Dưa lưới là cây gì? Cách trồng và chăm sóc cây dưa lưới ra sai quả

Khi nhắc về một loại trái cây mát mẻ ưa chuộng nhất mùa hè chắc hẳn bạn không thể bỏ qua dưa lưới. Bên cạnh là một trái cây tráng miệng tuyệt vời nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy trồng cây dưa lưới có dễ không, cách trồng và chăm sóc như thế nào là đúng kỹ thuật. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Dưa lưới trồng trên sân thượng rất thích hợp
Dưa lưới trồng trên sân thượng rất thích hợp
  1. Cây dưa lưới là cây gì?

Dưa lưới có tên khoa học là cucumis melo L thuộc họ bầu bí. Đây là loài cây ăn quả, có thời gian sinh trưởng khác ngắn và được trồng vào nhiều vụ trong năm. Cây cho năng suất khá cao.

Cây dưa lưới có quả hình oval, da quả màu xanh, khi chín thường ngả tù màu xanh sang màu vàng và có các đường gân trắng đan xen nhau như lưới. Phần phía trong quả, thịt thường màu da cam nghiêng màu đỏ.

Mỗi quả dưa có trọng lượng trung bình từ 1,5kg cho đến 4kg. Người ta tìm thấy loài cây này có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ. Người dân Ấn Độ đã trồng cây này đầu tiên. Ban đầu cây chỉ cho ra quả nhỏ và ít ngọt. Sau một thời gian thì nghiên cứu và phát triển thì đến nay đã có nhiều loại cây trái to và ngọt.

Loài cây này rất thích nghi với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh có khả năng phân nhánh nhiều. Ở một số tỉnh áp dụng công nghệ cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương đã trồng thành công loại cây này. Tuy nhiên về chất lượng đặc biệt cũng như độ ngọt vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người dùng.

Trong dưa lưới có chứa nhiều vitamin A, C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hoá quan trọng trong quá trình biến đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể con người.

Đặc điểm hình thái của cây dưa lưới
Đặc điểm hình thái của cây dưa lưới
  1. Kỹ thuật gieo hạt dưa lưới

Do cây có khả năng chịu lạnh kém và ưa nhiệt nên chúng ta có thể trồng vào 2 khoảng thời gian như:

  Cách TRỒNG RAU MẦM RAU MUỐNG TRÊN CÁT LẮP Vlog kiến thức

– Trồng bắt đầu vào tháng 2, 3 và thu hoạch vào cuối tháng 4 sang tháng 5

– Trồng cây vào tháng 8, 9 dương lịch và thu hoạch vào tháng 11 đến 12.

Để có thể trồng được dưa lưới trước tiên thì bạn phải có hạt giống. Kỹ thuật gieo hạt là bước quan trọng đầu tiên khẳng định cây của bạn có phát triển và cho ra trái hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ thuật này thông qua một số bước dưới đây nhé.

Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống cây trồng

Trước tiên bạn phải tiến hành lựa chọn một hạt giống cây tốt, sau đó ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4 đến 5 tiếng. Vớt hạt ra để ráo rồi mang ủ vào khăn ấm trong khoảng từ 24 đến 28 giờ đồng hồ cho hạt nứt nanh.

Bước 2: Gieo hạt dưa lưới

Khi hạt đã ủ nứt nanh thì bạn cho hạt vào bầu ươm rồi tiến hành phủ một lớp đất mỏng lên. Để cây ở chỗ râm mát và tưới nước để giữ ẩm cho hạt. Nên lựa chọn đất ươm là đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để nó có độ dinh dưỡng cao và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây con phát triển khoẻ mạnh

Sau 2 ngày bạn ươm giống, cây sẽ bắt đầu nảy mầm. Hãy thường xuyên tưới nước với lượng nước vừa phải để giúp cho cây phát triển tốt. Khoảng 8 đến 10 ngày sau cây sẽ cho 2 lá thật.

Ủ hạt dưa lưới đúng cách như thế nào?
Ủ hạt dưa lưới đúng cách như thế nào?
  1. Kỹ thuật trồng cây dưa lưới

Khi bạn đã gieo hạt và cây đã bắt đầu cho ra lá mầm thì sẽ tiến hành trồng cây theo các bước sau

Bước 1: Khi cây cho ra 2 đến 3 lá chính thì bắt đầu đánh ra chậu trồng cây. Do đặc tính quả dưa lưới rất to nên khi trồng trong thùng xốp hoặc trong xô chậu thì bạn nên chọn loại chậu sâu và rộng.

Bước 2: Tạo hố đất sâu, sau đó nhấc nhẹ cây dưa lê con ra, rạch phần bao nylon rồi đặt vào hố đã đục sẵn. Vùi một lớp đất kín vào bầu cây. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ xung quanh gốc để giữ được độ ẩm cho cây trong thời gian đầu.

Khi tiến hành trồng cây, bạn nên lưu ý trồng cây vào buổi chiều mát khi đã tắt nắng. mỗi ngày tưới nước 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây nhanh chóng hồi sức.

  Cách trồng rau xà lách cực dễ cho các bà nội trợ | Cách trồng rau xà lách sạch trong thùng xốp
Trồng cây ra chậu lớn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt
Trồng cây ra chậu lớn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt
  1. Chăm sóc cây dưa lưới

Khi bạn đã hoàn tất giai đoạn trồng cây thì hãy chuyển sang ngai giai đoạn chăm sóc cây. Đây là giai đoạn sẽ quyết định cho cây có phát triển và năng suất hay không.

Tưới nước

Dưa lưới được đánh giá là một cây trồng dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc. Khi cây còn nhỏ bạn cũng không cần tưới quá nhiều nước. Cây ra được tầm 3 đến lá lá thì bạn sẽ thực hiện tưới tầm 0,5lit đến 0,7 lít nước cho mỗi cây trong mỗi ngày.

Trong cả quá trình phát triển của cây chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho đất, hạn chế việc tưới ngập hay đọng nước. Trong trường hợp trời nắng nóng thì bạn cần tưới nhiều nước hơn.

Bón phân cho dưa lưới

Nếu chỉ tưới nước không là chưa đủ. Nếu bạn muốn cây phát triển nhanh, cho quả ngọt và giòn thì phải bón thêm phân.

Tuỳ vào mỗi giai đoạn phát triển của cây mà bạn sẽ bón một lượng phân khác nhau. Vào giai đoạn mới trồng, cây cần cung cấp nhiều chất đạm, giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa thì sẽ cần nhiều phân lân. Muốn cây sai trái nên bổ sung thêm kali giúp cho cây có quả ngọt và giòn hơn. Để có thể ước chừng được liều lượng phân bón bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

– Khi cây được 3 đến 4 lá thì tưới phân đạm theo tỉ lệ ½ chén đạm ( chén uống nước trà) hoà cùng 7 đến 8 lít nước. Tưới cách ngày cho cây. Đạm giúp cho cây phát triển lá nhanh và thân vươn dài hơn.

– Khi cây ra nhiều lá và bắt đầu xuất hiện nụ non bạn sẽ pha nửa chén trà bao gồm đạm: lân: kali theo tỉ lệ 3:1:2. Hoà vào cùng 7 đến 8 lít nước và tưới cách ngày cho cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

– Quả non bắt đầu xuất hiện bạn nên tăng tỷ lệ phân lân lên 2/3 chén để hỗ trợ cho khả năng tạo quả của cây.

Ánh sáng

Dưa lưới là cây ưa sáng nên bạn cần chọn vị trí trồng rộng, có nhiều ánh sáng chẳng hạn như khoảng sân rộng trước nhà, sân thượng hoặc ban công.

  Hướng dẫn trồng rau muống mầm trên ban công, sân thượng tại nhà đơn giản. #trongrausanthuongtainha

Không trồng trong vị trí hẹp, thiếu ánh sáng vì cây sẽ cho ra quả bé và chất lượng quả sẽ không được cao.

Trồng dưa lưới trên sân thượng cho quả sai trĩu
Trồng dưa lưới trên sân thượng cho quả sai trĩu
  1. Phòng bệnh cho cây dưa lưới

Dưa lưới là một loại cây dễ trồng và dễ phát triển. Tuy nhiên nếu chúng ta trồng ngoài trời thì cây cũng thường bị một số loại sâu bệnh như:

5.1. Sâu vẽ bùa

Loại bệnh này sẽ biểu hiện ở trên lá có những đường vẽ ngoằn ngoèo. Thường xuất hiện ở giai đoạn cây con. Những lá bị bệnh này sẽ khô, khảm lá và giảm diện tích quang hợp.

Bạn có thể phòng tránh sâu vẽ bùa bằng cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Trebon, Sherpa… Ngoài ra cũng có thể dùng theo phương pháp sinh học đó là sử dụng hoạt chất nicotin có trong cây thuốc lá để phòng bệnh sâu vẽ bùa.

5.2. Bệnh chết cây non, héo thân

Biểu hiện của bệnh này là phẫn cổ rỗ cây sẽ bị thối. Phần phía thân cách gốc 5 đến 10cm bị thối đen. Cây không đứng vững, dễ bị ngã. Tuy nhiên lá vẫn còn xanh.

Nguyên nhân gây bệnh là do nấm hoặc phát sinh khi độ ẩm cao, do giá thể trồng cây bị nhiễm bệnh hoặc cây cũng có thể bị lây từ những cây cỏ dại xung quanh bị mắc bệnh.

Để phòng trừ loại bệnh này trước khi trồng ta phải xử lí giá thể bằng trichoderma. Sử dụng đất, giá thể trồng không chứa các tác nhân gây bệnh cho cây trồng. Phun thuốc phòng chống nấm bệnh ở giai đoạn cây còn bằng Antracol 70WP, anvil 5SC. Đối với những cây bị bệnh cần nhổ bỏ để tránh lấy lan.

5.3. Bệnh sâu ăn lá

Sâu ăn lá thường sống ở đọt và mặt dưới của những lá non. Đặc biệt tại phần lá non gần ngọn chúng kết lá lại và nằm bên trong ăn lá cây. Bộ phận nào bị sâu ăn sẽ xơ xác, nếu sâu tập trung nhiều ở ngọn sẽ khiến cho ngọn bị quẹo đầu và chậm tăng trưởng.

Bạn có thể phòng chống bệnh này bằng biện pháp thủ công là bắt bằng tay hoặc dùng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ như thuốc Abamectin, thuốc trừ sâu sinh học NEEMNIM 0,3 EC…

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến với các bạn các thông tin cũng như cách trồng dưa lưới đúng kĩ thuật để cây phát triển và đậu nhiều quả. Mặc dù là một loại cây trồng dễ trồng, dễ chăm sóc, tuy nhiên bạn cũng không thể bỏ qua những thông tin cơ bản nhất về nó. Chúc các bạn có thể trồng dưa lưới nhiều quả và năng suất nhất.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *