Lan Kiều: Phân loại, chọn giống, cách trồng và chăm sóc lan nở hoa đẹp

Đối với những người chơi hoa phong lan không còn xa lạ với giống lan Kiều hay còn được gọi là lan Thủy Tiên. Đây là một giống lan đẹp, với đa dạng chủng loại và màu sắc hoa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài hoa lan này trước khi trồng các bạn nhé!

Một số giống lan Kiều Tím đẹp và quý hiếm
Một số giống lan Kiều Tím đẹp và quý hiếm
  1. Lan Kiều là lan gì?

Lan Kiều là một loài lan thân thòng, ưa nắng nóng, được phân bố chủ yếu ở các cánh rừng miền Trung (Kiều Tím) các tỉnh phía bắc (Kiều tím đậm Thanh Hóa) và một số cánh rừng biên giới Việt – Lào.

1.1. Phân loại hoa lan Kiều

– Lan Kiều rất đa dạng về chủng loại và màu sắc hoa. Chúng có cấu trúc bông hoa khá giống nhau, nhưng rất phong phú về màu sắc như: Kiều hồng, Kiều trắng, Kiều mỡ gà, lan Kiều tím

– Phân loại theo độ dài thân cây: Nếu phân loại về độ dài của thân Kiều, chúng ta có thể chia làm hai loại là Kiều thân dài và Kiều Lùn.

  • Kiều thân dài: Có chiều dài thân lên tới hơn 1m.
  • Kiều lùn có cấu trúc thân giống với Kiều thân dài nhưng chiều dài chỉ từ 15-40cm.
  cách ươm hạt hoa hồng XANH DƯƠNG -Cách trồng hoa hồng XANH DƯƠNG bằng hạt giống

– Phân loại theo hình dáng: Nếu phân loại về đặc điểm hình dáng thân Kiều, chúng ta có thể chia làm 3 loại chính là: Kiều tròn, lan Kiều vuông và Kiều dẹt.

Lan Kiều rất đa dạng về màu sắc cũng như chủng loại do đó người chơi cũng khá bối rối không biết nên chọn chơi loại nào? Chúng ta nên sưu tầm theo màu sắc, đặc điểm thân hay cấu trúc của lan. Do đó, chúng ta cần bỏ nhiều thời gian, công sức để có cho mình một bộ sưu tập đầy đủ sẽ thật tuyệt vời.

Lan Kiều Tím rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp kiêu sa của mình
Lan Kiều Tím rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp kiêu sa của mình

1.2. Phân biệt các loại lan Kiều

Kiều tím Thanh Hóa: Đây là dòng lan Kiều quý hiếm và đẹp nhất trong dòng Kiều. Hoa của Kiều tím Thanh Hóa có màu tím ở hoa đậm và rất được ưa chuộng hiện nay. Dòng này có lá nhỏ, xuôn dài đều, thân khẳng khưu. Loài lan này khá dễ sống, nên việc cấy ghép rất đơn giản.

Lan Kiều mỡ gà: Đây là loài lan có màu vàng đều từ cánh tới họng hoa. Cấu tạo thân lá rất nổi bật, lá mỏng, bản lá to hơn Kiều tím.

Kiều tím miền Trung: Có lá cực dày và mập, hình hơi tròn khá giống với Kiều Lào. Tuy nhiên Kiều lào có lá không dày bằng Kiều tím miền Trung.

  Hướng dẫn trồng cành chiết hoa hồng tree rose

Lan Kiều Vuông: Có thân khác biệt so với các loài Kiều còn lại. Với thân to, vuông, là rất mềm và mỏng.

  1. Cách trồng và chăm sóc Lan Kiều

Lan Kiều là dòng lan sống đa phần ở những vùng có khí hậu nóng. Do đó, có thể nói chúng chịu nóng và khả năng ăn nắng khá tốt. Chúng có bộ rễ to, phát triển giúp lấy và giữ nước tốt hơn các loài lan rễ nhỏ.

2.1. Cách trồng lan Kiều

Lan Kiều tập chung chủ yếu ở một số khu vực có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi đưa về các vùng khác để trồng thì chúng cũng thích nghi và phát triển tốt. Việc trồng và ghép Kiều cũng hết sức đơn giản, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu nhé!

Ghép gỗ lũa: Chúng ta có thể trồng thòng hoặc đứng đều được. Tuy nhiên, cần tạo độ thông thoáng cho cây. Tuyệt đối không vùi gốc khiến cho việc thoát nước khó khăn có thể dẫn tới chết cây. Sau khi cấy ghép trên gỗ lũa nên để cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời làm cây bị mất nước và teo đi.

Trồng trong chậu: Sử dụng giá thể vỏ thông hoặc dớn. Đặt nổi gốc Kiều ở giữa chậu, cắm cây sắt vào giữa chậu để cố định và định vị cây thẳng đứng lên. Nên tạo cho chậu thông thoáng giúp thoát nước tốt, tránh ngập úng.

  • Chú ý: Phải cố định gốc, không để lung lay vì khi rễ mới ra tiếp xúc với phần giá thể sẽ làm rễ không ổn định. Rễ có thể bị tổn thương, đen, thun nếu bị va chạm vào giá thể.
  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng tezza loại thường
Các bước trồng lan Kiều đơn giản tại nhà
Các bước trồng lan Kiều đơn giản tại nhà

Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết top 5 giá thể trồng lan tốt nhất hiện nay để tìm cho cây lan nhà mình giá thể phù hợp nhất nhé!

2.2. Phòng trừ sâu bệnh cho lan Kiều

Do lan Kiều là một loài lan ưa nắng và ăn nắng tốt nên khi đến mùa ra hoa (tháng 4-6) các bạn nên di chuyển giỏ lan với vị trí ánh nắng cao hơn.

Để phòng trừ sâu bệnh cho lan trước tiên cần kiểm tra trước khi đem trồng có bị sâu bệnh gì hay không. Loại trừ tác nhân gây bệnh ngay từ đầu. Thường xuyên dọn dẹp vườn lan, kiểm tra sâu bệnh. Phun xịt thuốc chống sâu bệnh định kỳ cho lan.

Ngoài ra cần phát hiện và điều trị sớm cho lan khi mắc sâu bệnh. Những biểu hiện thường thấy khi lan mắc sâu bệnh đó là: sâu rệp cắn hại thân lá, các biểu hiện đốm lạ trên lá và thân lan, sắc màu của thân và lá không xanh bóng mà bị đen hoặc đốm vàng.

Tùy vào hiện trạng bệnh khi gặp phải để điều trị cho lan bằng các loại thuốc đặc trị có bán trên thị trường để phun xịt lên cây tiêu diệt bệnh. Pha thuốc theo đúng liều lượng hướng dẫn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *