Kỹ thuật nuôi Cá Chép Giòn Siêu Thịt thành công 100% Cực Chi Tiết

Kỹ thuật nuôi cá chép giòn như thế nào để đạt hiệu suất sinh thịt cao đang được rất nhiều người quan tâm vì giá trị thành phẩm của Chép Giòn khá lớn.

Đây là giống cá Giòn có tổng giá trị kinh tế cao, mong muốn người tiêu dùng vẫn đầy tiềm năng kích thích nhiều nông hộ chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy hải sản. chi tiết, kỹ thuật nuôi cá chép giòn sẽ được Camnangnuoitrong.com tổng hợp và chia sẻ dưới đây. Để cá xuất bán thực sự đạt độ giòn, chất lượng tương xứng với tổng giá trị kinh tế, người nuôi nhớ đừng nên bỏ qua.

Kỹ thuật nuôi cá chép giòn không quá khó nhưng cần nười nuôi nắm vững quy trình
Kỹ thuật nuôi cá chép giòn không quá khó nhưng cần nười nuôi nắm vững quy trình – Camnangnuoitrong.com

1. Điểm khác biệt cá chép giòn và cá chép thường

Cá chép giòn, hay còn được gọi tắt là cá giòn có tên khoa học là Cyprinus carpio, từ cá chép trong tiếng Hy Lạp nghĩa là mắn con, thuộc nhóm cá thịt.

Bằng mắt thường, nếu chỉ nhìn vào đặc điểm ngoại hình và màu sắc thì khá khó phân biệt hai loại cá này. mặc khác, giữa chúng cũng có những điểm khác biệt nhất định:

Tiêu chí phân biệt Cá chép thường Cá chép giòn
Nguồn gốc Bắt ngoài một cách tự nhiên hoặc nuôi thả tập trung trong ao, hồ Ban đầu nhập khẩu từ Nga hoặc Hungary. Về sau, chúng đã được lai tạo thêm với giống cá chép thường để tăng khả năng thích nghi. cùng lúc ấy hạ giá thành đầu vào. Nguồn thương phẩm trên thị trường hiện nay chủ yếu là chép giòn lai.
Kích thước 0,6 – 1lg trong 1 mùa nuôi 2 – 8kg trong 1 mùa nuôi
Thân hình Thân cá tròn trịa Thân dài và thuôn, chiều dài trung bình từ 50 – 80cm/con. Lưng cá hơi cong, vây lưng khá cứng.
Màu da Màu sẫm hơn, thân nhiều màu đen Màu da trắng nhạt
Chất lượng thịt Thịt cá chép thường mềm, đơn giản xẻ bằng đũa khi ăn. Thịt ngọt nhưng không có cảm giác dai giòn và săn chắc giống như cá chép giòn. Thịt cá dai dai, giòn giòn. Khi ăn, không thể dùng đũa xỉa thịt mà phải dùng kéo cắt.

Nếu như đem chiên giòn, thịt cá không bị teo tóp quá nhiều. Ngược lại, vẫn giữ được độ dai của thịt, mang đến vị mềm, béo ngậy khi ăn.

Do thịt cá rất chắc nên khi đặt cá sống trên tay, cá chỉ quất đôi nhẹ, không giãy dụa quá mạnh.

tổng giá trị dinh dưỡng Collagen trong cá chép giòn cao hơn cá chép thường. chi tiết, colla 1 cao gấp 5 lần và colla 2 cao gấp 2,8 lần.

Axit amin: cao hơn Lươn và chỉ đứng sau cá Hồi

Canxi: cao hơn 17,5% so với cá chép thường

Giá thành 60.000 – 70.000 đồng/kg 200.000 – 220.000 đồng/kg (với những con cá có trọng lượng từ 2 – 4kg)
Cá chép giòn có Thân dài và thuôn, chiều dài trung bình từ 50 – 80cm/con. Lưng cá hơi cong, vây lưng khá cứng.
Cá chép giòn có Thân dài và thuôn, chiều dài trung bình từ 50 – 80cm/con. Lưng cá hơi cong, vây lưng khá cứng. Camnangnuoitrong.com

Hạt đậu tằm được cho là một nhân tố quan trọng giúp thịt cá giòn, dai, hấp dẫn. một vài tài liệu có ghi chép rằng hạt đậu tằm giúp thay đổi ngay cấu trúc thịt, tăng độ săn chắc và giai giòn của cá. Nhưng lại không làm ảnh hướng đến sức khỏe con người.

????????????Nên XEM: : Cá chép giòn nấu gì ngon ? bao nhiêu 1 kg

2. Chuẩn bị ao nuôi, lồng nuôi

Mô hình nuôi cá chép giòn phù hợp cả với ao đất, lồng bè hoặc bể xi măng. mặc khác, cá thích sống ở tầng đáy, khả năng đạt kích thước lớn và khỏe mạnh. Vì thế, đối với ao nuôi, người nuôi cần phải chuẩn bị ao, lồng đảm bảo các tiêu chí sau:

– Vị trí nuôi cá Chép giòn:

  Cá Betta kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Betta khỏe mạnh

Ao nuôi nên gần nhà để tiện quản lý chăm sóc, vì đây là giống cá có tổng giá trị kinh tế cao. Trường hợp không gần nhà, nên làm chòi gác. Ao gần đường đi lại, tiện trong quy trình vận chuyển giống, thức ăn và xuất bán.

– Diện tích:

Cá chép giòn có kích thước lớn, vì thế diện tích ao nuôi tối thiểu phải từ 2.000 – 5.000m2. Ao đào sâu hơn 2m, khoảng cách từ mặt nước cao nhất đến miệng ao cách ít nhất 40 – 50cm.

– bắt buộc khi đào ao nuôi:

Ao nuôi cá giòn nên đào gần nguồn nước sạch, đáp ứng quy trình thay nước nhiều. Cần tránh các mạch nước ngầm. Vì rất khả năng chứa thành phần kim loại nặng độc hại cho cá mà khó nhận biết.

Mô hình nuôi cá chép giòn phù hợp cả với ao đất, lồng bè hoặc bể xi măng. mặc khác, cá thích sống ở tầng đáy, khả năng đạt kích thước lớn và khỏe mạnh.
Mô hình nuôi cá chép giòn phù hợp cả với ao đất, lồng bè hoặc bể xi măng. mặc khác, cá thích sống ở tầng đáy, khả năng đạt kích thước lớn và khỏe mạnh. Camnangnuoitrong.com

– Đáy ao:

Chất đáy không bị chua hoặc mặn. Hoặc phải xử lý thau chua, rửa mặt trước khi thả cá. Tiến hành theo các bước sau:

+ Tháo cạn nước trong ao, dọn dẹp bèo, cỏ vét bùn ở đáy sau đó san đáy đều, bằng phẳng. Chỉ để lại lớp bùn đáy với độ dày khoảng 20 – 30cm.

+ Dùng vôi rải khắp mặt ao để rửa phèn, rửa mặn và tiêu diệt tảo, vi sinh vật gây ra bệnh. Dùng trung bình từ 8 – 10kg vôi cho 100m2 đáy ao nuôi.

+ Phơi đáy khoảng 3 – 4 ngày. Hoặc nếu điều kiện thời tiết xấu, khả năng phơi đáy 5 – 7 ngày.

+ Bơm nước sạch không nhiễm bẩn vào ao, mức nước ở khoảng từ 1,8 – 2m. Tốt nhất nên dùng lưới lọc ở đầu đường ống để tránh cá tạp, cá dữ chảy vào ao.

– Môi trường ao nuôi:

+ Nước nuôi cá có độ pH từ 7,5 – 8,5.

+ Nhiệt độ trung bình của nước ao từ 20 – 32 độ C.

+ Nồng độ oxy hòa tan thích hợp cho cá chép giòn từ 5 – 8mg/ lít.

Nuôi cá chép giòn bằng lồng bè: độ sâu từ 3,5 – 4m. Lồng đặt nổi ở vị trí cố định trên sông, có dòng nước chảy liên tục. bắt buộc mực nước sông phải điều hòa, nước cao ngập lồng ít nhất từ 0,3 – 0,5m.

???????????? Clip Kỹ Thuật Nuôi Cá Chép Giòn Mang Giá Trị Kinh Tế Cao ????????????

3. Chọn cá chép Giòn giống như thế nào ?

Đặc điểm của cá chép giòn giống:

– Lựa chọn những con cá hoàn chỉnh, không bị xây xát.

– Thân cá không bị mất nhớt.

– Tốt nhất nên lựa chọn cá có kích cỡ đồng đều, cùng đàn để tránh việc tranh giành thức ăn sau này.

– Trọng lượng cá giống từ 0,8 – 1kg/con. Nếu nuôi từ con giống nhỏ, phải mất khoảng 3 năm.

Bà con khả năng nuôi cá chép giòn từ 1 – 2 vụ/năm, trung bình mỗi vụ kéo dài từ 3 – 5 tháng.

Tốt nhất nên lựa chọn cá có kích cỡ đồng đều, cùng đàn để tránh việc tranh giành thức ăn sau này.
Tốt nhất nên lựa chọn cá có kích cỡ đồng đều, cùng đàn để tránh việc tranh giành thức ăn sau này. Camnangnuoitrong.com

4. Vận chuyển cá giống

Trước khi vận chuyển về ao nuôi, tiến hành cho cá nhịn ăn 1 ngày. Do giống cá chép giòn đã có kích thước khá lớn, vì thế việc vận chuyển cũng điều kiện hơn. Đòi hỏi phải dùng cách thức vận chuyển hở có sục khí, liên tục cung cấp oxy trong nước để cá sống sót, không bị mỏi mệt.

Mật độ trong thùng vận chuyển chỉ nên duy trì từ 70 – 80kg/m2. Hoặc chia thành các bao có chứa 20 lít nước, mỗi bao thả 10 con cá. Các bao đựng cá phải được xếp chặt, tránh dịch chuyển, va chạm khi đi. Tốt nhất, bà con nên dùng đá lạnh để hạ bớt nhiệt độ nước vào mùa hè. Chỉ nên duy trì ở ngưỡng 20 – 25 độ C. Tiến hành vận chuyển cá vào sáng sớm hoặc chiều muộn là thích hợp nhất.

cách thức vận chuyển hở có sục khí, liên tục cung cấp oxy trong nước để cá sống sót, không bị mỏi mệt.
cách thức vận chuyển hở có sục khí, liên tục cung cấp oxy trong nước để cá sống sót, không bị mỏi mệt. Camnangnuoitrong.com

???????????? : Xem thêm : Cá chẽm giá bao nhiêu ? làm gì ngon ?

5. Thả cá – Kỹ thuật nuôi cá chép giòn rất quan trọng

Mật độ thả cá chép giòn trong lồng bè từ 0,5 – 0,7m2/con. Nếu nuôi trong ao đất, mật độ khả năng duy trì từ 0,5 – 1 con/m2. Thả với mật độ quá cao sẽ khiến chúng tranh giành thức ăn, tác động tới chất lượng và mẫu mã khi xuất bạn.

  Cá Vàng Đuôi Quạt là cá gì? Cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh

Để tăng tỉ lệ sống sót, phòng trừ mầm bệnh và khả năng thích nghi, trước khi thả xuống ao nuôi, cần tiến hành tắm cho cá theo một trong số những cách sau:

  • Cách 1: Muối pha loãng 2 – 3%, cho vào bể ngâm cá giống trong thời gian khoảng 5 – 10 phút.
  • Cách 2: dùng dung dịch thuốc tím với liều lượng 30 – 50g/m2 để tắm cho cá. Ngâm chúng trong khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó, vớt và thả cá xuống ao vào chiều tối, khi thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Để tránh để cá bị sốc nhiệt nước ao và môi trường nuôi, bà con tiến hành mở miệng túi từ từ.

vớt và thả cá xuống ao vào chiều tối, khi thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Để tránh để cá bị sốc nhiệt nước ao
vớt và thả cá xuống ao vào chiều tối, khi thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Để tránh để cá bị sốc nhiệt nước ao. Camnangnuoitrong.com

6. Chăm sóc và quản lý Cá Giòn

– Thức ăn của cá chép giòn

Nuôi cá chép giòn cho ăn gì? Cá chép giòn sống ở tầng đáy sông, vì thế thức ăn của chúng khá đa dạng. Điển hình như tôm, côn trùng, những loại sinh vật phù du… mặc khác, khi nuôi trong ao theo mô hình thương phẩm, thức ăn phải được tuyển chọn và cung cấp đầy đủ, đa dạng. Đảm bảo cá có tốc độ tăng trưởng nhanh mà thịt vẫn giòn ngon.

Khi nuôi từ giai đoạn cá nhỡ, khẩu phần ăn của cá gần như chỉ có hạt đậu tằm. mặc khác, chi phí đậu tằm khá đắt đỏ. Vì thế bà con khả năng bổ sung thêm cám viên tự ép. Viên cám nổi sản xuất trực tiếp ở nhà với sự hỗ trợ đắc lực của chiếc máy ép cám viên nổi 3A7,5kW.

Cá chép giòn sống ở tầng đáy sông, vì thế thức ăn của chúng khá đa dạng
Cá chép giòn sống ở tầng đáy sông, vì thế thức ăn của chúng khá đa dạng. Camnangnuoitrong.com

Thiết bị có tích hợp 2 mặt sàng 2,5mm và 4mm cho ra viên cám phù hợp với giai đoạn phát triển của cá chép. Năng suất làm việc của máy đạt từ 30 – 50 kg/ giờ. Chủ yếu dùng các nguyên liệu như: cám gạo, cám ngô, bột cá… để phối trộn. Đây là thức ăn cơ bản, cung cấp năng lượng duy trì và tăng trọng đều của đàn cá.

Lưu ý, thức ăn dùng nuôi cá chép giòn cần đảm bảo các bắt buộc sau:

+ Khẩu phần thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển. mặt khác, người nuôi cũng phải linh động điều chỉnh theo sự thay đổi ngay của thời tiết và sức khỏe của cá.

+ Thức ăn cho vào ao nuôi cá chép giòn ở mức vừa đủ, không dư thừa hoặc thiếu. Mục đích nhằm tiết kiệm chi phí thức ăn, giảm ô nhiễm môi trường và đảm bảo tốc độ tăng trưởng của cá. Riêng với hạt đậu tằm, trung bình 1 tấn cá cần 1,5 tấn hạt đậu tằm.

Thức ăn cho vào ao nuôi cá chép giòn ở mức vừa đủ
Thức ăn cho vào ao nuôi cá chép giòn ở mức vừa đủ. Camnangnuoitrong.com

– Cách chế biến thức ăn nuôi cá chép giòn

Hạt đậu tằm:

Đem ngâm trong nước từ 12 – 24 tiếng cho hạt đậu nở ra. Đãi và rửa lại thật sạch với nước, những hạt đậu quá to nên cắt đôi. Tiếp tục trộn đậu tằm với muối pha khoảng 1 – 2%. Ngâm hạt đậu tằm trong khoảng 10 – 15 phút thì bắt đầu cho chúng ăn. Ngoài hạt đậu tằm, cũng khả năng cho chúng ăn thêm đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu hà lan.

Cám viên nổi:

Hiện nay, nhiều bà con nuôi cá chép giòn đã chủ động tự phối trộn khẩu phần ăn cho đàn cá để ép cám nổi. Đối với anh Lê Thế phong Phong, chủ trang trại nuôi cá chép giòn ở Điện Biên, để tăng cường độ đạm trong thức ăn cho đàn cá chép giòn, anh đã phối trộn 5 loại nguyên liệu khác nhau với tỷ lệ: 20% bột ngô, 35-40% khô đậu tương, 15-20% cám gạo, còn lại là bột thịt, bột cá.

Đặc biệt, để viên cám được nổi hoàn toàn, anh đã tiến hành lên men nguyên liệu với EM thứ cấp theo tỉ lệ 1 tạ nguyên liệu ủ với 10 lít EM thứ cấp, tiến hành ủ trong 2 ngày với thời tiết nóng hoặc 3 ngày với thời tiết mùa đông. Nguyên liệu sau khi ủ được cho vào máy đảo trộn đều và dùng Máy ép cám viên nổi 3A7,5Kw để ép viên.

  Cá Rồng thường mắc các bệnh gì? Cá rồng bị bệnh đường ruột không? Bệnh mắt kim cường ở cá rồng là bệnh gì?
Thức ăn cho vào ao nuôi cá chép giòn ở mức vừa đủ
Thức ăn cho vào ao nuôi cá chép giòn ở mức vừa đủ. Camnangnuoitrong.com

Với diện tích mặt ao rộng từ 2.000 – 5.000m2, việc cho cá ăn chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, công sức. Thay vào đó, bà con khả năng tối ưu hóa quy trình bằng cách dùng chiếc Máy cho cá ăn tự động 3A90W.

 

Với mức giá bán 5 triệu đồng, thiết bị có chức năng tự động phân phối đều lượng thức ăn cho đàn cá. Đặt máy ở 1 vị trí, khoảng cách tối đa mà thức ăn phun ra là 9m. Tránh tình trạng đàn cá tập trung một nơi, gây ra trầy xước.

???????????? Nên XEM: Cá Ngừ Đại Dương bao nhiêu 1kg ? Nấu gì ngon ?

– Khẩu phần ăn và cách cho cá ăn

Bình quân, chúng khả năng tiêu thụ thức ăn bằng khoảng 30 – 40% trọng lượng cơ thể.

5 ngày đầu tiên cho cá ăn theo khẩu phần thông thường chưa có hạt đậu tằm. Sau đó cho chúng ăn đậu tằm 5 ngày liên tục với khẩu phần bằng 0,03% trọng lượng cơ thể. Thời gian thích hợp là chiều tối, 16h. Bởi vì đây là khoảng thời gian lý tưởng để các hấp thụ chất dinh dưỡng, năng lượng.

Khi cá đã quen với hạt đậu tằm, cho ăn 2 lần. ngày, sáng sớm 6 – 7h và chiều 16 – 17h. Những ngày tiếp theo tiến hành tương tự và tăng khẩu phần đậu tằm nên 1,5 – 3% khối lượng đàn cá trong ao nuôi.

Thức ăn cho cá chép giòn khá đa dạng
Camnangnuoitrong.com

Để hạt đậu tằm không bị rơi ra ngoài, bà con nên dùng sàng ăn đặt ở dưới ao. Sàng ăn làm bằng khung sắt, diện tích 2m2, cao 25 – 30cm. Sàng ăn được vây 2 lớp, lưới thép 1 lớp và lưới cước 1 lớp chắc chắn. Máng ăn bằng sắt phải được định kỳ vệ sinh sạch sẽ 2 lần/ tháng để phòng trừ mầm bệnh.

Quan sát cá ăn nhiều, ăn ít hay bỏ thừa để điều chỉnh phù hợp, tránh lãng phí.

– Chăm sóc đàn cá và môi trường ao nuôi

Mỗi ngày phải thăm nom đàn cá và mực nước trong ao. Mùa hè, nước ao thường cạn nhanh, cần phải kịp thời bổ sung nước để đạt độ sâu lý tưởng.

Kiểm tra lưới chắn, khu vực thoát nước, miệng cống. Ngăn không cho mạch nước ngầm chảy từ ngoài vào mà chưa qua kiểm định.

Trước và sau mỗi trận mưa, phải kiểm tra bờ đê, cổng ao và mực nước. Tháo nước kịp thời nếu mực nước dâng cao.
Định kỳ rắc vôi cải tạo nước 15 ngày/ lần. Dùng vôi với liều lượng 1 – 2kg/100m3.

Bình quân, chúng khả năng tiêu thụ thức ăn bằng khoảng 30 – 40% trọng lượng cơ thể
Bình quân, chúng khả năng tiêu thụ thức ăn bằng khoảng 30 – 40% trọng lượng cơ thể. Camnangnuoitrong.com

– Phòng bệnh cho cá chép giòn khi nuôi thương phẩm

Cá thích nghi tốt với môi trường sống. mặc khác, để giảm nguy có dịch bệnh, rủi ro, cần tiến hành bổ sung Tiên Đắc I trộn vào thức ăn ép cám viên nổi cho cá ăn 1 tháng/lần. Liều lượng 100g thuốc/500kg cá/ngày. Cho cá ăn liên tục như vậy trong 3 ngày để tăng sức đề kháng.

Bà con cũng khả năng dùng tỏi xay, liều lượng 3 – 5kg tỏi trộn với 1kg thức ăn đem ép cám viên nổi.

Nên dùng thêm vitamin C với liều lượng 30ng/kg thức ăn, cho đàn cá ăn mỗi ngày.

???????????? Nên XEM: 10 Loại cá thịt có giá trị kinh tế cực cao !!

7. Thu hoạch Cá Giòn

Tùy vào trọng lượng mong muốn ở đầu ra bà bà con lựa chọn thời điểm thu hoạch thích hợp. khả năng là 5 tháng hoặc 6 tháng. Trước khi thu hoạch, cho cá nhịn ăn 1 ngày.

bà con lựa thời điểm thu hoạch cá chép giòn khoảng tháng 5 hoặc 6 là hợp lý
bà con lựa thời điểm thu hoạch cá chép giòn khoảng tháng 5 hoặc 6 là hợp lý Camnangnuoitrong.com

Nuôi cá chép giòn từ giai đoạn cá nhỡ không khó, tỉ lệ hao hụt rất thấp. Song, độ giòn, dai, thơm ngon của cá sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại thức ăn và định lượng thức ăn mỗi ngày. Hy vọng những kiến thức trên đây của công ty chúng tôi sẽ giúp bà con thành công với mô hình nuôi cá chép giòn.

???????????? Nên XEM: Kỹ thuật Ương nuôi cá con ao nước tĩnh đúng chuẩn !!

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *