Cá Vạn Long nuôi như thế nào để khỏe mạnh lớn nhanh? Cá vạn long ăn gì?

Cá Vạn Long nuôi như thế nào để khỏe mạnh lớn nhanh? Cá vạn long ăn gì? | Camnangnuoitrong

Cá Vạn long là một trong những loài cá cảnh được người nuôi cá Việt yêu thích. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu nuôi cá thì việc chăm sóc cá như thế nào không phải là điều ai cũng biết. Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá Vạn Long trong bài viết sau đây nhé.

Cách nuôi và chăm sóc cá Vạn Long khỏe mạnh
Cách nuôi và chăm sóc cá Vạn Long khỏe mạnh

1. Cá Vạn Long là cá gì?

Cá Vạn Long có tên khoa học là Trichogaster trichopterus. Chúng còn có nhiều tên gọi khác như cá Sặc Cẩm Thạch, cá Sặc bướm… Đây là loài cá cảnh có nét đẹp vô cùng đáng yêu và được rất nhiều người yêu thích.

Cá Vạn Long có thân hình dẹt, nhìn ngang gần như hình trứng, mắt to, đầu hếch. Vây ngực của chúng biến thành tia và có vai trò rất quan trọng đối với cá. Bởi chúng là một trong những giác quan giúp cá di chuyển thuận lợi hơn. Phần vây bụng của cá Vạn Long kéo dài đến phần đuôi.

Loài cá này chủ yếu có màu xanh xám, bụng ánh vàng nhạt. Nếu quan sát trong điều kiện ánh sáng yếu thì chúng sẽ có màu gần như tím than. Trên mình cá có nhiều chấm đen trắng.

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Vạn Long

Cá Vạn Long là loài cá cảnh rất dễ nuôi thích hợp với những người mới cá cảnh. Tuy nhiên để chăm sóc loài cá này một cách khỏe mạnh thì người nuôi cũng cần chú ý những điều sau đây:

  Cá Kình là cá gì? Có phải cá voi sát thủ không? Nấu món gì NGON?

2.1. Chọn giống cá Vạn Long

Để chọn giống cá Vạn Long dùng để nuôi cũng không quá khó. Người nuôi chỉ cần chú ý chọn những con cá có kích thước lớn hơn những con trong đàn. Chú ý quan sát để chọn những chú cá bơi nhanh nhẹn, linh hoạt và không bị khiếm khuyết hay dị tật. Bởi loài cá này khi còn nhỏ rất khó nuôi, chọn những con có đặc điểm như trên chúng sẽ khỏe mạnh hơn.

2.2. Chọn bể nuôi cá Vạn Long

Để có được những chú cá khỏe mạnh thì việc tạo môi trường sống thoải mái cho chúng là rất cần thiết. Người nuôi cần chú ý tới bể cá cảnh những điều sau:

Bể cá Vạn Long không cần quá cầu kỳ
Bể cá Vạn Long không cần quá cầu kỳ

– Tùy thuộc vào việc bạn nuôi bao nhiêu cá, nuôi chung với loại cá gì mà chọn bể có kích thước thích hợp. Tuy nhiên những chiếc bể có kích thước lớn sẽ giúp cá di chuyển một cách dễ dàng hơn.

– Loại cá này có thể chịu được ngưỡng oxy thấp nhờ có cơ quan hô hấp phụ. Và chúng thường lên thở khí trên mặt nước. Chính vì thế trong bể nuôi không nhất thiết phải có máy sục khí.

– Tuy nhiên người nuôi cần lưu ý một chút đến môi trường nước của chúng. Cá phát triển tốt nhất ở nhiệt độ là 25 – 30 độ C và độ pH là 6,5 – 7.

2.3. Thức ăn cho cá Vạn Long

Cá Vạn Long là loài cá cảnh ăn tạp. Những thức ăn của chúng là trùn chỉ, loăng quăng, côn trùng, giáp xác… Tuy nhiên thức ăn khoái khẩu của loài cá này là tảo, rong, rêu xuất hiện trong môi trường sống của chúng. Vì thế người nuôi nên chú ý trồng thêm các loại thực vật thủy sinh trong bể. Ngoài ra khi nuôi loài cá này bạn cũng có thể cho chúng ăn những loại thức ăn viên bán sẵn trên thị trường.

  Tuổi Mùi nên nuôi con gì? Tuổi Kỷ Mùi có chơi được bể cá không?

2.4. Cách nuôi cá Vạn Long

Để giúp những chú cá Vạn Long phát triển tốt, ít bệnh tật người nuôi cá cảnh cũng cần chú ý một số điều sau:

– Đây là loài cá chung sống hòa bình với những loài có cùng kích cỡ. Tuy nhiên có thể ăn thịt những loài có kích thước nhỏ hơn. Chính vì thế nên chọn loại cá để nuôi cùng tránh việc cá trong bể bị Vạn Long ăn thịt.

– Cần giữ vệ sinh môi trường sinh sống của cá bằng cách thay nước thường xuyên. Nguồn nước cần đảm bảo không có hóa chất và sinh vật gây bệnh. Khi thay nước cũng nên giữ lại một phần nước cũ để giúp cá thích nghi tốt hơn.

– Loài cá này có thể sinh sản sau 5 tháng tuổi vào mùa mưa. Tuy nhiên khi cá cái đẻ xong thường bị cá đực cắn có khi đến chết. Chính vì thế khi cá đẻ xong cần phải vớt riêng cá cái ra khỏi bể.

3. Các bệnh thường gặp và cách chữa trị

Có rất nhiều sự tác động từ bên ngoài khiến cho cá Vạn Long bị bệnh. Và người nuôi cần phải có đầy đủ kiến thức về những bệnh thường gặp để điều trị kịp thời cho cá. Sau đây là những bệnh mà cá Vạn Long có thể mắc phải.

Phòng và chữa bênh cá Vạn Long rất quan trọng
Phòng và chữa bênh cá Vạn Long rất quan trọng

3.1. Bệnh nhiễm trùng quả dưa

Đúng như tên bệnh trùng quả dưa là nguyên nhân gây bệnh này ở cá. Trong giai đoạn trưởng thành trùng quả dưa sóng dưới da cá hoặc mang cá, biểu hiện là những đốm trắng bằng mắt thường. Sau đó chúng sẽ tách ra khỏi da cá và phân chia. Những ấu trùng này sẽ tấn công vào da hoặc mang cá. Khi bị bệnh này người nuôi cần tắm Formol cho cá và thay nước trong khoảng 8 ngày là sẽ hết bệnh.

  Tuổi Dậu nên nuôi cá cảnh gì để hút tài lộc và may mắn cho gia chủ? – Tuổi Tân Dậu nên nuôi con gì

3.2 Bệnh nấm thủy my

Khi bị mắc bệnh này trên thân cá sẽ xuất hiện những vùng trắng, xám. Nếu quan sát kỹ thì sẽ thấy những sợi nấm nhỏ mềm. Sau vài ngày những sợi nấm này sẽ phát triển và tạo thành những búi trắng như bông. Người nuôi cần tắm cá với nước muối 8% và dùng thuốc tím để điều trị bệnh cho cá.

3.3 Bệnh trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo sẽ cắm sâu vào cơ thể cá đặc biệt là gốc vây ngực, vây hậu môn. Để diệt trùng người nuôi cần dùng Formaline 20 – 25 ml/ m3 nước tắm cá trong 30 phút, lặp lại vào ngày tiếp theo và thay 70% nước mới cho cá. Kết hợp với việc dùng lá xoan, dây giác bó thành từng bó để dìm xuống bể.

VIDEO – “cá vạn long nuôi 9 tháng”

Trên đây là những kỹ thuật nuôi cá Vạn Long. Đây cũng không phải loài khó nuôi bạn chỉ cần áp dụng những kiến thức trên là có thể có được những chú cá khỏe mạnh.

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cá vạn long, cá vạn long ăn gì, ca van long, cá van long, ca van, vạn long, cá sặc ăn gì, cá vân, cá cờ ăn gì, cá, cá long, cá sặc cẩm thạch, cá vân long, cá sặc cảnh, cá cảnh, cá sặc kiểng, cá cảnh ăn thịt, cá vặn long, những chú cá đáng yêu trong bể thuỷ sinh | khánh thư vlogs, cá sặc bướm nuôi cảnh, cá sặc bướm ăn gì, long nuoi ca, các loại cá cảnh ăn thịt, cá sặc xanh

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *