Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà

Bài viết Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà thuộc chủ đề về những loại Gà đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà”

Bệnh Gumboro ở gà là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài gà, đặc biệt là gà 3-6 tuần tuổi. Do virut Gumboro gây ra bệnh tích chủ yếu ở túi Fabricius làm túi Fabricius sưng, xuất huyết hoặc teo đi.

Nội dung trong bài viết

tác nhân gây ra bệnh Gumboro ở gà

Đặc điểm bệnh: Bệnh Gumboro là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài gà, đặc biệt là gà 3-6 tuần tuổi. Do virut Gumboro gây ra bệnh tích chủ yếu ở túi Fabricius làm túi Fabricius sưng, xuất huyết hoặc teo đi.

tác nhân: Virut Gumboro thuộc họ Birnaviridcae và thuộc giống Birna virut. Virut có cấu tạo là hai sợi ARN xoắn lại với nhau. Là virut dạng trần không có vỏ bọc bên ngoài.

Virut Gumboro gồm hai typ gây ra bệnh chính: Typ 1: gây ra bệnh ở gà ta và Typ 2: gây ra bệnh ở gà tây.

mặc khác gà tây khả năng cảm nhiễm Typ 1 và ngược lại nhưng không gây ra miễn dịch chéo. Đích tấn công của vi rút Gumboro là túi Fabricius nên lứa tuổi gà nhiễm với bệnh gắn liền với tuổi phát triển của túi Fabricius.

Loài mắc bệnh: Gà là loài nhiễm bệnh duy nhất. Tỷ lệ ốm cao, tỷ lệ chết thấp nhưng thiệt hại về kinh tế rất lớn vì gà còi cọc chậm lớn, hệ thống miễn dịch dịch thể bị phá huỷ làm cho gà dễ bị mắc 1 số loại bệnh khác.

Triệu chứng bệnh Gumboro ở gà

Nung bệnh 2 – 3 ngày và biểu hiện gà bay nhảy náo loạn trong chuồng, mổ nhau, sau đó ủ rũ từng đám, lông xù, tụ đống, lù đù và sốt cao, phân ỉa chảy nhớt màu trắng sữa hoặc màu xám xanh, trọng lượng giảm nhanh, đi run rẩy, tiếp theo gà chết với tỷ lệ tăng nhanh mỗi ngày từ 5 – 30% nếu không ghép với bệnh cầu trùng, CRD…nếu ghép tỷ lệ chết tới 70%, khi gà chết thường kêu ré lên, bị liệt chân. Gà thịt tuổi phát bệnh thường từ 20 – 40 ngày, gà hậu bị tuổi nhiễm bệnh 30.-.80 ngày, cũng có trường hợp phát bệnh sớm hơn từ 4 ngày gọi là nhiễm bệnh sớm.

Triệu chứng bệnh Gumboro

Những ngày đầu túi Fabricious sưng to, có dịch nhầy bao quanh, các ngày sau túi sưng đỏ và xuất huyết bên trong, thận sưng. Tiền mề xuất huyết vệt như quệt máu, ruột sưng có nhiều dịch nhầy bên trong. Cơ đùi và cơ ngực xuất huyết vệt đỏ hoặc thâm đen. Xác gà chết nhanh khô và cơ ngực thâm.

Xác định bệnh tích bệnh Gumboro ở gà

Bệnh tích của bệnh Gumboro

– Chẩn đoán dựa vào đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng và bệnh tích.

Chẩn đoán bệnh Gumboro ở gà

– Cần phân biệt với một vài bệnh:

+ Hội chứng thiếu máu xuất huyết (Viêm gan thể vùi): Gà cũng suy nhược, lờ đờ nhưng hay ngồi xổm và lông dựng ngược. Gan sưng, màu hơi vàng, xuất huyết điểm hoặc từng đám và dễ vỡ.

+ Bệnh Newcastle: gà yếu, lờ đờ, tiêu chảy phân xanh phân trắng. Nhưng biểu hiện thần kinh như liệt chân, cánh, ngoẹo đầu cổ. Có tiếng kêu toóc toóc. Xuất huyết đỉnh ống tuyến. Xuất huyết và loét ruột non, van hồi manh tràng, lỗ huyệt. Không xuất huyết cơ đùi, ngực. Gà mọi lứa tuổi đều bị bệnh.

Biện pháp phòng, trị bệnh Gumboro ở gà

Phòng bệnh:

+ Vệ sinh phòng bệnh: Khi dịch chưa xảy ra phải định kì tẩy uế, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng giội nước sôi. Chọn gà giống không bị bệnh… Khi dịch đã xảy ra phải cách li ngay nhưng con có triệu chứng bị bệnh và những con nghi mắc bệnh. Xử lý những con chết, phân rác độn chuồng phải chôn hoặc ủ.

+ Vacxin phòng bệnh: Hiện nay có rất rất nhiều loại vacxin phòng bệnh Gumboro. Thông thường ở những đàn gà hướng thịt người ta khả năng cho gà uống vacxin nhược độc Gumboro hai lần vào lúc 7 – 10 ngày tuổi và lúc 21 – 25 ngày tuổi.

Với gà con 1 ngày tuổi: Cho uống vacxin Gumboro nhược độc nhằm đưa virut Gumboro nhược độc vào chiếm chỗ túi Fabricius.

Cũng có hướng dẫn: dùng vacxin Gumboro vô hoạt nhũ dầu tiêm cho đàn gà bố mẹ để gà con nở ra có kháng thể thụ động trong máu.

Với đàn gà bố mẹ, ngoài hai lần uống vacxin nhược độc như trên thì vào lúc hai tháng tuổi tiêm vacxin Gumboro vô hoạt nhũ dầu và trước khi gà đẻ bói (4-5 tháng tuổi) tiêm nhắc lại lần hai.

– Điều trị bệnh:

Tiêm ngay kháng thể Gumboro cho toàn đàn hai mũi cách nhau 3 ngày.

Cho uống hoặc ăn thêm lá diếp cá, nhọ nồi…

Các câu hỏi về Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phòng #và #điều #trị #bệnh #Gumboro #ở #gà

Tra cứu kiến thức về Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà tại WikiPedia

Bạn khả năng xem nội dung chi tiết về Phòng và điều trị bệnh Gumboro ở gà từ web Wikipedia tiếng Việt.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phòng #và #điều #trị #bệnh #Gumboro #ở #gà

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về những loại Gà hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

Danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.