu vàng lá, thối rễ nhằm cách li khỏi những cây khỏe mạnh.

Khi cây lan trồng đã bén rễ vào môi trường mới và treo chung giàn với các loài hoa khác thì cần phun thuốc phòng bệnh nấm một lần một tháng.

  Lan Trần Mộng là lan gì? Cách trồng và chăm sóc địa lan Trần Mộng

Không trồng ở những nơi ẩm ướt, có bể nước đọng vì khi đó sẽ tạo điều kiện cho muỗi, vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho cây. Treo cây những nơi khô ráo, thông thoáng.

Vào mùa nắng, nên trồng nhiều cây xanh khác xung quanh giò lan để tăng độ ẩm không khí sẽ giúp cây phát triển, tránh bị vàng lá.

  1. Cách chăm Quế lan hương nở hoa đẹp

Do Quế Lan Hương thường ra hoa từ tháng 8, 9 nên nếu ta không chăm đúng kĩ thuật thì hoa sẽ ra sớm tết hơn. Và thời gian hoa nở chỉ có 15-20 ngày nên nếu ra hoa sớm sẽ không có hóa chơi tết. Vậy để lan nở hoa đúng tết ta cần chú ý một số điểm như:

Hạn chế bón phân cho cây, khoảng từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 trở đi ta mới bắt đầu dùng phân NPk đầu trâu hòa loãng vào nước theo tỉ lệ 20-20-20 và phun toàn bộ cây lan 1 lần 1 tuần cho đến khi xuất hiện nụ hoa. Khi cây đã bắt đầu ra nụ hoa và mầm, thì bạn dùng NPK với tỉ lệ 30-10-10 1 lần 1 tuần.

Nếu lười tưới phân bạn có thể sử dụng loại phân tan chậm. Tuy nhiên nếu dùng loại phân này thì nên bón sớm hơn vào tầm đầu tháng 10. Sau 3 – 4 tháng thì thay túi phân một lần.

Từ tháng 11 trở đi, hạn chế tưới nước nhiều cho cây để tránh bị úng rễ hay thối hoa.

Nếu là một người yêu thích hoa lan, đặc biệt là Quế Lan Hương thì bạn đừng nên bỏ qua những điều này. Có thể nó rất giúp ích cho bạn trong việc trồng thành công một giò lan đẹp. Những ai còn chưa có kĩ thuật trong việc chăm sóc Quế Lan Hương thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu kĩ hơn nữa nhé.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *