Chim bị trúng gió – Cách chữa trị chim Chào mào bị trúng gió đơn giản và hiệu quả nhất

Trong giới chơi chim, ai ai cũng biết rằng khi chăm nuôi chim cảnh và khả năng chim chào mào bị trúng gió là rất cao. Chim chào mào cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù chim chào mào dễ chăm sóc, nhưng không tránh khỏi mắc bệnh đặc biệt là bị trúng gió. Điều này thường gây phiền toái cho người chơi chim. Vậy nếu chim chào mào bị trúng gió, phải làm gì? Làm thế nào để chữa trị hiệu quả? Cùng  camnangnuoitrong khám phá trong bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân chim Chào Mào bị trúng gió

Trúng gió là một bệnh phổ biến trong dân gian, dùng để miêu tả tình trạng chim bị tác động tiêu cực từ gió. Khi đó, chim thường có dấu hiệu mệt mỏi, yếu đuối… Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến cái chết nhanh chóng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra nguy cơ chim chào mào bị trúng gió. Vì vậy, người chơi chim cần nắm rõ thông tin để có cách điều trị và phòng tránh tốt cho chim chào mào.

Một trong số những nguyên nhân đầu tiên là thời tiết ở Việt Nam, với những thay đổi đột ngột trong mùa gió nhiệt đới. Chim chưa thích ứng với môi trường tự nhiên và gặp phải thời tiết khác. Việc treo lồng chim theo hướng gió hoặc cho chim ra tắm trong nơi có gió mạnh cũng góp phần làm chim bị trúng gió.

  Chim Đại Bàng giá bao nhiêu? Mua đại bàng chim ưng rẻ ở đâu? Cách nuôi con đại bàng? 

Thứ hai, việc cho chim chào mào tắm trong nơi có gió mạnh hoặc không phơi nắng và làm khô lông sao cho đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chim dễ nhiễm lạnh do gió, đặc biệt là khi tắm vào buổi chiều tối.

2. Dấu hiệu Chim Chào Mào bị trúng gió

Sau khi hiểu nguyên nhân, chúng ta cần nhận biết được các dấu hiệu để kịp thời chữa trị khi chim chào mào bị trúng gió. Vậy, những dấu hiệu nào cho thấy chim bị trúng gió? Khi chim mắc phải bệnh gió độc, chúng thường có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • Chim thường ngồi dưới đáy lồng và không đậu trên các cầu ngang, dần dần mất sức khi bay.
  • Cơ thể chim trở nên mệt mỏi, lơ đãng, đầu luôn cúi xuống và gác vào góc hoặc cánh.
  • Chim không còn linh hoạt trong việc bay và di chuyển, khó di chuyển và thường nhấc nháy. Chúng không còn nhạy bén và né tránh người như trước đây.
  • Mắt chào mào thường nhắm lại, mờ đi. Chúng khó tiêu hóa thức ăn và phân loãng. Sức khỏe chim dần suy giảm.

Khi nhận thấy những dấu hiệu như trên, có thể khẳng định chim chào mào bị trúng gió với tỷ lệ trên 80%.

chim-chao-mao-bi-trung-gio
Hình ảnh chú chim chào mào

3. Cách chữa bệnh trúng gió ở Chào Mào

Khi phát hiện chim chào mào bị trúng gió, cần ngay lập tức tìm cách chữa trị để tránh tình trạng chim tử vong. Việc chữa bệnh không phức tạp, chỉ cần có các biện pháp chăm sóc kỹ lưỡng và tuân thủ các bước sau:

  • Do chim chào mào yếu đuối và không thể vận động, hãy cung cấp thức ăn và nước uống ở dưới đáy lồng để chim dễ tiếp cận. Quan trọng là không ép chim ăn quá nhiều, tương tự như con người khi bị bệnh, chim cũng cần thời gian để hồi phục. Nếu chim ăn quá nhiều thức ăn, có thể gây tắc nghẽn và khó thở.
  • Vạch lông ở vùng mông chim, sử dụng một cây kim nhọn đã được bôi dầu và châm lên phần đỉnh của phao câu chim chào mào. Tại vị trí châm, nhẹ nhàng bóp để giảm dịch lạc bên trong chim.
  • Sử dụng một ít dầu gió (loại dùng cho người, có thể mua ở cửa hàng hoặc nhà thuốc) và bôi lên vùng dưới nách của hai cánh chim. Bôi cả lòng bàn chân và phao câu chim. Sau đó, nhỏ một chút dầu gió vào mũi chim để giúp làm thông mũi. Lưu ý sử dụng lượng nhỏ để tránh gây cảm giác cay, nóng cho chim.
  • Nhỏ một vài giọt dầu gió vào bố lồng chim và treo ở nơi yên tĩnh, thoáng để chim có thể nghỉ ngơi. Đảm bảo lồng chim được bảo vệ, tránh gió mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của chim chào mào. Nếu có điều kiện, hãy thêm trầm kẹp vào lồng để tạo lớp bảo vệ tốt hơn trước gió.
  • Đặc biệt, không nên tắm cho chim vào thời điểm chim bị trúng gió hoặc đang mắc các bệnh khác. Bởi lúc này, cơ thể chim yếu đuối và dễ bị cảm lạnh hoặc gia tăng tình trạng bị trúng gió, khó để cứu chữa.
  Chim Vành Khuyên: Chọn giống, nuôi và chăm sóc chim căng lửa líu hay  
chim-chao-mao-bi-trung-gio
Chữa bệnh trúng gió ở Chào mào không quá khó

4. Phòng tránh bệnh trúng gió cho Chào Mào

Để phòng tránh bệnh trúng gió cho chim chào mào, hãy tránh để lồng chim tiếp xúc trực tiếp với hướng gió. Một cách hiệu quả để ngăn chặn gió độc, không chỉ đối với con người mà còn chim, là sử dụng các vật liệu làm bằng bạc như nhẫn, lắc tay, dây chuyền hoặc mặt dây chuyền.

Ngoài ra, có thể sử dụng trầm hương (dung môi quý, có giá trị cao) để đặt trong nan lồng, vừa làm đẹp vừa giúp bảo vệ chim chống trúng gió. Việc phòng bệnh luôn quan trọng hơn việc chữa bệnh, do đó, nếu bạn là một người chơi chim đích thực, hãy đầu tư một chút thời gian và công sức để bảo vệ chim cảnh của mình.

  Cách thuần chào mào bổi + mộc nhanh dạn người chỉ sau 1 tháng

FAQ:CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

1. Chim chào mào bị trúng gió có thể tự khỏi hay cần điều trị?

   – Chim chào mào bị trúng gió thường cần điều trị để phục hồi sức khỏe. Dù có trường hợp chim tự khỏi nhưng để đảm bảo an toàn và đẩy nhanh quá trình hồi phục, nên sử dụng các phương pháp chữa trị hiệu quả cho chim.

2. Chăm sóc sau khi chim chào mào bị trúng gió như thế nào?

   – Sau khi chim chào mào bị trúng gió, quan trọng nhất là giữ chim ở một môi trường yên tĩnh, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trực tiếp. Cần cung cấp thức ăn dễ tiếp cận và nước uống đủ. Đồng thời, thực hiện các biện pháp chữa trị như bôi dầu gió, châm kim nhọn để giải gió cho chim.

3. Làm thế nào để phòng tránh chim chào mào bị trúng gió?

   – Để tránh chim chào mào bị trúng gió, hãy đặt lồng chim ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với hướng gió. Hãy hạn chế việc tắm cho chim vào thời điểm thời tiết không ổn định, đặc biệt là vào buổi chiều tối. Đồng thời, cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt và chăm sóc hàng ngày cho chim để tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ trúng gió.

KẾT BÀI:

Chúng ta đã tìm hiểu về cách chữa trị chim chào mào bị trúng gió và cách phòng tránh tình trạng này. Việc chăm sóc đúng cách và kịp thời sẽ giúp chim chào mào phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Chúng ta có thể học hỏi và trao đổi thêm với nhau về cách chăm sóc chim chào mào. Vui lòng chia sẻ bài viết này để những người khác cũng có thể tiếp cận thông tin hữu ích. Cám ơn bạn đã đọc và chia sẻ!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *