Kỹ thuật trồng rau bắp cải lớn nhanh quấn chặt và không sâu bệnh

Bắp cải là cây rau chủ lực trong sản xuất sau vụ đông. Đây là một trong số những rau củ không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người dân Việt Nam. Vậy bạn đã biết kỹ thuật trồng bắp cải và chăm sóc đúng cách chưa? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có các kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn để cho hiệu quả tốt nhất.

Cây rau bắp cải rất quen thuộc với người dân Việt
Cây rau bắp cải rất quen thuộc với người dân Việt
  1. Cây bắp cải là cây gì?

Rau bắp cải hay còn gọi là cải bắp có tên khoa học là Brassica oleracea, là một loại rau chủ lực trong họ cải.

Loà loại rau thân thảo, sống hai năm và là thực vật có hoa. Hoa dạng lá mầm, các lá tạo thành một cụm đặc biệt gần như mang một hình đặc trưng riêng.

Cây có chỉ số diện tích lá cao với hệ số sử dụng nước rất lớn. Thân cây ngắn, bộ rễ phát triển. Do đó khả năng chịu hạn, chịu nước của rau này là rất lớn.

Rau có nguồn gốc từ Địa Trung Hải sau đó lan rộng sang nhiều nước trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam loài cây này được trồng ở vùng có khí hậu lạnh như các tỉnh bắc bộ, Đà Lạt, Sapa…

Theo một nghiên cứu mới nhất của Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam. Trong rau bắp cải chứa hàm lượng vitamin cao gấp hơn 3,6 lần so với một số rau khác như hành tây, khoai tây và cao gấp 4,5 lần so với củ cà rốt.

Trong 100g cải bắp sẽ bổ sung cho cơ thể chúng ta hàm lượng 50calo, khoáng, sắt, canxi và photpho.

Ngoài ra trong bắp cải còn có sulforaphane, indol – 33 carbinol và phenethyl có công dụng chống ung thư hiệu quả.

Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện có nhiệt độ là 18 đến 20 độ C. Là cây ưa ánh sáng ngày dài và có cường độ chiếu sáng yếu. Thời vụ trồng thích hợp nhất đó chính là trong mùa Đông – Xuân với độ ẩm thích hợp từ 75 đến 85%, độ ẩm không khí 80 – 90%.

  Mạnh Quỳnh đau đ,ớn tiễn biệt Phi Nhung, "Người Tình" 20 năm không ai thay thế được
Bắp cải là loại rau ưa lạnh
Bắp cải là loại rau ưa lạnh
  1. Kỹ thuật gieo hạt bắp cải

Gieo hạt là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để có cây giống. Khi tiến hành ươm hạt giống bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về kỹ thuật gieo trồng này. Nên lựa chọn địa điểm uy tín để mua hạt giống đạt chất lượng cao.

Để ươm cây tốt nhất người ta nên lựa chọn những vật dụng không sử dụng nữa chẳng hạn như lõi giấy vệ sinh, trứng… hoặc những viên nén nhằm đảm bảo cho một tỉ lệ nảy mầm cao nhất. Bạn chỉ cần thực hiện theo một số bước cơ bản dưới đây để gieo hạt giống:

Bước 1: Làm đất để gieo hạt bắp cải

Loại đất phù hợp nhất khi gieo hạt đó là đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa có thành phần cơ giới tơi xốp, nhẹ và dinh dưỡng. Độ Ph giao động từ 6 – 6,5. Nên làm đất thật kỹ, và có độ tơi xốp dọn sạch cỏ và những tàn dư thực vật.

Bước 2: Gieo hạt bắp cải

Hiện nay có rất nhiều loại hạt giống bắp cải khác nhau và có những đặc điểm riêng biệt. Do đó trong quá trình gieo hạt thì chúng vẫn có một số kỹ thuật gieo riêng biệt. Tuy nhiên cách gieo cơ bản nhất được thực hiện đó là cho hạt giống vào trong nước ấm vừa phải, khoảng 20 phút. Sau đó sẽ vớt ra ngâm với nước lạnh trong 8 đến 10 giờ và sẽ tiến hành mang đi gieo.

Khi gieo hạt xong nên phủ một lớp rơm, rạ mục băm nhỏ hoặc trấu đã được qua xử lí. Dùng cót tre để che mưa, che nắng rát.

Việc gieo hạt đa phần dành cho các trung tâm cây giống, thường ươm trồng để bán cây con. Các bạn trồng nên lựa chọn mua cây giống về trồng sẽ đảm bảo chất lượng và tỷ lệ sống cao. Hãy tiếp tục tìm hiểu cách trồng cây bắp cải giống như thế nào nhé?

  1. Kỹ thuật trồng rau bắp cải

Sau khi hạt đã phát triển thành cây con bạn sẽ đem đi trồng. Khi trồng nên tuân theo một số bước sau.

Bước 1: Chọn giống

Chọn cây giống cứng cáp, không bị sâu bệnh. Những cây giống mang đi trồng phải có kích thước đều nhau. Nên trồng vào buổi chiều mát mẻ để cây không bị chết.

Bước 2: Xử lý cây bắp cải giống

  Kỹ thuật trồng để có vườn hồng cổ Sapa tuyệt đẹp (Grow and care Sapa rose flowers)

Trước khi mang cây đi trồng thì tiến hành nhúng rễ cây vào dung dịch Sherpa loãng 0,1 – 0,15%.

Bước 3: Trồng rau bắp cải

Trồng cây bắp cải theo đúng tỉ lệ, kích thước. Đối với những vụ sớm nên trồng cây có kích thước là 50 x 40 cm. Đối với vụ chính thì nên để kích thước 50 x 50 cm.

Bước 4: Tưới nước sau khi trồng

Sau khi đã trồng xong nên tưới đẫm nước. Lưu ý nước tưới cho cây là nước sạch, không bị nhiễm bẩn. Thời điểm trước và sau mưa không nên tưới rãnh.

Cây bắp cải trồng khá đơn giản
Cây bắp cải trồng khá đơn giản
  1. Chăm sóc rau bắp cải

Để cải bắp to, cuộn chắc thì bạn cần phải chăm sóc cho cây đúng kĩ thuật để cho năng suất tốt nhất.

Tưới nước cho bắp cải

Dùng bình tưới nước hoặc vòi tưới thường xuyên. Không tưới vào những hôm trời mưa. Khi tưới nước nên dùng loại nước sạch, không dùng nước thải, ao tù chưa qua xử lí. Sau khi trồng phải tưới nước cho cây ngay vào buổi sáng và chiều mát cho đến khi cây xanh và khoẻ lại.

Bón phân cho cây

Khi bón phân bắp cải bạn cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian bón phân. Khi bón phân bạn nên tiến hành bón thúc vào 2 thời kì chính.

– Thời kỳ lần đầu sau khi ra ngôi được khoảng 10 đến 15 ngày thì dùng phân chuồng và pha loãng 30% để tưới.

– Thời kỳ thứ 2 là khi cây sắp trải bàng sẽ tưới phân chuồng pha loãng kết hợp với phân đạm. Sẽ bón 2 đến 3 lần từ khi cây trưởng thành cho đến lúc cuốn xong.

– Khi rau bắt đầu cuốn bạn nên dùng phân chuồng pha đặc và kết hợp với đạm để tưới cho cây.

Ánh sáng nhiệt độ

Cây cải bắp là nơi ưa sáng do đó khi trồng nên đặt cây ở vị trí thoáng mát để rau cuốn chắc và to hơn.

Cây cải bắp là một loài cây ưa lạnh, thời tiết càng lạnh cây càng quấn chặt và to. Do đó, lưu ý thời gian nên trồng vào vụ đông hoặc những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt…

  1. Phòng bệnh cho cây rau bắp cải

Trong khi trồng bắp cải, chúng ta thường thấy cây sẽ gặp một số sâu bệnh. Nếu không phòng tránh hay chữa trị kịp thời nó sẽ ảnh hưởng đến cây trồng và cây không phát triển được. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số bệnh thường gặp và cách khắc phục nó nhé.

Rau bắp cải rất dễ bị sâu ăn lá tấn công. Nếu cây rau cải của bạn đang có biểu hiện của sâu ăn lá thì đọc ngay bài viết cách diệt sâu ăn lá để có biện pháp xử lý ngay nhé!

Ngoài bệnh do sâu ăn lá gây ra, cây bắp cải còn gặp phải một số bệnh như sau:

  Mâm trên mâm dưới là gì?

5.1. Bệnh da lợn

Bệnh này thường phát triển vào giai đoạn bắp cải đã cuộn cho đến khi thu hoạch. Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra.

Lúc này các lớp lá bên ngoài sẽ bị thối và lan vào sâu bên trong. Vào những hôm có nhiệt độ cao nó còn làm thối cả bắp cải.

Để phòng trị bệnh này chúng ta cần trồng có độ thưa vừa phải, cắt bỏ các lá gốc thường xuyên để tạo sự thông thoáng cho cây. Không tưới nước vào buổi chiều mát. Khi phát hiện ra cây bị bệnh nên dùng loại thuốc sau Benomyl 50 WP, copper B 75WP..

5.2. Bệnh bã trầu

Bệnh sẽ xuất hiện vào giai đoạn tăng trưởng nhanh cho đến kho bắp cải cuốn. Những cây mắc bệnh sẽ có các lá chóp, rìa bị thối, có màu đỏ đậm và để lâu sẽ lan vào trong. Phần gân lá lan nhanh nhất còn phiến lá lan chậm hơn.

Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris Pv. Campestris gây ra.

Để phòng bệnh chúng ta thực hiện theo các phương pháp như: Xử lý hạt giống ở nước nóng khoảng 52 độ trong thời gian 30 phút trước khi đem theo. Cắt bỏ và tiêu huỷ những lá bị bệnh, cắt tỉa và vứt bỏ những lá già bên dưới. Phun một trong số các loại thuốc như Kasuran 50 WP, copper Zin 85p…

5.3. Bệnh thối nhũn

Những cây mắc bệnh này sẽ bị héo, bắp ốp không khí sau đó lá sẽ bị rụng và lỗi thân bị khối.

Bệnh do vi khuẩn Ertvina carotovora var.carotovona gây ra.

Biện pháp khắc phục: Không trồng cây quá dày trong mùa mưa và không tưới nước khi trời mát, đặc biệt là trong thời gian cây cuốn bắp. Tránh làm tổn thương cho cây và loại bỏ những lá già ở dưới. Khi cây bị bệnh lập tức nhổ và tiêu huỷ các cây bị bệnh để phòng tránh lây lan.

Trồng bắp cải không hề khó nếu như bạn làm theo đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc. Bài viết trên đây chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những thông tin bỏ ích cho các bạn. Chúc các bạn có thể trồng được những luống rau tốt và năng suất nhất.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *