Tìm hiểu về Lan Lọng Hiệp – Cách trồng và chăm sóc lan chuẩn để lưu trữ nguồn gen mới

Hoa lan Lọng Hiệp – Một vẻ đẹp độc đáo từ quê hương Việt Nam! Đối với những người yêu hoa lan, đừng bỏ qua loài hoa quý hiếm này. Hãy tham khảo bài viết và camnangnuoitrong để biết thêm thông tin và kỹ thuật chăm sóc hoa lan này.

lan-long-hiep
Ngắm vẻ đẹp của lan Lọng Hiệp

1. Hoa lan lọng hiệp là gì?

Lan Lọng Hiệp, được gọi tên khoa học là Bulbophyllum hiepii, là loài lan đặc biệt ở Việt Nam, được tìm thấy chủ yếu trong khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc… 

Loài hoa này thường sống phụ sinh trên thân cây và cành cây gỗ ở vùng độ cao khoảng 700 – 1000m, trong rừng rậm nhiệt đới. Lan Lọng Hiệp có thân cây ngắn, tầm 4cm, mỗi năm thân cây sẽ phình to ra với đường kính trung bình khoảng 2cm. 

Mỗi thân cây mang một lá ở đỉnh, lá dày hình mác, chiều dài từ 4,5cm đến 5cm, bề ngang khoảng 1cm, nhọn về phía ngọn lá. Lá cây có màu xanh nhạt hoặc có chút màu vàng. Loài lan này có giá trị gen quý hiếm. 

Thời gian ra hoa thường là từ tháng 1 đến tháng 2. Cánh hoa dày, dài tầm 3,5cm, rộng gần 1cm, đầu cánh nhọn. Trên các đầu cánh có chấm li ti màu đỏ tía. Trụ hoa màu vàng, dài tầm 3mm giống như mũ.

  Hướng dẫn ươm hạt hoa đồng tiền – Hướng dẫn trồng hoa đồng tiền bằng hạt.

Điều kiện sinh trưởng phù hợp cho loài lan này bao gồm:

– Nhiệt độ: từ 7 – 35 độ C

– Ánh sáng: từ 500 – 1200 ánh sáng nến

– Độ ẩm: từ 50% – 70%

Cách trồng lan Lọng Hiệp

Lan Lọng Hiệp được đánh giá là một trong những loài lan khó trồng và chăm sóc. Vì vậy, để trồng được loài hoa này, bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Chọn cây giống Lọng Hiệp

Lan Lọng Hiệp thuộc loài lan quý hiếm, vì vậy việc tìm kiếm giống cây này có thể khá khó khăn. Khi chọn cây, nên chọn những cây khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh. Củ lan phải còn tươi, không có vết sứt, sẹo. Trên mỗi đỉnh cây phải có lá, không bị nứt, khô héo.

 • Thân gỗ để trồng lan Lọng Hiệp

Vì là loài lan sống phụ sinh, thân gỗ vú sữa, gỗ nhãn, các mảnh dớn hoặc chậu nông lòng với đất trồng mịn là những lựa chọn phù hợp để trồng loài lan này.

 • Bước trồng cây lan
lan-long-hiep
Một loài giống với Lan Lọng Hiệp (Hình ảnh: Lan hành hiệp)

Để lan Lọng Hiệp phát triển tốt nhất, bạn cần tuân thủ các bước trồng sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cây giống và thân gỗ
 • Bước 2: Vệ sinh sạch thân gỗ, cắt bỏ những rễ cây bị thối, củ bị dập, sau đó bôi keo lành sẹo vào những vết dập đó.
 • Bước 3: Trồng cây giống vào thân gỗ sao cho cây được cố định, không bị rung lắc khi di chuyển.
 • Bước 4: Đặt chậu lan vừa trồng ở nơi khô thoáng và tưới nước cho lan.
 • Bước 5: Chăm sóc lan cẩn thận và tỉ mỉ theo quy trình.
 • Phòng trị sâu bệnh
  Tổng hợp công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây Hoa Bồ Công Anh

Giống như nhiều loài lan khác, lan Lọng Hiệp cũng dễ bị sâu bệnh. Nếu không chăm sóc kỹ càng, cây có thể bị sâu bệnh, chậm phát triển và yếu đuối. Vì vậy, để cây phát triển tốt nhất, bạn cần phòng và trị bệnh ngay từ khi trồng.

 • Thường xuyên dọn dẹp khu vực trồng lan để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh.
 • Phát hiện và cách ly cây bị bệnh để tránh lây sang cây khỏe mạnh.
 • Đặt lan ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước để tránh việc cây bị ẩm ướt, thối rễ hoặc củ.
 • Khi lan ra hoa, phun thuốc phòng trị sâu bệnh, nấm mốc để hoa phát triển và nở đẹp nhất.
 • Phun thuốc phòng trị theo lịch trình hàng tháng.
 • Tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Khi cây đang phát triển và có chồi non, cần tưới nước nhẹ nhàng, tránh tưới trực tiếp lên chồi và thân cây để tránh tình trạng thối rữa.

FAQs – Giải đáp những thắc mắc về Lan Lọng Hiệp

1. Tại sao lan Lọng Hiệp được coi là loài lan quý hiếm?

Lan Lọng Hiệp được coi là loài lan quý hiếm vì số lượng cây trong tự nhiên là rất ít và chỉ được tìm thấy ở một số khu vực nhất định ở Việt Nam, như Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc. Đặc điểm và vẻ đẹp độc đáo của loài lan này cũng là một nguyên nhân khiến nó được đánh giá cao.

2. Có cách nào trồng lan Lọng Hiệp dễ dàng hơn không?

Trên thực tế, lan Lọng Hiệp được xem là một trong những loài lan khó trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để dễ hơn trong việc trồng cây này, bạn có thể chọn cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và sử dụng thân gỗ vú sữa, gỗ nhãn hoặc chậu nông lòng để trồng. 

  Nguyên Nhân Mầm Hoa Hồng Điếc Và Thối

Bên cạnh đó, chăm sóc cây theo quy trình, phòng trị sâu bệnh và cung cấp đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cũng là những yếu tố quan trọng để cây phát triển tốt.

3. Lan Lọng Hiệp có từng bị sâu bệnh không? Nếu có, làm thế nào để phòng và trị bệnh?

Có, lan Lọng Hiệp cũng có thể bị sâu bệnh như nhiều loài lan khác. Để phòng và trị bệnh, bạn nên thường xuyên dọn dẹp khu vực trồng lan để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh. Nếu phát hiện cây bị bệnh, hãy cách ly cây đó để không lây sang cây khỏe mạnh. 

Đặt lan ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với nước để tránh tình trạng cây bị ẩm ướt, thối rễ hoặc củ. Ngoài ra, bạn cũng nên phun thuốc phòng trị sâu bệnh và nấm mốc theo lịch trình hàng tháng để giữ cho cây khỏe mạnh.

lan-long-hiep
Lan Lọng Hiệp một biến thể đặc biệt của giống lan lọng

Kết luận, chúng ta đã tìm hiểu về hoa lan Lọng Hiệp – một loài hoa độc đáo đến từ Việt Nam. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin và kỹ thuật chăm sóc hoa lan này. Hãy đọc và chia sẻ bài viết này để lan tỏa thông tin về loài hoa quý hiếm này đến với nhiều người yêu hoa lan khác. Cảm ơn bạn đọc!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *