Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá

Bài viết Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá thuộc chủ đề về những loại Gà đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá”

Sức lực gà nòi tuy mạnh, nhưng cũng có giới hạn. Vậy dù là linh kê hay gà dữ ta cũng nên lo dưỡng sức gà sau mỗi trận đá để cho gà mau hồi sức.

Nội dung trong bài viết

Có nhiều người nuôi gà nòi lâu năm, nhưng do bản tính háo thắng, hễ ai nói thách, nói khích một tiếng là tức khắc ôm gà đi đá liền, mặc dầu con gà mới ăn độ cách đây mấy ngày đang cần có thời gian để dưỡng thương, dưỡng sức ,..

Gà đá mà thắng độ, dù thương tích nặng, việc dưỡng thương cũng ngắn ngày vì do tinh thần nó phấn chấn nên vết thương cũng mau lành. Trái lại những gà thua vớt, hoặc bại trận thì thương tích thường nặng nên trị lâu tành. vì thế, khoảng cách giữa hai kỳ ra trường ít lắm cũng từ ba đến bốn tuần, chứ không thể thâu ngắn hơn được !

Dân nuôi gà nòi thường thương gà như thương con, quí con chiến kê như một thứ gia bảo nên không ai dám liều lĩnh cho gà đá tùy hứng của mình được !

Ngay khi ra trường, muốn cáp độ với một gà nào, chủ gà cũng phải so sánh, cân nhắc từng chúc một giữa gà mình với gà người khác, xem có bị thua thiệt gì không, rồi mới đi đến quyết định sau cùng. Thường thì mỗi lần ôm gà đi đá, chủ gà nào cũng đem theo một “ban tham mưu” đôi ba người để tiện bàn mưu tính kế với nhau.

Nói cách khác, con gà đá độ là niềm dinh dự của chủ gà. Nếu gà xuất sắc thắng độ thì được mọi người nhiệt liệt ngợi khen, còn nếu gà đá thua thì … nhiều khi một lời an ủi cũng không ai thèm nói … vì thế, chăm sóc cho con gà mới ra trường không ai là không lưu tâm chú ý.

Độ vài tuần trước khi đá, gà được chủ đích thân chăm sóc, gần như phải theo dõi sức khỏe của gà từng giờ từng ngày… Hễ gà bị bệnh trong những ngày này thì chủ gà cũng mất ăn mất ngủ, chứ ít ai khả năng yên tâm được.

Về cách chăm sóc thì gần như mỗi người có một cách ít ai giống ai. Và vì tự ái, trong đó cũng có phần tự tin nên xưa nay không ai chịu học hỏi ai, cũng không bày vẽ cho ai … Cách tập luyện phải theo bài bản, và thường có những điểm đáng chú ý sau đây :

1/ Không cho trống cản mái : Gà trống cho cản mái thế nào cũng “lỏng gối”, yếu sức, nên con gà đá độ không

ai cho cản mái. Mỗi lần thả là mỗi lần phải coi chừng, không cho trống mái xáp lại gần nhau.

Buổi sáng nào tốt trời cũng nên thả gà quần sương ở sân, ở vườn để gà chạy nhảy cho giãn gân cốt.

Khoảng tám chín giờ sáng đem bội ra sân cho gà chạy lồng khoảng một giờ rồi bồng gà vào nghỉ. khả năng nửa giờ thay đổi ngay con trong ra ngoài, con ngoài vô trong. Hoặc hôm nay con này chạy trong, ngày mai để nó chạy ngoài …

Giữa chiều tập luyện bằng cách “nhồi gà” hay xổ sơ qua để gà dai sức. Nhồi gà là phương pháp luồn tay xuống lườn gà rồi nâng lên cao khoảng vài ba tấc. Cứ nhẹ tay nhồi lên nhồi xuống như vậy chừng năm bảy làn, sau đó thình lình buông tay ra cho gà rơi xuống đất. Cách tập này tạo cho gà biết phản ứng nhanh, cùng lúc ấy cũng tiêu hao bớt mỡ. Tập như vậy nửa giờ là gà đủ mệt và cho nghỉ.

Còn xổ sơ qua mươi lắm phút là để chân gà khỏi bị tù túng, gân cốt được dẻo dai hơn. Xổ trong trường hợp này phải bịt cựa, bịt mỏ để tránh gây ra thương tích.

Phải vô nghệ, phải dầm cẳng và không quên cữ uống nước khuya.

Chương trình tập luyện thường chỉ có vậy, và tập mãi từ ngày này sang ngày khác …

Luôn luôn ta phải theo dõi sức khỏe của gà, nhất là những ngày cuối cùng. Theo dõi sức khỏe bằng cách :

+ Coi gà ăn uống ra sao, có gì bất thường không ? Thức ăn mốc meo, nước uống dơ bẩn phải đổ bỏ và cho ăn bổ dưỡng hơn…

+ Mỗi tối lén vào chuồng gà, hay ngồi ngoài bội xem gà ngủ có ngon giấc không. Nếu gà ngủ mê mệt thì hôm sau bớt tập luyện lại. Nếu tiếng ngáy của gà khò khè thì hôm sau phải cho gà uống nước cam thảo để “thông cổ hạ đàm”. mặt khác, ta còn phải quan sát xem phân gà có tốt hay không. Phân tốt là phân vón cục, khô. Nếu cận ngày đá mà gà tiêu phân không tốt như phân lỏng, phân cò (màu trắng như vôi) hoặc phân xanh, phân có lẫn máu thì dứt khoát không ôm ra trường đấu.

+ Mỗi sáng sớm, ta nên lắng tai nghe gà gáy để xem giọng gáy ra sao. Gà mạnh khỏe thì siêng gáy, giọng lớn cổ âm vang. Gà bệnh thì biếng gáy, giọng khàn hoặc nhỏ. Nếu sáng sớm nằm trên giường không nghe gà gáy thì …sức khỏe của gà “đã có vấn đề” …

Chăm sóc gà đá độ như chăm sóc một con ngựa đua hay một anh võ sĩ sắp đến ngày thượng đại, phải có những điều phải kiêng khem, để giữ gìn sức khỏe tối đa, và nhất là tránh mọi thương tật : võ sĩ thì đôi tay, ngựa đua thì bốn vó còn gà nòi thì cặp cán và cái mỏ, vì đó là khí giới của nó …

Các câu hỏi về Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chăm #sóc #sức #lực #gà #nòi #trước #ngày #đá

Tham khảo thêm thông tin về Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá ở WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về Chăm sóc sức lực gà nòi trước ngày đá từ web Wikipedia tiếng Việt.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chăm #sóc #sức #lực #gà #nòi #trước #ngày #đá

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về Cẩm Nang về Gà hay ở : https://camnangnuoitrong.com/ga/

Danh mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.