Tìm hiểu về Gà nước Cúm núm – Cách nuôi dưỡng và chăm sóc Cúm núm 

Cúm núm là một loài gà nước. Trong tự nhiên, chúng sống thành cặp trống mái và suốt ngày lủi thủi trong rừng núi hoặc ruộng lúa mật độ dày. Vào mùa sinh sản, chúng sẽ chọn cành lúa hoặc cây cỏ để làm tổ và đẻ trứng. 

Mỗi năm, cúm núm đẻ khoảng hai đến ba lứa vào khoảng tháng Tư, Năm, Sáu. Cùng khám phá nhiều thông tin hơn về Nuôi Gà nước Cúm núm qua những nội dung trong bài viết dưới đây và truy cập camnangnuoitrong để cập nhật nhiều tin tức mới nhất.

nuoi-ga-nuoc-cum-num
Hình ảnh gà nước cúm núm trống

Đôi nét về nuôi Gà nước Cúm núm

Cúm núm, một loài chim sống theo cặp, thường chỉ duy nhất có một đôi gồm con trống và mái đi cùng nhau. Mặc dù chúng gọi là gà nước, nhưng cúm núm thích sống ở nơi khô ráo hơn, mặc dù vẫn có khả năng bơi. 

Do đó, khi mùa nước lên, chúng thường chuyển lên bờ ruộng, bãi đất cao hơn để nghỉ ngơi và đẻ trứng. Chúng khá giỏi ẩn mình trong những lùm cây gốc rạ, khó khăn trong việc tìm thấy. 

Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu của chúng, cũng như tên gọi của chúng khi thường xuyên phát ra tiếng kêu nghe trầm khàn khàn như “núm”, “núm”, “cúm”… Điều này làm cho nhiều thợ săn cúm núm chuyên nghiệp có thể tìm và xác định được khu vực sống của những chú cúm núm tinh ranh.

nuoi-ga-nuoc-cum-num
Hình ảnh Gà nước cúm núm mái

Cách nuôi gà nước Cúm núm

Nuôi Gà nước Cúm núm rất đơn giản, nhưng bạn cũng cần tính toán kỹ về mặt kinh tế. Giá thịt của chúng dao động từ 200 đến 300 nghìn đồng/kg và có giai đoạn gặp khó khăn. Cúm núm đẻ từ 3 đến 6 quả mỗi lứa và có tới 2 đến 3 lứa/năm. 

Chế độ dinh dưỡng chủ yếu bao gồm lúa, côn trùng, cám gà, thức ăn cho gà vịt,… Với trọng lượng khoảng từ 3-6 con/kg. Nếu bạn muốn nuôi gà nước để sinh sản, bạn có thể mua gà non hoặc trứng vào mùa mưa và ấp nở chúng.

  Tìm hiểu những đặc điểm của Gà Tam Hoàng. Thông tin cơ bản cần biết

Chuẩn bị khu vực chăn nuôi

Người nuôi Gà nước Cúm núm nên chọn một khu vực có mặt đất vững chắc, có nhiều cây cối xung quanh để gà có nơi trú ẩn. Trong chuồng, người ta có thể trồng một số loại rau và cung cấp thuốc bổ cho gà.

Khu vực phải đủ rộng để gà di chuyển và tìm kiếm thức ăn. Diện tích sân cần ít nhất là 0,5-1 mét vuông cho mỗi con gà trưởng thành. Bề mặt đất phải bằng phẳng để thoát nước, thấm hút và không có nước lầy.

Làm chuồng trại cho gà 

Đối với chuồng nuôi Gà nước Cúm núm, một chuồng có diện tích khoảng 2 mét vuông là đủ để nuôi 2 con (trống và mái). Thức ăn chủ yếu bao gồm lúa, và ngoài ra còn bổ sung thêm cá, tép, thịt, sâu bọ, côn trùng, cám gà,… 

Thỉnh thoảng, bạn có thể cho gà ăn thêm rau củ quả (đặc biệt là loại màu xanh), và bên ngoài chuồng nuôi, bạn cần có một chậu nước hoặc một cái thau để cúm núm có thể tắm và ngâm chân. Nếu không có chỗ dùng cho cúm núm ngâm chân, chúng sẽ chết dù có đủ thức ăn và nước uống.

nuoi-ga-nuoc-cum-num
Hình ảnh chuồng trại cho Gà nước Cúm núm

Sinh sản của Gà nước Cúm núm

Vào mùa sinh sản, khoảng thời gian mưa hàng năm, lông của con trống sẽ trở nên đen, và trên đầu, ngực và mồng sẽ mọc lên một lớp lông màu đỏ. Sau khi mùa sinh sản kết thúc (khoảng tám tháng), mào và lông này sẽ rụng và mọc lại giống như con mái. 

Trong thời gian lông của con trống thay đổi, đó là dấu hiệu cho thấy mùa sinh sản đã đến. Bạn nên cung cấp cho cúm núm thêm thức ăn sống (ví dụ như đậu xanh), cào cào và tép cá… Trái lại, trong tháng này con trống sẽ kêu rất lớn, vọng xa và tiếng kêu này sẽ biến mất sau mùa sinh sản. 

Khi con mái có tiếng gầm (xùi, gừ gừ), đó là lúc con mái sẽ chấp nhận giao phối và giai đoạn đầu của mùa sinh sản bắt đầu. Bạn cần sắp xếp một cái rổ, rá hoặc một cái nhỏ để đặt trong chuồng và rải rơm làm ổ cho cúm núm tự tha vào đẻ trứng.

nuoi-ga-nuoc-cum-num
Tổ trứng Gà nước Cúm núm

Cúm núm rất chăm chỉ trong việc ấp trứng, nhưng trong quá trình ấp trứng, chúng có thể hoảng sợ và bỏ ổ. Trong thời gian sinh sản, con trống có xu hướng sẽ đấu đá và quyết định thứ tự xếp hàng. Con trống lớn hơn con mái và trong thời gian sinh sản có mào màu đỏ và lông đen ở đầu và ngực. 

  Khám phá về gà nòi Bình Định – Gà ưa chuộng trong cộng đồng chơi gà

Trống kêu rất to trong mùa sinh sản. Sau mùa sinh sản, con trống mất mào, không kêu to và lông của chúng sẽ giống như con mái, chỉ khác biệt là lông của con trống vẫn to hơn con mái.

Thời gian ấp trứng của cúm núm là khoảng từ 17 đến 20 ngày. Bạn cần bổ sung thức ăn như sâu gạo, trứng kiến vàng, cào cào non, dế non… cho chim mẹ như để chúng chăm sóc con. Sau khoảng 7 ngày, chim con có thể ăn cám gà con và từ từ sẽ chuyển sang ăn lúa.

Cách nuôi gà nước con

Cúm núm con vừa mới nở ra là đã khô lông và cụ thể là sẽ chạy đi theo mẹ, bơi và lặn dưới nước rất nhanh. Cúm núm con tự mổ thức ăn giống như gà, nhưng trong vài ngày đầu, mẹ vẫn mớm thức ăn cho con.

Nuôi Gà nước Cúm núm được nuôi từng cặp, không được nuôi theo danh sách nhóm như gà vịt. Phần lớn gà nước thường tụ tập gần nguồn nhiệt, còn gà con thì rất dễ lạnh. Nếu gà lây từ nguồn nhiệt, lo lắng, khát nước và gà quá nóng thì cần điều chỉnh nhiệt độ xuống.

Khi thấy gà con tụm lại và nép chung một bên, điều đó cho thấy chuồng có gió, cần phải che chắn để gà không bị lạnh và chết. Khi gà con đủ calo, chúng sẽ hoạt động, ăn uống bình thường và ngủ tốt. Máy tạo ẩm gia đình và hệ thống chiếu sáng; Tỉ lệ tốt nhất là 60-75% để hơi nước bay hơi nhanh, phân khô ráo thì gà mới khỏe.

nuoi-ga-nuoc-cum-num
Đàn gà cúm núm con

Cách chăm sóc gà con cúm núm

Trong tuần đầu tiên nuôi gà con, cần chiếu sáng liên tục trong 24 giờ / ngày. Từ tuần thứ 2 trở đi, thời gian chiếu sáng ban ngày giảm 1 giờ, thời gian chiếu sáng tiếp tục là 12 giờ trong suốt quá trình sinh trưởng.

Thức ăn

Thức ăn chính của gà nước là thóc lúa. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại tôm, tép, cua, cá, ốc,… Đôi khi cho gà ăn thêm các loại rau xanh để gia tăng vitamin và chất xơ.

Phòng bệnh cho gà nước

 • Cần khử trùng chuồng gà trước khi nuôi gà con.
 • Trong 3 ngày đầu, nên sử dụng kháng sinh để đề phòng một số loại bệnh như sốt thương hàn, CRD, viêm dây ruột và E. coli. Nên pha thuốc với vitamin A, D, E và nhóm vitamin B vào nước uống để tăng sức đề kháng cho gà.
 • Nếu muốn khử trùng gà con, có thể sử dụng dung dịch halogen hoặc 0,5% iot hoặc 1% metylen xanh.
 • Đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống đảm bảo vệ sinh;
 • Chuồng trại cần được dọn dẹp và khử trùng định kỳ.
  Ấp trứng ngỗng và trứng chim cút
nuoi-ga-nuoc-cum-num
Cúm núm con sinh trưởng rất mạnh so với gà con bình thường

Lưu ý khi nuôi gà nước

 • Người nuôi không nên để lại các mảnh vụn không phải là thức ăn trên đồng cỏ. Vào cuối ngày, họ nên dọn dẹp đồng ruộng bằng cách loại bỏ chất thải và lông rụng.
 • Nên sắp xếp vài thau, chậu chứa nước sạch để gà có thể ngâm mình. Nếu không có, gà có thể chết dù được cho ăn đầy đủ.
 • Vệ sinh chuồng trại
 • Khu vực phải đủ rộng để gà di chuyển và tìm thức ăn. Diện tích ruộng của mỗi con gà trưởng thành ít nhất là 0,5 – 1 m2. Bề mặt đất phải bằng phẳng, dễ thoát nước và thấm, không lầy lội.
 • Người nuôi không nên để lại các mảnh vụn không phải là thức ăn trên đồng cỏ, và nên dọn dẹp cánh đồng vào cuối ngày.
 • Cho gà con ăn thức ăn dư vào ngày đầu tiên có thể giúp tiết kiệm tiền. Nhưng sau một thời gian, gà con sẽ bị ốm và chết nhiều, gây tổn thất nặng nề.

FAQs – Giải đáp những thắc mắc về Nuôi Gà nước Cúm núm

1. Cúm núm có thể sống ở đâu trong tự nhiên?

Cúm núm sống thành cặp trống mái và thường lủi thủi trong rừng núi hoặc ruộng lúa mật độ dày.

2. Làm thế nào để nuôi gà nước Cúm núm?

Việc nuôi gà nước Cúm núm rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị một khu vực chăn nuôi có mặt đất vững chắc, có nhiều cây cối xung quanh để gà có nơi trú ẩn. Diện tích sân cần đủ rộng để gà di chuyển và tìm kiếm thức ăn. Bạn cần cung cấp cho gà thức ăn bao gồm lúa, côn trùng, cám gà, thức ăn cho gà vịt,… và nước uống đầy đủ.

3. Nuôi Gà nước Cúm núm dễ mắc phải những bệnh gì?

Nuôi Gà nước Cúm núm có thể mắc phải một số bệnh như sốt thương hàn, CRD, viêm dây ruột và E. coli. Để phòng ngừa bệnh, bạn cần khử trùng chuồng trước khi nuôi gà con và sử dụng kháng sinh và thuốc vitamin để tăng sức đề kháng cho gà. Đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống đảm bảo vệ sinh, và dọn dẹp và khử trùng chuồng trại định kỳ.

nuoi-ga-nuoc-cum-num
Gà nước Cúm núm hay còn gọi là gà đồng

Kết luận:

Chúng tôi hy vọng bài viết về nuôi Gà nước Cúm núm đã cung cấp đủ thông tin về cách nuôi dưỡng và chăm sóc loài chim đặc biệt này. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *