Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng

Bài viết Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng thuộc chủ đề về những loại Gà đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Camnangnuoitrong.com tìm hiểu Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng”

Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng có nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mục đích nuôi gà Tam Hoàng lấy trừng hay lấy thịt. mặc khác, đầu tiên bà con nên chú ý về cách làm chuồng nuôi gà Tam Hoàng và Đặt điểm của giống gà Tam Hoàng nha!

Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng con

Gà Tam Hoàng con một ngày tuổi khi đưa từ trại về cho uống nước ngay. Nước hòa vitamin complex và kháng sinh phòng bạch lỵ, E.coli và viêm rốn (ví dụ: Chloramphenycol, tetracyline, flumequyl…). Ngày hôm sau cho ăn bắp nhuyễn, hoặc tấm nhuyễn. Bắt đầu từ ngày thứ 3 hoặc thứ 4 mới cho ăn cám hỗn hợp dành cho gà con.

Trong 2 tuần đầu đặc biệt phải lưu tâm nhất là sưởi ấm và tránh bị gió lùa (xem phần thiết bị chuồng trại) và thực hiện lịch chích ngừa đầy đủ.

Sau 3 tuần bắt đầu tập thả xuống nền và chuyển đổi thức ăn. Ví dụ ngày đầu thả ra ngoài 2 giờ, ngày thứ 2 thả ra ngoài 4 giờ, ngày thứ 3 thả 6 giờ…Phải tập dần để gà không bị stress sao cho sau 1 tuần khả năng quen dần với điều kiện mới. Nên nhớ chỉ thả gà ra sân, vườn (có quây lưới) lúc trời nắng ấm, đã khô sương, tối nhốt vào chuồng. Khi thay đổi ngay thức ăn cũng thay dần dần, ví dụ ngày đầu tiên ăn 20% thức ăn mới, 80% thức ăn cũ, ngày tiếp theo 40% thức ăn mới, sau đó 60% thức ăn mới, 80% thức ăn mới và khoảng sau 4 – 5 ngày mới dùng hoàn toàn thức ăn mới.

Khi trộn thuốc kháng sinh hay bổ sung vitamin hoặc axit amin vào khẩu phần với hàm lượng rất nhỏ phải trộn theo nguyên tắc từ ít đến nhiều. Ví dụ : trộn 2 gram thuốc kháng sinh vào 10 kg thức ăn. Trước hết cân 0,5 kg thức ăn rắc 2 g thuốc vào trộn đều. Sau đó cân 3 kg thức ăn và rắc đều 0,5 kg thức ăn đã có thuốc vào trộn đều. Sau đó lấy số thức ăn đã trộn thuốc trộn đều với số 6,5 kg thức ăn còn lại để đủ 10 kg.

  Chọn gà, vịt mới nở như thế nào

Gà Tam hoàng lớn nhanh hơn gà ta (gà tàu), nhưng chậm hơn gà thịt công nghiệp. Cho nên thức ăn đối với gà Tam hoàng trong giai đoạn 1 – 4 tuần tuổi cần khoảng 19 – 20% đạm, năng lượng 2850 – 2900 Kcal/ kg thức ăn hỗn hợp.

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà Tam Hoàng lấy thịt

Tùy hoàn cảnh kinh tế từng gia đình mà đầu tư về dinh dưỡng nhiều hay ít, nhưng đối với gà Tam hoàng phương thức nuôi bán chăn thả là phù hợp nhất, tức là ban ngày thả gà ra vườn (5 – 10 m2/con ) để gà kiếm thêm giun dế, sâu bọ, đi lại cho săn thịt và khỏe mạnh nhưng vẫn nhiều có thức ăn bổ sung .

Hiện nay thường nhật có hai dạng :

  • Thức ăn hỗn hợp + thức ăn địa phương
  • Thức ăn đậm đặc + thức ăn địa phương
  • Tự pha trộn từ các nguyên liệu địa phương

Tỷ lệ trộn tùy thuộc vào khả năng đầu tư của từng hộ và từng thời điểm. Nếu gần tết cần vỗ béo nhanh để kịp bán tết thì nên tăng tỷ lệ thức ăn hỗn hợp (50% : 50% ) hoặc đậm đặc (25% – 30% ) khả năng xuất bán lúc 10 – 12 tuần tuổi. Nếu đầu tư ít (30% hỗn hợp: 70% thức ăn địa phương) hoặc 15% đậm đặc: 85% thức ăn địa phương, thời gian nuôi khả năng kéo dài từ 3,5 – 4 tháng. Song vẫn rất kết quả do chi phí thức ăn thấp. mặt khác đối với gà Tam hoàng vẫn khả năng tận dụng đầu tôm, đầu cá, cua hoặc nuôi giun làm thức ăn cung cấp đạm như đối với gà ta (đầu tôm cá nên đun chín).

Nuôi gà Tam Hoàng giống hậu bị hoặc gà Tam Hoàng lấy trứng

Giai đoạn nuôi hậu bị là từ sau 8 tuần tuổi cho đến lúc gà bắt đầu vào đẻ (đối với gà Tam hoàng khoảng 4 – 5 tháng tuổi).

Chăm sóc nuôi dưỡng cho đến 8 tuần tuổi vẫn như nuôi gà để bán thịt. Sau 8 tuần tuổi tách gà trống nuôi riêng để vỗ béo bán thịt. Còn gà mái phải nuôi ăn hạn chê và không chế trọng lượng gà sao cho đến lúc vào dẻ gà chỉ nặng 1,6 – 1,8 kg / con. khả năng Giảm bằng 2 cách:

Giảm về mặt chất lượng: vẫn cho gà ăn tự do nhưng pha trộn thức ăn có hàm lượng chất dinh dường thấp, đặc biệt các nguyên liệu giàu năng lượng như bắp, tấm. Cho ăn nhiều rau, cỏ xanh …

Giảm về số lượng : Chất lượng khẩu phần ăn vẫn giữ nguyên, nhưng chỉ cho gà ăn 2 lần/ ngày (buổi sáng và buổi chiều) với lượng thức ăn khoảng bằng 70%. Khi cho ăn Giảm về số lượng gà hay cắn mổ, rứt lông nhau do đói và buồn bực, đặc biệt là lúc nắng nóng hay nhốt quá chật chội, diện tích vườn hẹp…Bởi vậy nên cho gà ăn thêm nhiều rau cỏ, củ để gà mổ ăn thêm.

mỗi tháng nên cân thử một vài con (con vừa, con to, con nhỏ) để kiểm tra trọng lượng gà hầu có sự điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Nếu trước lúc vào đẻ gà quá mập gà sẽ đẻ muộn, đẻ thưa và dễ bị chết nóng (stress) trong thời kỳ đẻ.

  Xem vảy gà chọi xấu

Nuôi dưỡng gà Tam Hoàng đẻ trứng

Gà Tam hoàng là giống gà kiêm dụng nên năng suất trứng không cao. Tỷ lệ đẻ bình quân cả năm chỉ đạt 40 – 45 % (khoảng 140 – 160 quả/mái/năm). Đẻ cao điểm nhất cũng chỉ đạt 60 – 65 %. Bởi vậy nhớ đừng nên cho gà ăn quá nhiều gà sẽ mập, tích mỡ và đẻ giảm. mặc khác, khi pha trộn thức ăn cần bổ sung thêm axit amin thiết yếu như lysin và methionin. Năng suất trứng sẽ được nâng cao hơn rõ nét. Nếu ở gần chợ nên tận dụng mua xác đậu phụ thay thế một phần thức ăn cung cấp đạm rất tốt và rẻ.

Khi gà đẻ được khoảng 5% (100 con để 5 quả/ ngày) thì chuyển từ thức ăn gà hậu bị sang thức ăn gà đẻ (khả năng dùng cám hỗn hợp cho gà Tàu hoặc tự pha trộn) mức ăn 90 – 95 gram/con/ngày.

Tỷ lệ đẻ tăng thì tăng lượng cám cho ăn lên (gà ăn vừa hết trong ngày, không để đèn cho ăn đêm).

Một vài phương pháp pha trộn khẩu phần

“Pha loãng” khẩu phần (dùng thức ăn hỗn hợp và thức ăn địa phương)

1 – 4 tuần : 100% hỗn hợp

5 – 8 tuần : 70% thức ăn hỗn hợp + 30% bắp hoặc tấm, cám.

9 tuần -> bán : 50% thức ăn hỗn hợp + 50% bắp, tấm.

Tùy giá cả và thời vụ khả năng thay bắp bằng tấm, cám hay bột khoai mì…

Phương pháp bao thư (cách phối hợp thức ăn đậm đặc và thức ăn địa phương)

Ví dụ: Muốn phối hợp khẩu phần cho gà đẻ có 17% đạm thô từ thức ăn đậm đặc của gà đẻ (34% đạm) và bắp nghiền (9% đạm thô).

=> % cám đậm đặc gà đẻ cần dùng 8/25 x 100 = 32%

=> % bắp xay cần dùng 17/25 x 100 = 68% (hoặc 100% – 32% = 68%)

Cách lập bao thư:

Ghi hàm lượng đạm của thức ăn đậm đặc lên góc trên phía trái bao thư và đạm của bắp vào góc dưới. Hàm lượng đạm của thức ăn cân trộn vào giữa.

Trừ theo đường chéo bao thơ ghi tổng giá trị vào các góc phía phải.

Cộng 2 tổng giá trị của các góc phía phải (8,0 +17,0 = 25,0)

Tỷ lệ của thức ăn đậm đặc cần dùng chính là tỷ lệ của tổng giá trị góc trên phía phải chia cho tổng của 2 góc phải x 100 (8:25 x 100) và tỷ lệ bắp xay là phần còn lại (được 100 kg thức ăn có hàm lượng đạm 17% cần trộn 32 kg thức ăn dậm đặc với 68 kg bắp xay)

Phối hợp các khẩu phần từ nguyên liệu đơn:

– Phối hợp các khẩu phần từ nguyên liệu đơn trước hết phải phân biệt được các nhóm thức ăn gia súc cung cấp năng lượng, nhóm cung cấp dạm, khoáng.., và các mức dùng tối đa đối với từng loại nguyên liệu thức ăn.

  Hỏi đáp về ấp trứng gia cầm P1

Ví dụ: Nhóm cung cấp đạm gồm có bột cá 5 – 10%, bột đầu tôm đậu nành, đậu xanh, khô dầu mè (vừng) khô dầu đậu phộng (lạc), khô dầu đậu nành…

Trong nhóm này cần lưu ý hàm lượng muối trong bột cá. Hàm lượng muối quá cao gà ăn sẽ bị tiêu chảy hay trong đậu nành có antitrypsin là chất kháng lại men tiêu hóa đạm, nên khi dùng đậu nành phải rang chín. Trong khô dầu đậu phộng rất dễ phát triển nấm sinh độc tố aflatoxine rất nguy hiểm cho gia cầm…Nhóm này chiếm 25 – 35% trong khẩu phần tùy thuộc khẩu phần thức ăn cho loại gà nào.

– Nhóm cung cấp năng lượng gồm ngũ cốc (bắp, tấm, cám, khoai mì, khoai lang…) và hạt có dầu. Trong nhóm này cần lưu ý bổ sung axit amin khi dùng nhiều bắp. Cám loại 3 hàm lượng xơ cũng rất cao, nhớ đừng nên dùng nhiều. Đặc biệt trong khoai mì có độc tố HCN cyannidrid nên phải ngâm nước xử lý trước khi cho ăn (trộn tối đa 30% trong khẩu phần). Nhóm này chiếm khoảng 60 – 70% trong khẩu phần.

– Nhóm cung cấp khoáng: là bột sò, bột xương, premix khoáng, tùy theo mong muốn dinh dưỡng của từng loại gia cầm để trộn trong khẩu phần (1 – 4%)

– Nhóm cung cấp vitamin và axit amin; Gà chăn thả có cỏ non để ăn thoải mái được 1 phần mong muốn về thức ăn. mặt khác khả năng mua vitamin tổng hợp về trộn thức ăn hoặc hòa nước uống. Axitamin tinh cũng có bán ngoài thị trường, khả năng mua về trộn theo mong muốn dinh dưỡng. Thường nhóm này chiếm khoảng 1,0% trong khẩu phần.

Các câu hỏi về Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

VIDEO – “Chia sẻ cách chăm sóc gà con từ khi 1 ngày tuổi đến 45 ngày tuổi.”

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chăm #sóc #nuôi #dưỡng #gà #Tam #Hoàng

Xem thêm báo cáo về Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng từ trang Wikipedia.◄
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chăm #sóc #nuôi #dưỡng #gà #Tam #Hoàng

source: https://camnangnuoitrong.com/

Xem thêm các bài viết về Gà hay tại : https://camnangnuoitrong.com/ga/

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *