Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi

Bài viết Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi thuộc chủ đề về Gà Cảnh đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi”

Phân bố

Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và dùng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn.

Nội dung trong bài viết

  • Phân bố
  • Đặc điểm sinh học

    • Đặc điểm ngoại hình
    • Màu sắc của lông, da
    • Tầm vóc
    • một vài đặc điểm ngoại hình khác

Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước chơi gà chọi cũng là vận hành giao lưu, văn hoá, cho nên giống gà chọi Bình Định hiện nay không những tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các vùng lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak.

Khó khả năng xác định được lịch sử và nguồn gốc của gà chọi Bình Định do có ít tài liẹu nói về gà chọi, và cạnh đó người chơi gà và nuôi gà thường hay dấu nghề và giữ độc quvền về dòng mái. Nhiều ý kiến cho rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc. Giả thiết này phù hợp với đặc điểm về giống, gà chọi Bình Định có thân hình lo khoẻ, xương to chắc (theo ngôn từ gọi là gà Đòn) được nuôi thường nhật ở Trung Quốc đến miền Bắc và miền Trung của Việt Nam (ở miền Nam ít nuôi loại gà này). mặt khác thể lệ đấu gà ở Miền Bắc, miển Trung và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng.

Đặc điểm sinh học

Đặc điểm ngoại hình

Gà chọi Binh Định có tầm vóc lo lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.

Màu sắc của lông, da

Nhìn chung màu sắc của gà chọi Bình Định đa dạng, khả năng thuần màu hay đa màu trên một cá thể.

Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tỉ lệ 50 – 60%.

u lông

Gà có lông đen tuyền, gọi là gà ô, ở oại này chiếm tỉ lệ cao nhất.

Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía.

Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà Ó.

Gà có màu lông trắng toàn thân, gọi là gà Nhạn

Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám.

Gà có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc.

mặt khác, còn có một vài có màu lông pha tạp như gà đcn có chấm trắng…

Màu mỏ

Màu mỏ cũng có màu sắc da dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).

u chân

Lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.

Màu da

Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như: lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc tráng và da mỏng.

Tầm vóc

Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10-13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. mặc khác bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chân hẹp (1.5 – 3.0 cm ở gà trống). Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi khả năng dài tới 30 cm). Khối tượng cơ thể trưởng thành của gà trống khả năng đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 – 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 – 4.0 kg. mặc khác, trong quy trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 – 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

một vài đặc điểm ngoại hình khác

Gà chọi Bình Định có ít lông, lông to, dài, cứng và dòn ( rất dễ gãy).

Các phần đầu, cổ, ngực, đùi rất thưa lông nhưng hai cánh có bộ lông phái triển, giúp gà khả năng cất cao mình để tung đòn đá.

Mặt gà gọn gàng, thường không có tích, tai ít phát triển.

Mồng nhỏ và thấp, có 3 loại mồng (lá, dâu, cục)

Mỏ gà to, ngắn, nhọn và khoẻ.

Mắt thường nhở và sâu, mí mắt dầy, màu mắt đa dạng: mắt bông ( màu đen pha trắng), mắt hạt cau (màu nâu có tia phát từ đồng tù ra xưng quanh), có con mắt màu đồng thau hoặc mắt đen, xanh.

Các câu hỏi về Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Giới #thiệu #đặc #điểm #ngoại #hình #gà #chọi

Tham khảo thêm kiến thức về Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về Giới thiệu đặc điểm ngoại hình gà chọi từ web Wikipedia tiếng Việt.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Giới #thiệu #đặc #điểm #ngoại #hình #gà #chọi

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về những loại Gà hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

Danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.