Khả năng sản xuất của gà chọi

Bài viết Khả năng sản xuất của gà chọi thuộc chủ đề về đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Khả năng sản xuất của gà chọi trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Khả năng sản xuất của gà chọi”

Đặc điểm sinh trưởng, phát dục và sinh sản

Khả năng sinh trưởng

Phát dục

Gà trống 06 tháng tuổi biết gáy, đến 07 tháng tuổi thì gáy rõ tiếng và khả năng đạp mái. Gà mái 06 tháng tuổi bắt đầu cắp ổ, 07 tháng thì chịu trống và đẻ trứng lứa đầu.

Nội dung trong bài viết

  • Đặc điểm sinh trưởng, phát dục và sinh sản
  • tổng giá trị kinh tế

Gà chọi Bình Định thay lông theo mùa, quy trình thay lông diễn ra từ tháng năm, tháng sáu đến tháng mười một âm lịch. Lần thay lông thứ nhất bắt đầu từ lúc gà được 4-5 tháng tuổi, và đến 16 tháng thì thay lông lần thứ 2. Trong mùa thay lông, gà xuống sức, cùng lúc ấy do lông cánh bị rụng nên gà khó khả năng bay lên để tung đòn và đỡ đòn nên người ta không cho gà thi đấu vào thời gian này mà để dưỡng gà cho mùa đấu năm sau.

Sinh sản

Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên : 192 ngày.

Khối lượng trứng : 0.52 – 0.55 gam/quả.

Tỷ lệ trứng có phôi : 91,6%.

Tỷ lệ nở/trứng : 85%.

Số trứng đẻ/lứa : 8 – 12 quả.

Thời gian gà mẹ nuôi con : 3 tháng.

Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ : 5 tháng.

Mục đích chính của việc nuôi gà chọi sinh sản là sản xuất ra gà giống khả năng thi đâu. Trong thời gian theo mẹ, gà con học được ở gà mẹ khá nhiều thế đánh. chính vì thế, thời gian gà mẹ nuôi con phải kéo dài đến 3 tháng. Mỗi năm, gà mẹ chỉ sản xuất được vài ổ gà con và tuổi khai thác kéo dài đến 9-10 năm. Gà mẹ khả năng kiếm mồi khá, song lại vụng nuôi con.

Các tính trạng đặc biệt

Gà chọi Bình Định khả năng chất tốt, thể hiên ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục ( mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Binh Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,…nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiếm, gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034 g con trống và 2.870 g ở con mái.

tổng giá trị kinh tế

Mục đích chính cúa việc nuôi gà chọi là dùng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quy trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt.

Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình “ngố” thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một vài đặc điểm ngoại hình qui định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục dùng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt. Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quy trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí:

khả năng chất tốt (khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ).

Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm

khả năng tránh đòn tốt.

Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

Toa thuốc dùng để tẩm cho da gà dai, cứng

Để cho da gà dai, cứng, cựa không đâm thủng, trong dân gian thường có những bài thuốc rất công hiệu. Xin giới thiệu một toa thuốc nam khá thường nhật ở vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp) gồm: vỏ măng cụi (200g), vỏ cây bần (200g), gừng (100g), nghệ xà cừ (100g), củ riềng (100g). Tất cả cho vào hũ ngâm ngập rượu, để 1 tháng sau mới dùng để tẩm da gà. Tẩm xong loại rượu này, lại tẩm tiếp bằng phèn chua, mỗi ngày tẩm một lần, mỗi tuần tẩm 2 lần. Tẩm liên tiếp lừ 2-3 tháng thì da gà dày, dai.

Còn có cách “gọt giũa cựa” chỉ dùng cho gà đá cựa thường ở vùng Bắc bộ (không dùng cựa sắt như ở Nam bộ). Gà đá cựa thường cựa không mọc dài ra, do người nuôi cứ nướng đỏ sắt tì vào, cho cựa lì đi, chỉ dài độ 1- l,5cm, chuốt cho sắc, nhưng không nhọn. Đá bằng loại cựa này, gà chọi không bị chết như chơi cựa sắt, mà chỉ bị thương thôi. Và lúc này dùng toa thuốc ăn, tẩm như trên mới có công dụng

Các câu hỏi về Khả năng sản xuất của gà chọi


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Khả năng sản xuất của gà chọi hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Khả năng sản xuất của gà chọi ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Khả năng sản xuất của gà chọi Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Khả năng sản xuất của gà chọi rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Khả #năng #sản #xuất #của #gà #chọi

Tra cứu thêm thông tin về Khả năng sản xuất của gà chọi tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu nội dung chi tiết về Khả năng sản xuất của gà chọi từ web Wikipedia.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Khả #năng #sản #xuất #của #gà #chọi

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về Gà Cảnh hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

Danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.