Cách chăm khuyên thay lông – Chim khuyên thay lông vào tháng mấy?

Cách chăm khuyên thay lông – Chim khuyên thay lông vào tháng mấy? – Camnangnuoitrong

Chim vành khuyên là một loài chim đẹp, nhất là khi đã trải qua thời kỳ thay lông. Đây là thời kỳ vô cùng nhạy cảm và quan trọng nhất đối với chim Vành Khuyên nói riêng và nhiều giống chim khác nói chung. Vì thế, việc chăm sóc chim bình thường đã kỹ thì khi chim bước vào giai đoạn này lại cần phải chú ý nhiều hơn. Ở đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài cách chăm sóc chim Vành Khuyên thay lông tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết chim vành khuyên thay lông
Dấu hiệu nhận biết chim vành khuyên thay lông

1. Dấu hiệu chim Vành Khuyên thay lông

Giai đoạn thay lông là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với Vành Khuyên. Chính vì thế mà ta cần tìm hiểu những dấu hiệu khi chim bắt đầu bước vào giai đoạn ấy, để có những bước chuẩn bị chăm sóc chim tốt nhất.

Đối với Vành Khuyên ngoài tự nhiên, thời kỳ thay lông sẽ lọt vào những khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch và có thể lệch chút ít. Còn chim được nuôi trong lồng thì khác hoàn toàn. Chúng có thể thay lông sớm hoặc là thay rất muộn, không đúng mùa thay lông nhưng vẫn thay vì phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm của người nuôi.

Khi sắp bước vào thời kỳ thay lông chim bắt đầu có những biểu hiện sau đây:

Phân lỏng: dấu hiệu này chưa phải là dấu hiệu đặc trưng cho lắm nhưng vẫn nằm trong một số biểu hiện của chim. Khi chim đang căng lửa nhưng đi phân lại lỏng, cho thấy lửa trong chim đang yếu dần, bắt đầu thay lông.

Vỡ vành mắt: đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất. Khi chim đang căng lửa thì họa của nó rất dày và gồ cao hơn đầu. Còn sắp thay lông, vành mắt chim trở nên lem nhem và mỏng hơn rất nhiều.

  Chim Họa Mi: Đặc điểm, chọn chim giống, cách nuôi và chăm sóc chim hót hay

Lông xuống màu: Với những người có kinh nghiệm hay đã nuôi quen một chú chim thì sẽ nhận thấy ngay lập tức việc màu lông của nó xỉn màu trông thấy rõ, đặc biệt là những chú chim có lông màu vàng óng.

Lông vương vãi: lông chim rụng lúm túm ở đáy lồng, khi tắm lông rớt vào khay tắm. Lông không thay một lần mà rớt theo từng đợt, rụng từ từ. Bắt đầu là vùng mặt, đến cổ, vùng ức bụng chim, tiếp là cánh và sau cùng là phần đuôi.

Chim bắt đầu yếu đi và ăn ít dần. Đồng thời Vành Khuyên cũng ít líu và ít kêu đi trông thấy.

Nếu bạn đang thắc mắc và không biết cách lựa chọn chim khuyên trống mái thì hãy tìm hiểu ngay bài viết cách phân biệt chim vành khuyên trống mái tại đây nhé!

2. Cách chăm sóc Vành Khuyên thay lông

Như đã nói, đây là thời điểm nhạy cảm, lúc chim yếu nhất. Vì thế, cần có những chế độ chăm sóc đặc biệt để chim cho ra bộ lông tuyệt đẹp. Chế độ chăm sóc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và là nền tảng để chim căng lửa, sung sức trở lại.

Chim Vành Khuyên thay lông ít nhất 1 lần trong năm
Chim Vành Khuyên thay lông ít nhất 1 lần trong năm

2.1 Chế độ dinh dưỡng

Thay lông cũ để mọc lông mới, điều đó làm chim Vành khuyên mất đi một lượng lớn protein. Đồng thời tập trung toàn bộ sức lực và chất dinh dưỡng cần thiết để tạo lông mới. Cho nên người nuôi chim cần bổ sung đầy đủ thức ăn giàu dưỡng chất và vitamin cho chim.

Thực phẩm quan trọng nhất lúc này là cung cấp hoa quả tươi ngon bởi rất có lợi cho cơ thể chim nhanh chóng nạp vitamin, lông chim cũng mướt và chắc khỏe hơn. Ưu tiên các loại quả chín như:

  • Chuối sứ: rất tốt cho chim, giúp phân đi khô, không bị ỉa chảy.
  • Cam: giúp chim giải nhiệt.
  • Dưa chuột: rất thích hợp để sử dụng để giúp chim có thân nhiệt mát, lông mượt mà hơn.
  • Cà chua, cà rốt: những loại quả có màu này giúp sắc tố lông chim lên màu rất đẹp.
  Cách lấy lại lửa cho chào mào thay lông xong – cách lên lửa cho chào mào cực hay!!

Ngoài ra cần cung cấp cho chim một số mồi tươi để bổ sung thêm vitamin và chất đạm. Từ đó, giúp chúng nhanh chóng phục hồi thể trạng và mập mạp hơn. Những loài côn trùng mà Vành Khuyên ưa thích và giàu protein như: cào cào, châu chấu, trứng kiến… Có thể dùng loại cám có thành phần trứng, nhộng.

Đặc biệt, cần phải bổ sung nước cho chim Vành Khuyên thường xuyên. Nước phải sạch sẽ, giữ cầu, cóng, vánh sạch sẽ vì nước là yếu tố quan trọng cho chim khỏe mạnh hơn.

Khi nuôi chim Vành Khuyên, ngoài chế độ ăn uống nghỉ ngơi thì việc tắm cho chim cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách tắm cho chim Khuyên đúng cách như thế nào nhé!

2.2 Chú ý lựa chọn nơi ở cho chim

Nên chọn cho chim một nơi yên tĩnh, sạch sẽ, có độ ẩm cao để treo lồng chim. Lồng lúc nào cũng phải chùm kín để tránh gió, tránh nắng, giúp chim nghỉ ngơi nhiều hơn. Mùa hè nơi thoáng mát, mùa đông chọn nơi tránh gió lùa.

Cần hạn chế tiếp xúc với chim, tránh để động vật khác làm ảnh hưởng. Và cũng nên hạn chế tắm cho chim là tốt nhất (1 tháng tắm 1 lần).

Nếu chim mạnh thì có thể để chim rũ hết lông nhanh hơn bằng cách cho ăn nhiều hoa quả mát, bỏ hẳn cám, trùm khăn lồng ướt và đặt vào chỗ tối. Nếu có chế độ chăm sóc Vành Khuyên ổn định thì khoảng 2-2,5 tháng là hoàn thành quá trình thay lông. Nhưng vẫn nên để cho chim thay lông tự nhiên là tốt nhất.

Người nuôi chim phải thật sự hiểu những chú chim Vành Khuyên mình đang nuôi có thể trạng như thế nào, thời điểm nào thì cần chế độ chăm sóc như thế nào cho hợp lý. Tóm lại, để có một chú chim khỏe mạnh nghệ nhân nuôi chim vẫn phải cần có kinh nghiệm dày dặn.

  Chim Yến Phụng có biết nói không? Ăn gì? Giá bao nhiêu tiền

VIDEO – “✅ Chăm chim vành khuyên Thay Lông đơn giản| Tuấn 0855573266”

Trên đây là những cách chăm sóc chim Vành Khuyên trong thời kỳ thay lông. Mong rằng bạn đã có thêm cho mình một số kinh nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc để sở hữu một chú chim khỏe mạnh, chơi ổn định và xinh đẹp. Chúc bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cách chăm khuyên thay lông, chăm khuyên thay lông, chim khuyên thay lông vào tháng mấy, cách chăm chim khuyên thay lông, khuyên thay lông vào tháng mấy, khuyên thay lông, khuyên thay lông trong bao lâu, chim khuyên thay lông, chăm chim khuyên thay lông, chăm khuyên thay lông nhanh, chim khuyên thay lông nên cho ăn gì, chim khuyên thay lông trong bao lâu, chăm sóc khuyên thay lông, khuyên thay lông cho ăn gì, cách cho chim khuyên thay lông nhanh, cách nhận biết khuyên thay lông, cách cho khuyên thay lông nhanh, cách nuôi khuyên lông đẹp, khuyên non bao lâu thì thay lông, cách ép khuyên thay lông, mùa chim khuyên thay lông, cách chăm sóc chim khuyên, mấy em khuyên đầu vụ 2020 đang thay lông hót líu hay, chia sẻ dấu hiệu nhận biết chim chuẩn bị thay lông và cách chăm sóc chim thay lông | linh chim cảnh, lồng chim khuyên, nhận biết khuyên sắp líu, chim khuyên đẹp, mùa chim thay lông, thuốc kích khuyên líu, quế lâm mái xùy hay thay lông dở vẫn kích trống như thường, lông khuyên đẹp, long chim khuyen, cho tot chim, funny gaming tv | kỹ thuật trồng củ cà rốt, long chim vanh khuyen, cám dưỡng cho khuyên, che dau trang vanh khuyen, khuyên thay lông tháng mấy, khuyên thay lông ăn cám gì, lồng phóng khuyên, chim khuyen an gi, cám khuyên nào tốt nhất, khuyên mái kích trống căng lửa, khuyên đẹp, khướu mồi thay lông vẫn hót như khi chưa thay, lông khuyên, chim vanh khuyen an gi, lồng chim vành khuyên, giá cám khuyên sơn nhật thành, lông chim

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *