Cây Sầu Riêng: kỹ thuật trồng, ghép, chăm sóc cho năng suất cao

Cây sầu có tên khoa học là Durio riêng được mọi người biết đến với một hương vị rất đặc trưng, không giống với bất kỳ loài cây nào trong những loại cây ăn quả. Bạn khả năng bắt gặp hình ảnh những cây sầu riêng sai quả với hương thơm thoang thoảng ở các miệt vườn miền tây. Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng camnangnuoitrong.com để hiểu hơn về kỹ thuật trồng, ghép, chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng

Cây sầu có tên khoa học là Durio
Cây sầu có tên khoa học là Durio Camnangnuoitrong.com

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Người trồng nên chọn trồng bằng cách ghép cây sầu riêng hoặc trồng ít nhất 2 giống sầu riêng khác nhau trong vườn để cây thụ phấn chéo. Với cách trồng này sẽ giúp cây có tỉ lệ đậu trái cao hơn rất nhiều. Nên trồng cây ở điều kiện đất thích hợp như thoát nước tốt, không phải đất mặn, phèn. mặt khác, người trồng nên trồng sầu riêng ở gần nguồn nước tưới để cung cấp đủ lượng nước cho cây. Đây là một trong số những kỹ thuật trồng cây sầu riêng cơ bản nhất.

Sầu riêng là giống cây ăn quả nhiệt đới dễ trồng và chăm sóc. Cây sầu riêng ưu khí hậu nóng ẩm. không ưu khí hậu hanh khô. Trong điều kiện thời tiết nhiều mưa, trái sầu riêng sẽ bị nhão bà ăn không ngon. Lá sầu riêng là một trong số những bộ phận rất quan trọng không thể thiếu trong quy trình sinh trưởng và phát triển của cây bởi lá là nguồn dự trữ thức ăn chính, nếu lá cây bị rụng sẽ kéo theo tình trạng cây chết dần.

Bạn khả năng dùng kỹ thuật ghép cây sầu riêng theo 2 cách: gốc ghép và cành, mắt ghép. Phương pháp ghép là ghép cành và ghép mắt. Người trồng nên lưu ý chọn những cây mẹ khoẻ mạnh, sai quả, không sâu bệnh để ghép, có như vậy cây ghép mới cho năng suất cao.

Người trồng cần chọn khoảng cách giữa các cây phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bạn khả năng trồng bằng cây giống sầu riêng theo những bước sau đây: Chuẩn bị hỗn hợp đất trồng gồm đất và phân rồi lấp hố lại trước khi trồng khoảng nửa tháng, đào một lỗ vừa bằng với bầu cây con sau đó tiến hành đặt cây con xuống rồi lấp đất lại kín mặt bầu, nén chặt đất. Chuẩn bị những cái con con để cắm xung quanh để giữ cây khỏi đổ. Bước cuối cùng là tưới nước cho cây rồi rải cỏ để giữ ẩm.

???????????? Xem thêm : Dâu Tây – Cách trồng trên sân thượng

Cách chăm sóc cây sầu riêng

 

 • Cách chăm sóc cây sầu riêng khi ra hoa: Trong thời kỳ cây ra hoa, người trồng cần ít tưới nước tạo điều kiện khô hạn cho cây. Sang thời kỳ cây ra mắt cua hoàn chỉnh thì tiến hành tưới nước để cây phát triển và nuôi hoa. Lưu ý tưới nước nhẹ lên mặt đất, khoảng 3 đến 4 ngày lại tưới một lần để cây không bị thiếu độ ẩm. cùng lúc ấy người trồng cần tỉa bớt hoa cho cây để cây cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tất cả hoa.
 • Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con: Sau khi trồng cần bạn cần che bóng cho cây con, không che quá một nửa ánh sáng. Vào thời tiết nắng nóng cần phải nhiều tưới nước để cây giữ được độ ẩm nhất định, tránh tình trạng cây bị khô héo và chết. cùng lúc ấy tiến hành bón phân cho cây sầu riêng vào năm đầu tiên, chia làm 4 lượt bón để cây sinh trưởng và phát triển nhanh.
  CÁCH TRỒNG CÂY RAU QUẾ BẰNG NGỌN CLIP 189.

Những loại bệnh trên cây sầu riêng và cách chăm sóc

Những loại bệnh trên cây sầu riêng
Những loại bệnh trên cây sầu riêng Camnangnuoitrong.com

Các bệnh trên cây sầu riêng thường gặp phải kể đến như: sâu đục trái sầu riêng, bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng, bệnh cháy lá, bệnh nứt thân xì mủ. Vậy cách chăm sóc sầu riêng gặp phải các bệnh trên như thế nào?

 • Đối với sâu đục trái sầu riêng: Dùng túi bọc trái sầu riêng chuyên dụng, cắt bỏ những trái bị sâu đục rồi đem đến một nơi xa để các quả khác không bị lây bệnh.
 • Đối với bênh nấm hồng trên sầu riêng: Loại bỏ những cành nhánh bị bệnh, tỉa cành thông thoáng và dùng những loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp.
 • Bệnh cháy lá trên cây sâu riêng: Người trồng cần tỉa lá, tạo không gian thông thoáng cho cây, tạo lập hệ thống thoát nước tốt, không trồng cây ở dưới tán cây quá lớn và dùng những loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp với cây như: Difenoconazole 150g/l + Propiconazole 150g/l hay Hexaconazole.
 • Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng: Nên trồng cây với khoảng cách thích hợp, che kín gốc vào mùa mưa và quét vô phần thân sát đất. mặt khác người trồng cần bón phân đầy đủ, kiểm tra cây nhiều để sớm phất hiện các triệu chứng bệnh.

♻️♻️♻️ Xem thêm : Cây Sim

Giới thiệu về cây sầu riêng

Camnangnuoitrong.com

Sầu riêng có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Nam Á, có tên tiếng anh là durian. Đặc tính cây sầu riêng như thế nào? Thân cây thuộc thân gỗ chiều cao khả năng đạt tới 40m, lá cây dạng lá đơn và mọc sole nhau, hoa cây sầu riêng mọc thành từng chùm có hương thơm thoang thoảng.

Bộ rễ cây sầu riêng thuộc dạng rễ cọc khả năng ăn sâu vào lòng đất khoảng 6 -7m tuỳ vào tính chất của đất cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc. Quả sầu riêng có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu nâu khi đã chín, lớp vỏ ngoài cứng và có nhiều gai, bên trong là phần thịt và hạt. Sầu riêng chín cây có mùi thơm đặc trưng lan toả cả khu vườn.

Sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam nước ta, chính vì thế mà nhiều người đặt ra câu hỏi rằng cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tất cả mọi miền ở nước ta đều khả năng trồng được sầu riêng mặc khác khi trồng loài cây này ở miền Bắc, Trung do đặc trưng về đất đai, khí hậu và nguồn nước không hợp nên cây khó phát triển và năng suất cây sầu riêng không cao.

Sự tích cây sầu riêng

 

Ngày xửa ngày xưa vào thời khởi nghĩa Tây Sơn có một chàng trai nọ quê ở Đồng Nai văn võ song toàn, thấy thời thế bất bình đã rút gươm ra trận đánh bại thầy trò Nguyễn Ánh. Nhưng sau đó, nhà Tây Sơn Mất, Gia Long giành phần thắng trên đất Việt nên đã ra lệnh bắt giết hết những người đã từng theo nhà Tây Sơn. Thấy vậy, dân làng đã khuyên chàng trai bỏ trốn thật xa, họ gom tiền của những vật dụng và cả một con thuyền nhỏ. Chàng trai ra đi ngược theo dòng sông Cửu Long vào nước Chân Lạp. Đây là phần đầu của sự tích cây sầu riêng mà người ta vẫn truyền tai nhau đến tận bây giờ.

  Cách trồng rau sạch tại nhà mầm lên vèo vèo.và cái kết có ăn liền.

Sự tích trái sầu riêng bắt nguồn từ đâu? Và rồi chàng dừng chân ở quán nhỏ bên đường thì gặp hai mẹ con nọ, cô con gái bị bệnh trên đường dâng hương trên núi Tà -lon. Chàng trai vốn là người hiểu biết về nghề thuốc nên đã chữa khỏi bệnh cho cô gái và đưa hai mẹ con về nhà. Sau đó hai người quen nhau và về chung một nhà, sống hạnh phúc bên nhau xây dựng một gia đình đầm ấm ở quê hương người vợ. Ở trong vườn nhà người vợ có một loại cây rất lạ tên là tu-rên hay còn được gọi là cây sầu riêng bây giờ mà ở xứ của người chồng không có. Lần đầu tiên người chồng ăn ngửi thấy mùi khó chịu, người vợ bèn nói: “Anh ăn đi sẽ biết nó đậm đà như lòng em”.

Lần đầu tiên người chồng ăn ngửi thấy mùi khó chịu, người vợ bèn nói: “Anh ăn đi sẽ biết nó đậm đà như lòng em”.
Lần đầu tiên người chồng ăn ngửi thấy mùi khó chịu, người vợ bèn nói: “Anh ăn đi sẽ biết nó đậm đà như lòng em”. Camnangnuoitrong.com

Ngày nọ, người vợ đi dâng hương về thì bị ngộ cảm, người chồng đã cố chạy chữa nhưng không được. Thế rồi người chồng hứa sẽ không lấy thêm một ai, còn người vợ thì hiện về trong mơ nói rằng sẽ mãi bên chồng. Được tin Gia Long không còn truy tìm người nữa, dân làng đã báo tin lên cho chàng. Lúc bấy giờ, khi người chồng ra thăm cây “tu-rê” ( cây sầu riêng) bỗng thấy cây cho một trái rồi rụng vào vạt áo. Người chồng mừng rỡ mà mang nó về quê hương của mình.

Mười mấy năm qua đi, giờ đây người chồng đã già, ông chăm chút cho cây tu-rê để cây đơm hoa kết trái. Sau đó mời hàng xóm, láng giềng đến ăn họ đều thấy mùi của nó khó chịu sau đó ông nói tuy bề ngoài như vậy như lòng lại đẹp đẽ như mối tình của ông. Sau đám giỗ của người vợ ba người, ông không bệnh mà mất. Mỗi khi thưởng thức trái “tu-rê” người ta luôn nhớ về ông và gọi loại cây này là cây sầu riêng. Ý muốn gửi gắm ý nghĩa về một câu chuyện tình đẹp của hai người nhưng câu chuyện đó lại có kết thúc buồn.

???????????? bạn có quan tâm : Cách trồng dưa hấu tí hon

Có mấy loại sầu riêng ?

Cây sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri 6 được mệnh danh là loại sầu riêng đệ nhất trong thế giới các loài sầu riêng hiện nay.
Sầu riêng Ri 6 được mệnh danh là loại sầu riêng đệ nhất trong thế giới các loài sầu riêng hiện nay. Camnangnuoitrong.com

Sầu riêng Ri 6 được mệnh danh là loại sầu riêng đệ nhất trong thế giới các loài sầu riêng hiện nay. Sở dĩ loại sầu riêng này được ưu chuộng là do vị béo ngậy, hương thơm cuốn hút, phần thịt dày và hạt quả lép. Cây có tên Ri 6 bởi người trồng thành công giống sầu riêng này là ông Sáu Ri ở Vĩnh Long.

Khi non trái sầu riêng Ri 6 có có màu xanh, thuôn dài, gai nhỏ chi chít còn khi chín thì trái vẫn giữ màu xanh hơi sẫm, gai thưa hơn và múi nở to. Loài cây này rất dễ trồng và chăm sóc mặc khác điều kiện khí hậu tốt nhất để cây phát triển là khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều. Đây cũng là loại trái đạt giải trái cây ngon ở cuộc thi được tổ chức ở viện cây ăn quả miền Nam của nước ta.

  Cách trồng rau mầm không cân giá thể ,không cần tưới nước , năng suất cao nhất tại nhà

Cây sầu riêng thái

Sầu riêng thái hay còn được gọi với cái tên khác là cây giống sầu riêng Mongthong được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên và Tây Nam của nước ta.
Sầu riêng thái hay còn được gọi với cái tên khác là cây giống sầu riêng Mongthong được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên và Tây Nam của nước ta. Camnangnuoitrong.com

Sầu riêng thái hay còn được gọi với cái tên khác là cây giống sầu riêng Mongthong được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên và Tây Nam của nước ta. Lá cây thon dài, màu xanh đậm và tương đối mỏng. Vỏ trái sầu riêng thái có màu ghi, múi màu vàng nhạt, vị ngọt nhẹ và hạt lép.

Cây giống sầu riêng Malaysia

Sầu riêng Malaysia còn có tên gọi khác là cây giống sầu riêng Musang King
Sầu riêng Malaysia còn có tên gọi khác là cây giống sầu riêng Musang King Camnangnuoitrong.com

Sầu riêng Malaysia còn có tên gọi khác là cây giống sầu riêng Musang King, đây là giống sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia. Loài cây này thích hợp trồng ở đất thoát nước tốt, không ngập úng và giàu mùn. một trong số những đặc điểm giúp cây giống sầu riêng Malaysia được ưu chuộng trên thị trường bởi cây cho quả to khả năng lên đến 5kg, hạt nhỏ, phần thịt vàng ươm bắt mắt, vị ngọt thanh cùng hương thơm thu hút.

???????????? Xem thêm : Cách trồng dưa lưới Sai quả

Công dụng của trái sầu riêng

Cây sầu riêng là một loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, sắt, vitamin,…rất tốt cho sức khoẻ con người.
Cây sầu riêng là một loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, sắt, vitamin,…rất tốt cho sức khoẻ con người. Camnangnuoitrong.com

Cây sầu riêng là một loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, sắt, vitamin,…rất tốt cho sức khoẻ con người. Cùng tham khảo một vài công dụng tuyệt vời của khi ăn sầu riêng sau đây:

 • Giàu chất béo và calo thích hợp cho người muốn tăng cân
 • Vitamin xuất hiện trong sầu riêng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật và giảm lượng cholesterol xuất hiện trong cơ thể
 • Cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời. Trong thành phần của sầu riêng có chứa lượng carbohydrate giúp con người cảm thấy như được nạp thêm năng lượng mới.
 • Cung cấp chất xơ cho cơ thể con người
 • Bổ sung sắt và đồng đem lại làn da sáng khoẻ và rất tốt cho xương khớp.
Tuỳ vào từng loại mà cây sầu riêng giống có giá khác nhau. Giá cây giống sầu riêng chung dao động từ khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ/ 1 cây.
Camnangnuoitrong.com

Giá cây giống sầu riêng là bao nhiêu ?

Tuỳ vào từng loại mà cây sầu riêng giống có giá khác nhau. Giá cây giống sầu riêng chung dao động từ khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ/ 1 cây. Hiện nay trên thị trường, giống sầu riêng Ri6 và sầu riêng Mongthong được ưu chuộng nhất. Vậy giá của 2 loại giống sầu riêng này có đắt không?

 • Giá cây giống sầu riêng Ri6 dao động từ: 100.000 -150.000 VNĐ/ 1 cây

 • Giá cây giống sầu riêng Monthong dao động từ: 125.000 – 170.000 VNĐ/cây

Cây sầu riêng là loài cây được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Với hương vị béo ngậy, màu vàng ươm kết hợp với hương thơm không quá nồng khiến ai cũng mê mẩn loại trái này. Bạn có thế bắt gặp hình ảnh những trái sầu riêng có kích thước “khổng lồ” ở các miệt vườn Nam Bộ. Bởi điều kiện khí hậu, nguồn nước, đất đai ở đây rất tốt nên cây sầu riêng cho trái to và cây rất sai trái. Ngoài hương vị thơm ngon, trái sầu riêng còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ con người. Nếu bạn yêu thích loài cây này hãy học kỹ thuật trồng, ghép, chăm sóc cho năng suất cao.

⚠️⚠️⚠️ Có thể bạn quan tâm :

Cây sim và cách trồng cho nhiều quả

Cách trồng dưa lưới trên sân thuợng

Cách trồng dâu Tây đơn giản

Các bạn đang xem bào viết Cây Sầu Riêng: kỹ thuật trồng, ghép, chăm sóc cho năng suất cao, Nếu thấy hay – Hãy like & Share để ủng hộ tinh thần team nha.
Nếu chưa hay, góp ý mình bằng comment bên dưới nha <3

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *