Tìm hiểu về gà Tam Hoàng, cách chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng

Bạn đang muốn tìm hiểu cách chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng đúng không? Loại gà này có nhiều ưu điểm vượt trội và rất được người dân Việt Nam lựa chọn nuôi để có thịt và trứng. Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi gà và muốn tạo ra một nguồn thu nhập vững chắc, bài viết sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến đặc điểm của gà tam hoàng, kỹ thuật nuôi dưỡng để đạt năng suất cao và cách phòng bệnh dịch để tránh rủi ro. Hãy cùng camnangnuoitrong tiếp tục đọc để khám phá và áp dụng kiến thức này vào chăn nuôi của bạn!

cham-soc-nuoi-duong-ga-tam-hoang

Nguồn gốc gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng, hay gà Thạch Kỳ, là một giống gà chăn nuôi phổ biến ở Việt Nam. 

Nguồn gốc của chúng không chỉ đơn thuần là gốc Việt, mà còn bắt nguồn từ việc phối giống giữa giống Kabir (Israel) và giống gà Thạch Kỳ bản địa Trung Hoa qua nhiều thế hệ, với mục tiêu khác nhau. Vì vậy, giống gà Tam Hoàng có nhiều loại và năng suất khác nhau.

Gà Tam Hoàng được nuôi rất nhiều ở các vùng thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. 

 • Với khả năng sinh trưởng tốt và khả năng chịu đựng với nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giống gà này được nhiều người chăn nuôi ở Việt Nam ưa chuộng. 
 • Vào năm 1990, giống gà này đã xuất hiện lần đầu tại Việt Nam và được chăn nuôi tại một số vùng thuộc tỉnh Quảng Ninh. 
 • Từ đó đến nay, có rất nhiều cơ sở và trang trại tại Việt Nam đã tiến hành lai tạo và chăn nuôi gà Tam Hoàng.
  Tìm hiểu những đặc điểm của Gà Tam Hoàng. Thông tin cơ bản cần biết

Đặc điểm của giống gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng có những đặc điểm độc đáo như:

 • Lông, chân và mỏ màu vàng, từ đó được gọi là gà Tam Hoàng. 
 • Đuôi có màu đen và vàng xen kẽ, cơ thể to, đầy đặn, hình tam giác. 
 • Lưng phẳng, chân ngắn. 
 • Gà trống trưởng thành có thể nặng từ 2,5-3,5kg, gà mái từ 2-2,5kg. 
 • Gà này đẻ từ 5 tháng tuổi và đáng chú ý với năng suất cao, mỗi con đẻ trung bình 150 quả/năm. 

Gà Tam Hoàng dễ nuôi, tỷ lệ sống cao lên đến 95% và không yêu cầu kỹ thuật cao, phù hợp cho người mới chăn nuôi. Cung cấp năng suất và sản lượng cao về thịt và trứng, cùng khả năng kháng bệnh tốt. 

Với những ưu điểm này, gà Tam Hoàng đang ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong chăn nuôi gà tại Việt Nam.

cham-soc-nuoi-duong-ga-tam-hoang
Đặc điểm gà Tam Hoàng

Các dòng gà Tam Hoàng phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay, có hai dòng chính của gà Tam Hoàng, đó là Tam Hoàng Jiangcun và Tam Hoàng 882. Mỗi dòng có những đặc điểm riêng biệt, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dòng 882

Dòng Tam Hoàng 882 có thân hình cân đối, lông màu vàng sậm hoặc đốm đen với cườm ở cổ. Chân cao, da vàng, mào đơn. 

Sau 3-5 tháng nuôi, gà Tam Hoàng 882 có thể đạt từ 1,6-2kg, tiêu tốn trung bình 2,75kg thức ăn/kg tăng trọng. Tỷ lệ nuôi sống là 92%. 

Hàng năm, chúng đẻ 156 quả trứng/mái, trung bình trọng lượng 40g/trứng, và tỷ lệ nở trong khoảng 80-85%. Thời gian khai thác kéo dài trong 52 tuần.

Dòng Jiangcun

Gà Jiangcun có lông màu vàng tuyền. Ở tuổi 11 tuần, gà trống đạt 1,3kg, gà mái nặng trên dưới 1kg. Nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, dòng Jiangcun có thể đạt tới 1,8kg/con trong khoảng thời gian 11-12 tuần tuổi. Từ 5 tháng tuổi, gà mái bắt đầu đẻ trứng. 

Sản lượng trứng đạt từ 170 quả/mái, cao hơn so với dòng 882. Trọng lượng trung bình của trứng là khoảng 50g/quả, tỷ lệ nuôi sống đến 2 tuần tuổi là 95%. 

Gà Jiangcun mang lại chất lượng thịt ngon ngọt hơn so với dòng 882.

  Tìm hiểu bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà và cách điều trị

Giá bán gà Tam Hoàng trên thị trường

Gà Thạch Kỳ được ưa chuộng vì chất lượng thịt ngon và trứng giàu dinh dưỡng. Giá bán cho gà thương phẩm cao, từ 100.000 – 120.000 đồng/kg thịt.

Nếu quan tâm đến phát triển mô hình chăn nuôi gà Tam Hoàng, bạn có thể tham khảo giá gà tại các trang trại như sau:

 • 1-2 ngày tuổi: 12.000 – 15.000 đồng/con
 • 7-10 ngày tuổi: 15.000 – 20.000 đồng/con
 • 10-17 ngày tuổi: 20.000 – 22.000 đồng/con
 • 17-21 ngày tuổi: 22.000 – 25.000 đồng/con
cham-soc-nuoi-duong-ga-tam-hoang
Giá bán gà Tam Hoàng

Cách chăm sóc nuôi dưỡng gà tam hoàng

Gà Thạch Kỳ không yêu cầu kỹ thuật chăn nuôi phức tạp. Chúng có thể thích nghi với nhiều hình thức nuôi như chăn thả và chăn tập trung trong chuồng.

Dưới đây là một số điểm bà con có thể lưu ý để chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng một cách hiệu quả.

Giai đoạn úm gà

Gà con được đặt vào lồng ấp với mật độ 100 con/1m² trong 1-2 tuần đầu. 

Trong thời gian này, sử dụng đèn 75W/100 con để chiếu sáng trong chuồng. Người chăn nuôi cần kiểm tra và theo dõi đàn để phát hiện gà con yếu và điều chỉnh độ sáng phù hợp. 

Từ tuần thứ 3, cần giảm nhiệt độ xuống.

Chuồng trại

Người chăn nuôi cần đảm bảo vệ sinh, dọn dẹp thường xuyên để phòng tránh bệnh truyền nhiễm cho gà. 

Định kỳ trong tuần, cần vệ sinh máng nước và máng ăn, kiểm tra nguồn nước để tránh ẩm mốc và bụi, và kiểm tra nguồn thức ăn để đảm bảo nguồn gốc.

cham-soc-nuoi-duong-ga-tam-hoang
Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng

Kỹ thuật chăm sóc

Gà con mới nhập chuồng cần uống nước pha loãng với vitamin hoặc kháng sinh để phòng chống bệnh như Ecoly, viêm rốn. Từ ngày thứ 3, cho gà ăn ngô xay hoặc tầm nghiền nhỏ.

Gà Tam Hoàng trưởng thành dễ nuôi. Thức ăn của chúng đơn giản, bao gồm phế phẩm từ con người hoặc các loại lúa như thóc, ngô. Trong môi trường chăn thả, chúng tự đào đất để tìm kiếm côn trùng nhỏ.

Gà Tam Hoàng có tỉ lệ sống cao, khoảng 95-97%. Tuy nhiên, người nuôi cần tiêm phòng đúng lịch trình và theo dõi tình trạng sức khỏe gà. Khi nghi ngờ gà đã nhiễm bệnh, cần có biện pháp cách ly và theo dõi riêng biệt. Bên cạnh đó, cần bổ sung chất đề kháng, vitamin, và rau xanh thường xuyên để tăng cường chức năng tiêu hoá và sức đề kháng cho gà.

  Triệu chứng và điều trị bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà

FAQ: Những giải đáp liên quan đến cách chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng

Câu 1: Gà Tam Hoàng có thể nuôi dưỡng như thế nào?

Gà Tam Hoàng có thể được nuôi dưỡng theo nhiều hình thức, bao gồm chăn thả và chăn tập trung trong chuồng. Thức ăn của chúng khá đơn giản, bao gồm phế phẩm từ con người hoặc các loại lúa như thóc, ngô. Ngoài ra, cần bổ sung chất đề kháng, vitamin và rau xanh thường xuyên để tăng cường chức năng tiêu hoá và sức đề kháng cho gà.

Câu 2: Gà Tam Hoàng có tỉ lệ sống cao không?

Đúng, gà Tam Hoàng có tỉ lệ sống cao, khoảng 95-97%. Tuy nhiên, để duy trì tỉ lệ sống cao, người nuôi cần tiêm phòng đúng lịch trình, theo dõi sức khỏe của gà và đưa ra biện pháp cách ly khi có nghi ngờ gà đã nhiễm bệnh.

Câu 3: Gà Tam Hoàng có đặc điểm gì nổi bật?

Gà Tam Hoàng có nhiều đặc điểm độc đáo, bao gồm mầu lông vàng, đuôi có màu đen và vàng xen kẽ, cơ thể to và đầy đặn. Giống gà này có thể đạt trọng lượng từ 2,5-3,5kg với gà trống và 2-2,5kg với gà mái. Ngoài ra, gà Tam Hoàng cho năng suất cao về trứng, khoảng 150 quả trứng/mái/năm.

cham-soc-nuoi-duong-ga-tam-hoang

Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi gà và muốn có nguồn thu nhập ổn định, bài viết đã cung cấp những thông tin liên quan đến cách chăm sóc nuôi dưỡng gà Tam Hoàng. Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của giống gà này, cách chăm sóc từ giai đoạn úm gà đến giai đoạn trưởng thành. Đừng quên tham khảo giá bán và các dòng gà Tam Hoàng phổ biến. Hãy trải nghiệm việc nuôi gà Tam Hoàng và tận hưởng những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *