Cách chăm sóc lan nghinh xuân, lan đai châu bị nhăn lá

Lan Nghinh Xuân – cách chăm sóc lan nghinh xuân, lan đai châu bị nhăn lá | Camnangnuoitrong

Nghinh Xuân hay còn gọi là lan Ngọc Điểm, Tai Châu là một trong những loài lan quý hiếm hiện nay. Việc trồng và chăm sóc loài lan này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, nhiều người trồng lan Ngọc Điểm rất hay gặp tình trạng vàng lá, xuống lá và nhăn lá. Mặc dù khi mua về thì lan Ngọc Điểm rất đẹp, nhưng sau một thời gian thì cây không phát triển được, phát triển chậm và hay bị các bệnh nấm lá. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục các vấn đề trên nhé!

Nghinh Xuân đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay
Nghinh Xuân đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay

Trên thị trường hiện hay có hai loại lan Ngọc Điểm (Nghinh Xuân) chính là Ngọc Điểm rừng và Ngọc Điểm Thái. Tuy nhiên, những năm gầy đây Ngọc Điểm Thái đang được chơi rất nhiều. Nghinh Xuân thái được ưa chuộng bởi cấu trúc thân lá xếp, hoa đa dạng màu sắc hơn Nghinh xuân rừng. Nghinh xuân thái được lai tạo, thuần hóa ở Việt Nam, tuy nhiên nó vẫn giữ được đặc tính là cho hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán.

1. Cách chăm sóc Nghinh Xuân

Để cây Nghinh Xuân không bị xuống lá, nhăn lá, không bị vàng và đều thì cần dựa vào cách chăm sóc của chúng ta. Loài lan này cần được chăm sóc một cách bài bản, tỷ mỷ, theo một định kỳ nhất định thì cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu cách chăm sóc loài lan quý hiếm này nhé!

Đầu tiên, bạn cần tạo cho lan môi trường sống đảm bảo.

1.1. Ánh sáng

Nghinh xuân thích hợp với ánh sáng khoảng 50 – 60%. Không nên để giá thể ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Những nơi có ánh sáng cao sẽ làm cây mất nước và dẫn đến tình trạng vàng lá, nhăn lá. Vườn trồng nên có lớp mái bằng lưới che phía trên để đảm bảo ánh sáng ổn định và thích hợp cho Ngọc Điểm.

1.2. Độ ẩm

Không được để giá thể ở môi trường quá nóng dẫn đến thiếu nước. Do đặc điểm lan Nghinh Xuân có bản lá to và dày, trong lá chứa nhiều nước, nên khi thiếu nước lá sẽ nhăn nheo.

  Cách chăm sóc hoa hồng trồng trong chậu sai hoa, bông to
Môi trường ảnh hưởng tới sự phát triển của Nghinh Xuân
Môi trường ảnh hưởng tới sự phát triển của Nghinh Xuân

1.3. Gió

Gió là một phần rất quan trọng đối với sự phát triển của lan. Nghinh xuân với bản lá hình chữ V, biểu hiện rõ nhất là các phần kẽ lá. Đây là những khu vực rất dễ đọng nước, do đó cần tạo độ thông thoáng cho cây. Khi chúng ta tưới nước hoặc có mưa, cần phải có gió để nước thoát nhanh. Nước đọng trên kẽ lá lâu sẽ sinh ra vi khuẩn, rất dễ bị bệnh nấm và thối nhũn. Do đó, gió là một yếu tố rất cần thiết trong quá trình trồng và chăm sóc lan Nghinh Xuân.

Khi mới mua lan về bạn có thắc mắc nên trồng ngọc điểm trên gỗ hay châu không? Hãy cùng đọc ngay bài viết này để tìm được giá thể phù hợp nhất cho cây nghinh xuân, ngọc điểm nhé!

1.4. Phun thuốc, bón phân

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng cho Nghinh Xuân phát triển mạnh theo năm tháng và không bị bệnh. Nếu không được phun thuốc và bón phân định kỳ thì cây phát triển chững và rất chậm, một năm chỉ ra được 1 cặp lá.

Mỗi nhà vườn sẽ có một cách chăm sóc lan Nghinh Xuân khác nhau. Tuy nhiên với kinh nghiệp trồng lan lâu năm của mình, chúng tôi sẽ đưa cho bạn một số bí quyết.

Trong thời gian đầu, bạn cần chuẩn bị các loại thuốc sau:

– Sử dụng B1: Giúp kích thích và điều hòa tăng trưởng.

– Superthrive: Có chức năng kích thích tăng trưởng.

– Roots 2: Đây là thuốc kích rễ cho lan.

Cách sử dụng như sau:

– Khi mới trồng: 5 giọt B1, 2 giọt Superthrive và 5 giọt Roots 2 hòa vào 1 lít nước. Phun dung dịch cho cây định kỳ, giai đoạn đầu khoảng 1 tuần/ lần. Thời gian sau thì khoảng 2 tuần/ lần và duy trì đều công việc này cho thời gian tiếp theo.

– Khi cây đã phát triển tốt, cứng cáp hơn chúng ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng, thúc đẩy cây phát triển tốt hơn. Lúc này chúng ta sử dụng phân bón lá NPK với tỷ lệ 30 – 10 – 10 với tỷ lệ đạm cao giúp kích thích cây phát triển lá và rễ.

– Đến giai đoạn gần tết: Đây là giai đoạn chuẩn bị ra hoa của cây lan Nghinh xuân. Chúng ta cần bổ sung thêm phân bón NPK với tỷ lệ 6 – 30 – 30 (có chức năng kích hoa và tăng đậu quả). Trên thực tế chúng ta không cần kích hoa, bởi Nghinh xuân nở đúng dịp tết. Tuy nhiên, nếu được hỗ trợ thêm loại phân này sẽ rất tốt cho cây ở giai đoạn ra hoa. Nó làm cho vòi hoa ra nhanh hơn, mập hơn và giúp đậu hoa tốt hơn. Thời gian nên phun phân bón này vào khoảng cuối tháng 10 âm nhé các bạn.

  Ghép Và Ươm Cây Hoa Hồng. Cải Tạo Rễ Hồng già
Nghinh Xuân được chăm bón tốt cho hoa rất to và đẹp
Nghinh Xuân được chăm bón tốt cho hoa rất to và đẹp

Nếu bạn là người mới chơi lan nghinh xuân, chắc hẳn bạn sẽ lúng túng khi mới mua cây về mà không biết nên làm gì trước. Hãy cùng đọc ngay bài viết cách xử lý ngọc điểm khi mua về để biết thêm chi tiết nhé.

VIDEO – “Cách làm cho Nghinh xuân không bị nhăn lá, rụng lá trong mùa nắng nóng [MAI HUY]”

2. Phòng bệnh cho Nghinh Xuân

Cây Nghinh Xuân là một loài hoa phong lan sống khỏe, tuy nhiên chúng lại hay mắc các bệnh về lá. Các bệnh về lá ở Nghinh xuân như: Nấm lá, thối nhũn lá,… Một cây Nghinh xuân đẹp và khỏe mạnh khi cây tròn trịa, lá bóng mượt, dày… Nếu cây bị rụng lá ở phần gốc hoặc vàng nhăn, thối lá dẫn đến phải cắt lá đi thì nhìn cây sẽ mất đi độ cân xứng, mất đi cái đẹp của cây. Do đó, tốt nhất chúng ta nên tỷ mỷ trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho cây. Sau đây là một số cách phòng bệnh hiệu quả cho Nghinh Xuân.

– Thứ nhất: Sử dụng nước vôi trong để tăng canxi, khoáng chất, giúp cây cứng cáp hơn và chống các loại nấm gây bệnh. Chúng ta nên sử dụng định kỳ phun nước vôi trong khoảng 2 đến 3 tuần/ lần. Trong mùa mưa hoặc độ ẩm cao, chúng ta có thể tăng tần suất tưới nhiều lên khoảng 1 tuần/ lần.

– Thứ hai: Bạn cũng nên phun thêm một số loại thuốc đặc trị như Kasumin kết hợp với RidomilGold, phun 1 tháng/ lần. Hai loại thuốc này bổ trợ cho nhau, kết hợp với nước vôi trong phun định kỳ. Giúp kháng bệnh cho cây, tăng sức đề kháng, chống được tất cả các bệnh liên quan đến nấm ở trên lá.

Cách sử dụng:

  • Kasumin 1cc/ 1 lít nước bỏ cùng RidomilGold 1 thìa cafe/ 1 lít nước hoa tan và tiến hành phun cho cây. Phun cho Nghinh Xuân 1 tháng/ 1 lần, nếu mùa mưa ẩm thì mật độ phun dày hơn khoảng 2 tuần/ lần.
  Chia sẻ kinh nghiệm trồng bonsai hồng ngọc mai. Ra hoa nhiều

Đối với dòng Nghinh xuân thì giá thể không phải là yếu tố đóng vai trò quyết định cho cây phát triển. Mà chúng phụ thuộc nhiều vào môi trường sống và cách chăm sóc, phun phân, phun thuốc sao cho phù hợp. Bởi chúng là dòng đơn thân rễ gió mọc bắn ra ngoài không trung không bám vào giá thể.

Một cây Nghinh Xuân ra hoa được phải đảm bảo các yếu tố:

  • Đảm bảo sự phát triển của các cặp lá phải to, dài khoảng 15-20cm nhất là những cặp lá phía trên.
  • Số lượng cặp lá phải từ 3,5 cặp trở lên là có thể cho hoa. Tuy nhiên, năm đầu tiên gọi là hoa bói nên chất lượng hoa không cao, độ dài hoa chỉ từ 15cm đổ lại. Những cây có tuổi thì sẽ ra những bông hoa to và dài hơn rất nhiều.

Chiêm ngưỡng quá trình nở hoa của Nghinh Xuân

Trên đây là một số kiến thức bổ trợ thêm cho các bạn trồng và chăm sóc Nghinh xuân khỏe mạnh, nở hoa đẹp. Chúc các bạn áp dụng và thành công.

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cách chăm sóc lan nghinh xuân, cách chăm lan nghinh xuân, chăm sóc lan nghinh xuân, lan đai châu bị nhăn lá, đai châu bị vàng lá, lan đai châu bị vàng lá, đai châu bị nhăn lá, cách chăm sóc nghinh xuân ra hoa, lan nghinh xuân, nghinh xuân, hoa nghênh xuân, nghinh xuân thái, hoa nghinh xuân, bệnh vàng lá trên hoa phong lan, hoa lan bị vàng lá, cách trồng lan nghinh xuân, lan bị vàng lá, lan ninh xuân, nghinh xuan, cây lan bị vàng lá, cách chữa hoa lan bị vàng lá, lan nghinh xuan, hoa lan nghinh xuân, phong lan bị vàng lá, cây nghinh xuân, quế lá nhăn, cách chăm lan đai châu, hoa lan nghinh xuân thái, lan ngọc điểm bị khô rễ, phong lan bị nhăn lá, cách chăm lan đai châu ra hoa đúng tết, lan đai châu bị thối ngọn, cây nghinh hương, cách kích hoa lan đai châu, lan nghênh xuân, chăm sóc lan đai châu, cách kích rễ cho lan đai châu, bệnh vàng lá trên lan, thái, ra vườn ngắm cây hoa giấy được ghép màu | sơn nguyễn vlogs, thuốc trị nấm cho lan ngọc điểm, cách chăm sóc lan ngọc điểm, lan ngọc điểm bị thối rễ, cach cham soc lan dai chau, bón phân cho lan đai châu, các bệnh thường gặp trên lan ngọc điểm, cách làm cho lan đai châu ra hoa, lan đai châu ra hoa khi nào, cách trồng và chăm sóc lan đai châu, cách trồng lan đai châu

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *