Hướng dẫn phân biệt Chào mào trống mái dễ dàng

Đã từ lâu, chim Chào mào đã trở thành loài vật nuôi phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên, phân biệt Chào mào trống mái lại là một điều khá khó khăn. Để có thêm kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về việc phân biệt Chào mào, hãy đọc bài viết này của camnangnuoitrong ngay hôm nay!

phan-biet-chao-mao-trong-mai
Hướng dẫn phân biệt Chào mào trống mái dễ dàng

Phân biệt Chào mào trống mái khi còn non

Khi bắt hoặc mua chim Chào mào non về, bạn có thể dễ dàng phân biệt chào mào trống mái bằng các phương pháp sau đây:

Chim non từ cùng tổ 

Trong một tổ chim non, tỷ lệ chim trống thường cao hơn, khoảng 95%. Chim mẹ thường đẻ 2 đến 3 quả trứng. Trong tổ có 2 quả trứng, con mái sẽ nở đầu tiên. Tuy nhiên, trong tổ có 3 quả trứng, con cái sẽ nở sau thứ hai và 2 quả trứng còn lại sẽ là chim trống.

Nếu bạn chỉ có thể quan sát khi chim mẹ đẻ trứng, bạn có thể nhìn vào hình dạng của chim non. Chim trống thường to hơn, đầu to và có mắt méo hơn so với chim cái.

phan-biet-chao-mao-trong-mai
Chim non từ cùng tổ

Sau đó, hãy quan sát lông đuôi và lông chân của chim Chào mào. Lông đuôi của chim trống sẽ dài hơn khi xòe đuôi ra, bởi vì chim mái sẽ phát triển chậm hơn. Điều này giúp bạn phân biệt chim trống và chim mái Chào mào với độ chính xác lên đến 99%.

  Những căn bệnh thường gặp ở Chim Khướu là gì? Cách phòng tránh thế nào?

Chim non từ tổ khác 

Đối với chim non từ tổ khác, việc lựa chọn này sẽ khó hơn. Khi đó, ngày chim non nở sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn mua một con chim trống Chào mào, bạn có thể chọn một con chim có đầu to, hình thể to, và lông mào của nó có màu sẫm hơn.

Sau đó, hãy quan sát lông đuôi của chim Chào mào. Lông đuôi dài hơn, ôm gọn hơn và có mắt méo chứng tỏ đó là chim trống. Ngoài ra, chim trống Chào mào cũng thường luôn vẫy cánh và thường đòi ăn. Phương pháp này giúp bạn chọn chim trống Chào mào với tỷ lệ cao hơn.

Phân biệt chim Chào mào bổi trống và mái 

Chim trống thường có thân hình to và dài, lông mào cao, và khuôn mặt hung dữ. Trái lại, chim cái Chào mào có đầu nhỏ, thân mình ngắn, lông mào thấp và chân nhỏ. Bạn cũng có thể so sánh một số yếu tố sau để chọn chim với độ chính xác cao nhất.

phan-biet-chao-mao-trong-mai
Chào mào bổi

Về giọng hót 

Chim trống thường hót từ âm 5 trở lên. Nếu trong trận đánh nhau, chim Chào mào nào hót từ 5-12 âm thì chính là chim trống. Âm giọng của chim trống thường to, vang và gắt hơn. Khi hót, giọng chim trống thường cao lên ở âm cuối.

Đối với chim cái, Chào mào mái thường hót từ 3-4 âm. Một số chim cái đặc biệt có thể hót tới 5 âm, nhưng điều này rất hiếm. Khác với chim trống, giọng hót của chim cái thường trầm xuống, nhỏ lại và kéo dài.

Về cách chơi 

Nếu bạn có thể quan sát trực tiếp, khả năng lựa chọn chim trống là 90%. Hãy chơi một con chim trống gần con chim mà bạn muốn kiểm tra. Nếu con chim kia cánh đập, lông xù hoặc hót đấu, chắc chắn đó là chim trống Chào mào.

Hoặc khi bạn đặt một con chim cái vào lồng. Nếu con chim không có phản ứng gì và trông lơ ngơ, thì chắc chắn đó là chim trống Chào mào.

  Cách nuôi và chăm sóc chim Bồ câu cho khỏe mạnh và sinh sản tốt

Về ngoại hình, đầu, mỏ, lông mào, mắt, và phân biệt tách đỏ 

Nếu bạn không thể nghe giọng hót của chim hoặc bắt chim như cách đã đề cập, bạn có thể kiểm tra ngoại hình của chim Chào mào. Chú ý đặc điểm về đầu, lông mào, mắt và phân biệt tách đỏ có thể giúp bạn nhận biết.

phan-biet-chao-mao-trong-mai

Với chim trống, đầu to hơn, khuôn mặt có vẻ hung dữ hơn nhiều. Lông mào của chim trống cao hơn, mỏ dài hơn và phân biệt tách đỏ sẽ có nhiều lông hơn và dài hơn so với chim cái. Đây là tiêu chí quan trọng nhất để phân biệt chim trống và chim cái Chào mào.

Khác với vẻ mặt hung tợn của chim trống, chim cái có vẻ hiền lành hơn. Chim cái có đầu nhỏ, mỏ ngắn, lông mào thường ngắn và thụt xuống. Ngoài ra, lông trên mái của chim cái thường có màu đỏ tươi và rất ít.

Về ngoại hình chung của chim 

Ngoài các đặc điểm đã nêu ở trên, lông của chim cái cũng sẽ nhạt hơn so với chim trống. Lông cánh của chim trống cũng sẽ dài hơn so với chim cái. Chim trống trông cũng sẽ nhanh nhẹn hơn con cái.

Ngoài ra, bạn có thể nhìn vào lông sau gáy của loài chim này để phân biệt trống và mái. Chim trống thường có 1-3 cọng lông sau gáy, trong đó có một cọng dài nhất, trong khi chim cái không có.

Khi cầm chim trên tay 

Nếu có cơ hội cầm chim trên tay, bạn có thể dễ phân biệt hơn bằng cách này. Cầm nhẹ con chim trên tay, sau đó để phần bụng chú chim hướng xuống đất, thả lỏng nhẹ nhàng nhưng cẩn thận để không cho chim bay mất. Tiếp theo, quay chú chim ngược lại và để phần bụng hướng lên trời.

  Phân loại cách nuôi và chăm sóc chim chích chòe than hót hay 

Hãy quan sát kỹ khi thực hiện. Nếu là chim trống, đầu chúng sẽ rướn về phía trước và xòe lông đuôi ra, trong khi chim cái sẽ thu gọn đầu vào, không xòe lông đuôi và 2 chân sẽ thẳng ra.

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Làm thế nào để phân biệt Chào mào trống mái khi còn non?

Bạn có thể phân biệt Chào mào trống mái khi còn non bằng cách quan sát tỉ lệ chim trống và mái trong tổ chim non. Trong tổ có 2 quả trứng, con mái sẽ nở đầu tiên. Trong tổ có 3 quả trứng, con cái sẽ nở sau thứ hai. Bạn cũng có thể nhìn vào hình dạng và lông đuôi của chim non. Chim trống thường to hơn, đầu to và có mắt méo hơn so với chim cái.

Làm thế nào để phân biệt Chào mào trống mái từ tổ khác?

Đối với chim non từ tổ khác, việc phân biệt chim trống và mái sẽ khó hơn. Bạn có thể chọn một con chim có đầu to, hình thể to và lông mào có màu sẫm hơn. Bạn cũng có thể quan sát lông đuôi, chim trống thường có lông đuôi dài hơn, ôm gọn hơn và có mắt méo. Chim trống cũng thường vẫy cánh và đòi ăn nhiều hơn.

Làm thế nào để phân biệt Chào mào trống và mái bằng giọng hót và cách chơi?

Chim trống Chào mào thường hót từ âm 5 trở lên và giọng hót cao, vang và gắt hơn. Trái lại, chim cái thường hót từ 3-4 âm và giọng hót trầm xuống, nhỏ lại và kéo dài. Ngoài ra, chim trống thường cánh đập, lông xù và hót đấu khi chơi gần chim khác. Chim cái không có phản ứng gì và trông lơ ngơ khi được đặt trong lồng.

phan-biet-chao-mao-trong-mai

Đây là một số cách để phân biệt chào mào trống mái khá chính xác theo các người chơi chim có kinh nghiệm. Chúc bạn thành công trong việc chọn chim Chào mào mà bạn mong muốn.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *