Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng

Bài viết Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng thuộc chủ đề về đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng”

Quy trình ấp trứng vịt tương tự như trứng gà, tuy vậy có một vài đặc điếm riêng cần lưu ý là: trứng vịt có khối lượng lớn hơn trên dưới 1,5 lần trứng gà. Ngay trứng vịt cũng có khối lượng chênh lệch khá lớn so với trứng gà, vì thế trong ấp công nghiệp thường phân ra một vài khoảng khối lượng khác nhau. Mục đích để làm độ ấm của trứng bắt đầu vào ấp đồng đều. Trứng có khối lượng lớn nhất đưa vào máy trước, trứng có khối lượng nhỏ nhất đưa vào máy cuối cùng.

Nội dung trong bài viết

  • Chế độ nhiệt độ
  • Chế độ ẩm
  • Những điểm cần chú ý khi ấp trứng vịt trong máy
  • Thời gian ấp nở trứng vịt 28 ngày
  • Những việc làm sau khi vịt nở

Trứng có khối lượng trên 85g đưa vào máy trước 4- 5 giờ, sau đó đến trứng có khối lượng 75 – 85g. Cuối cùng đến trứng dưới 75g sau khoảng 2-5 giờ.

Khi trứng vào ấp, cần tính toán sao cho khi xuất vịt con (bóc trứng) cho khách đảm bảo chất lượng vịt không bị ướt lông, khô chân. Thường tính thời gian ra vịt là 28 ngày tròn + thêm 6 giờ, lúc đó xuất vịt là vừa.

  Lập kế hoạch thức ăn cho gà thịt

Chế độ nhiệt độ

Đối với máy ấp đơn kỳ bắt buộc:

Từ 1-7 ngày ấp: 37,4-37,8°C.

Từ 8-24 ngày ấp: 37,2-37,5°C.

Từ 25-28 ngày ấp: 37,0-37,4°C.

Còn đối vói máy ấp đa kỳ cố định: 37,3-37,4°C.

Chế độ ẩm

Đối với máy ấp đơn kỳ bắt buộc:

Từ 1-7 ngày ấp độ ẩm trong máy 56-58%.

Từ 8-24 ngày ấp độ ẩm trong máy 54-56%.

Ngày ấp thứ 25 cần độ ẩm 52%.

Từ 25-28 ngày ấp cần độ ẩm 68-75%.

Đối với máy ấp đa kỳ yêu càu độ ẩm trong máy phải duy trì ở mức 55% trong thời gian 1-24 ngày ấp, còn giai đoạn cuối bắt buộc ẩm độ như máy đơn kỳ.

Những điểm cần chú ý khi ấp trứng vịt trong máy

Vỏ trứng vịt dầy hơn vỏ trứng gà, có ít lỗ khí hơn nên ngoài đảo trứng tự động 1 giờ/1 lần do máy đảm nhiệm cần có sự tác động của người ấp. Phải đưa trứng ra ngoài đảo bằng tay, lật ngược từng quả và kết hợp phun nước dạng sương mù để làm mát. Đảo xong khay nào làm mát khay đó, thời gian làm mát trứng bên ngoài máy từ 5-15 phút/lần kể từ sau 3 ngày ấp. Thời gian làm mất và số lần làm mát tăng dần theo số ngày ấp:

Từ 3-13 ngày ấp đảo tay làm mát 1 lần/ngày.

Từ 14-24 ngày ấp đảo tay và làm mát 2 lần/ngày.

Từ ngày ấp thứ 9 trở đi mỗi lần đảo trứng ở ngoài máy kết hợp với phun nước vào trứng để làm mát.

Thời điểm đảo trứng và làm mát trứng bên ngoài máy vào lúc 9-10 giờ ở kỳ đảo 1 lần/ngày, và ở kỳ đảo 2 làn/ngày vào lúc 9-10 giờ và 15-16 giờ.

Thời gian ấp nở trứng vịt 28 ngày

Từ 1-24 ngày trứng được ấp trong máy ấp, từ 25-28 ngày trứng chuyển sang máy nở. Khi chuyển trứng từ khay ấp sang khay nở phải nhẹ nhàng và nhanh chóng, tránh trứng bị va đập làm rạn nút vỏ và bị mất nhiệt.

  Chuẩn bị dụng cụ nuôi gà thả vườn

Đối với trứng vịt cũ chu kỳ ấp (thời gian từ khi ấp đến khi nở) cần kiếm tra sinh học 3 lần vào các thời điểm 7, 13 và 24 ngày sau khi ấp để xác định tỷ lệ trứng trắng, trứng chết phôi và loại những trứng này kịp thời. Từ kết quả đó thấy được chất lượng trứng giống và biết được chế độ ấp có đảm bảo và hợp lý không để có biện phấp khắc phục, nhằm nâng cao tỷ lệ ấp nở và chất lượng gà con.

Khi kiểm tra trứng cùng lúc ấy cân mẫu 30% số trứng soi để biết được mức giảm khối lượng trứng ấp qua các giai đoạn ấp. Đối với trứng vịt, khối lượng trứng bị giảm dần khi tăng số ngày ấp so với khối lượng trứng ban đầu:

Ngày ấp 5 10 15 20 25

Khối lượng trứng giảm (%) 2-2,5 4-5 7-8 9-11 12-14

Trứng vịt bắt đầu mổ vỏ và nở vào ngày ấp thứ 26, nở đại trà từ 79-80% vào ngày ấp thứ 27 và kết thúc nở vào ngày thứ 28.

Ấp trứng gà tây bằng máy hoàn toàn giống ấp trứng vịt cả về quy trình lẫn cách đảo trứng, làm mất trứng theo từng giai đoạn ấp.

Những việc làm sau khi vịt nở

Trong ngày ấp thứ 28, vịt sẽ nở hết. Để tránh cho số vịt con nở đầu khỏi bị khô chân thì số vịt nở trước 20 giờ phải được chuyển ra khỏi máy nở và cho chúng uống nước. Còn sau khi nở hết (trừ những trứng bị tắc hoặc không bật vỏ được), tất cả vịt con được đặt vào hộp đựng vịt con và để vào phòng ấm, thoáng khí.

Nếu để nuôi vịt sinh sản thì tiến hành tách riêng con đực, con mái 1 ngày tuổi. Cách chọn như sau:

Chọn bằng cách bấm lỗ huyệt: một tay cầm vịt dóc đầu xuống phía dưới, để quay lỗ huyệt về trước mặt người chọn, dùng 2 ngón tay của tay kia bóp nhẹ lỗ huyệt, nếu thấy có gai giao cấu (bộ phận sinh dục nam) lộ ra thì đó là vịt đực và không có gai là vịt cái. Cách chọn này đạt độ chính xác 100% với con đực, còn 89-99% đối với con cái.

  Điều khiển quạt hút khí nóng máy ấp trứng

Chọn bằng cảm giác: một tay cầm vịt, còn tay kia dùng 2 ngón tay vạch sờ vào lỗ huyệt, nếu thấy chỗ gợn cứng hơn, đó là gai giao cấu của con đực, nếu không có gai gợn là con cái. Khi phân biệt đực, cái phải chú ý dán nhãn hiệu con đực, con cái vào hộp để khỏi lẫn.

Các câu hỏi về Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Đặc #điểm #riêng #của #ấp #trứng #vịt #bằng #máy #ấp #trứng

Tra cứu thêm thông tin về Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về Đặc điểm riêng của ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Đặc #điểm #riêng #của #ấp #trứng #vịt #bằng #máy #ấp #trứng

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về Cẩm Nang về Gà hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *