Hướng dẫn chăm sóc cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa nở hoa rực rỡ

Bạn đam mê cây cảnh và muốn học cách chăm sóc Lan Hoàng Thảo Thập Hoa một loại cây đẹp và nổi bật với những bông hoa rực rỡ? Tiết lộ các bí quyết và kỹ thuật đơn giản mà hiệu quả, giúp cây của bạn trở nên lùn một cách tự nhiên và thỏa mãn. Dựa trên trải nghiệm về cơ hội này, mình sẽ giúp bạn tạo ra một khu vườn tuyệt vời với cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa nở hoa đầy sức sống thông qua bài viết mình đã chọn lọc trên camnangnuoitrong nhé!

Thông Tin Về Lan Hoàng Thảo Thập Hoa

 • Tên Việt Nam: Lan Hoàng Thảo Thập Hoa (hay viết tắt là Lan Thập hoa), hoàng thảo thân gãy, Hồng câu, thạch hộc móc, lan móc, hoàng thảo thân gãy, câu trạng thạch hộc.
 • Tên Latin: Dendrobium aduncum
 • Đồng danh: Dendrobium aduncum Wall. ex Lindl.
 • Họ: Phong lan Orchidaceae
 • Bộ: Phong lan Orchidales
 • Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Phân bố

Với mình nhận diện rằng Lan Hoàng Thảo Thập Hoa phù sinh nhiều ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng, Đồng Nai. Trên thế giới, loại Lan Hoàng Thảo Thập Hoa được tìm thấy ở Bhutan, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan. Tính tới thời điểm hiện nay, cây được trồng nuôi rất nhiều bởi các nhà vườn. Vì vậy, Lan Hoàng Thảo Thập Hoa đã được phân bố ở khắp cả nước với nhiều vùng miền khác nhau.

lan-hoang-thao-thap-hoa
Lan Hoàng Thảo Thập Hoa

Nhận diện lan thập hoa

Đầu tiên, lá của Lan Hoàng Thảo Thập Hoa có đặc điểm lá mềm, dài từ 7-8cm, rộng 1-2cm và mọc không đều trên thân cây. Màu sắc của lá có thể là xanh đậm hoặc xanh vàng, tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây nhận được. Dựa vào màu sắc này, chúng ta có thể điều chỉnh lượng ánh sáng để cây phát triển tốt hơn.

Thứ hai, Lan Hoàng Thảo Thập Hoa cho ra hoa có kiểu đặc biệt khi xuất hiện dưới dạng chùm hoa. Cuống hoa dài khoảng 60cm-70cm sau khi rụng hết lá. Những bông hoa màu hồng nhạt nở thành từng chùm, có 1-5 bông hoa, tạo nên vẻ nổi bật. Không nên cắt đi cuống hoa của Lan Hoàng Thảo Thập Hoa khi nó tàn phai. Theo kinh nghiệm của mình trên camnangnuoitrong, một cuống già như vậy có thể đưa ra hoa trong vòng 2-3 năm.

  Cách trồng rau muống từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch
lan-hoang-thao-thap-hoa
Hình dáng Lan Hoàng Thảo Thập Hoa

Nếu không tính các loại lan đột biến, hoa của Lan Hoàng Thảo Thập Hoa thường có màu hồng hoặc tím nhạt. Những bông hoa này rộng khoảng 3,5cm, có cánh môi hình 3 thùy, thùy giữa nhọn. Mũi hoa thường có màu tím. Khi hoa nở, màu tím hồng của hoa nổi bật trên những cành hoa khô màu nâu với vài khoảng trắng, tạo nên một vẻ đẹp rất sống động và tự nhiên.

Cách trồng Lan Hoàng Thảo thập hoa

Với ý kiến của mình về lĩnh vực cây cảnh thông qua camnangnuoitrong, hiện nay Lan Hoàng Thảo Thập Hoa phát triển tốt ở mọi loại khí hậu tại Việt Nam. Trong tự nhiên, cây chịu được nhiệt độ cao khá tốt. Cây cũng là một trong số các loại lan thích ánh sáng để phát triển. Chính vì vậy, chúng rất dễ trồng và chăm sóc, không đòi hỏi quá nhiều công đoạn so với các loại lan khác.

lan-hoang-thao-thap-hoa
Nhiệt độ trồng lan

Hơn nữa, có rất nhiều phương pháp trồng và chăm sóc khác nhau cho cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa rừng. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt hơn, các bạn nên trồng cây trong chậu. Chậu giúp duy trì độ ẩm tốt hơn và cây sẽ phát triển tốt hơn khi được trồng trên đất hoặc các loại chất liệu khác.

Sau khi xử lý nấm, đặt cây giống vào dung dịch kích thích rễ với 1 ml B1 + 3 đến 5 giọt Atonik + 1g N3M + 1 lít nước. Ngâm cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa trong khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó, treo cây ngược lên một nơi thoáng mát để khô trước khi trồng.

Giá thể trồng cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa trong chậu cũng rất đơn giản, bạn có thể sử dụng than trộn với vỏ thông. Quan trọng là đảm bảo giá thể đủ sạch, thoáng và giữ ẩm tốt. Nếu trồng bằng gỗ hoặc đá cần đảm bảo rừng của bạn đủ ẩm và tưới nước cho cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa thường xuyên hơn.

  Khám phá cách chăm sóc thay đất cho cây hoa hồng trong chậu to
lan-hoang-thao-thap-hoa
Giá thể trồng Hoàng Thảo Thập Hoa

Cách chăm sóc Lan Hoàng Thảo Thập hoa

Ánh sáng

Cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa sẽ nảy mạnh và có màu vàng tươi hơn nếu có đủ ánh sáng, so với cây được trồng trong vườn mát và ít ánh sáng. Để cây phát triển tốt nhất, các bạn nên sử dụng một lưới che nắng. Khi mới trồng Lan Hoàng Thảo Thập Hoa, cây cần khoảng 70% ánh sáng khi nhiệt độ trên 30°. Và 80% ánh sáng khi nhiệt độ dưới 30°. Khi cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn có thể đặt cây dưới ánh sáng trung bình khoảng 70%.

lan-hoang-thao-thap-hoa
Chăm sóc với điều kiện ánh sáng hợp lý

Tưới nước

Ngoài ra, để cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa đủ ẩm và lá sạch, quang hợp tốt, giá thể cần thông thoáng để hệ rễ phát triển mạnh mẽ. Các bạn nên tưới nước cho Lan Hoàng Thảo Thập Hoa ít nhất 1 lần mỗi ngày. Do đó, bạn hãy nên chọn giá thể có khả năng thoát nước tốt để cây không bị ngập và gây ra nhiều bệnh tật.

Bón phân phát triển

Kế tiếp đó, khi cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa đang phát triển ra rễ, bạn nên sử dụng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá. Bón phân cho cây suốt quanh năm nhưng tập trung vào mùa phát triển lá và thân cây. Điều này sẽ giúp cây trở nên khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng để có đủ sức mạnh vào đầu năm. 

Trong những tháng mưa nhiều, bạn hãy ngừng việc bón phân vì nước mưa đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa. Còn lại, nên để cây phát triển đều đặn và tăng cường đề kháng cũng như kháng bệnh.

Phòng bệnh với Lan Hoàng Thảo Thập Hoa

Cuối cùng, bạn nên thường xuyên cắt bỏ lá vàng hoặc lá bị bệnh và tiêu hủy chúng trên thân Lan Hoàng Thảo Thập Hoa. Bạn nên sử dụng Ridomil gold 68wg và các loại thuốc trị nấm và trị khuẩn khác để phòng bệnh cho cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa. Vì vậy, bạn nên để chế độ phòng và chữa bệnh cũng giống như các loại lan khác trong vườn nhà của bạn qua camnangnuoitrong nhé!

lan-hoang-thao-thap-hoa
Phòng bệnh tối ưu

FAQ tiện ích – lan hoàng thảo thập hoa

 1. Cây lan hoàng thảo thập hoa có tác dụng gì với con người?
 • Cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa có nhiều tác dụng đáng kinh ngạc với con người. Nhờ chứa nhiều hoạt chất quý giá, nó có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, làm dịu đau nhức và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, cây còn có tác dụng làm đẹp da, giúp làm sáng da, mờ vết thâm và ngăn ngừa lão hóa. Có thể nói cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp cho con người.
 1. Lan hoàng thảo thập hoa được sử dụng như thế nào để tận dụng các tác dụng của nó?
 • Để tận dụng các tác dụng của cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa, chúng ta có thể sử dụng chúng dưới dạng tinh chất hoặc trong các sản phẩm chăm sóc da. Bạn có thể mua tinh chất hoàng thảo thập hoa và thoa lên da mỗi ngày sau khi đã làm sạch. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng trong sản phẩm chăm sóc da, hãy tìm các sản phẩm chứa hoạt chất của cây này. Nhớ tuân thủ hướng dẫn sử dụng và tránh dùng quá liều.
 1. Lan hoàng thảo thập hoa có tác dụng gì trong y học cổ truyền?
 • Trong y học cổ truyền, cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa được sử dụng trong trị liệu từ lâu. Nó có tác dụng giảm đau, chống viêm, giải nhiệt và cân bằng sự hư tổn của các cơ quan nội tạng. Cây cũng được sử dụng để điều trị bệnh về da, tiêu hóa, hô hấp và thần kinh. Tuy nhiên, việc sử dụng trong y học cổ truyền cần sự chỉ định và giám sát của người chuyên môn.
  Sáng Tạo Chai Nhựa Làm Chậu Trồng Hoa Mười Giờ Tuyệt Đẹp | Creation VDA

Tổng kết lại

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa. Bằng cách tìm hiểu về đặc điểm, chăm sóc và nhân giống của cây này, bạn có thể trở thành một người trồng cây lan thành công. Chia sẻ bài viết này qua camnangnuoitrong để mọi người khác cũng có thể tìm hiểu và yêu thích cây Lan Hoàng Thảo Thập Hoa. Cảm ơn vì đã đọc và chia sẻ và chúc bạn có một ngày vui vẻ và thành công trong việc chăm sóc cây cảnh!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *