Gà rừng ăn gì? Thức ăn cho gà rừng cần chú ý điều gì?

Gà rừng ăn gì? Thức ăn cho gà rừng cần chú ý điều gì? | Camnangnuoitrong

Hiện nay có rất nhiều người nuôi gà rừng làm cảnh hoặc kinh doanh. Vì nguồn dinh dưỡng cao cũng như vẻ ngoài đẹp mã nên gà rừng càng ngày càng được nuôi rộng rãi hơn. Chăm sóc gà rừng gà rừng không khó, quan trọng nhất là trong khâu thức ăn cho chúng. Để tìm hiểu rõ hơn về thức ăn cho gà rừng thì bạn hãy đọc bài viết này nhé.

Nên cho gà rừng ăn thức ăn gì để chúng khỏe mạnh
Nên cho gà rừng ăn thức ăn gì để chúng khỏe mạnh

1. Dinh dưỡng cho gà rừng

Thức ăn của gà rừng khá đa dạng. Khẩu phần ăn chính của chúng là tinh bột bao gồm cám gạo, cám ngô, tấm,… Gà rừng vốn sống trong tự nhiên nên chúng cũng không quá kén chọn thức ăn. Chỉ cần thức ăn không bị mốc, mọt phá hoại thì gà rừng đều có thể ăn. Khi thức ăn bị hư hỏng bạn nên vứt đi vì gà rừng ăn phải rất dễ bị tiêu chảy.

Bên cạnh nguồn thức ăn chính đến từ các loại tinh bột thì thức ăn bổ sung cho gà rừng cũng không thể thiếu. Bạn có thể cho gà rừng ăn cào cào, châu chấu, dế, mối, giun,… đây đều là những thức ăn ưa thích của gà rừng. Nguồn thức ăn này rất giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ chất béo, đạm cho gà rừng.

Tuy có độ dinh dưỡng cao là thế nhưng không phải khi nào thì thức ăn tươi cho gà rừng cũng có sẵn. Vậy nên để bổ sung đủ chất cho gà rừng bạn có thể cho gà ăn thêm các loại khoáng chất như premix khoáng, premix vitamin, rau xanh,… Những thực phẩm này bạn rất dễ dàng tìm mua ở cửa hàng thú y và chợ.

  Nuôi gà úm cần được chú ý và chăm sóc như thế nào?

Chuẩn bị thức ăn cho gà rừng không hề khó. Nhưng đây là một việc rất quan trọng để quyết định đến sự sống còn cũng như sinh trưởng và phát triển của gà rừng. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì gà rừng sẽ có 1 chế độ ăn riêng để hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

2. Thức ăn cho gà rừng con

Gà rừng con mới nở nên diều của nó mỏng và hệ tiêu hoá của nó khá yếu. Vì vậy trong giai đoạn này bạn nên cho gà ăn cám dành cho gà con. Đối với gà rừng con từ 1 đến 10 ngày tuổi thì cho 6 đến 10 gam thức ăn trên một con. Gà con từ 11 đến 30 ngày tuổi 15 đến 20 gam thức ăn cho một con.

Sau 20 ngày này bạn có thể cho gà ăn thêm các loại dinh dưỡng khác như cám gạo, tấm,… Hay thêm một số mồi tươi cho gà con như giun đất, cào cào con, mối,…

Thức ăn cho gà con cần đầy đủ chất dinh dưỡng
Thức ăn cho gà con cần đầy đủ chất dinh dưỡng

3. Thức ăn cho gà rừng trưởng thành

Đối với gà trưởng thành chúng cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn để phát triển tốt nhất. Gà từ 31 đến 69 ngày tuổi sẽ là 30 đến 40 gam thức ăn cho 1 con. Lượng thức ăn cho 1 con trong 1 ngày sẽ là 45 đến 80 gam trong độ tuổi từ 61 đến 150 ngày tuổi.

Lúc này gà đã phát triển tốt rồi nên bạn không cần quá dè chừng trong khâu chuẩn bị thức ăn cho gà. Bạn có thể cho ăn gà các loại tinh bột như tấm, cám gạo, cám ngô,… Hay bổ sung thêm một số thức ăn tươi như dê, cào cào, châu chấu. mối, giun, rau xanh. Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung cho gà các loại khoáng chất.

4. Thức ăn cho gà rừng sinh sản

Tiếp đến là giai đoạn lúc gà rừng là lúc gà sinh sản. Hơn lúc nào hết, khi này gà rừng cần lượng dinh dưỡng nhiều nhất để đẻ cũng như ấp trứng. Có thể dùng loại cám chuyên biệt dành riêng cho gà đẻ thay vì loại cám thông thường. Bên cạnh đó là bổ sung thêm canxi và mồi tươi cho gà.

  Xem tướng gò trên mắt, mỏ và cổ gà đá

Gà rừng khi sinh sản thì cúng cần lượng dinh dưỡng nhiều nhất. Đối với gà mái sẽ là 100 gam cho một con, còn gà trống thì 110 gam cho 1 con. Chăm sóc gà rừng lúc sinh sản thì thức ăn của chúng là khâu quan trọng nhất để gà khỏe mạnh, ấp trứng tốt.

Thức ăn cho gà rừng đẻ
Thức ăn cho gà rừng đẻ

5. Thức ăn cho gà rừng đá

Giai đoạn khi cho gà rừng đá thì do mất sức nên bạn cần cung cấp lượng lớn dinh dưỡng cho nó. Ngoài lượng thức ăn hàng ngày như cám gạo, cám ngô, tấm thì bạn nên bổ sung thêm mồi tươi cho gà rừng. Nếu không có các loại mồi tươi như dế, cào cào, châu chấu, rau xanh,… thì bạn cũng có thể cho gà ăn thịt mỡ ít nạc để thay thế.

Để cho gà rừng đá sung sức thì khi cho gà rừng ăn bạn nên trộn thêm vào thức ăn của gà 1 số phụ gia như tỏi, gừng, rượu, trà. Những loại phụ gia này chỉ cần trộn 1 ít vào thức ăn thì có thể giúp gà rừng giữ sức, tránh 1 số bệnh và tốt cho hệ tiêu hóa của gà rừng.

6. Tiêu chuẩn chọn thức ăn cho gà rừng

Bên cạnh số lượng thì chất lượng là điều không thể thiếu khi chọn thức ăn cho gà. Thức ăn của gà rừng không bị các vấn đề như hấp hơi, ẩm mốc, sâu mọt, vón cục hay có mùi lạ. Đây là việc đầu tiên cần lưu ý khi chọn thức ăn cho gà.

Tiếp đến là một số thức ăn đặc biệt, phải chế biến trước khi cho gà rừng ăn. Ví dụ như đậu tương, trước khi cho gà rừng ăn đậu tương thì bạn phải rang chín trước. Hay là vỏ sò, vỏ hến, trước khi cho chim ăn thì phải nung nước nóng rồi sau đó nghiền nhỏ.

  Chuẩn bị điều kiện nuôi Gà Ai Cập

Tất cả thức ăn của gà rừng trước khi trộn thì đều phải nghiền nhỏ trước. Để tránh một số bệnh về đường ruột cho gà rừng thì đây là những điều thiết yếu mà bạn phải biết khi chăm sóc gà rừng.

7. Cách trộn thức ăn

Khi thức ăn đã được nghiền hết thì bạn bổ thức ăn vào chậu trộn theo thứ tự nhiều đổ trước, ít đổ sau. Đối với các thức ăn bổ sung như khoáng premix, vitamin thì ta cần trộn chúng với cám ngô, gạo trước khi trộn với các nguyên liệu còn lại.

Đối với thức ăn cho gà rừng bạn nên trộn chúng trước khi cho gà ăn. Nhưng nếu bận bạn cũng có thể trộn trước rồi đóng bao cẩn thận để cho gà ăn từ từ. Thức ăn bạn đã trộn sẵn thì phải đặt nó lên chỗ cao ráo cách xa tường và trần nhà và tránh bị chuột cắn.

Trên đây tôi đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm về chọn thức ăn cho gà rừng cũng như cách cho gà rừng ăn. Với những gì tôi chia sẻ mong rằng bạn đã chọn được cho mình cách tốt nhất để chăm sóc tốt cho những con gà rừng của mình. Chúc bạn thành công.

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: gà rừng ăn gì, thức ăn cho gà rừng, cho gà ăn mối có tốt không, gà thích ăn gì nhất, cho gà con ăn mối có tốt không, cho gà ăn gì trước khi đá, chế độ dinh dưỡng cho gà chọi, thức ăn cho gà, gà ăn gì, chó ăn gì để mượt lông, thuc an cho ga, thuc an cho ga con, chế độ dinh dưỡng cho gà đá, cho gà ăn gì để nhanh ra lông, thức ăn của gà, cám gà con loại nào tốt, các loại cám gà, cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng, gà rừng con ăn gì, ngô bị chuột ăn và cái kết | người rừng vlogs, gà rừng làm món gì ngon, cho gà ăn, cỏ cho gà ăn, thức ăn cho gà con, dế ăn gì

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *