Bật mí cách chăm sóc gà đẻ trứng và cách bảo quản trứng gà lâu

Bạn muốn biết cách chăm sóc gà đẻ trứng để đảm bảo sức khỏe và sản lượng tốt nhất? Bài viết với những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng ngay vào việc chăm sóc đàn gà nhà mình và cách bảo quản trứng được lâu. Hãy cùng camnangnuoitrong tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm nhé!

cham-soc-ga-de-trung

Cách chăm sóc gà đẻ trứng

Chế độ ăn của gà mái đẻ trứng

Cũng giống như con người, chế độ ăn của gà đẻ ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe. Gà mái khỏe mạnh sẽ cho ra trứng chất lượng tốt hơn. Vì vậy, hãy nhớ những điều sau để chăm sóc gà đẻ trứng:

 • Thức ăn cần chứa bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất và nước – đây là các chất dinh dưỡng quan trọng cho gà mái trong giai đoạn đẻ trứng.
 • Thức ăn chủ yếu bao gồm lúa, ngô, và đôi khi có thêm rau, quả, cá để bổ sung dinh dưỡng.
 • Khi thời tiết nắng nóng, gà có thể giảm ăn, do đó cần phải tăng hàm lượng đạm và canxi trong thức ăn để đảm bảo sản lượng trứng.
 • Chú ý đến vỏ trứng gà, nếu vỏ mỏng thì cần tăng hàm lượng protein và canxi trong trứng để giúp trứng có chứa hàm lượng chất lượng tốt hơn.
 • Cung cấp nước sạch cho gà. Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với gà đẻ. Thiếu nước trong vài giờ cũng có thể làm giảm mạnh sản lượng trứng.
  Cách úm gà con - Giai đoạn quyết định sự thành công trong chăn nuôi gà
cham-soc-ga-de-trung
Chăm sóc gà đẻ trứng – chế độ ăn

Chuồng gà 

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến trọng lượng và thời gian đẻ trứng. 

 • Nhiệt độ tốt nhất khi gà đẻ trứng là từ 21 – 25 độ Celsius. 
 • Khi nhiệt độ tăng lên 27 độ, năng suất trứng giảm nhẹ; nếu tiếp tục tăng lên 30 độ, năng suất trứng giảm mạnh và trọng lượng trứng cũng giảm theo.

Ánh sáng ảnh hưởng đến cơ chế sinh tổng hợp hormone sinh dục cần thiết cho quá trình phát triển và đẻ trứng. Vì vậy, đưa gà ra nắng thường xuyên sẽ giúp tăng sản xuất hormone.

Trong mùa hè, có thể sử dụng quạt hoặc phun nước lên mái để làm giảm nhiệt độ trong chuồng. 

Trong mùa đông, nếu nhiệt độ trong chuồng giảm dưới 18 – 20 độ Celsius, gà mẹ sẽ mất năng lượng, làm giảm tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng. Do đó, cần giữ ấm cho chuồng bằng cách quấn bạt kín hoặc sử dụng đèn sưởi.

Nên thu nhặt trứng thường xuyên và để một quả mới đẻ lại để làm mồi cho lần đẻ tiếp theo.

cham-soc-ga-de-trung

Cách phòng bệnh 

Trong quá trình nuôi gà đẻ trứng, bạn cần vạch sẵn quy trình phòng bệnh bằng các loại thuốc phòng cúm, tiêu chảy để đảm bảo sức khỏe cho gà.

Cách bảo quản trứng gà trong thời gian chờ ấp 

Thu nhặt trứng thường xuyên và bảo quản ở phòng mát với nhiệt độ 13-18°C và độ ẩm 75-80%. 

 • Phôi bắt đầu phát triển ở nhiệt độ 24°C và tỷ lệ nở của trứng bắt đầu giảm sau 5 ngày và giảm nhiều hơn sau 7 ngày bảo quản, do đó cần bảo quản trứng ở phòng mát không quá 7 ngày. 
 • Nếu có thể, nên ấp trứng ngay sau khi đẻ. Nếu nhiệt độ phòng trứng vượt quá 25°C, phôi trứng sẽ phát triển và chết sớm (sau 2-3 ngày bảo quản).
  Triệu chứng và điều trị bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà

Độ ẩm không khí trong phòng bảo quản cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trứng. 

 • Phòng bảo quản trứng với độ ẩm 70-80% là lý tưởng nhất. 
 • Độ ẩm trên 80% sẽ làm cho vỏ trứng ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm và vi sinh vật phát triển trên vỏ trứng và xâm nhập vào trong trứng, gây nhiễm trùng. 
 • Nếu độ ẩm quá thấp (dưới 60%), nước trong trứng sẽ bốc hơi qua lỗ khí, làm giảm khối lượng trứng và thiếu nước cung cấp cho phôi phát triển sau này, dẫn đến trứng bị vỡ và lông con vụn. 
 • Hãy mua một thiết bị chuyên dụng để kiểm soát độ ẩm thường xuyên.

Hiểu được các yếu tố này, bạn sẽ có khả năng tự chăm sóc gà mẹ và bảo quản trứng gà chờ ấp một cách chủ động, đảm bảo rằng đàn gà con nở ra khỏe mạnh và đạt hiệu suất mong muốn.

cham-soc-ga-de-trung
Hướng dẫn bảo quản trứng trong thời gian đợi ấp

FAQ: Những câu hỏi liên quan đến hướng dẫn chăm sóc gà đẻ trứng

1. Có cần chế độ ăn đặc biệt cho gà đẻ trứng không?

   – Thức ăn của gà đẻ trứng cần chứa bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất và nước. Lúa, ngô và bổ sung rau, quả, cá là các nguồn thức ăn phổ biến. Khi thời tiết nóng, cần tăng hàm lượng đạm và canxi trong thức ăn để đảm bảo sản lượng trứng. Chú ý đến vỏ trứng, nếu vỏ mỏng, cần tăng hàm lượng protein và canxi trong trứng.

  Nên cho Gà rừng ăn gì? Thức ăn cho gà rừng cần chú ý điều gì? 

2. Nên giữ nhiệt độ và ánh sáng như thế nào cho gà đẻ trứng?

   – Nhiệt độ tốt nhất để gà đẻ trứng là từ 21 – 25 độ Celsius. Nhiệt độ cao hơn 27 độ C sẽ giảm năng suất trứng và trọng lượng trứng. Ánh sáng ảnh hưởng đến sinh tổng hợp hormone sinh dục, nên cho gà ra nắng thường xuyên.

3. Cần bảo quản trứng như thế nào để chờ ấp?

   – Trứng gà có thể được bảo quản ở phòng mát với nhiệt độ 13-18°C và độ ẩm 75-80%. Trứng nên được thu nhặt thường xuyên và không nên bảo quản quá 7 ngày. Độ ẩm không khí quan trọng, khi quá thấp hoặc quá cao dẫn đến vấn đề với vỏ trứng và phôi bên trong. Mua thiết bị kiểm soát độ ẩm để đảm bảo điều kiện lưu trữ tốt nhất cho trứng.

cham-soc-ga-de-trung

Chăm sóc gà đẻ trứng và bảo quản trứng không hề khó khăn. Chỉ cần đảm bảo chế độ ăn uống, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp, cùng với việc phòng bệnh và bảo quản đúng cách, bạn có thể giúp gà đẻ trứng khỏe mạnh và tận hưởng sản lượng trứng tốt. Hãy chia sẻ bài viết này với mọi người để họ cũng có thể hưởng những lợi ích từ việc chăm sóc gà đẻ trứng và bảo quản trứng hiệu quả.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *