Cách trồng lan kiều vuông vào chậu – Lan kiều vuông Lộc Bắc

Cách trồng lan kiều vuông vào chậu – Lan kiều vuông Lộc Bắc – Camnangnuoitrong

Lan Kiều Vuông cũng là một trong những loài hoa phong lan đẹp ở nước ta. Loài lan này cũng không quá khó trồng, chính vì thế được ưa chuộng. Tuy nhiên để chăm sóc một cây lan Kiều Vuông thì người chơi lan vẫn cần các kỹ thuật chăm sóc. Cùng tìm hiểu trong bài sau.

Lan Kiều Vuông đang rất được ưa chuộng hiện nay
Lan Kiều Vuông đang rất được ưa chuộng hiện nay

1. Hoa lan Kiều Vuông là hoa gì?

Lan Kiều Vuông là một trong số các loại lan Kiều, có tên khoa học là Dendrobium Farmeri. Ở Việt Nam nó còn được gọi với những cái tên như Kiều trắng hay Thủy tiên trắng. Vậy các tên gọi đó bắt nguồn từ đâu:

– Gọi là lan Kiều Vuông: Vì giả hành của loài lan này có hình Vuông.

– Gọi là Thủy Tiên trắng: Vì thủy là nước, tiên là cô tiên (tiên ở dưới nước). Muốn ngắm loài lan này, bạn phải để bên dưới một hồ nước rồi soi bóng giỏ lan xuống. Bạn nhìn xuống nước mới thấy hết vẻ đẹp của loài lan này.

Hiện tại trên thế giới loài lan này có mặt ở rất nhiều nơi, tuy nhiên khu vực Đông Nam Á là nơi chúng sinh sống nhiều nhất. Tại Việt Nam có thể thấy được loại hoa này ở các tỉnh như Lâm Đồng, Tây Ninh, miền Bắc…

1.1. Đặc điểm của Lan Kiều Vuông

Đây là loài lan có đặc điểm hình thái rất đặc trưng có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt với các loài khác. Một cây lan Kiều Vuông thường có những đặc điểm sau đây:

Thân: Đây là loài lan có dạng thân cứng, thẳng, nhưng ngắn. Thân hình vuông có 4 cạnh rõ ràng và thường mọc dựng theo hướng ánh nắng. Cây có thóp thở ở gốc và phình to ở giữa thân. Thân khi còn non sẽ to căng, khi già sẽ teo nhỏ hơn thường có màu xanh đậm hoặc ánh vàng. Một thân cây trưởng thành sẽ có độ dài khoảng 2 – 3 cm, đường kính từ 10 – 20mm.

Lá: Mỗi thân cây có khoảng 3 – 4 lá ở đỉnh có hình xoan thon. Lá cây có chiều dài khoảng từ 8 – 12 cm, rộng 4-6 cm. Cổ lá có nhiều khác, có màu xanh trắng. Màu sắc lá sẽ thay đổi phụ thuộc vào điều kiện sinh sống ít hoặc nhiều ánh sáng. Tuy nhiên mỗi lá cây thường có nhiều gân và còn có thêm các đường sọc trắng mờ. Lá rất ít rụng thường là xanh quanh năm.

  Chăm sóc hoa hồng I Cắt tỉa hoa hồng ra hoa đúng tết

Rễ: Của lan mọc ra từ gốc, có dạng chùm và màu xanh trắng.

Hoa mọc thành chùm có độ dài cỡ 20-30 cm, mỗi chùm gồm nhiều bông hoa riêng lẻ mọc xung quanh phát hoa. Những bông hoa thường mọc ở gần ngọn và trên các giả hành. Hoa có màu trắng thanh khiết, giữa hoa có môi tròn màu vàng cà và viền trắng ở mép. Hiếm gặp nhưng có những cây có hoa màu phớt hồng.

Kiều Vuông nở hoa đẹp lung linh
Kiều Vuông nở hoa đẹp lung linh

1.2. Phân loại Kiều Vuông

Hiện nay, lan Kiều Vuông có rất nhiều giống, ở nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, giá trị của các giống kiều ở các vùng lại có giá trị khác nhau.

Lan Kiều Vuông ở miền Bắc: Một vòi hoa chỉ được khoảng 28 đến 35 bông hoa. Cho dù bạn chăm tốt cỡ nào thì nó cũng không thể cho 40 bông một vòi hoa được. Độ dài của vòi hoa thì chỉ từ 15 đến 20cm. Do đó, giá trị của giống Kiều Vuông miền Bắc không quá cao.

Lan Kiều Vuông ở Lâm Đồng: Vòi hoa của Kiều Lâm Đồng có thể dài tới 50 – 60 cm. Và một vòi hoa cho từ 45 – 50 bông hoa. Đặc biệt, với giống hoa Kiều ở Lâm Đồng một năm có thể nở hoa tới 3 lần.

Lan Kiền Vuông Lâm Đồng có giá trị kinh tế cao
Lan Kiền Vuông Lâm Đồng có giá trị kinh tế cao

Lan Kiều Vuông chỉ là một trong số những loại lan Kiều ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về các loại lan Kiều để chọn được những giống lan ưng ý nhất bạn nhé!

VIDEO – “Chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Hà: Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiều/Thủy Tiên Hiệu Quả Cao [HOALANTV]”

2. Cách trồng lan Kiều Vuông

Lan Kiều Vuông là một loài lan rừng có vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khôi. Đây chắc chắn là một món quà ý nghĩa tặng người thân của mình. Cùng tìm hiểu cách trồng loài lan này để có được món quà tặng đẹp nhất nhé.

2.1. Chọn giống

Chọn giống là một khâu rất quan trọng. Chọn được giống lan tốt thì việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn về sau này. Một cây giống lan Kiều Vuông chất lượng cần có những đặc điểm sau:

– Lan Kiều Vuông là loài rất dễ nhận biết chính vì thế hãy ghi nhớ đặc điểm của chúng và chọn lựa cho chính xác.

– Nên mua những cây có gốc to, nhiều giả hành bánh tẻ đầy đặn. Những cây này sẽ chưa ra hoa và còn có khả năng ra hoa thích hợp cho việc kích hoa chơi Tết.

  Lan Lụa Vàng là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan Lụa Vàng nở hoa đẹp

– Quan sát thân cây và chọn những cây không có dấu hiệu bị bệnh, bộ rễ còn nguyên, không bị thối rữa.

Chọn giống tốt giúp cây sinh trưởng tốt
Chọn giống tốt giúp cây sinh trưởng tốt

2.2. Giá thể trồng lan Kiều Vuông

Lan Kiều Vuông có thể trồng trên hầu hết các giá thể như: Gỗ lũa, than, vỏ thông… Tuy nhiên, trồng Kiều nên trồng trong giá thể là Dớn là tốt nhất. Giá thể dớn, có thể là dớn sợi, nâu, dớn cù lần bảng dớn, trụ dớn đều rất tốt.

Nên sử lý dớn trước khi trồng. Ngâm dớn vào nước vôi trong khoảng 3 ngày để diệt trừ nấm, vi khuẩn, rong rêu và cỏ dại. Việc ngâm dớn trong nước vôi còn giúp trung hòa axit rất tốt. Sau khi với ra ngâm lại với nước sạch, để khô là có thể sử dụng.

2.3. Các bước trồng lan Kiều Vuông

Khi đã chọn được giống và giá thể thích hợp thì người chơi lan thực hiện những bước sau để trồng lan:

Bước 1: Tưới nước liên tục vào chậu cây trồng về và nhẹ nhàng bóc từng lớp rễ ra. Cắt bớt rễ cũ cho gọn gàng chỉ cần cách gốc khoảng 1cm. Công đoạn này giúp việc kích thích ra rễ mới nhanh hơn. Sau đó ngâm phần gốc cây vào dung dịch B1 theo đúng tỷ lệ như hướng dẫn (có thể hỏi người bán).

Bước 2: Xử lý giá thể. Ngâm dớn vào nước vôi trong khoảng 3 ngày để diệt trừ nấm, vi khuẩn, rong rêu và cỏ dại. Việc ngâm dớn trong nước vôi còn giúp trung hòa axit rất tốt. Sau khi với ra ngâm lại với nước sạch, để khô là có thể sử dụng.

Bước 3: Tiến hành trồng và ghép lan Kiều Vuông vào chậu hoặc gỗ. Khi ghép cần chú ý đặt cây thẳng thắn, ngọn hướng về phía ánh sáng. Gốc cây cần được cố định một cách chắc chắn.

Các bước trồng lan Kiều Vuông đơn giản
Các bước trồng lan Kiều Vuông đơn giản

2.4. Chế độ chăm sóc Kiều Vuông

Ánh sáng thích hợp cho lan Kiều Vuông là từ 20 – 50%. Bạn nên sử dụng lưới che, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Tưới nước: Lan kiều trồng trên mỗi loại giá thể khác nhau sẽ có chế độ tưới nước khác nhau. Nếu bạn trồng trên giá thể gỗ lũa thì nên tưới ít nhất 1 lần/ ngày. Nếu trên giá thể dớn, vỏ thông… thì tưới ít hơn, do khả năng giữ nước của giá thể này tốt hơn. Khi tưới nên chú ý nhẹ tay không sẽ bị sối gốc rễ của cây. Thời gian tưới nước cũng nên lưu ý tránh lúc nắng nóng.

Trong quá trình chăm sóc lan Kiều Vuông hay bất cứ loài lan nào thì việc bón phân là rất cần thiết. Hãy đọc ngay bài viết cách bón phân cho lan đúng khoa học để áp dụng ngay cho cây lan nhà mình nhé!

2.4. Phòng trị sâu bệnh

Lan Kiều Vuông là một loài hoa phong lan có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên không phải điều kiện sinh sống nào cũng giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh và để phòng ngừa sâu bệnh thì người chơi lan cần chú ý những điều sau đây:

  Hướng dẫn ghép mắt trên cây hoa hồng

– Chọn giống lan chất lượng, không bị sâu bệnh từ những nguồn cung cấp uy tín

– Đảm bảo điều kiện sinh sống cho lan. Điều kiện thích hợp là cũng cấp đủ chỉ số ánh sáng từ 20 – 50 % lượng ánh sáng, dùng lưới để tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước mỗi ngày ít nhất 3 lần: 1 lần khi nhiệt độ dưới 30 độ C và 2 lần lúc nhiệt độ trên 30 độ C.

– Giữ cho khu vực trồng lan sạch sẽ, thoáng khí, lưu thông gió tốt.

– Quan sát thường xuyên vườn lan và khi phát hiện ra sâu bệnh thì cần phun thuốc để điều trị tận gốc. Và ngay cả khi cây khỏe mạnh cũng nên phun thuốc phòng ngừa mỗi tháng một lần. Đặc biệt chú ý phun thuốc vào trước thời điểm gần đến mùa mưa để phòng sâu bệnh tấn công.

3. Cách chăm lan Kiều Vuông nở hoa đúng tết

Lan Kiều Vuông nở hoa vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch. Như vậy để có được một chậu hoa chơi Tết hoặc làm quà tặng thì người chơi lan cần phải áp dụng một số kỹ thuật nhất định:

Cách kích hoa lan Kiều Vuông nở hoa đúng dịp tết

– Loài lan này chỉ cần khoảng 45 ngày là có thể nở hoa. Chính vì thế vào khoảng 10 – 15/11 âm lịch người chơi có thể dùng kỹ thuật ướp đá lạnh. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một thùng xốp đựng đá.
  • Bước 2: Bỏ vài viên gạch trong thùng và đặt chậu lan lên trên để tránh ngập nước.
  • Bước 3: Bỏ đá lạnh vào thùng và đậy nắp lại, thay đá thường xuyên 1 ngày 1 lần. Trong thời gian thay thì có thể mở nắp thùng khoảng 2 – 3 tiếng để cây thở.

– Ngoài ra người chơi cũng có thể dùng thuốc kích lan ra hoa vào đúng dịp Tết. Các loại thuốc này có thể mua dễ dàng ở những nơi bán lan, nhà vườn.

Trên đây là những thông tin về lan Kiều Vuông. Với những thông tin trên bạn có thể dễ dàng có được một chậu lan ưng ý trong dịp Tết này rồi.

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: lan kiều vuông, kiều vuông, kiều vuông lộc bắc, cách trồng lan kiều vuông vào chậu, kiều lộc bắc, lan kiều vuông lộc bắc, hoa lan kiều vuông, kieu vuong, kiều vuông lộc bắc lâm đồng, kiều vuông ra hoa tháng mấy, kiều vuông lâm đồng, kiều vuông cánh trắng, lan kieu vuong, hoa kiều vuông, giá lan kiều vuông, lan kiều lộc bắc, cách trồng lan kiều vuông, cách trồng kiều vuông, kiều vàng ra hoa tháng mấy, lan kiều vuông trắng, kiều môi tua, lan kiều vàng ra hoa tháng mấy, kiều vàng, hoa lan kiều, lan kiều vàng

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *