Khái quát chung về giống gà chọi

Bài viết Khái quát chung về giống gà chọi thuộc chủ đề về những loại Gà đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Khái quát chung về giống gà chọi trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Khái quát chung về giống gà chọi”

Ở Đông Nam Á có rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng, trong đó Việt Nam cũng là một nước có những giống gà chọi quý bởi những thế đánh khôn khéo, sự nhỏ bé về hình dáng nhưng có sức bền và độ dẻo dai… Không ai biết gà nòi Việt Nam có nguồn gôc từ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó không thể truy cứu được vì thiếu tài liệu. Nghệ thuật đá gà ở Việt Nam là một truyền thông văn hoá lâu đời đã được ghi chép cách đây ít nhất là 700 năm.

Nội dung trong bài viết

khả năng Việt Nam là quốc gia duy nhất có giống gà nòi đòn trụi cổ, vì giống gà này không có xuất xứ từ những quốc gia khác. Trong những thập niên gần đây, gà nòi đã được xuất cảng qua các quốc gia láng giềng như: Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Những người Việt hiện sinh sống ở Hoa Kỳ cũng đã đem được trứng gà nòi qua đây và ấp nở thành công. mặt khác, chỉ có một nơi duy nhất có giống gà nhìn không khác gì gà nòi, đó là đảo Reunion. Đã có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc gà nòi. Theo tài liệu của nhóm chuyên gia Nhật Bản thì gà đã được thuần hoá cách đây 8.000 năm tại Đông Nam Á trong một khu vực phạm vi bao gồm Thái Lan và Việt Nam, nơi mà loại gà rừng đỏ hiện đang còn sinh sống. Theo Từ điển Đại Nam Quốc Ầm Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của thì gà nòi có nghĩa là gà người ta nuôi để cá độ và chính là giống gà tốt.

gà nòi đòn trụi cổ

gà nòi đòn trụi cổ

Danh từ gà nòi được dùng để gọi chung cho cả gà nòi đòn lẫn gà nòi cựa (thường gọi tắt là gà đòn và gà cựa). Gà đòn là loại gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn được chia ra hai loại rõ nét. Đó là loại gà Mã lại (còn gọi Mã mái) và gà Mã chỉ. Gà Mã lại là loại gà có lông bờm, lông mã ngắn và tròn theo hình bầu dục. Gà có lông đuôi chính xoè ra như đuôi tôm và không có những cọng lông đuôi phụ hình vòng cung phủ dài trên lớp lông đuôi chính. Nguồn gốc gà Mã lại bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Người dân miền Bắc đã đá gà Mã lại từ thời thuộc Pháp.

Gà xám Mã lại là những con gà Mã lại có bộ lông màu xám lợt hoặc đậm đều. Các tay nuôi gà thường chuộng gà xám có bộ lông khô như câu: Nhất xám khô, nhì ô ướt. hiện nay thì những người chơi gà nòi ở Việt Nam chưa đặt ra một tiêu chuẩn nào về hợp cách của một con gà nòi và bộ lông của nó. mặc khác, khả năng tham khảo các tiêu chuẩn sau đây:

Màu chân: Gà chân trắng được xem là hợp cách và thượng hạng cho tất cả các màu lông ngoại trừ gà xám Mã lại và ó Mã lại có bộ lông màu nâu.

Màu mỏ: Màu mỏ phải giống màu chân nếu không thì là không hợp cách.

Màu mắt: Gà có màu mắt trắng xanh là thượng phẩm. Gà này khôn. Mắt màu trắng thường là nhất phẩm – gà dữ. Mắt màu đen là nhị phẩm – gà hiểm. Mắt màu vàng thau là tam phẩm – gà lì. Mắt màu đỏ là gà tồi. Gà này dễ bị loà ở nước khuya.

Các câu hỏi về Khái quát chung về giống gà chọi


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Khái quát chung về giống gà chọi hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Khái quát chung về giống gà chọi ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Khái quát chung về giống gà chọi Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Khái quát chung về giống gà chọi rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Khái #quát #chung #về #giống #gà #chọi

Tham khảo thông tin về Khái quát chung về giống gà chọi tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin về Khái quát chung về giống gà chọi từ web Wikipedia.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Khái #quát #chung #về #giống #gà #chọi

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về những loại Gà hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

Danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.