Hoàng Thảo Kèn là lan gì? Cách trồng lan Hoàng Thảo Kèn nở hoa đẹp

Hoàng Thảo Kèn là một trong những loài phong lan quý và hiện tại rất hiếm. Số liệu thống kê của nó ngoài tự nhiên còn rất ít nên việc tìm kiếm và săn lùng để sở hữu chúng rất khó. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến loài hoa này thì dưới đây sẽ là một số thông tin chi tiết về hoa lan Hoàng Thảo Kèn. Hãy cùng cẩm nang nuôi trồng tìm hiểu tổng quan về loài lan này nhé!

Hoàng Thảo Kèn là một loài hoa lan rất quý hiếm
Hoàng Thảo Kèn là một loài hoa lan rất quý hiếm
  1. Lan Hoàng Thảo Kèn là gì?

Lan Hoàng Thảo Kèn tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum thuộc chi lan Hoàng Thảo. Chúng thường xuất hiện ở các khu vực Tam Đảo Vĩnh Phúc hoặc Tây Nguyên.

Đặc điểm nhận dạng của loài hoa này là thân khá dài (50-80cm ), hình trụ, thon dài và nhẵn dáng rũ xuống. Lá của Hoàng Thảo Kèn có hình dạng dài, hẹp và thường vào mùa thu đông sẽ bắt đầu rụng. Hoa có màu sắc bắt mắt, tông màu chính là màu tím, màu tím chuyển từ nhạt sang đậm, cánh hoa khá to và kèn hoa có màu trắng. Hoa này sẽ nở thành chùm tập trung từ 2 đến 3 bông ở các mắt và có thời gian trổ hoa rất lâu. Mùi thơm của nó rất nồng nàn quyến rũ.

  1. Cách trồng Hoàng Thảo Kèn

Lan Hoàng Thảo Kèn cũng là một trong những loài hoa phong lan có khả năng thuần khó. Thời gian tốt nhất trong năm để thực hiện việc trồng chúng là vào tháng giêng đến tháng ba âm lịch hoặc tháng 11 âm lịch khi thời tiết lạnh.

Thời điểm ghép Hoàng Thảo Kèn đẹp nhất và vào tháng 11 hàng năm. Thời điểm này, lan vàng lá và thắt ngọn để rụng lá. Các mắt ngủ của lan chưa chồi ra, các rễ ngừng phát triển để nuôi các mầm ngủ. Do đó, trong quá trình trồng chúng ta cắt rễ, tỉa, tách gốc thì nó không ảnh hưởng đến các mắt ngủ. Các mắt ngủ được an toàn, thân và ngọn cây cũng không bị thối.

2.1. Chọn giống

Để đảm bảo có một giò lan chất lượng, phát triển tốt thì điều đầu tiên cần chú ý đó là khâu chọn giống. Đối với cá thể giống được chọn để ghép trồng tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

  Tiết lộ 5 công thức trộn đất trồng hoa hồng giúp cây hoa hồng sinh trưởng tốt

Nên chọn những cây có bộ rễ nguyên vẹn, càng tươi càng tốt, thân bánh tẻ. Không chọn những cây có bộ rễ khô héo là những bộ rễ kém chất lượng, nên được loại bỏ hoặc cắt bỏ.

– Nhìn tổng quan phần lá của cây phải xanh và ít lá cong vênh.

– Cành hoa của cây được lấy làm giống nên to mập, không cần quá nhiều nhánh. Như vậy cây sẽ cho ra những đóa hoa chất lượng nhất.

– Khi muốn chọn hoa để chơi sát vào các dịp lễ tết thì nên chọn những cá thể cây ghép đã có ⅔ trổ nụ để tập trung chăm sóc vào việc kích hoa nở kịp

Nên chọn giống lan Hoàng Thảo Kèn thuần chủng
Nên chọn giống lan Hoàng Thảo Kèn thuần chủng

Khác với lan Hoàng Thảo Kèn, lan Lụa Vàng là một loài hoa có màu sắc đẹp được nhiều người chơi lan yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giống lan này nhé!

2.2. Chọn giá thể

Điều quan trọng nhất trong việc trồng lan Hoàng Thảo Kèn là chọn giá thể trồng. Căn cứ vào đặc điểm của Hoàng Thảo Kèn là ưa ẩm nhưng không được úng nước nên giá thể phải thoát nước tốt. Sau khi tưới 2 tiếng giá thể phải thoát hết nước chỉ giữ ẩm lại.

Chú ý:

  • Khi thấy mầm non bị thối, lá ngả sang màu vàng là dấu hiệu của thừa nước ở lan Hoàng Thảo Kèn. Chúng ta phải ngừng việc tưới nước và hút ẩm cho cây ngay.
  • Nếu thấy lá bị vàng một nửa hoặc cháy đen thì đó là dấu hiệu của Hoàng Thảo Kèn bị sốc thuốc.

Đối với lan Hoàng Thảo Kèn ở đây có 2 cách ghép nên chọn là phương pháp ghép chậu hoặc ghép gỗ. Tùy vào tay nghề và yêu cầu mà chúng ta có thể chọn giá thể gỗ hoặc chậu để ghép cây. Nguyên liệu trồng là xơ dừa, vỏ thông, củi than…

Giá thể gỗ lũa

Yêu cầu thành phẩm đẹp, có thẩm mỹ cao hơn. Gỗ ghép lan thường dùng là các loại gỗ có độ bền cao như vải, nhãn, khế….Các loại gỗ này đã được tách vỏ và xử lý qua nước vôi hoặc luộc kỹ để tránh vi khuẩn ẩm mốc trong quá trình ghép lan. Các bạn cũng có thể mua sẵn ở các tiệm lan hoặc tự mình làm tại nhà với nguyên liệu có sẵn.

Lan Hoàng Thảo Kèn ghép gỗ cực chất
Lan Hoàng Thảo Kèn ghép gỗ cực chất

– Ưu điểm: Khi ghép lan Hoàng Thảo Kèn trên gỗ lũa có ưu điểm là thoát nước tốt, ít khi bị thối gốc rễ và trông sẽ rất đẹp.

– Nhược điểm: Giá thể bị khô, nếu không được tưới tắm đều sẽ khiến cây còi cọc, yếu hơn cây được trồng trong chậu.

  Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng cổ thụ trong chậu | VTC16

Ghép chậu

Chậu ghép lan nên sử dụng các loại chậu làm từ đất nung, loại này có bán sẵn rất nhiều. Tùy theo nhu cầu để sử dụng kích thước và hình dáng chậu phù hợp. Giá thể thường là vỏ thông, phân dê đã qua sử lý, vỏ xơ dừa, than củi…

– Ưu điểm: Ưu điểm của Hoàng Thảo Kèn được ghép trong chậu là cây sẽ tốt hơn, dễ bón phân và giữ ẩm tốt.

– Nhược điểm: Cây được trồng trong chậu sẽ giữ rất nhiều nước nêu có thể làm cây bị úng và chết.

Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết top 5 giá thể trồng lan tốt nhất hiện nay để tìm cho cây lan nhà mình giá thể phù hợp nhất nhé!

2.3. Các bước trồng Hoàng Thảo Kèn

Cách trồng cũng phải áp dụng riêng cho từng vùng đất trồng và khí hậu miền nơi trồng chúng. Cắt ghép là phương pháp được sử dụng để trồng hoa.

Bước 1: Cá thể lan Hoàng Thảo Kènđược chọn để trồng nên để khô ráo khi mang về. Tốt nhất nên treo lên nơi thoáng mát 2 ngày không tưới nước.

Bước 2: Cắt những phần rễ thừa những phần đã khô và xử lý vệ sinh giá thể trồng lan. Giá thể trồng lan Hoàng Thảo Kèn phải thoát nước tốt như chậu đất nung thủng, chậu nhựa thủng…

Bước 3: Cho một miếng xốp xuống đáy chậu và cắm một cây thép xuyên qua miếng xốp xuống đáy sao cho cây thép chắc chắn. Cây thép này có tác dụng cố định gốc lan được cấy ghép vào chậu. Sau đó cho giá thể vỏ thông trộn với cứt dê vào gần tới mép chậu.

Bước 4: Cho gốc lan vào và cố đinh vào thân thép bằng các kẹp bướm hoặc dây thép nhỏ. Để gốc lan chạm với giá thể, không nên vùi gốc vào giá thể.

Bước 5: Tưới nước và giữ ẩm cho gốc ghép ngày một lần. Phun xịt phân bón NPK kích mọc mầm non pha tỷ lệ 30-10-10 và sau khi ổn định gốc thay đổi thành 20-20-20.

  1. Chăm sóc lan Hoàng Thảo Kèn

Để lan Hoàng Thảo Kèn khỏe mạnh, phát triển tốt và nở hoa đẹp phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc của bạn. Hãy cùng tham khảo một số cách chăm bón loài hoa lan này nhé!

3.1. Ánh sáng và nhiệt độ

Lan Hoàng Thảo Kèn là loại chịu được nhiệt độ lạnh khá tốt. Ưa ánh sáng nhưng không ưa ánh nắng trực tiếp. Vì vậy nên lựa chọn nơi để chậu lan có mức độ ánh sáng trung bình, tránh những nơi có nhiệt độ cao thoáng gió. Nhiệt độ trung bình từ 10 °C đến 16 °C là nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển.

  Độc đáo ghép hoa hồng lên gốc tầm xuân | VTC16

3.2. Độ ẩm

Độ ẩm phù hợp cho cây vào mùa hè là 80% và vào mùa đông là 60 %. Tùy vào thời điểm trong năm để cung cấp nước cho chúng. Nếu vào mùa xuân nên tưới nước 1 lần/tuần, vào mùa hè và mùa thu nên tưới nước đẫm hơn vì thời gian này là thời gian cây sinh trưởng khá mạnh. Còn về mùa đông là thời gian tưới ít nước nhất. Chỉ nên tưới khi rễ cây khá khô và tưới theo dạng phun xịt lên thân và rễ. Tránh tưới trực tiếp lên ngọn cây tránh việc úng nước cây dễ chết. Khi cây rụng lá thì nên ngưng tưới nước, đây là thời điểm cây chuẩn bị ra hoa.

3.3. Phòng trị sâu bệnh

Cần chú trọng phòng ngừa sâu bệnh cho lan trước khi bệnh xuất hiện. Các bệnh thường gặp như sâu, rệp, nấm… Đặc biệt vào thời gian mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm cần chú ý nhiều. Đây là quãng thời gian sâu bệnh phát triển nhiều nhất. Khi gặp các biểu hiện như cháy lá, thắt nõn, đốm lá, sâu ăn, rệp… thì nên có biện pháp phun xịt thuốc để tránh tình trạng bệnh nặng thêm và lây lan sang cây khác.

Lan Long Tu đá là một trong những loài lan quý hiếm của Việt Nam. Loại lan này có vẻ bề ngoài khá ấn tượng và đẹp mắt. Cùng tìm hiểu thêm về loài lan quý hiếm này và cách chăm sóc chúng sao cho phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp nhất.

  1. Cách chăm Lan Hoàng Thảo Kèn nở hoa đúng tết

Khoảng thời gian cuối tháng 11 âm lịch là thời gian phù hợp để chăm hoa nở đúng vào dịp tết. Nên chọn gốc lan to, bánh tẻ, chưa ra hoa và nếu là gốc già đã rụi hết lá càng tốt vì đây là gốc đã vào ngủ đông. Chăm sóc gốc lan khi mua về từ 1 đến 2 tuần theo như hướng dẫn phía trên rồi bắt đầu đánh thức lan.

Bổ sung phân NPK 10-30-10 pha loãng phun xịt lên thân và rễ cây để nụ hoa nhú lên. Thời điểm kích hoa vào cuối tiết đại hàn khi cây trút hết lá, ngưng tưới nước và tráng nắng cho cây để kích nụ nở hoa. Khi có nắng cây sẽ bắt đầu nhú hoa Như vậy hoa sẽ nở đúng vào dịp tết .

Cùng ngắm gốc lan Hoàng Thảo Kèn Lai Châu cực quý hiếm
Cùng ngắm gốc lan Hoàng Thảo Kèn Lai Châu cực quý hiếm
Cận cảnh bông hoa Hoàng Thảo Kèn
Cận cảnh bông hoa Hoàng Thảo Kèn

Với mỗi loại lan lại có những cách chăm sóc khác nhau. Trên đây là những thông tin đã tổng hợp cách trồng và chăm sóc Lan Hoàng Thảo Kèn để những người yêu lan tham khảo. Chúc các bạn có được những thành phẩm lan đẹp và giá trị nhất .

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *