Kỳ nhông và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết 

Bạn đã bao giờ tò mò muốn tìm hiểu về kỳ nhông mới nhất năm 2023 không? Cùng khám phá cách nuôi kỳ nhông mới nhất 2023! Tìm hiểu những bí quyết, kinh nghiệm độc đáo để chăm sóc và nuôi dưỡng loài bò sát quý hiếm này. Hãy sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới và tạo môi trường sống tốt nhất cho bạn vật đáng yêu này. Hãy đọc bài viết và cùng nhau khám phá ngay bài viết mình tổng hợp qua camnangnuoitrong nhé!

Đôi nét về Kỳ Nhông

Kỳ Nhông là con gì?

Kỳ Nhông – còn được gọi là Nhông Cát, là một loài thằn lằn. Tên khoa học của chúng là Leiolepis và chúng thuộc họ Nhông (Agamidae). Nhiều địa phương và quốc gia gọi chúng là Nhông cát.

ky-nhong
Tìm hiểu loài kỳ nhông

Tuy nhiên, tên gọi này cũng có thể được sử dụng để gọi loài thằn lằn thuộc chi Cự đà, một loài thằn lằn có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện đang sinh sống tại Thảo cầm Viên Sài Gòn. Loài này có ngoại hình giống với các loài khác như Tắc Kè có Lớp gai cứng ở trên lưng.

Kỳ Nhông sống ở đâu?

Loài kỳ nhông này chủ yếu ở Đông Nam Á, nhiều nhất là ở Việt Nam, Lào, Campuchia… Ngoài ra, chúng cũng có ở các nước Nam Mỹ và đã được đưa vào Việt Nam. Chỗ mà loài này thích sống là nơi nhiệt độ cao, ấm áp vì chúng không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giữ ấm trong mùa lạnh. Vì vậy, chúng không thể sống ở những nơi có nhiệt độ thấp.

ky-nhong
Kỳ nhông sống ở đâu?

Đặc điểm của Kỳ Nhông

Hơn nữa, loài kỳ nhông này trông giống Tắc Kè hay Nhông hay rắn mối! Kỳ nhông con lớn có thể dài khoảng 30-60cm, tính cả cái đuôi. Đầu chúng có hình tam giác, to hơn cơ thể nó nhiều. Trên đầu chúng có hai tai to bự và có một cái lõm trên trán cao lồng lộn xương. Mõm nó cũng lớn, hàm mạnh mẽ và lưỡi thường có màu cam.

ky-nhong
Đặc điểm nhận dạng kỳ nhông

Da kỳ nhông này tương đối cứng, có hàng trăm lớp vảy xếp chồng lên nhau. Đặc biệt, vảy ở chân trước và chân sau được nổi lên trông rất sừng sững. Còn trên lưng kỳ nhông này, có một hàng gai nhọn trồi lên, khiến chúng trông rất đáng sợ.

Kỳ Nhông sinh sản ra sao?

Loài kỳ nhông này thường bắt đầu sinh sản vào đầu mùa hè, khi nhiệt độ cao, thích hợp cho trứng nở nhanh và giúp con con phát triển tốt hơn. Chúng bắt đầu sinh sản khi được 6 tháng tuổi, loài này sinh sản rất nhanh, con cái mang thai chỉ trong vòng 10 ngày và mỗi lần đẻ khoảng 4-6 trứng.

ky-nhong
Thời điểm kỳ nhông sinh sản

Sau khi đẻ con cái sẽ vùi trứng dưới lòng đất vì nếu để trên bề mặt trứng sẽ chết khô do thiếu ẩm. Sau khoảng 45 ngày, trứng sẽ nở thành con con. Những con con sau khi nở ra sẽ sống độc lập, tự tìm thức ăn và tự sinh tồn trong tự nhiên. Còn trong môi trường nuôi nhốt, chúng sẽ được bán khi đạt 8-10 tháng tuổi hoặc nặng từ 10-15 con/kg.

  Tìm hiểu cách diệt sùng đất hiệu quả

Kỳ Nhông ăn gì?

Loài kỳ nhông này chủ yếu ăn thực vật và món mà loài này thích nhất là cây cỏ non, chồi cây và đặc biệt là chồi của cây xương rồng. Chúng cũng ăn rau như Rau lang, rau cải, cà chua, đậu, trái cây chín… Nhưng dù thích ăn thực vật, loài kỳ nhông này vẫn có thể ăn côn trùng bé nhỏ, giun đất, cào cào, châu chấu, bướm, chuồn chuồn.

ky-nhong
Thức ăn của kỳ nhông

Còn khi nuôi trong nhà, mình có thể cho chúng ăn thêm những thức ăn giàu dinh dưỡng giúp chúng phát triển và sinh sản tốt hơn. Loài này lớn nhanh hơn nếu mình cho chúng ăn đậu lạc ngâm nước, cám gạo trộn với bí đỏ hoặc cây chuối… Mình cũng có thể cho chúng ăn giun đất để mở rộng đồ ăn cho chúng. Nhớ nhắc nhau nữa là khi nuôi loài kỳ nhông này, mình cũng nên cho chúng ăn thêm những thức ăn như đu đủ, xoài, thanh long, cà rốt, hoa dâm bụt.

Những loài Kỳ Nhông phổ biến 2023

Thời buổi hiện nay, loài kỳ nhông này có khá nhiều loại khác nhau ở khắp nơi trên thế giới. Để giúp bạn biết thêm về những loài phổ biến, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây. Vì mình sẽ chia sẻ với bạn những loại bọ rùa

Kỳ Nhông xanh

Loài kỳ nhông này được biết đến rộng rãi ở Nam Mỹ và có cái tên rất hầm hố là Rồng Nam Mỹ. Cơ thể của chúng toàn màu xanh nổi bật. Thêm vào đó, chúng còn có một dãi gai nhọn dài trên lưng trông thật hầm hố và đặc biệt. Con này to lớn, con trưởng thành có thể nặng tới 10kg và dài từ 150-200cm. Mặc dù chúng to lớn nhưng loài kỳ nhông này chỉ ăn thực vật và lại rất hiền lành, nhẹ nhàng và thân thiện. Vì thế, hiện nay nhiều người rất thích nuôi chúng làm cảnh.

ky-nhong
Kỳ nhông xanh

Kỳ Nhông Mexico 

Loài kỳ nhông này thường sống dưới nước. Nó có hình dáng nhỏ nhỏ, con trưởng thành dài khoảng 10 – 15cm và nặng cỡ vài trăm gram. Nó thường xuất hiện ở Mexico và chỉ có một ít nơi nên nó rất quý hiếm. Hình dáng nó cũng rất đặc biệt, trên đầu có nhiều cái sừng và thường sống chung với nhiều loài cá khác để giải trí.

ky-nhong
Kỳ nhông Mexico

Kỳ Nhông cát 

Loài này mọi người thường gọi là Dông cát, đúng là nó thích đào hang và sống chui dưới đất. Con này hơi nhỏ nhỏ, con trưởng thành dài được từ 10 đến 20cm tính cả đuôi, cân nặng từ 150 – 300g, con cái thì thường nhỏ hơn con đực.

ky-nhong
Kỳ nhông cát

Đặc điểm của nó là dễ tìm thấy ở các vùng đất cát ở miền Trung của Việt Nam, nó thường bò ra khỏi hang vào lúc trời nắng để hâm nóng cơ thể và đi tìm bạn tình. Hiện tại con này cũng có giá trị kinh tế cao vì thịt nó thơm ngon lắm da nên nhiều người nuôi để kinh doanh.

Kỳ Nhông lửa

Loài kỳ nhông này chủ yếu thấy ở đồi núi, vách đá ở các nước ở Châu Âu. Chúng thường ra khỏi hang vào ban đêm hoặc buổi tối đi tìm ăn hoặc nước uống, còn ban ngày thì chúng thích nằm yên trong hang, vách đá hay cả trong đám lá dày dặn.

  Những khám phá hay nhất về Ốc Nhảy và Ốc Nhảy giá bao nhiêu?

Đặc biệt là loài này được xem là bò sát sống lâu nhất trong số các loài đang tồn tại trên trái đất này, sống được hơn 50 năm. Chúng thường có màu sắc đen và trên cơ thể có nhiều đốm màu đỏ, cam, vàng nổi bật như ngọn lửa. Kích thước của nó nhỏ nhỏ, từ 10 đến 20cm và cân nặng từ 50 đến 70g. Chúng ăn chủ yếu là các loài côn trùng như kiến, gián, châu chấu, nhện, bướm, ếch nhái nhỏ và giun.

ky-nhong
Kỳ nhông lửa

Kỳ Nhông biển

Loài kỳ nhông này sống chủ yếu ở vùng cát, sỏi, đá ven biển. Chúng nhiều lắm ở biển Ecuador và có cả trong các rừng ngập mặn xung quanh nữa. Nó là loài bò sát lớn, con đực có thể dài hơn 1.5m cơ, còn con cái thì dài hơn 1m. 

Chúng ăn chủ yếu rong rêu, tảo biển. Hơn nữa, nó có cái hàm mạnh, răng sắc để cạy san hô, tảo biển trên đá. Da của nó thường màu đen hoặc nâu đen, màu này giúp nó hấp thụ nhiệt ít hơn dưới ánh nắng mặt trời và nó cũng có thể thay đổi màu sắc nhanh chóng để phù hợp với môi trường sống.

ky-nhong
Kỳ nhông biển

Cách nuôi Kỳ Nhông mới nhất

Chọn giống

Theo thông tin mình tìm hiểu và những người đã nuôi kỳ nhông lâu năm, khi chọn giống, bạn nên chọn những con không bị trầy xước, không có dị tật, có vẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn và có tỷ lệ 3 con đực và 7 con cái. Mỗi lần nuôi, bạn nên mua khoảng 100kg giống và mỗi kg giống có khoảng 15 – 20 con.

Vì trong quá trình nuôi dưỡng, chúng có thể phát triển và sinh sản nhiều ngay cả khi được nuôi trong nhà. Do đó, bạn chỉ cần thả giống lúc đầu, chúng sẽ tự lớn lên, sinh sản và duy trì đàn. Ngoài ra, khi nuôi, bạn nên tính toán để có khoảng 2 con trên mỗi mét vuông, nhưng nếu muốn nuôi số lượng lớn hơn, có thể tăng mật độ để tiết kiệm không gian.

Chuồng nuôi

Việc xây chuồng nuôi loài kỳ nhông này thật là đơn giản và không tốn nhiều tiền đâu. Bạn chỉ cần tìm một miếng đất phù hợp, sau đó lát các tấm tôn sâu vào đất khoảng từ 0.5 – 0.7m để tránh chúng đào hang và chui ra ngoài. Nhớ dùng dây nối ghép tấm tôn với nhau sao cho vừa khít nha.

Trong chuồng, bạn có thể trồng nhiều cây xanh để tạo không khí mát mẻ và bóng mát cho chúng. Cảnh quan trong chuồng giúp cho chuồng nuôi thoáng mát và phù hợp nhất. Nhớ để khoảng cách giữa tấm tôn và cây từ 1m trở lên để chúng không leo lên cây và trốn thoát ra ngoài. Đồng thời, phải bố trí đủ nhiều máng nước để loài kỳ nhông này có nước uống. Bạn cũng nên để nhiều vật thể như tấm tôn, gạch, ván trong chuồng để chúng có nơi trú ngụ.

Chăm sóc Kỳ Nhông

Khi nuôi loài kỳ nhông này, bạn chỉ cần dành ít thời gian và công sức để chăm sóc chúng thôi. Bạn chỉ cần tìm cách để chúng không thể thoát ra khỏi chuồng. Bạn cần đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và nước uống cho chúng. Có thể thiết lập thời gian ăn uống định kỳ trong ngày để chúng có thói quen.

  Những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất ở Việt Nam và trên Thế giới

Để chúng phát triển và sinh sản tốt, hãy cho chúng ăn đậu lạc ngâm nước, cám trộn bí đỏ, hoặc cây chuối… Ngoài ra, các loại rau tươi như rau lang, rau cải, rau muống, và hoa quả tươi cũng là lựa chọn tốt. Đặc biệt, có thể bổ sung cho chúng các loại côn trùng, cào cào, và giun đất để cung cấp thêm khoáng chất.

ky-nhong
Chăm sóc kỹ kỳ nhông

Khi nuôi bạn hãy đảm bảo chuồng sạch sẽ, tạo môi trường sống tốt cho chúng. Hãy kiểm tra xem có con nào bị kẹt không, tránh ánh nắng mặt trời đổ trực tiếp vào chúng. Cần đặc biệt chú ý để ngăn chặn các trường hợp con lớn cắn con nhỏ, vì đây là vấn đề thường gặp khi nuôi. Ngoài ra, hãy chú ý đến tình trạng bệnh lý của loài kỳ nhông này trong quá trình nuôi. Chúng thường mắc một số bệnh lý như:

  • Mắt khô: Bệnh làm mí mắt sụp xuống, thường do nhiễm trùng mắt. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị hiệu quả.
  • Khó tiêu: Bạn cần quan sát xem có con nào không thể đi tiêu trong thời gian dài, phân bị dính… Trong trường hợp này, hãy tách riêng chúng ra, cho uống nước ấm và mát-xa bụng cho chúng.
  • Tê liệt: Tình trạng này xảy ra khi chúng ăn phải thức ăn quá lớn, làm cột sống bị chèn ép và gây tê liệt. Vì vậy, hãy chú ý đến kích thước và độ cứng của thức ăn khi cho chúng ăn.

Câu hỏi thông dụng về Kỳ Nhông

Câu hỏi 1: Kỳ Nhông có thể thay đổi màu da không?

  • Vâng, kỳ nhông có khả năng thay đổi màu da. Chúng có thể điều chỉnh màu sắc da để phù hợp với môi trường xung quanh. 

Câu hỏi 2: Làm sao để biết Kỳ Nhông là con trống hay con mái?

  • Để phân biệt kỳ nhông là con trống hay con cái, chúng ta có thể xem những đặc điểm như kích thước, màu sắc và hành vi giao tiếp. Con trống thường lớn hơn và có màu sắc sặc sỡ hơn, trong khi con mái thường nhỏ hơn và có màu sắc đơn giản hơn. 

Câu hỏi 3: Kỳ Nhông có độc không? 

  • kỳ nhông không phải là loài có độc đối với con người. Tuy nhiên, như với bất kỳ loài động vật nào, quan hệ gắn bó với kỳ nhông cũng nên được tiếp cận một cách cẩn thận và có ý thức.

Lời kết

Kỳ Nhông là một loài bò sát phổ biến và rất thú vị. Chúng có khả năng thay đổi màu da và có những đặc điểm riêng biệt để phân biệt giới tính. Đáng chú ý là, Kỳ Nhông không độc đối với con người. Chúng ta đã chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin quan trọng về loài này. Nếu bạn còn câu hỏi, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết này qua camnangnuoitrong Chúng tôi luôn hoan nghênh sự tham gia của bạn và sẽ phản hồi sớm nhất có thể. 

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *