Kỹ thuật nuôi gà đẻ

Bài viết Kỹ thuật nuôi gà đẻ thuộc chủ đề về những loại Gà đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Kỹ thuật nuôi gà đẻ trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Kỹ thuật nuôi gà đẻ”

Mùa đông âm u, đêm dài ngày ngắn cần bổ sung thêm ánh sáng trong chuồng để gà đẻ sớm và đẻ rộ.

Nội dung trong bài viết

Đối với gà mái đẻ ngoài mong muốn thức ăn để duy trì cơ thể còn cần thức ăn để sản xuất ra trứng là một danh mục có tổng giá trị dinh dưỡng cao. vì thế cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, khoáng, vitamin. Quan niệm cũ đối với gà thả vườn là phó thác cho gà tự kiếm ăn trong thiên nhiên chỉ phù hợp với phương thức sản xuất nhỏ của gia đình, có vườn thả rộng dồi dào thức ăn. Nuôi kiểu này may thì được, không may thì thất thu. vì thế cũng nên lưu tâm đến một vài điều kiện về kỹ thuật đối với gà đẻ mặc dầu đó là gà thả vườn.

Mật độ chuồng: Mật độ chuồng 4 – 6 con/m2.

Nhiệt độ thích hợp: Nhiệt độ thích hợp 18 – 20°c.

Độ ẩm chuồng nuôi: Độ ẩm chuồng nuôi 70 – 75% (lúc chuồng bị ướt thay ngay chất độn).

Ánh sáng: Ánh sáng đối với gà đẻ rất rất cần thiết. Ánh sáng tác động vào tuyến yên đẩy nhanh tiết dịch hoocmon kích thích sự phát triển của bao noãn, đẩy mạnh tốc độ phát triển của buồng trứng và tạo ra thể vàng.

mong muốn ánh sáng của gà mái là:

19 tuần tuổi chiếu 13 giờ trong 1 ngày đêm.

20 tuần tuổi chiếu 14 giờ trong 1 ngày đêm.

21 tuần tuổi chiếu 15 giờ trong 1 ngày đêm.

Sau 148 ngày tuổi chiếu 16 giờ/1 ngày đêm. Cường độ chiếu sáng 30 lux (cũng như bóng đèn 3 w/m² chuồng, treo cao cách nền chuồng 2 – 2,5m). Nước ta thuộc miền nhiệt đới, về mùa hè gà khả năng tận dụng ánh sáng thiên nhiên. Mùa đông âm u, đêm dài ngày ngắn cần bổ sung thêm ánh sáng trong chuồng để gà đẻ sớm và đẻ rộ.

  Chọi gà – Thú chơi của các bậc vương giả

Tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho gà thả vườn

Tiêu chuẩn Khẩu phần cơ sở là ngô (%) Khẩu phần cơ sở là thóc (%) Khẩu phần cơ sở là bột củ (%)
Tỷ lệ protein 15,10 15,10 14,52
Năng lượng trao đổi (Kcal/kg) 2750 2700 2600
Mỡ 6.77 5,80 5,48
Canxi 1,96 1,54 2,02
Photpho 0,79 0,76 0,81
rau củ quả(xanh càng tốt) 50% khẩu phần 50% khẩu phần 50% khẩu phần

Lượng ăn mỗi ngày: mái 90 – 95g, trống 110 – 120g

Lượng thức ăn trên áp dụng cho gà nuôi nhốt hoàn toàn. Đối với gà thả vườn tuỳ mức độ kiếm ăn trong thiện nhiên (xem diều có no không) mà bổ sung thêm vào buổi sáng trước khi. thả gà vào buổi chiều lúc gà về chuồng vói lượng thức ăn 1/2 – 1/4 lượng thức ăn nuôi nhốt nói trên.

Đối với gà mái đẻ, cần lưu tâm thêm mấy vấn đề:

Chọn mái đẻ

Chọn mái con của mái mẹ đẻ tốt, vô bệnh đặc biệt là bệnh bạch lỵ. Ngoại hình: chân cao vừa phái, đầu thánh, mắt sáng, mọc lông sớm. Khoảng cách giữa xương lườn (xương mỏ ác) và xương chậu để lọt bàn tay. Bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Để Giảm bớt mức độ pha tạp của gà nội hiện nay nên chọn màu lông, mào, chân, vảy… theo đặc trưng từng giống đã giới thiệu ở phần trên.

Tỷ lệ ghép đàn

Gà nhẹ cân (Ri, Tàu vàng, Ta vàng…) 1 trống phụ trách 10 – 13 mái.

Gà thịt (Đông Tảo) 1 trống 5 – 6 mái.

Gà Mía, Hồ… 1 trống 7 – 8 mái.

Cũng cần căn cứ vào tỷ lệ phôi cao thấp mà điều chỉnh mái cho thích hợp.

Bản năng đòi ấp và các phương pháp cai ấp

Tính đòi ấp là do tác động của chất prô-lắc-tìn (PRL). Chất PRL đẩy nhanh sự tiết sữa, sự phát triển của tuyến vú, kích thích thể vàng tiết chất progesterol. Gà nội Việt Nam có hàm lượng PRL cao nên tính đòi ấp mạnh. Để bảo tồn nòi giống nên gà nội gần như con gà nào sau trật đẻ cũng đòi ấp. Thời gian đòi ấp, gà ngưng đẻ trứng, do vậy, để có sản lượng trứng cao cẩn áp dụng biện pháp cai ấp những mái không dự định để cho ấp. Có mấy biện pháp:

  Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ở gà

– Cho gà vào lồng có lưới mắt cáo thưa để nơi sáng sủa thoáng đãng, mỗi ngày cho ăn đầy đủ thức ăn giàu protein và rau củ quả(xanh càng tốt).

– Bắt gà vào chuồng trống không có ổ đẻ, sáng sủa (vì gà hay tìm chỗ tối để nằm ấp bóng). Thả chung 1 gà trống khoẻ mạnh, hăng để mỗi lần gà mái nằm ấp thì bị gà trống đòi đạp, xua gà mái dậy.

– Lúc mái đòi ấp, thân nhiệt lên cao (trên 42°C). khả năng cho hạ nhiệt bằng cách cho uống viên giảm sốt (át- pê-rìn) không quá vài ba ngày.

– Nếu gà đòi ấp giữa mùa hè nóng nực khả năng tắm cho gà hạ nhiệt, cùng lúc ấy lông bị ướt gà không muốn nằm, quên dần việc ấp bóng.

Sau cai ấp 1 tuần, thấy gà không nằm nữa thì thả về chuồng cũ, cho ăn tốt để đẻ lại.

Hiện tượng thay lông

Mùa thu là mùa thay lông của gà. Thời gian này gà giảm đẻ, có con ngừng hẳn. Gà mái thường thay lông vào tháng 7, 8 dương lịch. Thời gian thay lông kéo dài 2 – 3 tháng. Lông bắt đầu thay từ đầu, cổ, ngực, bụng, mình cánh và đuôi. Nếu mái đẻ tốt thay lông muộn, thời gian thay lông ngắn. Mái đẻ tồi thay lông sớm, thời gian thay lông dài. Nên quan sát hiện tượng này để loại thải những mái đẻ kém, chỉ để lại những mái đẻ tốt trong mùa thu vì hệ số tương quan (r) giữa sản lượng trứng mùa thu và sản lượng trứng cả năm của gà là dương (+) và rất chặt chẽ. Loại sớm gà đẻ kém để đỡ tốn thức ăn.

Muốn rút ngắn thời gian thay lông nên tăng cường thức ăn giàu protein và rau củ quả(xanh càng tốt) cho gà. khả năng bổ sung thêm lưu huỳnh vào khẩu phần theo tỷ lệ 1% để đẩy nhanh mọc lông mới nhanh.

Giai đoạn gà bắt đầu đẻ thường xảy ra các bệnh tụ huyết trùng, bạch lỵ (dính đít). Đối với gà mắc bệnh bạch lỵ tuyệt đối không lấy trứng ấp, vì bệnh bạch lỵ khả năng truyền qua trứng, qua phôi. mặt khác do cơ thể nặng nên gà hay bị sưng chân nếu chất độn chuồng không đủ độ dày (5cm) và bẩn. Cần giữ chất độn chuồng luôn luôn khô ráo và sạch.

  Tướng mắt, lưng, cánh, đuôi gà đá

Gà thả vườn nội địa còn có tính đòi ấp cao, thường tìm chỗ tối để nằm ấp bóng nên thường sinh ra bệnh rận, mạt gà hút hết máu, gà bị gầy dần, lông xơ xác năng suất đẻ giảm.

Mấy năm gần đây có hiện tượng gà giảm đẻ đột ngột. Trứng đẻ ra bị dị hình méo mó, vỏ mỏng hoặc không có vỏ, vỏ dính máu, tỷ lệ đẻ giảm 15 – 30%, có lúc lên đến 50%. Chất lượng protein của trứng cũng giảm. Người ta gọi bệnh này là “Hội chứng giảm sản lượng trứng” hay là “Hội chứng 76″ (các nhà thống kê Hà Lan mô tả lần đầu tiên vào năm 1976). Ở các nước chăn nuôi tiên tiến đã có vacxin tiêm phòng, ở nước ta chưa có. Gặp trường hợp này đành loại thải gà, vệ sinh tẩy chuồng trại và để trống chuồng một thời gian.

Các câu hỏi về Kỹ thuật nuôi gà đẻ

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Kỹ thuật nuôi gà đẻ hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Kỹ thuật nuôi gà đẻ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Kỹ thuật nuôi gà đẻ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Kỹ thuật nuôi gà đẻ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Kỹ #thuật #nuôi #gà #đẻ

Xem thêm báo cáo về Kỹ thuật nuôi gà đẻ tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về Kỹ thuật nuôi gà đẻ từ trang Wikipedia.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Kỹ #thuật #nuôi #gà #đẻ

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về những loại Gà hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *