Kỹ thuật ghép cặp chim Chào Mào sinh sản hiệu quả

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách ghép cặp chim chào mào để có giống chất lượng? Ghép cặp chim chào mào để bắt đầu giai đoạn sinh sản không dễ dàng, đặc biệt là đối với người mới. Nhiều người nuôi chào mào còn đang băn khoăn về cách chọn chim ghép cặp hiệu quả và thậm chí khó phân biệt giữa trống và mái. Hãy cùng camnangnuoitrong đọc bài viết dưới đây để biết cách ghép cặp chim chào mào theo kỹ thuật, giúp chim sinh sản tốt.

ghep-cap-chim-chao-mao

Chọn giống chim Chào Mào bố mẹ

Bước đầu tiên trong quá trình ghép cặp là lựa chọn giống chim chào mào cha mẹ tốt. Điều này không chỉ áp dụng cho chào mào mà còn cho bất kỳ giống chim nào, một công việc tuyệt vời. Nếu bạn chọn được cặp chim trống mái tốt, khi nhân giống, bạn sẽ sở hữu những thế hệ chim con với sức khỏe và hình thức ngoại hình tuyệt vời.

Điều kiện để chọn chim bố mẹ

 • Ưu tiên hàng đầu là chim phải thuộc giống thuần chủng và có giọng hót đẹp.
 • Chim được chọn để ghép cặp phải có sức khỏe tốt.
 • Về ngoại hình: dáng đẹp, lông mượt, màu sắc lôi cuốn.
 • Nếu có thể, chọn các cặp chim trống mái thuần chủng từ hai vùng miền khác nhau để ghép cặp. Mục đích là tạo ra giống chim con đa dạng, phong phú, có đặc điểm nổi bật và độc đáo hơn.

Đặc điểm riêng khi chọn chim giống

 • Chim trống: Sẵn lòng hót, hót tốt, mưu đấu giỏi, chim già mùa (trên 3 mùa càng tốt).
 • Chim mái: Chào hay, non nuôi tốt hoặc bổi trắng, lông càng mịn càng tốt (hoặc má đã sinh sản một mùa tự nhiên).
  Cách nuôi chim Bồ Câu non lớn nhanh và không bị chết 

Lời khuyên từ những người nuôi chim đẻ là hãy chọn những giống chim cha mẹ tốt, thuần chủng và chuẩn. Những loài chim quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng như Kim Phụng – Huế, Bình Dương, Camly Dalat, Khe Vàng – Huế,… để tạo ra cặp chim ghép tuyệt vời hơn.

ghep-cap-chim-chao-mao
Chọn giống chim chào mào

Lồng chim khi ghép cặp chim Chào mào

Sau khi chọn chim bố mẹ tốt, bước tiếp theo là chọn lồng chứa chim. Một chiếc lồng chất lượng tốt sẽ giúp ghép cặp chim Chào Mào dễ dàng hơn.

Diện tích lồng

Một lồng chim rộng rãi, thoáng mát, có đủ thức ăn và cành để đậu là điều kiện quan trọng để chim phát triển và sinh sản tốt. Vì vậy, việc chọn lồng là rất quan trọng.

Lồng chim dành cho việc nuôi chim bắt cặp sinh sản phải được chăm sóc cẩn thận. Lồng nên được làm từ lưới thép không gỉ và có kích thước vừa phải để dễ dàng quan sát và chăm sóc. Kích thước tối thiểu nên là 120cm rộng, 180cm dài và 150cm cao.

Vật dụng trong lồng 

Lồng chim cần có rãnh vệ sinh phân và giá đỡ cho chim làm tổ. Đặt 2 khay thức ăn, 1 máng nước tắm và nhiều cành để chim đậu. Vệ sinh thường xuyên khay ăn và rãnh phân. 

Cửa lồng hướng về ánh mặt trời, có mái che. Hai bên lồng cần được bảo vệ bằng mái tôn hoặc gỗ mỏng để chống nắng và mưa. Đặt lồng ở nơi yên tĩnh, thoáng mát và an toàn để giảm stress cho chim khi bắt cặp. 

Nuôi cặp chim trống mái tốt nhất cần có chế độ nuôi cách ly trước khi bắt đầu.

Cách ly chim giống trước khi ghép cặp 

Để bảo đảm sức khỏe của cặp chim bố mẹ, chúng ta cần cách ly chúng để chăm sóc và thúc đẩy tốt nhất. 

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đảm bảo chào mào có đủ năng lượng cho giai đoạn sinh sản. Hãy đảm bảo chế độ ăn uống đúng và bổ sung đủ chất cần thiết.

 • Chim trống cần chế độ ăn uống đều đặn với cám chim hoặc cám tổng hợp. Bổ sung nhiều trái cây và mồi tươi ngon, đặc biệt là côn trùng như trứng kiến, dế,… để tăng phong độ.
 • Chim mái cần chế độ ăn uống tương tự như chim trống, nhưng cần bổ sung khoáng chất. Tăng cường trái cây tươi và côn trùng để giúp mùa sinh sản thuận lợi nhất. Đồng thời, đảm bảo sức khỏe cho chim nuôi trứng và lông, vì chim thường rụng lông để làm tổ.
  Chim Chào Mào là chim gì? Cách nuôi và chăm sóc chim khỏe mạnh hót hay

Chế độ nghỉ ngơi

Một điều kiện quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phong độ của chim chào mào là chế độ nghỉ ngơi hợp lý

 • Hãy để chim ngủ từ khoảng 18h, khi mặt trời chìm. 
 • Nơi nghỉ ngơi phải yên tĩnh, tránh các động vật gây hại. Chim cần đủ giấc ngủ để tăng sức đề kháng.

Cho ghép cặp chim chào mào

Ghép cặp chim chào mào để tiếp tục sinh sản và tạo ra nhiều giống chim tốt. Chim chào mào trở nên thành thục sau khi trưởng thành, ngay từ mùa tuổi đầu tiên. Chim trống hót mạnh mẽ gọi bạn tình, còn chim mái kêu suốt ngày với giọng nhỏ nhẹ hơn. Thời gian đẻ thường từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau.

Cách ghép cặp chim Chào Mào

Tùy vào hoàn cảnh, tỷ lệ thành công trong việc bắt cặp có thể thay đổi. Dưới đây là 2 phương pháp ghép cặp chim chào mào đã được chọn trước đó:

 • Phương pháp tự nhiên (tỷ lệ thành công cao): Nuôi hoặc tuyển về 2 đến 3 con chim mái. Thả chim trống vào lồng trước để làm quen với lồng trong 1-2 tuần. Sau đó, thả chim mái vào lồng, chim trống sẽ tự chọn chim mái phù hợp để bắt cặp. Cuối cùng, tách 2 chim mái còn lại ra.
 • Phương pháp ép chim bố mẹ: Đặt cặp chim trống mái gần nhau trong một thời gian. Sau đó, đưa chúng vào lồng và nếu thấy chúng thân mật, quấn quýt với nhau, đó là thành công.

Lưu ý khi ghép cặp chim Chào Mào

 • Nếu chim trống không chịu mái khi thả vào chung lồng (hoặc ngược lại), cần ngay lập tức thay đổi bạn tình để tránh tình trạng cắn nhau gây chết.
 • Trong quá trình ghép cặp, quan trọng không để chim trống đấu đá với các chim trống khác. Cần cách ly nó với tất cả chim trống khác để tránh ảnh hưởng đến tinh thần của chim. Chim trống dễ trở nên hung dữ và có khả năng tấn công chim mái trong lồng.
 • Nên thường xuyên quan sát đôi chim và đưa ra các giải pháp hợp lý khi gặp các vấn đề không mong muốn.
ghep-cap-chim-chao-mao
Lưu ý khi thực hiện ghép cặp chim chào mào

FAQ: Những thắc mắc về ghép cặp chim Chào Mào

1. Làm thế nào để chọn giống chim Chào Mào bố mẹ để đảm bảo chất lượng giống con?

Để đảm bảo chất lượng giống con, bạn nên chọn chim bố mẹ thuần chủng và có giọng hót đẹp. Chim phải có sức khỏe tốt và ngoại hình hấp dẫn, bao gồm dáng đẹp, lông mượt và màu sắc thu hút. Nếu có thể, chọn cặp chim trống mái thuần chủng từ hai vùng miền khác nhau để tạo ra giống chim con đa dạng và phong phú.

  Cách thuần chào mào bổi + mộc nhanh dạn người chỉ sau 1 tháng

2. Lồng chim cần có những điều kiện gì để bắt cặp cho chim Chào Mào?

Lồng chim bắt cặp cho chim Chào Mào cần có đủ không gian, thoáng đãng và đầy đủ thức ăn cũng như cành để chim đậu. Rãnh vệ sinh phân cần được cung cấp và lồng nên có giá đỡ để chim làm tổ. Ngoài ra, lồng nên có cửa hướng về ánh mặt trời và được che chắn bằng mái để bảo vệ chim khỏi ánh nắng mạnh và thời tiết xấu. Nên đặt lồng ở nơi yên tĩnh, thoáng mát và an toàn để giúp chim giảm stress khi bắt cặp.

3. Có lưu ý gì khác khi ghép cặp chim Chào Mào?

Cần tránh để chim trống đấu đá với chim trống khác trong quá trình ghép cặp. Chim trống cần được cách ly với tất cả chim trống khác để tránh ảnh hưởng đến tinh thần và tính cách của chúng. Ngoài ra, nên quan sát đôi chim thường xuyên để phát hiện và giải quyết các vấn đề không mong muốn sẽ có thể phát sinh trong quá trình ghép cặp.

ghep-cap-chim-chao-mao

Kết luận

Các kỹ thuật ghép cặp chim chào mào được đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn có được những con chim sinh sản hiệu quả. Lựa chọn giống chim bố mẹ tốt và chuẩn thuần chủng là bước đầu tiên quan trọng. Đồng thời, chọn lồng chim phù hợp và cung cấp đầy đủ điều kiện sinh sống cho chim. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp cũng góp phần quan trọng vào việc thành công trong quá trình sinh sản. Hãy chú ý đến các lưu ý quan trọng và quan sát chim thường xuyên để kịp thời xử lý các tình huống khó khăn. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này để cùng nhau học hỏi và trao đổi kiến thức về chăm sóc chim chào mào.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *