Cá Thủy Bao Nhãn cách nuôi, chăm sóc và phòng trị bệnh như thế nào?

Những chú cá Thủy bao nhãn với vẻ ngoài độc đáo được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên liệu những chú cá có hình dáng đặc biệt này chăm sóc có khó không? Trong lúc chăm sóc cá liệu đôi mắt nhìn có vẻ mỏng manh có dễ bị tổn thương không? Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá Thủy bao nhãn trong bài viết sau đây.

Kỹ thuật nuôi cá Thủy Bao Nhãn khỏe mạnh tại nhà
Kỹ thuật nuôi cá Thủy Bao Nhãn khỏe mạnh tại nhà
  1. Cá Thủy bao nhãn là cá gì?

Cá Thủy bao nhãn là một giống cá Vàng đặc biệt. Chúng có cặp mắt hướng lên trên và có hai túi chất lỏng lớn. Và bong bóng mắt rất dễ vỡ chính vì thế người nuôi cần phải thận trọng khi nuôi chúng. Những bóng mắt này bắt đầu phát triển khi chúng khoảng 6 – 9 tháng tuổi cho đến khoảng 2 tuổi. Tuy là đặc điểm đáng chú ý nhưng chúng lại quá lớn gây cản trở việc quan sát và bơi lội của chúng.

Có một điểm đặc biệt nữa đó chính là chúng không có vây lưng. Và hai đặc điểm này càng rõ ràng thì con cá đó càng đẹp mắt.

Cá có thân hình tròn hình trứng tuy nhiên chúng có hình dáng mảnh mai hơn các giống cá hình trứng khác. Loài cá này có màu sắc rất đa dạng, người nuôi có thể chọn màu sắc ưa thích như đỏ, xanh dương, màu socola, đen, trắng – đỏ, chấm bi trắng – đỏ hoặc đỏ – đen, vải hoa…

  1. Kỹ thuật nuôi cá Thủy bao nhãn

Những chú cá này có thân hình khá đặc biệt chính vì thế người nuôi cá cảnh cũng cần chú ý hơn về cách chăm sóc. Sau đây là một số thông tin người nuôi cần nắm được:

  Tuổi Mùi nên nuôi con gì? Tuổi Kỷ Mùi có chơi được bể cá không?

2.1. Chọn giống cá

Bất kỳ bạn nuôi loài cá cảnh nào thì việc chọn giống cũng rất quan trọng. Để có được những chú cá Thủy bao nhãn khỏe mạnh và phát triển sau này, bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

+ Nên chọn cá Thủy bao nhãn có chiều rộng của thân bằng 1/2 chiều dài cơ thể.

+ Bóng nước của cá cân xứng và tròn.

+ Các vây còn lại của cá phải cân xứng với nhau. Vây đuôi phải chia đều và phải có hình chữ chi. Các vây tròn, không có dấu hiệu dị tật, rách hay có tia máu.

+ Màu sắc của cá Thủy bao nhãn phải sáng, di chuyển lanh lợi và cân đối. Thân cá phải tròn, tỷ lệ cân đối hai bên.

2.2. Chọn bể nuôi cá Thủy bao nhãn

Chọn bể nuôi cá Thủy bao nhãn cũng là một vấn đề rất quan trọng khi nuôi cá. Sau đây là một số thông tin về chọn bể mà người nuôi cần nắm rõ:

Bể nuôi cá Thủy bao nhãn cần kích thước lớn
Bể nuôi cá Thủy bao nhãn cần kích thước lớn

+ Cá Thủy bao nhãn cần một bể nuôi có kích thước lớn. Bể cá cần đạt tối thiểu 80 – 100 lít nước.

+ Trong hồ không nên chứa các vật trang trí sắc nhọn, góc cạnh ảnh hưởng đến bọng mắt của cá. Có thể trang trí bằng một lớp sỏi và các đồ trang trí phải nhẵn, mịn, hạn chế trang trí bằng các viên đá.

+ Bể cá cần phải có nắp đậy để hạn chế thoát hơi nước ra ngoài và tránh để cá nhảy ra ngoài.

+ Bể cá cảnh cũng cần phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp là 18 – 22 độ C, độ pH từ 6 – 8. Bởi vì cá Thủy bao nhãn chịu đựng sự ô nhiễm và nhiệt độ rất kém.

  Cá ngừ đại dương giá bao nhiêu 1kg? nấu món gì ngon?

+ Cần trang bị máy lọc nước sinh học cho bể cá cảnh và nên che các van của máy lọc nước bằng những miếng xốp mềm để tránh làm tổn thương cá Thủy bao nhãn.

2.3. Thức ăn cho cá Thủy bao nhãn

Cá Thủy bao nhãn là loài cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn được những thức ăn tươi hoặc đã qua chế biến. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cá thì người nuôi cần chú ý chọn những thức ăn đã qua chế biến có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Những thức ăn nên cho loài cá này ăn là côn trùng, trùng chỉ, tép biển, … Ngoài ra, bạn bổ sung thêm một số loại rau như rau diếp, dưa leo. Và người nuôi cần chế biến những loại thức ăn này để tránh làm nhiễm trùng nước và ký sinh trùng từ những thức ăn đó lây qua.

Vì tầm nhìn kém không thấy được thức ăn nên cho cá ăn nhiều lần trong ngày để đảm bảo sự phát triển của cá. Đồng thời nên cho thức ăn vào cùng một vị trí để cá có thể ăn được nhiều hơn.

2.4. Lưu ý khi nuôi Thủy bao nhãn

Những bong bóng mắt của cá Thủy bao nhãn rất dễ vỡ. Chính vì thế loài cá này cần có sự chăm sóc đặc biệt. Cần chú ý những điều sau đây khi nuôi cá:

+ Đây là loài cá nhạy cảm và có thị lực yếu chính vì thế không nên nuôi loài cá này cùng với các loài cá dữ hoặc những loài cá nhanh nhẹn. Chúng có thể tranh hết thức ăn của cá Thủy bao nhãn hoặc làm chúng bị thương. Bạn có thể nuôi cá cùng với những loài hoạt động chậm chạp như cá đầu lân hay cá Vàng Mắt Lồi.

+ Cá cũng có sức chịu đựng kém chính vì thế nên thay nước hàng tuần để cá có sức khỏe tốt.

  Cách nuôi cá Hồng Kim Tứ Kiếm khỏe mạnh lên màu đẹp – Cá hoàng kiếm, Cá hồng kiếm

+ Loài cá này cũng cần nhiều oxy để phát triển khỏe mạnh. Đồng thời chúng cũng thải nhiều chất thải nên cần dùng loại máy lọc tốt.

  1. Các bệnh thường gặp và cách chữa trị

Đây là loài cá cảnh rất nhạy cảm và yếu ớt chính vì thế trong quá trình nuôi cá có thể bị một số bệnh như sau:

Các bệnh thường gặp ở cá Thủy bao nhãn
Các bệnh thường gặp ở cá Thủy bao nhãn

3.1. Vỡ bong bóng mắt

Đây là bệnh thường gặp nhất ở cá Vàng Thủy bao nhãn. Bóng mắt có thể vỡ ra và lành lại từ từ. Tuy nhiên đôi khi chúng không thể lành và phát triển với hình dáng như lúc đầu. Thậm chí đôi khi vết vỡ có thể bị nhiễm trùng. Chính vì thế khi gặp trường hợp này người nuôi cần cách ly cá tránh nhiễm trùng. Trong trường hợp cá bị nhiễm trùng thì cần hỏi chuyên gia để có được phương pháp điều trị chính xác nhất.

3.2. Ký sinh trùng bám

Đây là một bệnh chung hầu hết cá Vàng nào cũng bị nhiễm. Những ký sinh trùng này xuất hiện khi nguồn nước ô nhiễm. Đây là một bệnh dễ phát hiện tuy nhiên lại đặc biệt nguy hiểm đối với cá Thủy bao nhãn. Chính vì thế người nuôi cần chú ý quan sát để điều trị kịp thời cho cá. Thêm muối và bắt ký sinh trùng hoặc dùng thuốc trị bệnh tuy nhiên cần đảm bảo đúng liều lượng.

3.3. Bệnh mục đuôi hoặc vây

Cá Thủy bao nhãn cũng có thể mắc bệnh mục đuôi hoặc vây. Bệnh này khiến cá mất thẩm mỹ. Phần lớn nguyên nhân là do stress và điều kiện xung quanh gây ra. Chính vì thế khi cá bị bệnh người nuôi cần mua thuốc và ngâm theo tỷ lệ.

Việc tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá Thủy bao nhãn là điều rất cần thiết để có những chú cá khỏe mạnh. Bởi đây là loài cá đặc biệt chính vì thế người nuôi cần chăm sóc kỹ càng hơn các loài cá khác. Tuy nhiên giá trị thẩm mỹ mà nó mang lại là rất cao.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *