Lan Vanda Bidoup là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan nở hoa đẹp

Lan Vanda Bidoup là một trong 45 loại hoa Vanda được ưa chuộng trên khắp thế giới. Loại hoa này chỉ có ở vườn quốc gia Bidoup Núi Bà – Lâm Đồng. Chúng thu hút bởi sắc hoa đa dạng rực rỡ và tán hoa tròn dày đều đặn thu hút ở từng bông hoa chứ không phải ở cả cụm hoa nữa. Vậy Vanda Bidoup có khó trồng không? Và cách chăm sóc như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lan Vanda là loài lan cực kỳ quý hiếm
Lan Vanda là loài lan cực kỳ quý hiếm
  1. Lan Vanda Bidoup là gì?

Lan Vanda Bidoup thuộc loại lan Vanda vùng khí hậu mát, chủ yếu là ở Lâm Đồng. Và hiện tại đang được liệt vào danh sách những loại lan quý và hiếm.

Đặc điểm nhận dạng của chúng là cụm lá dày mọc đối xứng trên thân. Lá dài màu xanh và khá dày. Hoa mọc mỗi bông là 3 cặp một đối xứng nhau, hoa to và rất đẹp. Cánh hoa và đài có màu vàng xanh, gần đài có các chấm tím tía, môi màu trắng. Cánh hoa và đài hoa gần như bằng nhau. Khi nở sắc hoa rực rỡ và có thể tươi trong cả tháng.

  1. Cách trồng lan Vanda Bidoup

Đây là loại hoa phong lan được nhận xét là khá khó trồng. Tuy nhiên nếu áp dụng đúng kỹ thuật và điều kiện chăm sóc tốt thì lan vẫn có thể cho ra những bông hoa đẹp.

2.1 Chọn giống

Cây lan Vanda Bidoup khá khỏe. Tuy nhiên để di chuyển lan trồng ngoài tự nhiên về các vườn lan cũng cần lựa chọn những cây có chất lượng để việc thuần lan được dễ dàng hơn. Đối với lan Vanda Bidoup nên chọn những cây có đặc điểm như sau là tốt nhất:

  Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng tỉ muội: cắt tỉa, chọn đất & thay chậu hồng tỉ muội

Thân cây bánh tẻ, ít lá già hoặc lá quá non.

Màu lá xanh mướt , không bị đốm đen vệt lõm hoặc có dấu hiệu bệnh.

Bộ rễ khỏe mạnh, phát triển tốt, ít phần già cỗi.

2.2 Giá thể trồng lan

Giá thể trồng lan Vanda Bidoup được lựa chọn chủ yếu là chậu đất nung hoặc có thể dùng các loại giỏ bằng gỗ, dừa có kèm than củi to. Các loại gỗ có vỏ dày độ bền cao như nhãn, vải… đã được xử lý hoặc người chơi lan có thể tự xử lý tại nhà. Loài lan này sinh trưởng quanh năm và không có mùa nghỉ. Vì thế cần tạo 1 giá thể có thể đảm bảo độ ẩm và cân bằng thoáng khí cho cây sinh trưởng ổn định.

Các giá thể cần được xử lý kỹ bằng nước vôi trong hoặc vệ sinh đun qua nước sôi. Phòng trừ sâu bệnh nấm mốc phát triển gây hại cho cây.

2.3 Các bước trồng Vanda Bidoup

Do đặc điểm bộ rễ rất phát triển, nên việc trồng và ghép vào các chậu đối với loại lan này cũng rất đơn giản như cách trồng các loại lan thông thường.

Bước 1: Sau khi bạn đã chọn được cây giống ưng ý, đảm bảo chất lượng hãy sơ chế, rửa sạch và treo lên cao cho ráo nước. Phun xịt thuốc chống nấm mốc, chống thối cho gốc cây. Xử lý giá thể trồng lan đồng thời vệ sinh khu vực lan sắp trồng.

Bước 2: Hãy cho lan ghép vào chậu hoặc giỏ gỗ cùng với than củi to, xơ dừa. Bôi hoặc phun thuốc kích thích mọc rễ để cây nhanh bắt chậu hơn. Sau khi trồng đem cây tới nơi thoáng khí, có ánh sáng nhẹ. Tưới nước ngày 1 lần.

  Cách chăm sóc hoa hồng vào mùa hè [ không cần phun thuốc bón phân cho hoa hồng ]

Bước 3: Chăm sóc tưới nước và phân bón cho đến khi rễ mới bắt chậu. Đây là loại lan ưa ánh sáng nhưng không thể thiếu độ ẩm, nên cần thường xuyên kiểm tra chậu tránh hiện tượng thiếu nước.

Lan Vanda đẹp ở Lâm Đồng
Lan Vanda đẹp ở Lâm Đồng

2.4 Chăm sóc lan Vanda Bidoup

Do có bộ rễ phát triển mạnh mẽ, phần lá khá là tươi tốt và không có mùa nghỉ nên loại này rất ưa phân bón. Việc tưới phân thường xuyên cũng là việc cần chú trọng để cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cây. Tưới phân NPK 3-10-10 2 ngày 1 lần, pha 4 lít nước với 1 muỗng cà phê phân.

Nhiệt độ, độ ẩm

Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của lan Vanda Bidoup là 21-30 độ C

Độ ẩm từ trung bình đến cao. Tuy nhiên với điều kiện chậu phải thoáng. Có thể tưới nước từ 1 đến 2 lần cho cây trong ngày.

Ánh sáng

Lan Vanda Bidoup rất thích ánh sáng. Nên chọn vị trí có ánh sáng vừa phải để cây hấp thụ tốt nhất.

Phòng trị sâu bệnh

Hoa lan Vanda Bidoup này có sức sống khá tốt, khỏe mạnh. Tuy nhiên việc xuất hiện bệnh là trường hợp khó tránh khỏi. Trước tiên chúng ta nên phòng bệnh từ giai đoạn chọn giống, trồng cây và vệ sinh giá thể. Để đảm bảo nên dọn vệ sinh vườn lan thường xuyên. Nên có lịch phun xịt thuốc phòng bệnh định kỳ, nhất là vào những mùa mưa.

Bệnh hay gặp ở lan Vanda Bidoup là rệp vàng. Phòng rệp vàng bằng thuốc ngừa nửa tháng phun 1 lần như Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400. Nếu phần nào của cây có biểu hiện khô héo, thối đọt chính là do rệp vàng đã chích hút nhựa cây mà ra. Cần cắt những phần hư hại đó đi, sau đó bôi vôi, tránh lây lan sang cây khác.

  1. Cách kích hoa lan nở đúng tết

Lan Vanda Bidoup dòng cây đơn thân nên việc kích hoa mọc trong dịp tết có thể sử dụng phương pháp phun thuốc.

  TRỒNG HOA HỒNG THÙNG XỐP- NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU – TRUNG HOA HỒNG

Chọn những giò lan khỏe mạnh để tập trung kích hoa đạt hiệu quả tốt nhất. Trước tiên phun phân NPK 6-30-30 (2gr/L) pha kèm Canxi -Bo (1gr/L) và B 1.3.6 (1gr/L). Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày, sau đó xử lý bằng thuốc.

Trước khi dùng thuốc chúng ta nên phun nước chống sốc cho cây. Như vậy sẽ giúp cây giãn nở, tạo điều kiện hấp thụ thuốc tốt nhất. Sử dụng thuốc kích hoa Keiki Duy Spray (10ml/L) để phun lên thân cây.

Sau khi phun thuốc thời gian đợi của khoảng 45 ngày cây sẽ nhú nụ. Chúng ta cần đảm bảo điều kiện độ ẩm và phân bón đầy đủ để kích được những nụ hoa chất lượng nhất. Nếu nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh nhau từ 10 độ C là điều kiện lý tưởng để kích thích cho hoa ra nhanh nhất. Sau khi đã kích nụ cần giữ nụ khỏi gió và ánh nắng trực tiếp, không làm ướt nụ. Đảm bảo độ bền của hoa sử dụng trong dịp tết có thể lên đến một tháng.

Lan Vanda Bidoup là dòng lan quý hiếm, khỏe mạnh nhưng khó chăm sóc do điều kiện thời tiết tùy vùng miền có thể ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cây. Có nhiều điều cần thay đổi cho phù hợp và đúc rút kinh nghiệm cho chính mình. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc loại lan quý này.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *