Lan Đơn Cam là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan như thế nào?

Lan Đơn Cam là một trong những loài lan đẹp xuất hiện ở nước ta và dần trở nên quen thuộc với người chơi lan Việt. Loài phong lan này được đánh giá là cơ vẻ đẹp rực rỡ, hương thơm dịu mát thu hút người chơi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên để có một chậu lan đẹp không phải là điều dễ dàng, cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào chăm sóc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Đơn Cam nở hoa đẹp
Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Đơn Cam nở hoa đẹp
  1. Hoa lan Đơn Cam là hoa gì?

Lan Đơn Cam là một loài lan sinh sống trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Chúng được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Indonesia, Malaysia. Ở Việt Nam giống lan này phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai…

Để nhận diện loài lan này rất dễ dàng. Đầu tiên là màu sắc của hoa đúng như tên gọi tuy nhiên cũng có thể bắt gặp những cây hoa có màu cánh gián. Trong đó sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam và môi màu cam nhạt. Trên những cánh hoa nổi bật với đường vân rực rỡ. Thông thường sẽ có 1 – 4 hoa được mọc ở các đốt.

Lá của loài lan này cũng có màu sắc biến đối từ màu xanh thẫm đến tím tùy thuộc vào vị trí đặt cây có ánh sáng như thế nào. Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6 cm, rộng 0,7 – 1 cm. Phần thân khi còn non sẽ có màu xanh non và chuyển dần thành màu xanh đen khi trưởng thành. Thân cây khi trưởng thành sẽ có chiều cao từ 10 – 15 cm.

  1. Cách trồng lan Đơn Cam

Lan Đơn Cam là một loài không dễ trồng chính vì thế để có một chậu cây phát triển khỏe mạnh thì yêu cầu người chơi lan phải rất tìm hiểu rất kỹ đặc điểm của cây. Từ đó tìm cách trồng lan cho phù hợp với đặc điểm của loài lan này nhất.

  Cách Trồng Rau Mầm đơn giản. Chỉ Sau 3 Ngày Là Thủ Hoạch#1vietnguyen#cachtrongraumam#thuhoachraumam

2.1 Chọn giống Đơn Cam

Việc đầu tiên người chơi cần tìm hiểu đó chính là cách chọn giống lan Đơn Cam làm sao cho có chất lượng tốt nhất. Điều này giúp cho việc trồng và chăm sóc lan sau này được tốt hơn. Sau đây là một số điểm cần chú ý khi chọn giống lan này:

– Chọn những cây lan khỏe mạnh, thân không có những đốm đen hay dị tật.

– Thông thường người chơi sẽ chọn cây đã phát triển đầy đủ để chăm sóc và kích thích cho cây ra hoa. Chính vì thế để tiết kiệm thời gian không nên chọn những cây không còn rễ hoặc rễ đã chết khô vì chúng cần thời gian dài mới hồi phục được.

– Tốt nhất nên chọn lan ở địa chỉ có điều kiện thời tiết, khí hậu tương đồng với nơi định trồng lan.

2.2. Giá thể trồng lan Đơn Cam

Giá thể trồng lan Đơn Cam được chọn phải đảm bảo thông thoáng để cây có thể phát triển khỏe mạnh nhất. Chính vì thế người chơi thường trồng lan vào gỗ lũa. Tuy nhiên khi trồng lan vào giá thể này thì cần đảm bảo đủ độ ẩm bằng cách tưới nước hàng ngày.

Ngoài ra người chơi lan cũng có thể trồng cây vào chậu cùng với những giá thể thoát nước nhanh như vỏ cây và đá bọt. Ngoài tác dụng trên thì những chất liệu tự nhiên này cũng giúp vi sinh vật trong tầng đất hoạt động dễ dàng và cũng giúp chức năng hô hấp của cây được thực hiện một cách tốt hơn.

  Lan Vanda Bidoup là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan nở hoa đẹp
Giá thể trồng lan Đơn Cam rất đa dạng
Giá thể trồng lan Đơn Cam rất đa dạng

2.3. Các bước trồng lan Đơn Cam

Sau khi đã chọn được giống lan và giá thể trồng lan thì người chơi lan sẽ thực hiện các bước trồng lan như sau:

Bước 1: Đầu tiên xử lý lan giống bằng cách loại bỏ những phần rễ có dấu hiệu bị hư hoặc khô, lá vàng úa.

Bước 2: Ngâm một ít B1 và bắn vào giá thể hoặc chậu trồng lan trước khi tiến hành ghép lan vào.

Bước 3: Sau khi đã trồng lan thì tìm vị trí đặt lan và chăm sóc lan cho tốt.

Vị trí đặt chậu lan cần đảm bảo có nhiều độ ẩm và ánh sáng giúp cây phát triển tốt nhất. Đảm bảo nắng trực tiếp vào buổi sáng khoảng 3 – 4 tiếng. Điều cần thiết nhất là luôn đảm bảo độ thông thoáng trong vườn.

Tiến hành tưới nước cho lan mỗi ngày một lần vào mùa hè và 3 lần 1 tuần vào mùa đông. Loài lan này cũng cần được bón phân mỗi tuần với liều lượng vừa phải. Tùy từng mùa mà chọn loại phân khác nhau. Vào mùa xuân đến giữa hè thì nên chọn loại phân có hàm lượng nitơ cao. Trong khi cuối mùa hè và mùa thu thì nên chọn phân giàu phốt pho.

2.5 Phòng trị sâu bệnh cho Đơn Cam

Một điều mà người chơi lan cũng nên chú ý khi chăm sóc lan Đơn Cam đó là phòng trị sâu bệnh ảnh hưởng đến cây. Và để phòng trị sâu bệnh cho cây thì người chơi nên chú ý:

  Trồng hoa hồng: cách trộn đất trồng hoa hồng

– Khi chọn mua hoặc nhân giống thì tốt nhất nên quan sát thật kỹ để không chọn phải cây có sâu bệnh. Hoặc nếu phát hiện muộn sau khi trồng thì cần cách ly và điều trị tận gốc.

– Lan Đơn Cam sống tốt trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm tốt. Chính vì thế hãy đảm bảo môi trường sinh sống của cây. Đồng thời nên chú ý dọn dẹp vườn lan và cải tiến kỹ thuật trồng lan để chúng có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

– Tìm hiểu những loại thuốc trừ sâu phù hợp với lan để phun đề phòng trong thời gian ngắn.

  1. Cách chăm lan Đơn Cam nở hoa đúng tết

Lan Đơn Cam thường nở hoa vào mùa Xuân cho đến đầu Hạ tức là rất có thể cây sẽ không nở vào đúng dịp Tết. Vậy làm sao để trưng bày một chậu lan đẹp trong nhà? Đừng lo lắng hãy áp dụng theo cách sau:

– Đầu tiên chọn những cây lan khỏe mạnh, trường thành để ra một khu vực riêng để tiện chăm sóc.

– Sau đó dùng phân bón có tỷ lệ NPK 10 – 30 – 20 phun để kích thích cây ra hoa. Lưu ý chỉ nên phun cách 6 – 7 ngày một lần.

– Sau khi nhánh lan bắt đầu xuất hiện vòi hoa lớn thì phun phân bón có tỷ lệ 15 – 20 – 30. Và số lần phun cũng giống như trên. Sau đó khoảng 40 ngày thì người chơi sẽ có chậu lan ưng ý.

Trên đây là những thông tin về lan Đơn Cam. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ cách chăm sóc loại lan này. Đây không phải là một loài dễ chăm sóc tuy nhiên nếu bạn đảm bảo chọn giống, giá thể và chăm sóc tốt thì chắc chắn sẽ luôn có một chậu lan ưng ý để ngắm.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *