Cách trồng lan ngọc điểm mới mua về – Nên ghép lan đai châu vào gỗ lũa hay giá thể nào?

Cách trồng lan ngọc điểm mới mua về – Nên ghép lan đai châu vào gỗ lũa hay giá thể nào? | Camnangnuoitrong

“KỶ THUẬT TRỒNG LAN ĐAI CHÂU | Cách Xử Lý Và Trồng Lan Ngọc Điểm Mới Mua Về”

Nghinh xuân hay còn gọi là lan Ngọc Điểm, đây là loài hoa phong lan được ưa chuộng bậc nhất hiện nay bởi vẻ đẹp của hoa cũng như đặc tính nở hoa vào dịp tết. Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu tổng quan về loài lan này. Tuy nhiên, có rất nhiều bác thắc mắc “nên ghép Nghinh xuân vào chậu hay vào lũa sẽ tốt hơn. Vì vậy, trong bài viết này, camnangnuoitrong sẽ phân tích nên ghép Nghinh xuân vào chậu hay vào lũa. Mời các bạn tiếp tục đọc nhé!

Nghinh Xuân đang rất được ưa chuộng hiện nay
Nghinh Xuân đang rất được ưa chuộng hiện nay

Việc lựa chọn giá thể ghép Nghinh Xuân là do sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, còn liên quan tới vấn đề phát triển và chăm sóc cây Nghinh xuân, nên chúng tôi sẽ phân tích lựa chọn giá thể tốt nhất cho lan. Về cơ bản, cách ghép nào cũng tốt cho lan, chúng ta đều nhìn thấy được những ưu điểm và nhược điểm trong mỗi cách ghép. Từ đó phát huy ưu điểm và khắc phục những nhược điểm trong mỗi cách ghép lan.

1. Cách ghép nào mang tính thẩm mỹ cao

1.1. Ghép Nghinh xuân trên giá thể gỗ lũa

Lũa là lõi của các cây gỗ, trải qua năm tháng phần thịt và vỏ gỗ bị bào mòn đi. Lũa gỗ rất bền và gần như không bao giờ hỏng. Chúng ta nên lựa chọn các lũa có độ bền cao. Do cây Nghinh xuân đã chơi, đã trồng thì nó sẽ theo chúng ta thời gian rất dài. Mỗi lần chúng ta thay giá thể sẽ rất vất vả. Do hệ thống rễ ăn sâu vào gỗ lũa rất chắc chắn, mỗi lần thay giá thể sẽ làm cây yếu và mất lực đi rất nhiều.

  Thay chậu và đất trồng cho cây hoa hồng loại lớn
Nghinh xuân ghép lũa mang tính phá cách rất cao
Nghinh xuân ghép lũa mang tính phá cách rất cao

Khi xác định trồng cây nghinh xuân, đồng nghĩa với việc chúng ta nên nghĩ tới việc trồng lâu dài. Chúng ta nên xác định ngay từ đầu nên trồng vào giá thể nào để trồng sao cho phù hợp. Tránh trường hợp ghép theo cảm tính, bóc ra bóc vào trồng lại làm mất sức của cây.

Trồng Nghinh xuân trên gỗ lũa tạo cảm giác phá cách trong mảng trồng và chơi cây cảnh. Đúng với tính chất của một cây lan rừng tự nhiên, thường bám vào các thân gỗ hay vách đá. Khi Nghinh Xuân ghép trên gỗ lũa trông sẽ rất độc đáo và đẹp hơn khi ghép trên giá thể chậu.

Một số bác khi mua nghinh xuân (ngọc điểm) về loay hoay không biết xử lý như thế nào trước khi trồng. Hãy đọc ngay bài viết cách xử lý Ngọc điểm mới mua về để biết cách nhé!

1.2. Ghép Nghinh xuân trên chậu

Nghinh xuân ghép chậu rất cân đối và hài hòa
Nghinh xuân ghép chậu rất cân đối và hài hòa

Đối với ghép trong chậu, chúng ta nhìn thấy được sự gọn gàng, fom cây nằm giữa chậu, rất cân đối. Việc chúng ta ghép Nghinh xuân trong chậu thường là ghép đơn (ghép 1 cây) để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Có thể đánh giá Nghinh xuân được ghép trong lũa sẽ đẹp và độc đáo hơn so với trồng trong chậu.

2. Xét về sự phát triển ổn định

Ghép chậu sẽ giúp cho Nghinh xuân phát triển tốt và ổn định hơn ghép lũa. Do khi ghép chậu, chúng ta thường cho thêm một lượng giá thể vào chậu giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây. Ngoài ra, việc tưới tắm cũng như bón phân cho nghinh xuân trồng trong chậu cũng đơn giản hơn so với trồng lũa. Từ đó, giúp bộ rễ ổn định, lực của cây khỏe và phát triển tốt hơn. Trồng Nghinh xuân trong chậu giúp cây phát triển đều, tốt, không bị xốc.

  Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tezza – Kỹ thuật nuôi trồng
Nghinh Xuân ghép chậu thường tươi tốt hơn so với ghép lũa
Nghinh Xuân ghép chậu thường tươi tốt hơn so với ghép lũa

Còn đối với việc trồng Nghinh xuân trên giá thể gỗ lũa chúng ta nên xác định cây sẽ luôn bị thiếu nước. Vì khi chúng ta thực hiện việc ghép lũa sẽ không giữ được nước, khi tưới xong 5-10 phút sau là lũa đã khô ráo do khả năng giữ nước ở giá thể lũa rất kém.

Tình trạng Nghinh xuân khi ghép trên gỗ lũa là cây thường mất lá gốc, lá nhăn, vàng. Do đó, nếu bạn lựa chọn ghép gỗ lũa cho Nghinh Xuân thì bắt buộc bạn phải lựa chọn một nơi treo giá thể tốt. Do đây là dòng rễ gió nên cây cần thoáng gió, đảm bảo độ ẩm cao để cây không bị mất nước.

Mỗi cách ghép Nghinh Xuân đều có những ưu nhược điểm chúng ta cần phải biết và khắc chế nó trước khi lựa chọn hình thức ghép như thế nào? Ghép ở trên giá thể nào?

Nếu nên tham khảo bài viết cách chọn và xử lý giá thể trồng lan để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhé!

Cây Nghinh Xuân (Ngọc điểm) nếu không được chăm sóc tốt sẽ rất hay bị vàng và rụng lá gốc các bác nhé. Nếu cây lan nhà bác đang gặp phải tình trạng này thì bác đọc ngay bài cách chăm sóc nghinh xuân không bị vàng lá để biết cách khắc phục nhé!

3. Cách chăm sóc Nghinh Xuân

Để bộ trợ thêm về vấn đề chăm sóc cây Nghinh xuân tốt hơn, không bị xuống lá và phát triển các cặp lá đều, chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin để các bác nắm được.

Nghinh xuân là dòng đơn thân rễ gió, hệ thống rễ đóng vai trò là lấy dưỡng chất. Tuy nhiên, các dưỡng chất lấy từ hệ thống rễ chỉ đảm bảo sự ổn định cho cây. Còn việc cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển phụ thuộc vào sự hấp thụ dưỡng chất của lá. Lá đóng vai trò rất lớn trong việc lấy dưỡng chất cho cây.

  Cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết 2021 – cây cảnh Long An
Nên cung cấp phân bón lá cho cây 2 tuần/ lần
Nên cung cấp phân bón lá cho cây 2 tuần/ lần

Trên thực tế, các bác có thể nhìn thấy trực tiếp trên cây Nghinh xuân nhà mình. Nhiều khi, thấy cây hỏng gần hết bộ rễ, đầu rễ bị thun lại, không phát triển được nhưng cây vẫn phát trển bình thường. Đó là do hệ thống lá của cây vẫn phát triển nên cây vẫn được cung cấp các dưỡng chất thiết yếu. Bộ lá vẫn lấy được dưỡng chất trong môi trường xung quanh.

Do đó, nếu cây Nghinh xuân có bộ rễ yếu, môi trường tiểu khí hậu không tốt thì sớm muộn cây của bạn cũng sẽ bị suy và chết. Nếu cây của bạn đang trong tình trạng này thì chúng tôi gợi ý cho bạn một giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Đó là các bạn sử dụng phân bón lá cho cây.

Chúng ta sử dụng phun phân bón lá định kỳ 2 tuần/ lần. Sử dụng kết hợp phân bón lá, B1 với Superthrive để bộ trợ giúp bộ lá dày, xanh và căng lên.

VIDEO – “Trồng và Thay Giá Thể Cây Lan Ngọc Điểm / Đai Châu Sau Khi Hết Mùa Hoa”

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn nên dùng giá thể chậu hay gỗ lũa khi trồng Nghinh xuân. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu các bạn có câu hỏi cần được giải đáp vui lòng gửi mail cho chúng tôi về hòm thư Camnangnuoitrong@gmail.com. Chúc các bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: ghép lan đai châu vào gỗ lũa, gỗ lũa ghép đai châu, cách ghép đai châu vào gỗ, cách trồng lan ngọc điểm mới mua về, đai châu ghép lũa, lan nghinh xuân giá bao nhiêu, cách trồng lan nghinh xuân, nghênh xuân, cách trồng lan nghinh xuân vào chậu, cách chăm sóc lan nghinh xuân, gỗ lũa ghép lan, cách ghép lan, cách ghép lan ngọc điểm vào gỗ, lan ghép lũa, chậu gỗ lũa, cách ghép lan đai châu vào gỗ lũa, giá thể trồng lan ngọc điểm, nghinh xuan, cách ghép lan đai châu, cay canh go lua choi trong nha, ngọc điểm bao nhiêu 1 kg, cách ghép lan vào chậu, hoa nghênh xuân, lan nghênh xuân, nghinh xuân

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *