Cách nuôi Gà rừng sinh sản cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao

Gà rừng là một giống gà được nuôi khá phổ biến hiện nay. Và được biết đến có giá trị kinh tế khá cao trong nền chăn nuôi của người dân. Gà rừng là loài động vật hoang dã nên việc chăm sóc và nuôi dưỡng khá khó khăn, đặc biệt là vào thời kỳ sinh sản. Ngoài ra, chúng cũng có lứa đẻ rất ít (2 lần/năm) mỗi lần đẻ được khoảng 10 trứng. Vì thế, bạn cần có những cách chăm sóc gà rừng sinh sản đúng kỹ thuật nhất.

Kỹ thuật nuôi gà rừng sinh sản tốt
Kỹ thuật nuôi gà rừng sinh sản tốt
  1. Chọn giống gà rừng sinh sản

Khi nuôi gà rừng sinh sản bạn cần chú ý đến khâu chọn giống. Bởi giống bố mẹ tốt thì mới ra được những lứa gà con tốt.

Đầu tiên, bạn cần chọn lọc giống gà tốt để phục vụ cho mục đích đẻ lấy trứng hoặc nhân giống. Một giống gà bố mẹ tốt sẽ cho ra những giống gà rừng con đạt chất lượng cao. Sau đây là một số đặc điểm để nhà nuôi chọn lựa gà rừng bố mẹ chuẩn nhất:

Đầu: Gà phải có cái đầu rộng và sâu. Nhìn tổng quát đầu gà không được quá dài hoặc quá hẹp.

Mắt: To và lồi. Trông mắt gà rừng sáng và lanh lẹ.

Mỏ: Sở hữu các điều kiện như ngắn, cứng cáp, chắc khỏe và có thể khép kín.

Mào: Gà rừng đạt chuẩn tất nhiên phải có một chiếc mào màu đỏ tươi.

Thân hình: Thân phải dài, rộng và sâu.

Bụng gà: Về gà rừng mái đóng vai trò quan trọng trong việc sinh đẻ. Nên bạn cần để ý độ rộng giữa xương lưỡi hái và xương ức. Khoảng cách thích hợp là khoảng 3-4 ngón tay người. Khoảng cách giữa hai xương chậu sẽ là 2-3 ngón tay người.

Lỗ hậu: Gà mái có lỗ hậu phẳng và mềm. Cử động đều, linh hoạt, luôn ướt và có màu hồng. Cho thấy gà sẽ đẻ rất tốt.

Chân gà: Ngón chân của gà ngắn, sáng và có màu đặc trưng của gà rừng.

Về bộ lông: Lông gà đủ màu sắc, phải mềm mượt và sáng bóng.

  1. Kỹ thuật chăm nuôi gà rừng sinh sản

Để thu lại được lợi nhuận cao nhất người nuôi gà rừng sinh sản cần có đủ kinh nghiệm cũng như điều kiện để chăm sóc cho gà rừng tốt nhất. Đặc biệt là trong thời kỳ sinh sản, gà thường sinh sản vào đầu tháng 3, ấp 21 ngày sẽ nở. Vì vậy, rất cần sự quan tâm của người nuôi đến gà rừng nhiều hơn về dinh dưỡng cũng như là nơi đẻ (ổ và chuồng).

Chuẩn bị chuồng và ổ đẻ cho gà rừng

Tùy vào điều kiện của từng gia đình hay trang trại nuôi gà rừng mà có những cách nuôi nhốt gà khác nhau. Có thể thả rông hay là nốt trong chuồng kín đáo. Nhưng dù có nuôi như thế nào đi nữa thì cũng phải chuẩn bị kỹ càng cho mùa sinh đẻ của gà rừng mái.

Chuồng hoặc nơi ở của gà phải khô ráo, mát mẻ và phải thông thoáng giúp dễ thoát nước. Đặt ổ đẻ của gà nơi tối nhưng vẫn phải đảm bảo độ vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo. Chuồng phải bảo đảm ấm áp cho mùa đông giúp việc ấp trứng đạt năng suất cao hơn. Đồng thời khi gà con nở sẽ đủ ấm, tránh gà bị lạnh dẫn đến dễ nhiễm bệnh.

Ổ ấp trứng có thể sử dụng thúng, rổ hay là thùng có diện tích thích hợp nhất là 40×40 cm. Trong ổ hãy lót rơm rạ hoặc vải để đủ ấm cho gà mẹ và trứng gà được nở đúng ngày. Đặt ổ nơi thoáng, tránh nơi quá lạnh lẽo, gió lùa. Có thể lót lá xoan phía dưới ổ để tránh phát sinh mạt trong quá trình sinh sản.

Đặc biệt, phải chú ý phòng bệnh cho gà bằng cách quét vôi quanh chuồng, thường xuyên khử trùng bằng phun thuốc, bằng NaOH,… Người nuôi nên đặt ổ gà đẻ ở một nơi riêng, giúp gà mái yên tĩnh và có không gian để ấp trứng đạt chất lượng cao.

Cách nuôi gà rừng sinh sản tại nhà

Chế độ dinh dưỡng cho gà đẻ

Gà rừng trong thời kỳ sinh sản là lúc cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Để đảm bảo cho việc gà mẹ phát triển tốt nhất, đủ chất nhất từ đó năng suất chăm sóc trứng sẽ tăng lên theo.

– Thức ăn đảm bảo đủ tinh bột: Cám, gạo, ngô, tấm,…

– Đầy đủ độ đạm động vật: Cào cào, giun đất, dế,…

– Bổ sung thức ăn chứa khoáng chất và vitamin: Premix vitamin, premix khoáng, nhiều rau xanh,…

Đối với gà rừng đẻ hãy cho gà ăn nhiều cám hơn so với bình thường. Bổ sung lượng mồi tươi và thêm nhiều canxi giúp ích trong việc tái tạo vỏ trứng. Lượng thức ăn nạp vào trong vòng một ngày đối với gà sinh sản sẽ nhiều hơn: gà mái đẻ cho ăn 100g/con, còn gà trống thì 110g/con. Nguồn nước sạch sẽ và thay thế thường xuyên.

Nguyên liệu thức ăn chú ý không bị mốc ẩm, có sâu mọt hoặc là mùi lạ và phải rời rạc cho gà dễ ăn. Có thể sơ chế một số loại thực phẩm trước khi cho gà ăn như cần rang chín đậu tương, nung nóng rồi nghiền (vỏ sò, vỏ hến,…). Một số loại thức ăn quá cỡ thì trước khi phối trộn nên nghiền để gà ăn.

Phối trộn thức ăn cho gà rừng sinh sản cũng như phối cho gà bình thường ăn. Bổ sung đầy đủ các chất khoáng, chất bột đường và nhiều rau xanh để cung cấp vitamin lẫn canxi. Bảo quản thức ăn của gà kĩ để tránh động vật khác phá hỏng. Nhớ vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên và sạch sẽ, tránh việc gà dễ nhiễm bệnh.

Để chất lượng của trứng ấp đạt chuẩn cao thì tốt nhất hãy phối một gà rừng trống với khoảng 4-6 gà rừng mái. Sẽ tăng cường được số lượng trứng được thụ tinh nhiều hơn, tỷ lệ trứng bị hỏng sẽ thấp. Ngoài ra, cũng nên tăng cường bữa ăn của gà sinh sản trong một ngày lên 3 lần/ngày.

Trên đây là một số thông tin về cách nuôi gà rừng sinh sản mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sẽ có một quá trình chăm sóc gà trong thời kỳ sinh sản một cách tốt nhất, đem lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.